Giao dịch CFD đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây vì những lợi ích mà hình thức giao dịch này mang lại cho các nhà đầu tư/ giao dịch. Tuy nhiên, lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro, vì vậy, lợi nhuận và rủi ro của hình thức CFD so với cá hình thức đầu tư/ giao dịch truyền thống sẽ cao hơn rất nhiều. Chính vì vây, các nhà giao dịch cần trang bị cho mình những kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu giao dịch CFD.

1. Những quy tắc vàng trong giao dịch CFD dành cho người mới.

Trong giao dịch CFD tồn tại rất nhiều kiến thức, quy tắc và chiến lược. Điều này khiến các nhà giao dịch mới dễ dàng rơi vào trạng thái lúng túng, không biết bắt đầu từ đâu thậm chí thua lỗ vì những sai lầm nhỏ. Dưới đây là 10 quy tắc “vàng” trong giao dịch CFD dành cho người mới.

Trước khi bắt đầu giao dịch, điều quan trọng là bạn phải hiểu CFD là gì và chúng hoạt động như thế nào.

1.1. Xây dựng kiến thức nền tảng về CFD.

CFD là viết tắt của các hợp đồng chênh lệch - một sản phẩm phái sinh cho phép bạn đầu tư vào một loạt các thị trường toàn cầu như ngoại hối, hàng hóa, chỉ số và cổ phiếu mà không cần phải sở hữu tài sản cơ bản. 

CFD là một sản phẩm có đòn bẩy, có nghĩa là bạn có thể giao dịch một sản phẩm với một khoản tiền nhỏ hơn giá trị thật sự của sản phẩm đó.

Khi sử dụng đòn bẩy trong giao dịch, bạn có thể thu về lợi nhuận lớn, tuy nhiên, song song đó, mức rủi ro mà bạn phải nhận cũng rất cao, thậm chí có thể dẫ đến trường hợp cháy tài khoản.

1.2. Xây dựng kế hoạch giao dịch cụ thể.

Tiếp tục phát triển kiến thức là một thành phần thiết yếu của giao dịch thành công, bao gồm kiến thức về bản thân và mục tiêu giao dịch của bạn.

Kế hoạch giao dịch cung cấp cho bạn một lộ trình rõ ràng về cách thức, cái gì, khi nào và tại sao bạn nên giao dịch. Nó sẽ giúp hình thành hành vi của bạn và tránh cạm bẫy khi đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc. Đây là những yếu tố quan trọng nhất cần được đề cập trong kế hoạch giao dịch của bạn:

 • Động lực

 • Cam kết thời gian

 • Mục tiêu giao dịch

 • Thái độ với rủi ro

 • Vốn khả dụng

 • Các chiến lược quản lý rủi ro

 • Thị trường để giao dịch

 • Chiến lược giao dịch

 • Lưu trữ nhật ký giao dịch mỗi ngày

Mỗi kế hoạch giao dịch phải là duy nhất cho cá nhân. Mặc dù kế hoạch của bạn có thể dựa trên kế hoạch của người khác, nhưng bạn phải luôn điều chỉnh nó cho phù hợp với mục tiêu, vốn, khả năng chịu rủi ro của bản thân.

1.3. Bám sát chiến lược giao dịch CFD của bạn.

Sau khi xác định được chiến lược giao dịch phù hợp, bạn cần đưa ra những nguyên tắc đảm bảo bản thân sẽ hoàn toàn bám sát chiến lược này.

Trên thực tế, có rất nhiều nhà giao dịch phá bỏ nguyên tắc của mình vì những yếu tố như: biến động thị trường, tham lam, bị cảm xúc chi phối,...

Tuân thủ đúng quy tắc đặt ra sẽ giúp bạn quản lý được nguồn vốn, quản lý cảm xúc giao dịch, đưa ra những thay đổi phù hợp hơn,...

1.4. Phân tích thị trường.

Khi bạn đang xây dựng chiến lược giao dịch CFD của mình, bạn cần quyết định lựa chọn cách phân tích thị trường mà bạn sẽ sử dụng để xác định các điểm vào và ra trên thị trường. Có hai loại phân tích mà các nhà giao dịch sử dụng: kỹ thuật và cơ bản. 

 • Phân tích cơ bản: tập trung vào các sự kiện và ảnh hưởng bên ngoài như dữ liệu kinh tế vĩ mô, tin tức, thông báo mới của các công ty lớn,....

 • Phân tích kỹ thuật: phân tích các chỉ số, biểu đồ để đưa ra những dự đoán về các biến động của thị trường trong tương lai.

Thông thường, các nhà giao dịch thường ứng dụng cả hai phương pháp trên để xác định các điểm vào lệnh.

