Đầu tư vàng là CFD có bị cấm không? Những điều kiện đảm bảo một công ty đủ tiêu chuẩn pháp lý đối với sản phẩm vàng phái sinh? Làm thế nào để nhận biết một công ty lừa đảo? Hãy tìm hiểu về các khía cạnh này thông qua bài viết dưới đây.

1. Đầu tư vàng tại Việt Nam.

Đầu tư vàng là hình thức được nhiều nhà đầu tư và giao dịch quan tâm, bởi những tính chất đặc biệt của sản phẩm này.

1.1. Các hình thức đầu tư vàng phổ biến.

Đối với hình thức đầu tư truyền thống (mua và tính trữ vàng vật lý), vàng là sản phẩm vừa có tính đầu tư vừa có tính tích lũy. Tuy nhiên, hình thức này có khuyết điểm: tốn thời gian, đòi hỏi số vốn lớn, tính an toàn và nơi lưu trữ vàng.

1.2. Vàng có giá trị như thế nào?

1.2.1. Nhu cầu thị trường cao.

Vàng là kim loại có giá trị cao và có ứng dụng trong nhiều nền công nghiệp khác nhau như trang sức, thiết bị điện tử,... Chính vì vậy, vàng có tác động đến nền kinh tế của mỗi quốc gia do luôn luôn tồn tại nhu cầu giúp vàng giữ giá ổn định. Tại Việt Nam nói riêng, người dân có thói quen đầu tư va tích trữ vàng truyền thống.

1.2.2. Vàng là kim loại quý hiếm.

Dựa trên nhu cầu càng ngày tăng, nguồn cung vàng đang dần trở nên hạn hẹp. Chính vì vậy, vàng càng trở nên quý hiếm trong thời điểm hiện tại.

1.2.3. Gía trị đầu tư lâu dài.

Vàng là hàng hóa có tính đầu tư lâu dài và có giá trị lưu trữ. Trong một số trường hợp, mặc dù giá vàng giảm, giá trị cơ bản của vàng cũng không thay đổi nhiều.

1.2.4. Phương tiện đầu tư toàn cầu.

Gía trị của vàng được chấp nhận trên toàn thế giới, chính vì vậy, đây là một trong những loại hàng hóa có tính chất đầu tư trên toàn cầu.

1.2.5. Tính thanh khoản cao.

Một đặc điểm nữa của vàng là tính thanh khoản. Vàng có tính thanh khoản cao, dễ dàng quy đổi thành tiền ở bất cứ đâu trên thế giới.

1.2.6. Phòng ngừa lạm phát.

Để nói về tác dụng chống lạm phát của vàng, chúng ta cần xem xét về giá trị của vàng khi có những biến động lớn xảy ra. Trên thực tế, khi những biến động xảy ra ảnh hưởng đến nền kinh tế của một quốc gia, vàng sẽ tăng giá trị khi lạm phát xảy ra. Ngoài ra, các kênh đầu tư vàng cũng là cơ hội ổn định kinh tế dành cho người dân.

1.3. Các yếu tố ảnh hướng đến giá vàng.

Ảnh hưởng từ kinh tế chính trị.

Như đã phân tích ở trên, vàng có những tính chất phù hợp với việc tích lluyx và đầu tư lâu dài. Khi biến động xảy ra, giá trị của vàng vẫn khá ổn định. Gía vàng tăng giảm cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến giá trị thật sự của vàng. Thông thường, vàng là tài sản tích trữ của con người, phòng ngừa ảnh hưởng của biến động.

Gía trị của vàng đến những ngành công nghiệp khác:

Vàng là kim loại có giá trị cao, có ảnh hưởng đến ngành công nghiệp trang sức, công nghệ và đầu tư. Vù vậy, nhu cầu vàng rất đa dạng dẫn đến thị trường sẽ có mức ổn định.  Một ví dụ điển hình trong những năm gần đây, khi nền kinh tế thế giới bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhu cầu sử dụng vàng trang sức sẽ giảm rất nhiều, tuy nhiên, nhu cầu đầu tư vàng trở nên tăng cao.

