Facebook chắc hẳn là một ứng dụng quen thuộc với hầu hết người Việt Nam. Hiện nay, chúng ta không chỉ sử dụng Facebook để giải trí mà còn sử dụng trong kinh doanh, xây dựng kết nối,...Tuy nhiên, kinh doanh trên Facebook bùng nổ trong những năm gần đây khiến sự cạnh tranh trở nên gay gắt, song song đó là sự phình to của chi phí gây rất nhiều khó khăn cho doanh nghiệp.

Vậy, đâu là cách kinh doanh hiệu quả và bên vững trên Facebook? Hãy tham khảo một số gợi ý dưới đây nhé.

1. Facebook giúp bạn kiếm tiền như thế nào?

Câu hỏi đầu tiên được đặt ra là “Facebook có giúp bạn làm giàu không?”. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần xác định rằng nền tảng Facebook có những tiềm năng nào có thể hỗ trợ công việc kinh doanh của bạn.

Để làm giàu, công việc kinh doanh của bạn không chỉ cần thu nhập cao mà còn cần yếu tố bền vững, yếu tố phát triển.

Trên thực tế, không chỉ cá nhân mà các doanh nghiệp cũng sử dụng Facebook để phát triển kinh doanh. Tùy vào đặc điểm công việc mà thu nhập đến từ Facebook có thể rơi vào khoảng 5-10 triệu hay thậm chí hàng trăm triệu/ tháng.

Số lượng người dùng Facebook lên đến khoảng 58 triệu người, đây ró ràng là một tiềm năng rất lớn dành cho những ai muốn kinh doanh, hay chỉ đơn giản là cần một nguồn thu nhập. Tuy nhiên, tỉ lệ cạnh tranh cũng rất cao vì ngày càng nhiều người lựa chọn sử dụng công cụ này để kiếm tiền.

=>Facebook là một mảnh đất màu mỡ đối với tất cả mọi người, ai cũng có cơ hội làm giàu từ Facebook. Tuy nhiên, để làm được điều đó, hãy đảm bảo rằng bạn đã có sự nghiên cứu kĩ càng. Tương tự như Facebook, các mạng xã hội khác như Twitter, Youtube cũng có tiềm năng rất lớn.

2. Có nhất thiết phải kinh doanh trên Facebook thì mới kiếm được tiền?

Đăng bài về thông tin sản phẩm, chạy quảng cáo và thu về lợi nhuận là hình thức kinh doanh phổ biến nhất trên Facebook cho đến thời điểm hiện tại. Khoảng vài năm về trước thì đây là một hình thức kinh doanh tuyệt vời vì lượng data khách hàng dồi dào, chi phí quảng cáo khá rẻ. Nhưng trong những năm gần đây, sự phát triển bùng nổ của hình thức kinh doanh này khiến cho khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, chi phí quảng cáo cũng tăng lên,.. đây không còn là giải pháp kinh doanh tối ưu dành cho doanh nghiệp nữa.

Một số ý kiến cho rằng để thành công trong việc phát triển kinh doanh qua mạng xã hội, chúng ta nên dành thời gian để tiếp cận và thu hut Followers (người theo dõi). Điều này đúng nhưng chưa đủ. Số lượng Followers chỉ là một phần nhỏ trong quá trình kinh doanh của bạn, giúp bạn kiếm tiền một cách dễ dàng hơn.

3. 9 Cách kiếm tiền hiệu quả trên Facebook.

Dĩ nhiên, không phải ai cũng yêu thích kinh doanh, nếu bạn cũng vậy, có thể tham khảo ngay 8 cách kiếm tiền từ Facebook dưới đây

3.1. Freelancer/ nhân viên chạy quảng cáo cho doanh nghiệp.

Ai cũng muốn kinh doanh trên Facebook, nhưng không phải ai cũng biết cách chạy quảng cáo hiệu quả với số lượng khách hàng chuyển đổi cao và chi phí tối ưu. Vì vậy, nếu bạn có kỹ năng chạy ads và quản trị các chỉ số liên quan, bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền từ Facebook bằng cách này.

Nếu bạn có kinh nghiệm trong mảng này, bạn hoàn toàn có thể dạy cho người khác và tính phí đào tạo. Công việc chạy ads không quá khó nhưng cần nhiều kinh nghiệm, và rất nhiều người muốn học hỏi trong lĩnnh vực này.

3.2. Kinh doanh online trên Facebook.

Đây là hoạt động kiếm tiền phổ biến nhất trên Facebook, cũng là công việc đòi hỏi sự kiên nhẫn và chăm chỉ. Bán hàng online có nhiều lợi ích về chi phí hơn, nhưng bù lại bạn cần nghiên cứu kỹ đặc điểm sản phẩm, đặc điểm khách hàng của mình để tránh việc “làm mãi không có kết quả”.

