Content marketing (tiếp thị nội dung) là một từ khóa phổ biến trong thời gian gần đây. Đây là một ngành nghề khá hot trong lĩnh vực marketing, tuy nhiên, còn rất nhiều câu hỏi xoay quanh việc content marketing có phải là một nghề không? Để kiếm tiền từ content marketing một cách hiệu quả cần những yếu tố gì? 

1. Content marketing là gì?

Trước hết, chúng ta cần làm rõ khái niệm về content và content marketing là gì? Đối với người mới, rất dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm này, dẫn đến việc xây dựng content kém hiệu quả.

Content Marketing Anh1

2. Sự khác biệt của content bình thường và content marketing.

Content: mọi người thường định nghĩa content là bài viết trên website, trên mạng xã hội,..v..v Điều đó đúng nhưng chưa đủ. Content có nghĩa là nội dung, bao gồm tất cả những nội dung mà bạn có thể đọc, nghe, tiếp xúc hằng ngày. 

Ví dụ: Video clip trên Youtube, Tiktok cũng là một dạng content.

Các hình ảnh trên website, các thiết kế Infographic đều là content.

Như vậy, content không chỉ là các bài viết hay bài quảng cáo, content là nội dụng dưới mọi cách trình bày.

Content marketing: cũng tương tự như content, content marketing là nội dụng nhưng được sử dụng với mục đích rõ ràng trong các chiến dịch marketing.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng content marketing như một chiến dịch nhằm thu hút, chuyển đổi hành vi của người đọc, biến họ trở thành khách hàng của mình.

Trên thực tế, mỗi ngày bạn đều tiếp xúc với content marketing dưới nhiều dạng như: video clip quảng cáo, bài quảng cáo trên mạng xã hội, webisite lên top tìm kiếm của google,...

3. Tầm quan trọng của content marketing?

Content Marketing ngày càng trở nên đa dạng và phù hợp với nhiều nhóm khách hàng khác nhau. Nếu 10 năm trước các bài quảng cáo chỉ đơn thuần cung cấp cho khách hàng về những tính năng của sản phẩm, thì ngày nay, content marketing trở nên nhiều màu sắc hơn, truyền tải cho khách hàng thông và giá trị của thương hiệu.

Content Marketing Anh2

Ngoài ra, rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng Content Marketing vì những lợi ích sau đây:

-Đảm bảo giá trị lâu dài cho doanh nghiệp: nếu bạn là người kinh doanh lâu năm, chắc hẳn bạn nắm rõ về quy luật phát triển sản phẩm (link bài phát triển sản phẩm).Để đảm bảo tính cạnh tranh, bắt buộc doanh nghiệp phải thay đổi và làm mới sản phẩm định kì. Để khách hàng luôn ghi nhớ về thương hiệu/sản phẩm của bạn, hãy xây dựng chiến lược content marketing thật tốt.

-Chăm sóc khách hàng cũ, gia tăng khách hàng mới: bạn có thể phân loại khách hàng thành từng nhóm và đưa ra những nội dung phù hợp. Thay vì sáng tạo những quảng cáo tập trung về sản phẩm, hãy tiếp cận khách hàng của mình từ những nhu cầu của họ.

-Xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp: trong những năm gần đây, các doanh nghiệp bắt đầu quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu vì một lý do rất đơn giản, khách hàng không chỉ mua sản phẩm mà họ còn mua cách mà bạn bán hàng.

Ngoài ra, việc xây dựng thương hiệu sẽ giúp bạn trở thành top-of-mind trong một lĩnh vực nào đó đối với khách hàng.

-Tiết kiệm chi phí quảng cáo: đối với hình thức quảng cáo truyền thống: phát tờ rơi, đăng tin quảng cáo trên báo, thuê banner khu tring tâm,... các hình thức marketing online tiết kiệm chi phí đáng kể.

Content Marketing Anh3

4. Các loại content marketing thường gặp.

Trong bất kỳ chiến dịch marketing nào, content marketing cũng có vai trò quan trọng. Thông thường, những loại content dưới đây thường được sử dụng rộng rãi

Blog cá nhân: bạn có thể chia sẻ những nội dung dưới dạng nhật ký cá nhân trên blog. Đây là kênh xây dựng thương hiệu khá hiệu quả

Infographic: đây là hình thức content marketing còn khá mới lạ tại Việt Nam. Infographic là một thiết kế bao gồm hình ảnh và những nội dung cô đọng nhất của chủ đề mà bạn muốn truyền đạt đến người đọc.

Videos: do đặc điểm hành vi của khách hàng, trong thời gian gần đây, content marketing dưới dạng videos khá được ưa chuộng vì tính nhanh gọn, dễ dàng truyền tải thông điệp.

