FED là một tổ chức tài chính có thể nói là “quyền lực nhất” thị trường tài chính. Một trong những thông tin thú vị về tổ chức này là: FED là tổ chức duy nhất được phép in tiền đô la Mỹ, song song đó là đưa ra những chính sách tiền tệ. Những chính sách tiền tệ của FED ảnh hưởng đến biến động kinh tế của Mỹ nói riêng và nhiều quốc gia khác nói chung. Vậy vai trò và tầm ảnh hưởng của FED đến thị trường tài chính như thế nào? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Định nghĩa về FED.

FED là viết tắt của Federal Reserve System, đây là cục dự trữ Liên bang hay còn được gọi là Ngân hàng Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ, được thành lập ngày 23/12/1913, với mục đích duy trì chính sách tiền tệ an toàn, ổn định.

Sau những đợt khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, FED được ra đời với mục đích bình ổn tình hình tài chính của Mỹ. Cụ thể, quốc hội Hoa Kỳ thiết lập 3 mục tiêu chính: tăng tối đa việc làm, giữ giá ổn định và điều chỉnh lãi suất.

FED được xem là một ngân hàng trung ương.

2. Cơ cấu tổ chức của FED.

Trong tổ chức FED, cơ cấu hình thành bao gồm các cấp độ như sau:

  • Hội đồng Thống đốc: bao gồm 7 thành viên, họ có nhiệm kì 14 năm và được tổng thống Mỹ chỉ định. Vai trò chính của Hội đồng Thống đốc là chiu trách nhiệm về phần lớn chính sách tiền tệ.
  • FOMC-Uỷ ban Thị trường mở: gồm các thành viên của Hội đồng Thống đốc và 5 chủ tích của các ngân hàng chi nhánh.
  • 12 Ngân hàng dự trữ liên bang khu vực, có trụ sở tại các thành phố lớn.

Thông thường, chủ tịch FED sẽ phải chịu sự chất vấn của Nghị viện Hoa Kỳ theo thường lệ 2 lần/ năm, nhằm cait thiện tình hình kinh tế cà các chính sách tiền tệ của Hoa Kỳ.

Trên thực tế, chủ tịch của tổ chức FED sẽ chịu trách nhiệm chủ trì các cuộc họp. Ngoài ra, vai trò của người chủ trì không quá khác biệt so với 6 thống đốc còn lại của tổ chức. Mỗi quyết định đến từ tổ chức FED đều đã nhận được sự đồng ý chấp thuận của tất cả các thành viên.

3. Lịch sử hình thành tổ chức FED.

3.1. Giai đoạn 1: Vì sao tổ chức FED ra đời?

Chúng ta đều biết Mỹ là một trong những cường quốc lớn của thế giới, thế nhưng, để đạt được điều này, Mỹ đã phải trải qua rất nhiều những biến cố để thay đổi và phát triển hơn. FED chính là một trong những cải cách khiến nước Mỹ trở nên hoàn hảo hơn. Trước khi FED ra đời, nước Mỹ gặp không ít khó khăn từ những khủng hoảng tài chính, đặc biệt vào những năm 1873, 1893 và 1907. Sau những biến động lớn tác động mạnh mẽ đến tiền tệ, năm 1907, khủng hoảng ngân hàng nổ ra vá “Uỷ ban tiền tệ quốc gia” được thành lập. Sau đó 3 năm, các đại diện của định chế tài chính và chủ tịch Ủy ban tiền tệ quốc gia đã đưa ra những ý tưởng cơ bản của Đạo luật dự trữliên bang. Đây chính là nền tảng của FED sau này.  Năm 1913, Quốc hội bước đầu thông qua Đạo luật dự trữ liên bang, bắt đầu phân chia lại hệ thống ngân hàng thành 12 vùng. Đến năm 1915, FED chính thức đi vào hoạt động.

3.2. Giai đoạn 2: Phát triển. 

Sau một thời gian hoạt động, tổ chức FED bắt đầu tiến đến giai đoạn phát triển. Trong giai đoạn này, tổ chức FED đã có những hoạt động khiến cho nền kinh tế của Mỹ phát triển một cách mạnh mẽ.

Năm 1979-1986, FED đóng vai trò quan trọng trong việc giảm tỉ lệ lạm phát tại Mỹ, với sự lãnh đạo của Paul Volker. Đến đầu năm 1987, chỉ số hàng lạm phát hàng tiêu dùng chì khoảng 1%.

Sau những thành công mạnh mẽ từ giai đoạn đầu tiên, FED tiếp tục phát triển và tạo nên những thay đổi mạnh mẽ, góp phần ổn định nền kinh tế của Hoa Kỳ.

4. Vai trò của FED.

Như phân tích ở trên, chúng ta có thể dễ dàng nhận ra những thay đổi lớn của nền kinh tế Hoa Kỳ trước và sau khi tổ chức FED được thành lập. Cụ thể, tại thời điểm khủng hoảng như năm 1907, kinh tế Mỹ phải đối mặt với rất nhiều những hệ lụy như chứng khoán giảm mạnh, mọi người bắt đầu đổ xô đi rút tiền và gây ra tình trạng mất kiểm soát.

Vậy vai trò của FED là gì? Họ làm thế nào để có thể kiểm soát tình trạng khủng hoảng kinh tế và khôi phục sức khỏe của kinh tế như thế nào?

Để làm rõ vấn đề này, đầu tiên, chúng ta cần phải hiểu các khoản tiền gửi tại ngân hàng của chúng ta sẽ được mang đị đầu tư sinh lời, đó chính là tiền lãi mà chúng ta được nhận. Vì vậy, nếu một lượng lớn người dùng cũng rút tiền một lúc, ngân hàng sẽ gặp khó khăn. Trong các trường hợp biến động kinh tế xảy ra, số lượng người có nhu cầu rút tiền tăng nhanh gây ra tính trạng mất kiểm soát.

Lúc này, FED sẽ thực hiện vai trò người cho vay cuối cùng của mình.

Theo hội đồng Thống đốc, tổ chức FED có các nhiệm vụ sau:

-Ổn định giá cả thị trường, điều hòa lãi suất ổn định trong dài hạn nhằm ổn định tình hình kinh tế.

-Giám sát và quy định ngân hàng, nhằm mục đích bảo vệ hệ thống tài chính, đảm bảo quyền lợi của người dùng.

-Kiểm soát tình hình ổn định của nền kinh tế cũng như hạn chế các rủi ro phát sinh của thị trường tài chính.

Tổ chức FED có nhiệm vụ chính là đảm bảo sự phát triển bền vững cho nền kinh tế Mỹ, chính vì vậy, nếu bạn tham gia vào thị trường tài chính, bạn nên tham khảo các kiến thức xung quanh tổ chức này. Mỗi một tin tức đến từ FED cũng có thể ảnh hưởng đến tài khoản và công ty của bạn. Chính vì vậy, FED đóng vai trò khá quan trọng đối với giới kinh doanh CFD.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>