Bull trap, bear trap là gì? Vì sao  nhà kinh doanh CFD cần phải quan tâm đến khái niệm này?

Trên thực tế, thị trường tài chính luôn luôn tồn tại những cái bẫy nhằm nhắm đến các nhà kinh doanh. Đặc biệt trong thị trường CFD, khi nhà đầu tư có cơ hội kiếm được lợi nhuận cao hơn rất nhiều.  Vậy làm thế nào để tránh được những cái bẫy này? Hãy tham khảo bài viết dưới đây để nắm được các kiến thức xung quanh hai khái niệm này nhé.

1. Bull trap, bear trap là gì?

Nếu bạn đã có kinh nghiệm trong thị trường tài chính, chắc hẳn bạn đã biết khái niệm bull (thị trường bò) chỉ thị trường tăng giá và bear (thị trường gấu) tức thị trường giảm giá. Từ hai khái niệm trên, ta có định nghĩa bull trap là bẫy tăng giá và bear trap là bẫy giảm giá.

2. Bull trap (bẫy tăng giá). 

Bull trap là tín hiệu đảo chiều tăng giả trong khi thị trường đang đi xuống. Trong trường hợp, giá bắt đầu phá vỡ mức cản. Đây là tín hiệu báo hiệu rằng sắp có một xu hướng mới, khiến nhiều nhà kinh doanh có động thái đặt lệnh. Tuy nhiên, ngay sau đó, giá tiếp tục quay đầu và dễ dàng dẫn đến thua lỗ. Nếu các nhà kinh doanh không sử dụng kĩ năng quản lý vốn, tài khoản sẽ dễ dàng bị thổi bay.

3. Bear trap (bẫy giảm giá).

Bear trap cũng tương tự như bull trap, với xu hướng ngược lại. Có nghĩa là khi giá bắt đầu phá vỡ ngưỡng hỗ trợ, các nhà kinh doanh bắt đầu nhận định rằng thị trường sẽ đảo chiều và bắt đầu đưa ra các chiến lược bán. Tuy nhiên, tương tự như bear trap, kết quả là giá chỉ quay đầu một chút đã trở lại với xu hướng cũ.

Ngoài thị trường CFD, các thị trường khác như tiền điện tử, chứng khoán,... cũng thường xuất hiện bull trap và bear trap.

4. Làm sao để tránh được bẫy giá?

Bẫy giá là một phần tất yếu của thị trường tài chính. Cho dù bạn là người mới hay đã có kinh nghiệm trong mảng này, bạn cũng có nguy cơ đối mặt với hình thức này. Tuy nhiên, tỷ lệ các nhà kinh doanh nhận biết và xử lý tình trạng sập bẫy này khá thấp. Để xác định phương pháp hiệu quả nhất trong việc xử lý bẫy giá, đầu tiên, hãy xác định mục đích của bạn khi xử lý tình trạng này: giảm thiểu thua lỗ đến mức thấp nhất và hạn chế “dính bẫy”. Hãy bình tĩnh và xác định tình trạng của mình trước khi đưa ra quyết định tiếp theo, vì khi bạn rơi vào trạng thái mất kiếm soát, bạn dễ dàng đưa ra những quyết định bị ảnh hưởng bởi cảm xúc. Điều này dẫn đến sự thua lỗ, và trên thực tế, hơn 90% nguyên nhân của sự thua lỗ bắt nguồn từ chính điều này.

4.1. Làm thế nào để hạn chế “dính bẫy”?

Rất nhiều nhà kinh doanh đã đặt ra câu hỏi này khi tìm hiểu về các phương pháp hạn chế dính bẫy giá. Câu trả lời duy nhất cho câu hỏi này chính là hãy kiên trì và siêng năng để tích lũy kinh nghiệm. 

Đặc thù của thị trường tài chính là luôn thay đổi, rất nhiều những biến động bất ngờ. Chính vì vậy, mọi kiến thức đều mang tính chất tham khảo và chỉ có kinh nghiệm cá nhân là kim chỉ nam của bạn. Hãy dựa vào cả hai điều này để đưa ra quyết định phù hợp.

Luôn luôn có một kế hoạch cụ thể và chiến lược. Kinh doanh trong thị trường CFD đòi hỏi bạn có sự đầu tư thời gian, công sứcvà tiền bạc. Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể, bạn sẽ dễ gặp phải trường hợp mất kiểm soát.

4.2. Làm sao để hạn chế thua lỗ khi sập bẫy?

Như tối đã nói, chuyện dính bẫy bear trap hoặc bull trap là một phần tất yếu trong thị trường này. Vậy phải làm thế nào để hạn chế thua lỗ khi bạn trở thành nạn nhận của bẫy giá? Hãy tuân thủ các nguyên tắc dưới đây:

  • Luôn cài đặt stop loss. Đây là lời khuyên dành cho mọi nhà kinh doanh CFD bất kể bạn là người mới hay đã chuyên nghiệp. Tuy nhiên, trên thực tế, rất nhiều nhà kinh doanh không tuân thủ quy tắc này. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra thua lỗ lớn nhất.

  • Điểm cắt lỗ không được quá 2% tổng tài khoản cho một lệnh giao dịch.

  • Không lạm dụng đòn bẩy 

  • Không đặt hết vốn trong một lần. Hãy phân chia nguồn vốn của bạn một cách hợp lý để phòng ngừa rủi roi. Đây là lời khuyên dành cho mọi nhà kinh doanh.

Trên đây là một số lời khuyên dành cho nhà kinh doanh CFD để hạn chế dính bẫy giá từ thị trường và hạn chế thua lỗ. Thực tế, bạn có thể hạn chế các rủi ro của mình bằng những hành động rất đơn giản.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà các nhà kinh doanh thường không chú ý đến những điều này, dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Chính vì vậy, hãy luôn tỉnh táo trong công việc của mình. Trong thị trường tài chính, bất cứ ai cũng có nguy cơ đối mặt với rủi ro, tuy nhiên, cách xử lý rủi ro và kinh nghiệm sau bài hoc đó mới thật sự quan trọng. Hãy luôn luôn ghi chép lại quá trình tham gia vào thị trường tài chính của mình để đưa ra những giải pháp khắc phục và những chiến lược mới phù hợp hơn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>