Lừa đảo bằng cách dụ dỗ con mồi bỏ tiền đầu tư hay kinh doanh không còn là chuyện mới trong thời đại hiện nay. Tuy nhiên, thực tế đã chứng minh rằng con số nạn nhân của những chiêu trò này chưa bao giờ ngừng tăng. Vì sao ngay cả khi chúng ta đã tiếp cận với rất nhiều những tin tức cảnh báo về lừa đảo, chúng ta vẫn có thể trở thành nạn nhân của chính những chiêu trò đó? 

1. Những hình thức lừa đảo thường gặp.

1.1. Lừa đảo bằng hình thức tạm ứng.

Đây là hình thức lừa đảo cơ bản nhất, thường nhắm đến những đối tượng không thường xuyên tiếp xúc với tin tức và công nghệ. Bạn vô tình nhận được một tin nhắn thông báo rằng mình đã trúng số/ nhận được quà tặng,... và bạn cần thanh toán thuế cho khoản tiền mình sắp được nhận. Nghe có vẻ đơn giản và không thể nào mắc lừa đúng không? Tuy nhiên, rất nhiều người tò mò đã mắc phải cái bẫy đơn giản này.

Tương tự như hình thức trên, hiện nay, nhiều trường hợp đã lên tiếng về việc tài khoản của họ đột nhiên nhận được một số tiền lớn. Ngay sau đó, họ nhận được một số tiền nhỏ với lời nhắn có nội dung: tôi chuyển khoảng nhầm, nhờ anh/ chị chuyển khoản lại giúp tôi kèm theo phí chuyển khoản và tiền hậu ta.

Có hai trường hợp có thể xảy ra:

Trường hợp 1: bạn sử dụng số tiền “bị chuyển khoản nhầm” đó. Ngay lập tức, bạn có thể đối mặt với số tiền lãi trên trời rơi xuống.

Trường hợp 2: bạn tốt bụng chuyển khoản ngược lại số tiền đó theo hướng dẫn và sập bẫy lừa đảo.

Khi nhận được những tin nhắn có nội dung tương tự, cách tốt nhất hãy liên hệ với ngân hàng nhờ hỗ trợ và đóng băng tài khoản để chắc chắn không sử dụng vào số tiền vừa nhận.

1.2. Lừa đảo bơm và bán.

Để dễ dàng hình dung, bạn có thể hiểu các hình thức lừa đảo bơm và bán dựa trên sự thổi phồng giá trị của một loại sản phẩm/ hàng hóa,... Khi số lượng người mua càng tăng, giá trị của sản phẩm đó càng tăng, người bán sẽ bán hàng hóa ở mức giá cao nhất. Sau thời kì hoàng kim, giá sản phẩm ngày càng sụt giảm, thậm chí trở về 0đ.

Một ví dụ cụ thể cho hình thức lừa đảo bơm và bán này thường là: tiền ảo, cổ phiếu ảo,...

1.3. Lừa đảo Ponzi.

Đây là một hình thức lừa đảo được đặt tên theo chính kẻ lừa đảo thành công nhất Charles Ponzi. Ponzi đã hứa hẹn với các nhà đầu tư rằng sẽ trả lại họ khoảng tiền gấp đôi sau 90 ngày. Tuy nhiên, gã không thật sự làm điều gì ngoài việc lấy tiền của nhà đầu tư mới chi trả cho các nhà đầu tư cũ. Mọi việc hoàn toàn êm xuôi cho đến khi tất cả các nhà đầu tư quyết định yêu cầu trả lại tiền thì hệ thống này sụp đổ.

1.4. Lừa đảo kim tự tháp Ponzi.

Tương tự như hình thức lừa đảo Ponzi, tuy nhiên, với hình thức này, người ta sẽ thu lợi nhuận từ việc lôi kéo người mới tham gia vào hệ thống. Càng nhiều người tham gia, bạn càng sở hữu lợi nhuận lớn. Hình thức lừa đảo này có bản chất giống với hình thức lừa đảo Ponzi, tuy nhiên về cách hoạt động sẽ khác nhau. Bạn không cần sử dụng tiền của người mới trả cho người cũ, thu nhập chính của bạn sẽ từ sự tham gia của người mới. Có thể thấy các công ty đa cấp hiện nay cũng dùng hình thức này để tuyển dụng. Tuy nhiên, mô hình kinh doanh đa cấp hoàn toàn hợp pháp nếu các sản phẩm của họ đảm bảo chất lượng.

Đối với những mô hình đa cấp lừa đảo: sản phẩm của họ thường không đảm bảo, không có giá trị và toàn bộ số tiền người mua bỏ ra cho sản phẩm sẽ vào túi người bán. 

1.5. Lừa đảo huấn luyện.

Trên thực tế, ngày nay, chúng ta có nhu cầu học rất cao. Vì vậy, nhiều chuyên gia bắt đầu chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức của họ. Bên cạnh những chuyên gia thật sự chia sẻ về kiến thức, vẫn có những “chuyên gia” dựa vào tài ăn nói của mình để kiếm tiền, cho dù họ không mang lại lợi ích hay giá trị gì cho khách hàng. Dễ thấy nhất trong những năm gần đây chính là các chuyên gia truyền cảm hứng trong thị trường tài chính. Họ đưa ra những hình ảnh sang chảnh, mô tả cuộc sống xa hoa của mình làm “sản phẩm mồi”, sau đó bắt đầu những lời hứa hẹn về thành công của bạn trong tương lai.

Cụ thể, tôi sẽ lấy ví dụ những vụ lừa đảo tại thị trường tài chính. Sở dĩ ngày càng nhiều những vụ lừa đảo trong thị trường tài chính là vì nhu cầu tìm hiểu về thị trường tài chính rất cao. Tuy nhiên, người ta thường lo sợ rằng mình sẽ gặp thua lỗ, nên họ lựa chọn cách tìm đến các chuyên gia như một giải pháp tài chính. Và thông thường những người này thường gặp phải lừa đảo. Vì sao?

-Thứ nhất: tư duy về cách kiếm tiền từ thị trường tài chính của bạn chưa đúng. Bạn không thể kiếm tiền ở bất cứ thị trường nào nếu như bạn không đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc. Trên đời này không hề tồn tại một kênh kiếm tiền với lãi suất 30%/ ngày, không rủi ro mà bạn không cần làm gì cả. Nếu có một cơ hội kiếm tiền tuyệt vời như thế này, tất cả mọi người đều giàu.

-Thứ hai: lười. Một trong những điều khiến các “chuyên gia tài chính” có thể kiếm tiền dễ dàng từ bạn là do bạn lười tìm hiểu, lười học hỏi các kiến thức mới những vẫn muốn kiếm tiền.

Lừa đảo là vấn đề của mọi thời đại, tuy nhiên, cũng giống như câu chuyện kinh doanh có cung mới có cầu, lừa đảo chỉ phát triển khi bạn tình nguyện biến thành mồi câu của họ. Hãy tỉnh táo để hạn chế những rủi ro cho dù bạn đang làm việc tại bất cứ ngành nghề nào.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>