Copy trade là gì? Đây là hình thức giao dịch hay công cụ hỗ trợ giao dịch? Nếu bạn đang tìm hiểu về copy trade, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây. Copytrade là một giải pháp đang được ưa chuộng trong thời gian gần đây vì các đặc điểm: không yêu cầu kiến thức chuyên sâu, không tốn quá nhiều thời gian giao dịch.

1. Copy trade là gì?

Về cơ bản, cái tên copy trade đã mô tả bản chất của giao dịch copytrade. Đây là một hình thức giao dịch sao chép hoàn toàn hợp pháp. Người sao chép giao dịch sxe đăng ký theo dõi tài khoản giao dịch người giao dịch (đây có thể là trader chuyên nghiệp, các master trong lĩnh vực giao dịch,...)  Khi nhà giao dịch chuyên nghiệp thực hiện giao dịch, các lệnh sẽ được copy y nguyên trên tài khoản của nhà đầu tư. Các yếu tố như khối lượng lệnh sẽ được thay đổi dựa trên tỷ lệ của các tài khoản.

Trong giao dịch copy trade, sẽ có ba bên tham gia: nhà đầu tư, nhà giao dịch và sàn giao dịch (nhà môi giới). Trong đó, vai trò của mỗi vị trí cụ thể như sau:

  • Nhà đầu tư: có quyền tham khảo và lựa chọn tài khoản sao chép, tự quyết đinh số vốn và quan sát trong suốt quá trình giao dịch. Nhà đầu tư sẽ cần phải chi trả tiền khi giao dịch sao chép thành công.

  • Trader/ chuyên gia: sử dụng kiến thức giao dịch của mình để thực hiện giao dịch và quản lý các giao dịch. Nguồn thu nhập của các nhà giao dịch này là phần trăm được chia từ lệnh thắng của các nhà đầu tư và hoa hồng từ thị trường.

  • Sàn giao dịch hay nhà môi giới: sàn giao dịch sẽ cung cấp nên tảng giao dịch. Trong hoạt động mastertrade, sàn giao dịch chủ yếu nhận phí từ các lệnh đóng mở.

2. Quy trình hoạt động của hình thức Copytrade?

So với các hình thức giao dịch khác, copytrade có cách hoạt động tương đối khác. Về nền tảng thực hiện, copytrade được thực hiện trên một nền tảng tương đối khác. Trên nền tảng này, các nhà đầu tư có thể xem xét, đánh giá và đưa ra lựa chọn hồ sơ của chuyên gia. Sau khi lựa chọn chuyên gia phù hợp, nhà đầu tư có thể bắt đầu và quan sát quá trình sao chếp lệnh của mình.

Mỗi sàn giao dịch sẽ có những nền tảng và các bước hoạt động khác nhau, nhưng về cơ bản vẫn bao gồm các bước sau:

  • Đăng kí tài khoản: ở bước này, các nhà đầu tư sẽ bắt đầu đăng kí tài khoản follower, các nhà giao dịch đăng kí tài khoản master.

  • Phân bổ vốn: sau khi mở tài khoản, tiến hành phân bổ vốn sao cho phù hợp với nhu cầu tài chính của mình.

  • Bắt đầu giao dịch: các master bắt đầu thực hiện giao dịch và các tài khoản follower sẽ thực hiện sao chép. Nhà đầu tư có thể chủ động không sao chép hoặc dừng sao chép cho phù hợp với nhu cầu của mình.

3. Ưu điểm và khuyết điểm của giao dịch Copytrade.

Mặc dù hình thức copytrade được đánh giá là phù hợp với nhu cầu của nhiều nhà đầu tư, tuy nhiên, bất kì hình thức giao dịch nào cũng sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Đối với hình thức giao dịch copytrade, những ưu/ khuyết điểm của hình thức này như sau:

3.1. Ưu điểm của copy trade.

Ưu điểm đầu tiên của hình thức giao dịch copy trade chính là khả năng mang lại lợi nhuận cao. 

Ngoài ra, copy trade là hình thức đầu tư không đòi hỏi quá nhiều kiến thức, không đòi hỏi kinh nghiệm và thời gian giao dịch.

  • Không yêu cầu kiến thức: các nhà đầu tư / giao dịch Forex chuyên nghiệp cần nắm rất nhiều kiến thức về kĩ thuật giao dịch, biến động thị trường, những yếu tố có thể tác động đến thị trường. Để làm được điều này, bạn buộc phải cần thời gian để học hỏi.

  • Không yêu cầu kinh nghiệm giao dịch: trên thực tế, giao dịch không phải là công việc dành cho tất cả mọi người. Những người có thế mạnh về con số sẽ dễ dàng trong việc giao dịch thuần thục nhanh hơn, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tận dụng điểm mạnh của họ để thu về lợi nhuận cho mình.

  • Không yêu cầu thời gian: để trở thành một nhà giao dịch giỏi, chúng ta cần thời gian giao dịch đều đặn. Ngoài ra, việc quan sát thị trường trong những khung giờ bắt buộc cũng là một điều mà trader cần phải tuân thủ. Chính vì vậy, đối với những nhà đầu tư quá bận rộn, copy trade là giải pháp tuyệt vời.

Hiện nay, do nhu cầu của người dùng mà các sàn giao dịch buộc phải cải thiện dịch vụ copytrade nhiều hơn để đảm bảo tính cạnh tranh. Chính vì vậy, lựa chọn hình thức copy trade trong thời điểm này mang lại cho bạn nhiều ưu thế.

3.2. Khuyết điểm của copy trade.

3.2.1. Rủi ro từ thị trường.

Mặc dù copy trade là hình thức sao chép lệnh, tuy nhiên việc này không đồng nghĩa với việc bạn không cần lo lắng những rủi ro bắt nguồn từ thị trường. Copy trade sẽ là lựa chọn khiến bạn yên tâm hơn và tiết kiệm thời gian, tuy nhiên hãy luôn quan sát tài khoản của mình để ra những quyết định đúng lúc.

3.2.2. Rủi ro từ tài khoản master.

 Hãy lựa chọn tài khoản master thật kĩ lưỡng. Trong thời gian gần đây, ngày càng nhiều nhà đầu tư có nhu cầu giao dịch bằng hình thức copytrade, chính vì vậy mà các tài khoản master cũng nhiều vô kể. Bạn cần lưu ý xem xét độ uy tín của các tài khoản này, để đảm bảo cho sự an toàn của mình.

3.2.3. Rủi ro từ nguồn vốn.

Đừng bao giờ bỏ hết trứng vào một giỏ. Mặc dù copy trade hay bất cứ hình thức đầu tư nào khác có vẻ là sự lựa chọn tối ưu nhất của bạn trong thời điểm hiện tại, bạn vẫn không nên bỏ hết vốn vào hình thức đó. Hãy phân chia nguồn tiền của mình thật đa dạng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể đưa ra các quyết định dừng sao chép trong các tính huống đặc biệt, tùy vào nguồn vốn của bạn.

 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>