Tiêu đề bài viết đóng vai trò rất quan trọng trong việc gia tăng tương tác, CTR,... Cách  viết một tiêu đề bài viết thu hút là kiến thức cơ bản dành cho người mới tìm hiểu về Content Marketing, cụ thể hơn là ngành Copy-writter. Cùng tìm hiểu xem những yếu tố nào tạo nên một tiêu đề hay qua bài viết dưới đây.

1. Thế nào là tiêu đề bài viết hay?

Giống như định nghĩa thế nào là một bài văn hay, không có quy tắc hay chuẩn mực chung để đánh giá một tiêu đề hay bởi vì điều đó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Đa số cho rằng một tiêu đề hay là tiêu đề có thể thu hút người đọc xem tiếp nội dung bên trong, hoặc thực hiện một hành động theo ý muốn của người viết. 

Đối với tôi, một tiêu đề bài viết hay cần hội tụ đủ các yếu tố: thể hiện mục đích, đánh vào nỗi đau của khách hàng, ngắn gọn và dễ hiểu.

Tuy nhiên, bạn không cần xem đó là công thức để tạo nên một tiêu đề bài viết hay, hãy sáng tạo tiêu đề dựa trên nội dung mà bạn viết.

Cach Dat Tieu De Bai Viet Anh1

2. Tầm quan trọng của tiêu đề bài viết.

Tiêu đề bài viết chiếm 80% lượt click vào post, có thể thấy đâu là yếu tố quan trọng nhất trong việc tăng tương tác, mở rộng cơ hội tiếp cận khách hàng tiềm năng.

Theo nghiên cứu, hiện nay, do sự phát triển bùng nổ của Marketing Online, đặc biệt là Digital Marketing, người dùng thường tiếp cận đến khoảng 1500 tiêu đề bài viết/ ngày trong khoảng thời gian online (làm việc, học tập, giải trí). Tuy nhiên, tỉ lệ dừng lại và truy cập vào bài viết thật sự ấn tượng với họ chỉ lên đến 3%. Như vậy, việc tiêu đề của bạn phải có nội dung đột phá và ấn tượng rất quan trọng.

Có nhiều dạng bài viết như: bài viết quảng cáo, kịch bản, bài blog,... và gười đọc chỉ có khoảng giây để quyết định hành động tiếp theo. Vì vậy, tiêu đề bài viết càng có khả năng kích thích người đọc càng tốt.

Cach Dat Tieu De Bai Viet Anh3


3. Một số lưu ý khi viết tiêu đề bài viết.

Để tạo ra một tiêu đề bài viết hay, không nhất thiết cần phải trau chuốt ngôn từ khéo léo, hay nhất định phải chèn vào một yếu tố bất ngờ, gây shock,...Những yếu tố như tôi vừa liệt kê đang có rất nhiều người làm, thậm chí làm rất tốt. Nếu bạn không tự tin rằng mình sẽ làm tốt như vậy, hoặc bạn chỉ đơn giản là muốn đem lại cái “chất” của mình, bạn có thể tham khảo một số lưu ý dưới đây

3.1. Hình ảnh đơn giản, nổi bật được trọng tâm.

Lưu ý rằng mục đích cuối cùng của bài viết là thu hút sự chú ý và quan tâm của người đọc, vì vậy hay lựa chọn những thiết kế đơn giản, dễ nhìn và nổi bật được thông điệp của bạn.

3.2. Chú ý Tagline trong hình ảnh đi kèm.

Hiện nay, để thu hút sự chú ý của người đọc, các copy-writter thưởng tận dụng luôn tagline trong hình ảnh để bổ trợ cho tiêu đề bài viết và nhận được hiệu quả tương tác rất tốt. Những thương hiệu làm tốt điều này: Grab, Pizza Hut, Baemin,...

Có thể thấy được rằng ngoài việc nghĩ viết sao cho tốt, một yếu tố khác tạo nên thành cong của các bài viết đó là nắm rõ chân dung khách hàng của mình, biết họ là ai và hiểu được nhu cầu của họ.

Cach Dat Tieu De Bai Viet Anh2

3.3. Nếu có ai đó nói rằng một bài viết sai chính tả cũng có thể đạt tương tác tốt, đừng tin!

Thứ nhất, đây là tư duy khiến bạn làm việc thiếu chỉn chu, đây là một điều nên tránh trong bất kể công việc nào, không chỉ là Marketing.

Thứ hai,mục đích của bài viết là mang đến giá trị cho khách hàng, củng cố cho thương hiệu của bạn, hãy luôn làm tốt nhất có thể.

Thứ ba, bài viết được nhiều tương tác phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bạn cần viết nhiều và đo lường hiệu quả thường xuyên để tạo ra kết quả tốt nhất.

3.4. Đừng lạm dụng những yếu tố gây shock.

