Hợp đồng CFD là gì? Cách hoạt động của hợp đồng CFD như thế nào? Nếu bạn là một nhà giao dịch CFD, hãy tham khảo bài viết này để chắc chắn răng mình đang hiểu rõ về khái niệm hợp đồng CFD nhé. Khi có các kiến thức nền tảng về hợp ddiingf CFD, bạn sẽ dễ dàng giao dịch hơn.

1. CFD là gì?

Về cơ bản, bạn có thể hiểu CFD là một dạng hợp đồng chênh lệch, được mở  và đóng dựa trên biến động giá của một loại hàng hóa. Trên thực tế, bản chất CFD cũng giống như các giao dịch thông thường trong cuộc sống, nghĩa là bạn chọn một loại sản phẩm cụ thể và dự đoán sự chênh lệch giá của sản phẩm đó để kiếm lợi nhuận.

2. Hợp đồng CFD hoạt động ra sao?

Hợp đồng CFD là thỏa thuận giữa hai bên, người mua và người bán về giá trị của một loại hàng hóa cụ thể. Cụ thể, khi hợp đồng kết thúc, nếu giá sản phẩm tăng theo dự đoán của người mua, người mua thu về lợi nhuận. Nếu sản phẩm giảm, người mua thua lỗ.

Ngoài hình thức trên, các nhà giao dịch có thể tham gia bán khống, hình thức này giúp nhà đầu tư có thể thu được lợi nhuận ngay cả khi mức giá giảm. Đây chính là một ưu điểm vượt trội của hình thức giao dịch CFD. 

Ví dụ:

Gỉa sử bạn là một nhà đầu tư vàng, bạn quyết định đầu tư khi giá vàng hiện tại là 1620USD/đơn vị. Bạn nhận định rằng sắp tới vàng sẽ tăng giá, vì vậy, bạn đặt lệnh “Buy”. Sau thời gian dự kiến, giá vàng phát triển theo đúng dự định của bạn, tăng trưởng thành 1650USD/ đơn vị, bạn hài lòng với số tiền lời này và quyết định đóng hợp đồng.

Trong trượng hợp vàng đi ngược dự đoán và giảm xuống 1630USD/ đơn vị, bạn quyết định cắt lỗ và đóng hợp đồng, lúc này bạn mất 20USD/đơn vị.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp tục muốn giữ lệnh vì tin rằng vàng sẽ tăng trở lại, bạn vẫn có thể giữ lệnh, những hãy lưu ý rằng bạn sẽ đối mặt với nguy cơ cháy tài khoản.

3. Những yếu tố tác động đến 1 hợp đồng CFD.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến một hợp đồng CFD, tuy nhiên, các yếu tố chính phải kể đến như sau: tỉ lệ đòn bẩy, mức ký quỹ, spread, phí hoa hồng.

3.1. Tỷ lệ đòn bẩy.

Đòn bẩy tài chính là một công cụ giúp nhà giao dịch nâng cao tỷ lệ lọi nhuận của mình. Tỷ lệ đòn bẩy sẽ phụ thuộc vào từng sàn giao dịch khác nhau. Tại Việt Nam, đa số các sàn giao dịch cung cấp đòn bẩy tài chính khá lớn. Tuy nhiên, đòn bẩy tài chính là con dao hai lưỡi, khi lựa chọn đòn bẩy tài chính lớn, nhà giao dịch cần chấp nhận nguy cơ rủi ro cao.

3.2. Ký quỹ.

Về cơ bản ký quỹ là số tiền mà bạn cần gửi cho sàn giao dịch để yêu cầu mở lệnh. Mức ký quỹ sẽ thay đổi dựa trên đòn bẩy của mỗi sàn. Nếu nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy lớn, mức ký quỹ vàng cao và ngược lại.

3.3. Spread và phí hoa hồng.

Một trong những yếu tố khác ảnh hưởng đến hoạt động của hợp đồng giao dịch là các mức phí mà trader phải trả cho sàn giao dịch.

Ngay khi bạn thực hiện mở lệnh giao dịch CFD, sàn sẽ trừ các khoản phí như phí hoa hồng. Trong trường hợp nhà giao dịch không sử dụng các tài khoản mất phí hoa hồng, sàn sẽ thu phí spread. Phí spread là số tiền chênh lệch giữa giá mua và giá bán. 

Spread và hoa hồng là hai khoản phí chính mà sàn giao dịch thu từ trader.

4. Ưu điểm của thị trường CFD.

Không cần sở hữu tài sản

Khác với các hính thức giao dịch và đầu tư có sở hữu tài sản, nhà giao dịch CFD không cần bỏ ra số vốn lớn tương đương với giá trị tài sản. Ví dụ, thay vì bỏ ra 100.000 USD để sở hữu 5 ounce vàng vật chất, bạn chỉ cần bỏ 1000 USD để giao dịch khối lượng 5 ounce vàng. Ngoài ra, bạn không cần tốn chi phí cho việc đầu tư kho bãi, bảo vệ tính an toàn cho sản phẩm.

Được mua bán 2 chiều

Với giao dịch CFD, bạn có thể thực hiện bán khống, không cần chờ đợi giá xuống thấp để mua. Các nhà giao dịch CFD có thể giao dịch linh hoạt hơn, chỉ cần dự đoán xu hướng của thị trường.

Sử dụng đòn bẩy tài chính tối ưu lợi nhuận

Đòn bẩy tài chính là một công cụ giúp nhà đầu tư thu được lợi nhuận nhanh chóng, tuy nhiên, đây cũng có thể là nguyên nhân khiến bạn mất kiểm soát dân đến thua lỗ. Hãy học cách quản lý vốn trong giao dịch, giảm thiểu rủi ro có thể xảy ra.

Như bạn biết, 1 trong những ưu điểm lớn của chứng khoán là được hưởng cổ tức. Thời gian đầu, khi giao dịch chứng khoán CFD, trader sẽ không được hưởng lợi điều này.

Tuy nhiên, hiện tại đã có rất nhiều sàn cho phép khi giao dịch chứng khoán CFD nhưng vẫn HOÀN TOÀN HƯỞNG CỔ TỨC. 

5. Nhược điểm của CFD.

Như các phân tích ở trên, đặc điểm củ giao dịch CFD là không sở hữu tài sản. Đây là ưu điểm, những cũng là nhược điểm của thị trường CFD. Bạn hoàn toàn có thể bị lừa nếu không nắm rõ thông tin về sàn giao dịch của mình. 

Ngoài ra, vì các giao dịch CFD có đòn bẩy tài chính, chính vì vậy, nếu bạn đã quen với giao dịch truyền thống, bạn nên thử giao dịch với tài khoản demo để kiểm soát.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>