Hãy nhớ rằng khách hàng có rất nhiều sự lựa chọn, họ không chỉ mua sản phẩm của bạn mà còn mua cách bạn tạo ra nó.

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình xây dựng nền tảng cho công việc kinh doanh của mình, bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia, tham khảo các kiến thức và khóa học,

3.3. PR sản phẩm.

Hiện nay, rất nhiều bạn trẻ lựa chọn cách xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm tiền từ đó. Đây cũng là một cách kiếm tiền khá hay và hiệu quả, tuy nhiên, bạn cần tham khảo kỹ sản phẩm/ dịch vụ để tránh những trường hợp khủng hoảng truyền thông.

Ngoài ra, nếu lựa chọn hình thức kiếm tiền này, bạn có thể học thêm về những cách xây dựng nội dung thu hút người đọc, tăng tương tác để đạt được hiệu quả PR tốt hơn.

Tham khảo cách “Xây dựng content marketing hiệu quả tại đây” (link)

3.4. Xây dựng Fanpage cho thuê/ bán.

Thông thường những nội dung được truyền tải trên Fanpage sẽ chia thành hai nhóm:

-Nhóm tin tức, tổng hợp bài đăng

-Nhóm tự sáng tạo nội dung

 Tương tự với việc xây dựng thương hiệu cá nhân, xây dựng tầm ảnh hưởng đến một cộng đồng, việc xây dựng Fanpage cũng có tác dụng tạo kết nối. Hiện nay, nhiều nhãn hàng lựa chọn cách booking các Fanpage để quảng bá cho thương hiệu hay chiến dịch của họ. Đây cũng là một cách kiếm thêm thu nhập mà bạn có thể thử. Lượng tương tác của Fanpage tỷ lệ thuận với thu nhập mà bạn nhận được.

3.5. Xây dựng và phát triển Facebook Group.

Facebook Group cũng là một cộng đồng trên Facebook, tập trung nhiều nhóm người cùng quan tâm đến những chủ đề giống nhau. Về cơ bản, cách kiếm tiền từ Facebook Group và Fanpage giống nhau. Việc của bạn cần làm là xác định đối tượng, xác định chủ đề, xây dựng plan cụ thể cho mục đích của mình, sau đó thực hiện xây dựng cộng đồng.

Hiện nay, có rất nhiều Facebook Group nổi tiếng thuộc đa dạng lĩnh vực, bạn có thể tham khảo cách hoạt động của họ để đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho mình.

3.6. Kiếm tiền từ Facebook AdBreak.

Facebook AdBreak khác với chạy ads trên Facebook. Đây là những đọan quảng cáo được chèn vào giữa hoặc cuối các video trên Facebook, các doanh nghiệp thường phải trả tiền cho những đoạn video quảng cáo này. Tương tự như cách kiếm tiền trên Youtube, bạn cần có những nội dung thu hút để có thể kiếm tiền từ Facebook AdBreak.

3.7. Dịch vụ liên quan đến tài khoản quảng cáo.

Như đã phân tích ở trên, hiện nay rất nhiều doanh nghiệp tận dụng Facebook như một kênh để phát triển công việc kinh doanh online của mình. Một số doanh nghiệp/ nhân viên quảng cáo không biết cách mở khóa, hơn nữa, trong thời gian gần đây, tài khoản quảng cáo bị khóa rất nhiều. Nếu bạn có kiến thức và kỹ năng xử lý, hãy mạnh dạn mở dịch vụ hỗ trợ.

3.8. Dịch vụ tương tác cho Fanpage.

Do rất nhiều khách hàng có nhu cầu, đây cũng là một dịch vụ có thể kiếm tiền cho bạn. Tuy nhiên, nếu xét về mức độ bền vững và lâu dài, bạn nên lựa chọn những dịch vụ khác để kiếm tiền.

3.9. Ứng dụng Affiliate Marketing trên Facebook.

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ Affiliate Marketing, đây là hình thức nhận hoa hồng qua các đường link sản phẩm nếu có khách hàng mua/ sử dụng. Hiện nay, ngoài Facebook, Tiktok cũng là một nền tảng được ứng dụng để xây dựng Affiliate Marketing khá thành công. Đây là một cách kiếm tiền hiệu quả trong năm 2021.

Trên đây là một số cách kiếm tiền trên Facebook hiệu quả và đơn giản, chỉ cần bạn duy trì được thói quen làm việc mỗi ngày. Facebook mang lại rất nhiều những lợi ích, tuy nhiên, không thể phủ nhận sự cạnh tranh đến từ nền tảng này rất lớn. Để tận dụng được những ưu điểm trong việc kiếm tiền online từ Facebook, bạn có thể tham khảo tài liệu đính kèm của tôi dưới đây. 

Chúc bạn thành công!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>