Chiến lược gia tăng doanh thu hiệu quả luôn là vấn đề mọi doanh nghiệp quan tâm, đặc biệt là trong thời điểm nhạy cảm như hiện nay. Dịch bệnh đã gây ra khủng hoảng nặng nề lên nền kinh tế của toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng. Làm cách nào để giữ vững doanh thu trong dịch và phát triển mạnh mẽ hơn sau dịch? hãy cũng tham khảo bài viết dưới đây.

1. Chiến lược gia tăng doanh số là gì?

Chiến lược gia tăng doanh thu là chuỗi hành động nhằm giữ vũng và phát triển doanh thu cho doanh nghiệp của bạn. Chuỗi hành động này bao gồm đề xuất, đổi mới, thực thi, đo lường hiệu quả để tìm ra giải pháp tốt nhất cho việc tối đa doanh thu đạt được trong một khoảng thời gian nhất định.

2. 11 Chiến lược gia tăng doanh thu áp dụng trong và sau dịch Covid19

Không thể phủ nhận hậu quả nặng nề của dịch Covid19 lên nền kinh tế hiện nay. Hầu hết các doanh nghiệp được được nhận định là đã rơi vào trạng thái “chết lâm sàng” sau hơn ba tháng dừng hoạt động. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể bắt tay vào tìm hiểu những chiến lược gia tăng doanh số để vượt qua và hồi sinh sau đại dịch.

2.1. Tìm kiếm và khám phá sản phẩm mới.

Việc bị đóng băng hoạt động gây ra ảnh hưởng rất lớn cho doanh nghiệp, tuy nhiên, nếu bạn tận dụng cơ hội này để học hỏi và phát triển thêm những sản phẩm/ dịch vụ của mình, bạn hoàn toàn có thể tạo ra doanh thu và giúp đỡ người khác.

Ví dụ: Ở Việt Nam, chúng ta có thể thấy đại dịch ảnh hưởng rất nhiều đến ngành xuất-nhập khẩu, đặc biệt là đối với những sản phẩm có thời hạn sử dụng ngắn như: trái cây, rau củ quả,...Các chiến dịch nhằm “giải cứu” cho mặt hàng nông sản Việt Nam bắt đầu ra đời và nhận được rất nhiều sự ủng hộ vì giá trị nhân văn.

Trong trường hợp này, chúng ta có thể nhắc đến thương hiệu Pizza Home & Papa Gataux, thương hiệu đứng đầu trong chiến dịch giải cứu thanh long bằng sản phẩm Pizza thanh long. Sản phẩm này đã được đón nhận vô cùng nhiệt liệt, giúp Pizza Home & Papa Gataux được xuất hiện trên 20 mặt báo khác nhau, đồng thời mang lại cho họ những khách hàng yêu mến thương hiệu này.

Từ case study của Pizza Home & Gataux, chúng ta có thể thấy rằng việc áp dụng chiến lược tìm kiếm và khám phá sản phẩm mới hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu trong mùa dịch, ngoài ra, đây còn là một cách marketing rất tốt cho thương hiệu của bạn. Luôn cố gắng học hỏi và thay đổi chính là chiến lược gia tăng doanh số tốt nhất cho mọi doanh nghiệp.

2.2. Tối ưu hoạt động thương hiệu.

Trong thời điểm nhạy cảm hiện nay, người tiêu dùng buộc phải lựa chọn những sản phẩm có thương hiệu, là “top-of-mind” trong đầu họ.

Đây chính là lúc bạn thực hiện những chiến lược củng cố cho thương hiệu của mình. Hãy tham khảo những kiến thức marketing cơ bản để bắt đầu thực hiện chiến lược này.

Bạn có thể tận dụng thời gian này để chuẩn hóa bộ nhận diện thương hiệu, câu chuyện/ giá trị gắn liền với sản phẩm của bạn,...

Sau khi đã đầu tư cho thương hiệu của mình, bạn có thể tìm hiểu và phát triển công việc kinh doanh của bạn trên online. Digital Marketing là một giải pháp không tệ dành cho các chủ doanh nghiệp trong thời điểm này.

Lưu ý: hãy đảm bảo rằng bộ nhận diện thương hiệu của bạn được đồng bộ ở hai mảng online và offline.

Ví dụ: Nếu bình thường bạn kinh doanh lớp học Yoga trực tiếp, bạn hãy đóng gói những kiến thức về Yoga và chăm sóc sức khỏe, các sản phẩm thanh lọc cơ thể, các sản phẩm, dụng cụ tập và bán trên nền tảng online. Lưu ý sử dụng tệp khách hàng đã đăng ký học của mình một cách hợp lý nhé.

2.3. Thiết lập hệ thống sale/ marketing online.

Kể cả trong hay sau đại dịch, việc thiết lập hệ thống sale/ marketing online đều là một chiến lược gia tăng doanh số cực kì hiệu quả.