1.5. Quản lý số lượng lệnh.

Trong giao dịch CFD, nhà giao dịch được sử dụng đòn bẩy và đây là con dao hai lưỡi. Trong một vài trường hợp, nhà giao dịch chưa có kỹ năng quản lý vốn dẫn đến hành động mở quá nhiều lệnh so với nguồn vốn khả dụng.

1.6. Quản lý rủi ro.

Một phương pháp phổ biến để quản lý rủi ro là gắn các điểm dừng và giới hạn vào một vị trí. Điều này xác định trước các mức thoát kệnh cho giao dịch của bạn và giúp bạn bảo vệ nguồn vốn. Sử dụng lệnh cắt lỗ một cách hợp lý là một trong những kỹ năng quan trọng của mảng quản lý vốn/ quản lý rủi ro.

1.7. Bắt đầu với những giao dịch nhỏ và đa dạng hóa giao dịch của bạn theo thời gian.

Khi bạn bắt đầu hành trình giao dịch CFD của mình, hãy bắt đầu từ quy mô nhỏ. Có hàng nghìn thị trường để bạn lựa chọn, vì vậy điều quan trọng là phải tập trung vào các thị trường mà bạn đã quen thuộc hoặc quan tâm. .

CFD là một công cụ tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn giao dịch của bạn, vì chúng cho phép bạn tiếp cận với các thị trường đang giảm cũng như các thị trường đang lên.

1.8. Giám sát các giao dịch đang mở của bạn.

Luôn xem xét các lệnh của mình ngay cả khi bạn đã đặt các lệnh cắt lỗ, vì thị trường luôn có nguy cơ xuất hiện những biến động. Việc quan sát lệnh và thị trường thường xuyên sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định kịp thời và tích lũy kinh nghiệm.

Ngoài ra, bạn cần phải đảm bảo về lượng vốn của bản thân đủ để duy trì tổng số tiền ký quỹ nhằm đảm bảo các lệnh đã mở. Trong trường hợp tài khoản của bạn giảm xuống dưới mức tối thiểu, bạn sẽ nhận được thông báo Call Margin-điều này có thể dẫn đến việc các lệnh giao dịch của bạn sẽ bị đóng nếu bạn không nạp tiền vào tài khoản.

1.9. Không bao giờ thêm vào một giao dịch thua lỗ.

Một nhà giao dịch CFD thành công sẽ biết rằng bất kể bạn có kinh nghiệm như thế nào, bạn sẽ luôn gặp lỗ. Điều làm nên thành công của một nhà giao dịch là cách họ phản ứng với những tổn thất này. Quy tắc ở đây là duy trì sự tập trung và phù hợp với chiến lược giao dịch của bạn bằng cách không hành động theo lòng tham. Theo thời gian, bạn sẽ học được khi nào đã đến lúc cắt lỗ và thoát khỏi giao dịch thua lỗ.

1.10. Thực hành giao dịch với tài khoản demo.

Nếu bạn cảm thấy chưa sẵn sàng để giao dịch trên thị trường trực tiếp, một cách tuyệt vời để kiểm tra kế hoạch giao dịch của bạn là mở tài khoản demo và thực hành thực hiện các giao dịch bằng tiền ảo. Tài khoản demo cho bạn cơ hội trải nghiệm thị trường trực tiếp trong môi trường không rủi ro, miễn phí.

Trong thời gian khám phá tài khoản demo, hãy đảm bảo rằng bạn hiểu được các điều khoản tài chính được sử dụng và các thị trường mà bạn có quyền truy cập. Nếu có điều gì không hiểu, bạn có thể sử dụng các khóa học giao dịch, tìm hiểu các thông tin trên Internet để tham khảo.

2. Sử dụng các quy tắc vàng của giao dịch CFD.

Mặc dù có những rủi ro liên quan đến giao dịch CFD, nhưng cam kết dành thời gian để xây dựng kiến thức của bạn có thể mang lại cho bạn lợi thế đáng kể và giảm thiểu rủi ro.

Như chúng tôi đã phát hiện ra, việc tìm ra chiến lược giao dịch hoàn hảo của bạn là một quá trình liên tục cần được điều chỉnh để phù hợp với tính cách và mục tiêu giao dịch của bạn. Không có dấu hiệu kết thúc cho sự phát triển của bạn, vì ngay cả những nhà giao dịch giàu kinh nghiệm nhất cũng có thể học hỏi thêm. Nhưng nếu bạn tuân theo các quy tắc vàng này và tuân thủ chiến lược giao dịch CFD của mình, bạn sẽ rất tốt trên con đường trở thành một nhà giao dịch CFD thành công.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>