Đường MA, đường trung bình MA là một công cụ có khả năng hỗ trợ các nhà giao dịch rất tốt. Ngoài tính năng dễ sự dụng, các phương pháp giao dịch ứng dụng đường MA cũng khá cơ bản và dễ hiểu, thích hợp dành cho các nhà giao dịch mới. Nếu bạn đang tìm hiểu về các tính năng cũng như cách giao dịch của đường MA, hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Cfd17

1. Đường MA là gì?

Đường MA hay còn được gọi là Moving Average, đây là một chỉ báo phân tích kỹ thuật trên các thị trường chứng khoán, forex, tiền điện tử. Đường MA là tập hợp tất cả các giá trị trung bình của giá cả trên thị trường trong một giai đoạn nhất định. Các nhà giao dịch tính toán giá trị của MA bằng cách giá đóng cửa của tài sản/ hàng hóa. Bạn có thể nhìn thấy đường MA trên biểu đồ, cùng với đường giá.

2. Chiến lược giao dịch hiệu quả với đường trung bình trượt MA.

Ở phần này, trong các ví dụ thực tế, chúng tôi sẽ sử dụng đường trung bình trượt đơn giản SMA để minh họa cho các chiến lược giao dịch với MA. Còn như đã nói, việc sử dụng loại MA nào còn phụ thuộc vào mục đích và chiến lược riêng của mỗi người.

2.1. Tín hiệu giao cắt giữa đường MA và đường giá.

Ý tưởng của chiến lược giao dịch này xuất phát từ ý nghĩa thứ 2 của đường MA: giá trị trung bình thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư.

  • Nếu phần lớn giá nằm trên đường MA thì thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư cao hơn so với giai đoạn trước, thị trường đang trong xu hướng tăng.
  • Nếu phần lớn giá nằm dưới đường MA thì thể hiện kỳ vọng của nhà đầu tư thấp hơn so với giai đoạn trước, thị trường đang trong xu hướng giảm.

Đây được xem là chiến lược giao dịch đơn giản nhất với đường MA nhưng cũng là chiến lược có nhiều tín hiệu gây nhiễu nhất, rủi ro nhất.

Cách vào lệnh như sau:
  • Vào lệnh Buy khi giá cắt đường MA từ dưới lên 🡪 thị trường chuyển từ giảm sang tăng.
  • Vào lệnh Sell khi giá cắt đường MA từ trên xuống 🡪 thị trường chuyển từ tăng sang giảm.
Cách đặt stop loss, take profit
  • Đặt stop loss phía dưới đáy gần nhất trước đó đối với lệnh Buy hoặc phía trên đỉnh gần nhất trước đó đối với lệnh Sell.
  • Take profit khi đạt lợi nhuận mục tiêu, xuất hiện tín hiệu giá đảo chiều hoặc khi giá cắt MA từ trên xuống đối với lệnh Buy, giá cắt MA từ dưới lên đối với lệnh Sell.
Ví dụ: đường SMA(50) trên khung thời gian D1 của cặp EUR/USD
Cfd18

Ở giai đoạn trước, phần lớn các mức giá nằm dưới đường SMA, thị trường duy trì xu hướng giảm thời gian khá lâu.

Khi giá cắt đường SMA từ dưới lên, cho tín hiệu vào lệnh Buy, sau đó tín hiệu này được xác nhận bằng một cây nến xanh với thân dài, vào lệnh Buy ngay khi cây nến xanh này đóng cửa. Sau khi giá tăng lên đúng như kỳ vọng một thời gian thì xuất hiện mô hình đảo chiều giảm Sao Hôm, cho tín hiệu kết thúc đợt tăng giá, các bạn có thể đóng lệnh khi mô hình này hoàn thành. Hoặc cũng có thể đóng lệnh khi giá bắt đầu cắt đường SMA từ trên xuống, tuy nhiên, trong trường hợp này, cách đóng lệnh với tín hiệu giao cắt giữa SMA và giá khiến cho lợi nhuận bị giảm đi.

Cũng tại thời điểm giá cắt đường SMA từ trên xuống, nếu các bạn tiếp tục vào lệnh Sell thì giao dịch đã bị thua lỗ, vì đó không phải là tín hiệu đảo chiều xu hướng mà là một tín hiệu gây nhiễu, giá đã tiếp tục đi lên ngay sau đó. Trên thực tế, sự giao cắt này diễn ra rất thường xuyên.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm sao để biết được tín hiệu giao cắt nào là đáng tin cậy?

Như đã nói, chiến lược giao dịch với tín hiệu giao cắt giữa đường MA và đường giá tuy đơn giản nhưng rủi ro do có quá nhiều tín hiệu gây nhiễu. Để lọc ra các tín hiệu tin cậy, các bạn nên kết hợp sử dụng thêm những công cụ, phương pháp khác để xác nhận tín hiệu đảo chiều.

Trong trường hợp ở trên, trước khi sự giao cắt diễn ra, trên chỉ báo RSI xuất hiện tín hiệu đảo chiều tăng, khi mà RSI đi vào vùng quá bán. Đồng thời trước đó, giá đã breakout ngưỡng kháng cự, là trendline của xu hướng giảm, sau đó retest lại ngưỡng này và quay đầu đi lên, làm cho tín hiệu giá sẽ tăng lên càng được củng cố hơn.

2.2. Tín hiệu giao cắt giữa đường MA nhanh và MA chậm.

Khái niệm nhanh, chậm xuất phát từ sự phản ứng của đường MA so với biến động của giá, đường MA phản ứng nhanh với biến động giá được gọi là đường MA nhanh và ngược lại. Vậy thì, dễ dàng để nhận ra đặc điểm quy định tính chất nhanh, chậm này của đường MA chính là độ trễ hay chu kỳ.