Để bắt đầu với việc khai phá thị trường tiềm năng trên internet, hãy xác định giá trị mà bạn muốn mang đến cho khách hàng của mình. Sau đó, chuẩn bị những nội dung mà bạn muốn truyền tải, thiết kế cho Website, Youtube, Tiktok hay Facebook cá nhân của bạn một bộ nhận diện thương hiệu hoàn hảo. Đây là bước đầu tiên mà ai cũng có thể tự làm khi bắt đầu kinh doanh trên Internet.

2.4. Marketing truyền miệng.

Đây là một cách tiếp thị tốn rất ít chi phí mà ai cũng có thể làm được. Thông thường, khách hàng thường có xu hướng tin vào lời giới thiệu của bạn bè và người thân khi lựa chọn sử dụng một dịch vụ/ sản phẩm nào đó.

Hãy bắt đầu với 10 bước xây dựng thương hiệu cá nhân thành công tại đây (link) để áp dụng chiến dịch marketing truyền miệng.

2.4. Kết hợp với nhiều đối tác để để tạo ra gói giải pháp tốt hơn.

Việc kết hợp với những đối tác cùng kinh doanh ở lĩnh vực giống như bạn sẽ tạo nên những gói giải pháp đáp ứng được nhiều như cầu hơn cho khách hàng với mức giá tốt hơn.

Ví dụ: bạn là nhà người kinh doanh bánh, bạn có thể kết hợp cùng các planner tổ chức sự kiện để mang đến cho khách hàng gói dịch vụ sự kiện.

2.6. Chăm sóc khách hàng thật tốt.

Đây là thời điểm rất tốt để bạn thực hiện những chiến dịch tri ân khách hàng, hãy ứng dụng một cách khéo léo để bày tỏ sự tri ân của doanh nghiệp.

Ngoài ra, bạn có thể gia tăng giá trị mà khách hàng nhận được ví dụ như: miễn phí vận chuyển, mua 3 trả tiền 2,... tận dụng các khuyến mãi này thay vì giảm giá trực tiếp sản phẩm của bạn.

2.7. Xây dựng cộng đồng của bạn.

Chiến dịch gia tăng doanh thu này cần thời gian nhưng không qua phức tạp. Hãy lựa chọn nền tảng mà bạn thích, sau đó chia sẻ những giá trị mà bạn muốn với cộng đồng. Bản chất của hành động này giống như tập hợp những người có cùng tư tưởng với bạn thành một nhóm, từ đó xây dựng chiến lược marketng phù hợp cho cộng đồng này, biến họ trở thành khách hàng tiềm năng của bạn.

Đọc thêm về chiến lược lập danh sách khách hàng tiềm năng tại đây (link)

2.8. Đặt ra nhưng ưu đãi có giới hạn.

Đừng tạo cho khách hàng của bạn tư duy “đợi giảm giá thì mua” mà hãy tạo cho họ tư duy rằng “giảm giá chỉ còn X giờ”, đây chính là bí mật của ngành quảng cáo. 

Mục đích cuối cùng của việc tạo ra ưu đãi chính là kích thích người mua ra quyết định mua hàng, chứ không phải để họ chờ đợi bạn giảm giá rồi mới mua. Hãy ghi hớ điều này trước khi tạo nên những chương trình ưu đãi cho sản phẩm của bạn.

2.9. Trải nghiệm thử sản phẩm/dịch vụ.

Đây là mồi câu, là nền tảng của các chiến dịch gia tăng doanh số. Chiến dịch này sẽ cực kì hiệu quả trong thời điểm hiện tại, khi mà bạn nên tập trung vào việc tìm kiếm khách hàng và giáo dục tư duy cho họ.

2.10. Sử dụng các chiến dịch “seeding” khéo léo.

Khía niệm “seeding” có thể rất quen thuộc với saler và marketer. Đây là một dạng tiếp cận khách hàng trên các cộng đồng. Seeding thành công cần nhiều yếu tố thời gian và sự khéo léo, vì vậy, thời điểm hiện tại chiến thuật này phát huy hiệu quả khá tốt. Đa số dành khoảng 8 tiếng để online/ ngày, hãy tận dụng thời điểm này để gieo mầm nhận thức về sản phẩm và thương hiệu của bạn cho nguời dùng.

2.11. Đơn giản hóa quy trình mua bán, giao dịch.

Đừng để công sức của quy trinh chuyển đổi khách hàng của bạn đổ sống đổ biển ở bước cuối cùng.

Hiện nay, người mua có nhiều sự lựa chọn để thanh toán hơn, đồng nghĩa với việc người bán cần tối ưu quy trình mua bán của mình sao cho thật ngắn gọn và hiệu quả, gia tăng trải nghiệm của khách hàng

Trên đây là một số ví dụ thực tiễn về các chiến dịch gia tăng doanh số hiệu quả, bạn có thể áp dụng ngay hôm nay để thử nghiệm và lựa chọn chiến dịch phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình. Nếu bạn là một nhà kinh doanh, bạn có thể tham khảo blog, website và fanpage của tôi tại: ngovancong.com

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>