Ebook: thường được đóng gói dưới dạng file PDF. Thông thường, Ebook chia sẻ rất nhiều thông tin về một vấn đề. Có thể nói, đây là một dạng sách được lưu trữ theo cách gọn nhẹ. Content Marketing dưới dạng Ebook giúp bạn tìm kiếm khách hàng tiềm năng vì họ đang quan tâm đến chủ đề mà Ebook của bạn mang lại.

Email Marketing: là hình thức tiếp cận khách hàng qua email. Hình thức email marketing khá đơn giản, dễ dàng sử dụng vì bạn có thể phân loại khách hàng của mình. Giao diện của các công cụ có thể ứng dụng email marketing khá thiên thiện và dễ thao tác đối với người dùng.

Social Media: do sự phát triển bùng nổ của mạng xã hội trong thời gian gần đây mà các chiến dịch marketing online trở nên phổ biến. Bạn có thể xây dựng chiến dịch tiếp thị đa kênh trên các nền tảng này. Tuy nhiên, vì sự cạnh tranh ngày càng nhiều, hiện nay, nhiều doanh nghiệp lựa chọn phát triển thương hiệu trên website cá nhân.

5. Quy trình xây dựng chiến lược content hiệu quả.

Thế nào là một chiến dịch content marketing hiệu quả?

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá tính hiệu quả của chiến lược như KPI, chi phí phù hợp, tính viral của chiến dịch,...

Chiến dịch content marketing không phải là một phần riêng biệt, đó là một phần trong chiến dịch marketing của bạn. Mỗi doanh nghiệp sẽ có những đặc điểm riêng, vì vậy, quy trình xây dựng chiến lược marketing/ content marketing cơ bản sẽ bao gồm nhưng bước sau đây:

5.1. Nghiên cứu khách hàng/ nghiên cứu thị trường: mỗi giai đoạn, khách hàng và thị trường sẽ có nhiều thay đổi khác nhau. Để đảm bảo tính hiệu quả, bước đầu tiên của mọi chiến dịch là nghiên cứu khách hàng và thị trường.

5.2. Xác định mục đích của chiến dịch (ví dụ: mục đích PR sản phẩm mới, mục đích chuyển đổi khách hàng tiềm năng,...)

5.3. Xác định các materials cần thiết: để đảm bảo chi phí cho chiến dịch, bạn nên xác định những materials cần thiết cho chiến dịch của mình. (ví dụ: cần đầu tư cho bao nhiêu video clip, bao nhiêu banner, bao nhiêu campaign chạy ads,...)

5.4. Ước tính chi phí cho từng hạng mục: sau khi có bảng mô tả materials cần thiết, bạn có thể bắt tay vào nghiên cứu chi phí cho chiến dịch của mình. Việc lên chi phí giúp bạn ước tính KPI cụ thể cho chiến dịch.

5.5. Testing, điều chỉnh: đối với một số sản phẩm đặc thù, bạn có thể test thử thị trường bằng sản phẩm mỗi. Mục đích của việc test này là để kiểm tra kết quả của những nghiên cứu ban đầu có thật sự phù hợp chưa.

5.6. Đo lường hiệu quả chiến dịch

6. Những cách kiếm tiền từ content marketing.

Dưới đây là một số cách phổ biến mà bạn có thể kiếm thu nhập từ mảng content marketing.

6.1. Nghề Copy-writter

Copy-writter hoàn toàn là một nghề có thể phát triển lâu dài nhờ các yếu tố : đảm bảo tài chính, có lộ trình thăng tiến, có thể phát triển trong nhiều lĩnh vực. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể rèn luyện kỹ năng viết của mình để có thể nhận được mức thu nhập hợp lý.

6.2. Giáo dục

Nếu bạn có thể đóng gói những kiến thức về mảng Content marketing và chia sẻ với học viên của mình, bạn có thể lựa chọn cách này để kiếm tiền. Các khóa học về kỹ năng Content Marketing được đánh giá là một sản phẩm mồi thu hút khách hàng khá hiệu quả.

6.3. Xây dựng thương hiệu cá nhân

Xây dựng thương hiệu cá nhân qua các nền tảng social media để tập trung cộng đồng của bạn là một cách kiếm tiền khá phổ biến từ content marketing. Bạn có thể ứng dụng đa dạng các loại content như video, bài viết, podcast,...

6.4. Affiliate marketing

Ứng dụng content vào hình thức affiliate marketing để kiếm thu nhập từ hoa hồng cũng là hình thức được nhiều người ứng dụng hiện nay. Với hình thức affiliate marketing, bạn sẽ nhận được hoa hồng khi có data khách hàng chuyển đổi thành công. Vì vậy, bạn cần đầu tư cho nội dung đa dạng, có tính chuyển đổi cao nếu đây là giải pháp kiếm tiền mà bạn lựa chọn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>