Ảnh hưởng từ ngoại tệ.

Cụ thể là đồng Dollar Mỹ. 

Cfd3

2. Giao dịch vàng phái sinh là gì?

Nếu bạn đã tìm hiểu chứng khoán phái sinh, bạn có thể hình dung vàng phái sinh cũng là một sản phẩm phái sinh. 

2.1. Một số quy định của nhà nước Việt Nam về vàng phái sinh.

Quy định của NHNN về việc cấm vàng phái sinh, theo đó việc mua, bán vàng phải thực hiện giao ngay và không được thực hiện giao kì hạn.

Điều này có nghĩa là phải thực hiện giao vàng trước 2 ngày kể từ ngày thực hiện giao dịch, đặc biệt quy định này áp dụng với sản phẩm vàng nguyên liệu nói chung.

Quy định cấm theo nghị định 24/2012 đưa ra một phần cũng bởi vì trước đây các sàn nước ngoài, sàn trá hình Việt Nam hoạt động chui quá nhiều khiến mức độ rủi ro tiềm ẩn quá cao với những người đầu tư.

2.2. Một số yếu tố nhận diện các trường hợp kinh doanh vàng phái sinh bất hợp pháp.

Để nhận biết các công ty, đơn vị, tổ chức hoạt động trái phép với sản phẩm vàng phái sinh, nhà đầu tư có thể kiểm tra các thông tin sau đây:

2.2.1. Kiểm tra giấy phép kinh doanh:

Công ty không có giấy phép kinh doanh trong hoặc không có hành lang pháp lý hợp lệ bất cứ lĩnh vực nào cũng đều thể hiện việc hoạt động trái phép. Nhà đầu tư có thể kiểm tra giấy phép kinh doanh trên cổng thông tin của các cơ quan chức năng để đảm bảo.

Trong một số trường hợp, các đối tượng có thể lấy mã số kinh doanh của coong ty khác để chỉnh sửa. Nhà đầu tư có thể kiểm tra mã số và so sánh các thông tin liên quan.

2.2.2. Giao dịch không hợp đồng.

Với nhứng công ty phái sinh thì hợp đồng giao dịch rất quan trọng, nếu bước 1 công ty có giấy phép rồi thì chúng ta cũng cần phải xem xét thật kĩ hợp đồng giao dịch của công ty đó.

Bạn cần xem các điều khoản cần phải có của một hợp đồng giao dịch phái sinh như tài sản cơ sở, giá trị , thời gian, các ràng buộc, điều khoản các bên … tất nhiên tài sản cơ sở của hợp đồng vàng phái sinh chắc chắn phải là Vàng.

2.2.3. Không có địa chỉ rõ ràng.

Đôi khi 2 điều trên các bạn thấy đều ổn nhưng như nhiều trường hợp đã từng xảy ra trong các phi vụ lừa đảo tinh vi, địa chỉ công ty đều là địa chỉ ảo, địa chỉ ma.

Chính vì vậy một địa chỉ rõ ràng, được công khai với nhiều thông tin trên mạng (website, fanpage, youtube, google map, các MXH đồng đảo người dùng …) là điều cần thiết, để chúng ta có thể đến trực tiếp địa chỉ kiểm tra.

2.2.4. Không có đại lý minh bạch.

Đây là một điểm nhận biết để tăng độ uy tín của một công ty hoạt động trong lĩnh vực phái sinh. Thường thì đối tác các công ty uy tín sẽ rất nhiều, đó có thể là các đối tác lớn nên việc có nhiều đại lý cũng là một điểm cộng khi chọn công ty để giao dịch.

Với vàng phái sinh thì tài sản cơ sở là vàng nên chắc chắn sẽ có rất nhiều người quan tâm, và nhiều nhà vàng, diễn đàn vàng lớn mà là đối tác thì đó là một công ty uy tín.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>