Để thu hút người đọc hơn, hiện nay, có một số nhóm tiêu đề giống như con dao hai lưỡi. Đôi khi những tiêu đề đó sẽ tạo ra trải nghiệm xấu cho khách hàng, biến thương hiệu của bạn trở thành “top-of-mind” tệ.

 • Nhóm tiêu đề treo đầu dê bán thịt chó.

 • Nhóm tiêu đề gây shock với khách hàng.

 • Nhóm tiêu đề thiếu trung thực, ảnh hưởng đến những nhân vật chính của câu chuyện.

3.5. Sử dụng những từ ngữ cụ thể.

Những từ ngữ cụ thể giúp người đọc hình dung tốt hơn về giá trị mà họ nhận được sau khi đọc bài viết của bạn.

Ví dụ: thay vì sử dụng “Những cách kiếm tiền tại nhà”, hãy sử dụng “Những cách kiếm tiền tại nhà hiệu quả dành cho sinh viên”.

3.6. Lưu ý kiểm tra định dạng bài viết trước khi đăng.

Đối những bài viết trên social, bạn nên kiểm tra định dạng bài viết trước khi đăng. Những yếu tố cần kiểm tra: chất lượng hình ảnh, font chữ trong bài viết và trong hình ảnh, những phần được hiển thị trong bài viết có đủ thut hút người đọc không? Nên đính kèm một hình ảnh hay nhiều hình ảnh sẽ tốt hơn cho việc gia tăng lượng tương tác của bài viết?...

4. Một số tiêu đề bài viết thu hút người đọc.

Dưới đây là một số mẫu tiêu đề bài viết mà bạn có thể tham khảo, hãy nhớ rằng bạn cũng có những tiêu chí riêng để tạo ra tiêu đề bài viết tuyệt vời.

 1. 05 bước để tạo nên một chiến dịch Marketing hiệu quả.

 2. Bí mật của nghệ thuật giao tiếp.

 3. Vì sao nên tránh ăn trái cây tráng miệng sau bữa ăn.

 4. Bí mật “triệu view” dành cho dân Content Marketing.

 5. Giảm cân thành công với ba bữa ăn/ ngày.

 6. Các loại bệnh da liễu thường gặp và triệu chứng, cách trị đơn giản.

 7. Bí mật quản lý tài chính cá nhân: lương tháng của bạn là cả một gia tài!

 8. Trở thành chuyên gia bán hàng từ một trò đùa, hãy khám phá câu chuyện của tôi.

 9. 100+ mẫu tiêu đề hay để có một bài viết hiệu quả

 10. Những chi phí nhỏ khiến doanh ngiệp của bạn “lao đao”

 11. Thư dành cho những ai đang định nghỉ việc

 12. Hoàn thành bài trắc nghiệm dưới đây để xác định chỉ số EQ của bạn

 13. Nhiều người muốn …. nhưng họ chưa bao giờ bắt đầu

 14. Làm thế nào để xây dựng …. khiến bạn có thể tự hào

 15. Con đường ngắn nhất để mua nhà với thu nhập X

 16.  10 điều bạn nên biết về linh vực tài chính này.

 17. Top 10 trường học mơ ước theo đánh giá của X.

 18. Thành thạo nghiệp vụ kế toán cơ bản chỉ với X.

 19. Mua 3 trả tiền một, nhận ngay ứu đai trong hôm nay

 20. Hồi sinh doanh nghiệp của bạn sau X 

Cach Dat Tieu De Bai Viet Anh4

5. Lời khuyên dành cho người mới bắt đầu.

Một tiêu đề bài viết hay là tiêu đề thể hiện được giá trị và thông điệp mà bạn muốn truyền tải, đừng cố gắng viết theo trào lưu.

Hãy luôn cập nhật và đo lường hiệu quả bài viết của bạn để đưa ra giải pháp hiệu quả nhất.

Nếu bạn đang bí ý tưởng viết tiêu đề, hãy vẽ ra nội dung bạn muốn truyền tải, điều đó kích thích não bộ của bạn tốt hơn.

Không cần rập khuôn những điều người khác làm, trong trường hợp không đủ thời gian, có thể tham khảo cách họ làm để có giải pháp cho bài viết của bạn.

Để luyện viết tốt hơn, bạn có thể tạo blog, viết nhật ký cá nhân mỗi ngày. Đây là cách mà nhiều copy-writter thực hiện để rèn luyện kỹ năng viết của họ.

Trên đây là chia sẻ của tôi về cách đặt tiêu đề bài viết và một số tiêu đề cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn là người mới trong lĩnh vực kinh doanh và marketing, bạn có thể tham khảo các bài viết của tôi tại website: ngovancong.com

Hãy gửi cho tôi những thắc mắc, đánh giá của bạn vào email, fanpage,...

Chúc bạn một ngày vui vẻ.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>