Co-founder là vị trí như thế nào? Họ có quyền hạn, quyền lợi gì? Hiện nay, chúng ta dần quen thuộc với khái niệm Founder và Co-founder, bởi sự phát triển bùng nổ của ngành kinh doanh. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với bạn những quan điểm về cách lựa chọn người đồng hành trong công việc kinh doanh.

1. Co-founder là ai?

Để định nghĩa một cách đơn giản, Co-founder là những người đồng sáng lập doanh nghiệp. Nếu trong một công ty có hai người làm chủ trở lên, ta gọi đó là Co-founder.

7 To Chat Anh1

2. Sự khác biệt giữa Founder và Co-founder

Khác Co-founder, Founder là những nhà sáng lập riêng lẻ. Họ chịu toàn bộ trách nhiệm cho doanh nghiệp, đơn vị, tổ chức đó.

Founder là người trực tiếp điều hành doanh nghiệp, cũng là người chịu trách nhiệm với kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đó.

7 To Chat Anh2

3. 07 tố chất mà Co-founder cần có.

Vì tính chất hợp tác lâu dài, việc lựa chọn Co-founder cũng giống như lựa chọn người bạn đời. Đây là quyết định ảnh hướng đến tài sản, sự phát triển của công ty và đôi khi là cả hạnh phúc của bạn.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn người đồng hành, hãy tham khảo 07 điều kiện dưới đây (lưu ý, đây là quan điểm cá nhân, mang tính chất tham khảo để hỗ trợ bạn tìm ra câu trả lời phù hợp nhất)

3.1. Có các kỹ năng bổ sung cho bạn.

Sự thành công đến từ sự kết nối và bổ sung của những cá thể khác nhau. Một Co-founder có cùng tầm nhìn nhưng sở hữu những kĩ năng khác bạn là một sự lựa chọn tuyệt vời.

-Nếu bạn là chuyên gia marketing, co-founder nên là một chuyên gia về kỹ thuật

-Nếu bạn là nhà thiết kế, co-founder nên là một chuyên gia bán hàng

-Nếu bạn là một người mạnh về chiến lược, co-founder nên là một người mạnh về thực thi

-Nếu bạn là một người có “cái đầu nóng”, co-founder nên có một “cái đầu lạnh”,...

-Nói một cách dễ hiểu, việc lựa chọn co-founder nên dựa trên tiêu chí “one builds-one sells” để doanh nghiệp có thể vận hành một cách trơn tru.

7 To Chat Anh3
3.2. Có cùng tầm nhìn và tư duy với bạn.

Đây là yếu tố cốt lõi để bạn lựa chọn người đồng hành với mình. Những người có cùng tư duy và tầm nhìn sẽ có thể đi cùng nhau lâu dài. 

Tuy nhiên, để nhận dạng được những yếu tố này là điều không hề dễ dàng. Cần có thời gian và sự tìm hiểu kĩ càng trươc khi ra quyết định.

3.3. Luôn khao khát học hỏi.

  Bắt đầu kinh doanh và vận hành doanh nghiệp là một quá trình dài đòi hỏi sự vận động liên tục để cải tiến và hoàn thiện doanh nghiêp của mình. Một người bạn đồng hành luôn khao khát học hỏi sẽ cùng bạn xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình.

3.4. Năng lượng tích cực.

Thay vì phải ngồi nghe những góc nhìn và cảm xúc tiêu cực, bàn hoàn toàn có thể lựa chọn người bạn đồng hành lạc quan, sẵn sàng đứng lên sau biến cố. Năng lượng tích cực là một yếu tố rất cần thiết để đi cùng nhau trên con đường lập nghiệp.

3.5. Trí tuệ cảm xúc.

Mọi người thường quan tâm đến chỉ số trí tuệ nhiều hơn chỉ số trí tuệ cảm xúc, tuy nhiên, chỉ số trí tuệ cảm xúc rất quan trọng. 

Trí tuệ cảm xúc là khả năng nhìn nhận và kiểm soát cảm xúc của bản thân cũng như của người khác.

Qúa trình xây dựng và phát triển sự nghiệp vốn nhiều thử thách và chông gai, bạn chắc chắn không muốn có một người đồng hành dễ mất kiểm soát và đổ lỗi cho người khác.

3.6. Sự linh hoạt trong công việc và cuộc sống.

 Quá trình xây dựng doanh nghiệp đòi hỏi người sáng lập cần phải linh hoạt để năm bắt được thị trường cũng như ra những quyết định cho công ty. Nếu bạn chọn một người đồng hành bảo thủ và cứng nhắc, thì sẽ rất khó khăn để phát triển công ty trong môi trường biến hóa liên tục.

3.7. Trung thành và minh bạch.

Đây là giá trị cốt lõi mà ai cũng cần ở một người bạn đồng hành. Việc minh bạch ngay từ thời điểm ban đầu giúp tập thể của bạn phát triển mạnh mẽ.

Việc tìm kiếm một Co-founder phù hợp chưa bao giờ là điều dễ dàng, tuy nhiên không phải vì vậy mà bạn cần phải hạ bớt những tiêu chuẩn của mình xuống. Cứ kiên trì và chia sẻ giá trị của bạn, bạn sẽ tìm được một hoặc những người phù hợp với mình.

Co-founder và Founder là những người sáng lập và phát triển doanh nghiệp cùng nhau, vì vậy, giữa họ có những sự đồng nhất về tư duy, tầm nhìn.

Trên đây là những chia sẻ của tôi về khái niệm Co-founder và những tiêu chuẩn mà một Co-founder nên có. Mỗi người sẽ có những tiêu chuẩn khác nhau để tìm kiếm người đồng hành phù hợp. Hãy nhớ rằng mục đích cuối cùng của bạn là tìm kiếm người có thể chia sẻ trách nhiệm phát triển doanh nghiệp của mình, từ đó, bạn sẽ biết được mình đang tìm kiếm người như thế nào.

Đính kèm là tài liệu PDF về Co-founder, bạn có thể download về thiết bị cá nhân để dễ dàng hơn trong việc học tập.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về sale/marketing, đừng ngại gửi các thắc mắc của bạn về những kênh truyền thông chính thống của tôi qua website, Fanpage,...

Chúc bạn một ngày vui vẻ và có nhiều kiến thức mới.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>