Đường MA có chu kỳ ngắn đóng vai trò là đường MA nhanh, đường MA có chu kỳ dài hơn thì là đường MA chậm.

Ý tưởng giao dịch như sau:
  • Đường MA nhanh nằm trên đường MA chậm 🡪 thị trường đang trong xu hướng tăng

  • Đường MA nhanh nằm dưới đường MA chậm 🡪 thị trường đang trong xu hướng giảm.

Ý tưởng của chiến lược này bắt nguồn từ tín hiệu giao cắt giữa đường MA và đường giá. Đường giá chính là đường MA có chu kỳ 1, nên đường giá luôn là đường MA nhanh.

Cách vào lệnh cụ thể như sau:
  • Vào lệnh Buy khi đường MA nhanh cắt MA chậm từ dưới lên 🡪 thị trường chuyển từ giảm sang tăng

  • Vào lệnh Sell khi đường MA nhanh cắt MA chậm từ trên xuống 🡪 thị trường chuyển từ tăng sang giảm.

Cách đặt stop loss, take profit tương tự như chiến lược ở trên.

Ví dụ: đường SMA(20) và SMA (50) trên khung thời gian D1 của cặp EUR/USD
Cfd19

Ở khoảng thời gian trước, phần lớn đường MA nhanh nằm dưới đường MA chậm, thị trường đang trong xu hướng giảm. Sau đó, đường MA nhanh cắt đường MA chậm từ dưới lên, cho tín hiệu vào lệnh Buy. Tín hiệu này được củng cố hơn khi cũng tại đó, xuất hiện tín hiệu hội tụ giữa RSI và đường giá, dự báo thị trường đảo chiều giảm sang tăng.

Vào lệnh Buy ngay khi đường MA nhanh vượt lên trên đường MA chậm, đặt stop loss phía dưới đáy gần nhất trước đó.

Về tín hiệu chốt lời ở trường hợp này, các bạn có 2 cách để chốt lời. Một là, sau khi giá tăng một thời gian, thị trường bắt đầu di chuyển chậm lại bằng hàng loạt các cây nến Doji và Pin bar (khoanh tròn tại đỉnh của xu hướng tăng), khu vực này cho thấy sự giằng co giữa 2 phe trong liên tiếp các phiên nhưng không phe nào dành ưu thế hơn. Ngay sau đó, một cây nến đỏ với thân khá dài xuất hiện, cắt đường SMA(20) từ trên xuống, cho thấy lực bán mạnh mẽ, có khả năng đảo chiều xu hướng. Các bạn có thể đóng lệnh ngay tại vị trí này. Hai là, có thể đóng lệnh với tín hiệu đường MA nhanh cắt đường MA chậm từ trên xuống, tuy nhiên, cách này sẽ làm cho lợi nhuận giảm đi khá nhiều.

2.3. Giao dịch tại vùng hỗ trợ/kháng cự tạo bởi các đường MA.

Như đã biết, nếu phần lớn giá nằm trên đường MA thì thị trường đang trong xu hướng tăng, vậy thì, đường MA lúc này sẽ đóng vai trò như một ngưỡng hỗ trợ quan trọng của xu hướng tăng đó. Tương tự, đường MA nằm trên đường giá sẽ đóng vai trò như một ngưỡng kháng cự quan trọng của xu hướng giảm.

Ví dụ: đường SMA(20) và SMA(50) trên khung thời gian D1 của cặp EUR/USD
Cfd20

Ở hình trên, 2 đường MA tạo thành vùng hỗ trợ quan trọng của xu hướng tăng: thứ nhất, phần lớn giá nằm trên vùng cản này, thứ hai, khi giá chạm vào vùng cản thì quay đầu đi lên.

Chiến lược giao dịch trong trường hợp này là vào lệnh Buy khi giá chạm vào vùng hỗ trợ và sau đó quay đầu đi lên. Các bạn có thể vào nhiều lệnh liên tiếp nhưng chú ý trailing stop để chốt lợi nhuận và hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng khi giao dịch với chiến lược này chính là xác định thời điểm khi nào giá quay đầu, khi nào giá thực sự phá vỡ vùng hỗ trợ. Ở 4 lệnh Buy, giá có vượt ra khỏi vùng hỗ trợ một ít nhưng tại đó, đường MA nhanh vẫn nằm trên đường MA chậm, khả năng giá đảo chiều thấp. Còn ở tình huống gần đỉnh của xu hướng tăng, một cây nến đỏ với thân rất dài đâm xuyên vùng hỗ trợ và sau đó, đường MA nhanh cắt đường MA chậm từ trên xuống, lúc này, tín hiệu breakout khá rõ ràng.

Để giao dịch hiệu quả hơn với chiến lược này, các bạn cần tìm hiểu rõ hơn về các tình huống giá breakout trên thị trường.

Tham khảo: Breakout là gì? Chiến lược giao dịch hiệu quả với breakout.

3. Kết luận.

Để hiểu về đường trung bình trượt MA không hề khó và áp dụng nó vào các chiến lược giao dịch cũng vậy. Nhưng trong tất cả các ví dụ nêu trên, ở mỗi chiến lược đều tồn tại những tín hiệu gây nhiễu, nếu các bạn không đủ kinh nghiệm để nhận biết thì sẽ rất dễ mắc bẫy của thị trường. Hơn hết, các nhà giao dịch sử dụng đường MA như một chỉ báo tham chiếu, cần kết hợp thêm tín hiệu từ nhiều công cụ, phương pháp khác, có như thế thì việc sử dụng MA trong phân tích mới thật sự hiệu quả. Hãy luyện tập thật nhiều và tạo ra bí quyết riêng cho mình.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>