Email Marketing là chiến lược marketing được sử dụng rộng rãi trong những năm gần đây. Đây được đánh giá là một hình thức quảng bá hiệu quả và nhanh chóng, dễ dàng tiếp cận với khách hàng tiềm năng. Để có cái nhìn tổng quan về Email Marketing và cách ứng dụng hiệu quả, tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

1. Email Marketing và những điều bạn cần biết.

Về cơ bản, Email Marketing được xem là một chiến dịch marketing để quảng bá, tiếp cận khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu. Chính vì vậy, nếu bạn biết cách tối ưu và xây dựng nội dung cho Email Marketing, bạn sẽ nhận được những kết quả bất ngờ.

1.1. Email Marketing là gì?

Email Marketing là hình thức sử dụng thư điện tử (email) có nội dung về thông tin sản phẩm/ thông tin doanh nghiệp/ chương trình ưu đãi/ chăm sóc khách hàng gửi đến nhóm khách hàng phù hợp mà bạn đã phân loại.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp thường gặp lỗi khi lạm dụng chiến dịch Email Marketing, đó là gửi mail quá nhiều và sai đối tượng (spam). Tránh trường hợp spam email, hãy phân loại khách hàng của mình thành từng nhóm trước khi thực hiện chiến dịch marketing.

Email Marketing Anh1

1.2. Tính năng của Email Marketing?

-Tự động hóa: đây là một tính năng giúp bạn tối ưu được rất nhiều thời gian. Hiện nay, bạn chỉ cần setup chiến dịch marketing phù hợp với từng đối tượng khách hàng, sau đó lên lịch cụ thể vào thời điểm bạn mong muốn. 

-Hỗ trợ đo lường hiệu quả chiến dịch: mọi chiến dịch đều cần được đo lường hiệu quả sau khi setup nhằm đánh giá tính khả thi, mức độ phù hợp của chiến dịch. Với Email Marketing, mọi số liệu trong chiến dịch của bạn như tỉ lệ mở mail, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi,...đều được lưu lại.

-Quản lý Email: dễ dàng trong công đoạn quản lý danh sách Email mà bạn có, phân loại theo giới tính, độ tuổi, địa lý,...

-Đa dạng: các template đa dạng phù hợp với nhiều mục đích khác nhau.

Email Marketing Anh2

1.3. Ưu điểm/ nhược điểm của Email Marketing.

Ưu điểm khi sử dụng Email Marketing:

-Tiết kiệm chi phí so với các chiến dịch khác như: quảng bá truyền thống bằng tờ rơi, banner,... quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm, trên mạng xã hội.

-Quản lý và phân loại data, tránh tình trạng data cũ bị bỏ quên và data mới không được xử lý.

-Xây dựng chiến lược phù hợp từ những số liệu hành vi khách hàng được thống kê.

Nhược điểm của Email Marketing:

-Dễ bị rơi vào hòm thư rác, spam email.

-Khó thu hút sự chú ý của khách hàng nếu nội dung dài dòng.

-Dễ bị phản ứng ngược từ khách hàng nếu nội dung của bạn không chất lượng.

2. Các bước xây dựng một chiến lược Email Marketing hiệu quả.

Tương tự như chiến lược quảng bá thương hiệu, chiến lược Email Marketing cũng nhằm phục vụ một mục đích chính, có thể là tiếp thị, chăm sóc khách hàng,... Vậy làm cách nào để thực hiện một chiến dịch Email Marketing hiệu quả?

Email Marketing Anh3

2.1. Xây dựng website/ xây dựng form đăng ký:

Để thu thập Email của những khách hàng quan tâm đến sản phẩm/ doanh nghiệp, bạn hãy tận dụng website của công ty. 

Nếu doanh nghiệp chưa có website, hãy nhanh chóng tạo website vì đây là một kênh bán hàng hiệu quả, giúp khách hàng tăng độ tin tưởng với thương hiệu và sản phẩm của bạn.

Trong website của công ty, hãy tạo những form đăng ký để khách hàng có thể đăng ký thông tin cá nhân của họ.

2.2. Ứng dụng Remarketing bằng Email:

Remarketing (tiếp thị lại) là công đoạn quan trọng trong chiến dịch tiếp thị. Hầu hết mọi khách hàng đều không ra quyết định mua hàng ngay lần đầu tiên, mà họ cần thời gian tìm hiểu về sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Thay đổi nội dụng phù hợp cho Email Marketing đối với từng bước và từng nhóm khách hàng cụ thể.

2.3. Đừng quên cho khách hàng lựa chọn tiếp tục nhận mail hay không.

Đừng quên mục đích của chiến lược Email Marketing chính là xác định nhu cầu của khách hàng. Hãy cho khách hàng của bạn được lựa chọn có tiếp tục nhận thông tin về chương trình của bạn không.

2.4. Tổ chức các chương trình marketing tiếp thị khác.

Để chiến dịch Email Marketing đạt được hiệu quả tối ưu, bạn có thể tổ chức thêm những chiến dịch quảng bá khác như tham gia triển lãm, hội chợ, tổ chức workshop,...Thương hiệu và doanh nghiệp được biết đến nhiều hơn sẽ gia tăng tỉ lệ quan tâm của khách hàng khi nhận được Email Marketing.

2.5. Khích lệ nhân viên tìm kiếm khách hàng.

Tận dụng nguồn lực của các bộ phận trong công ty để đẩy mạnh hiệu quả của chiến dịch Email Marketing.

2.6. Tổ chức sự kiện theo nhóm.

Khuyến khích khách hàng đi theo nhóm để tăng lượng khách hàng tiềm năng. Thu thập Email của họ để bạn có thể xây dựng một chiến lược tiếp cận và chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

2.7. Tối ưu SEO.

Tối ưu SEO cho website sẽ mang lại lợi ích về PR và Branding cho doanh nghiệp của bạn. Đối với một công ty có website lên top của những công cụ tìm kiếm, lượt truy cập của khách hàng sẽ nhiều hơn, điều đó khiến cho thương hiệu của bạn tăng độ tin tưởng đối với khách hàng.

2.8. Sử dụng minigame để tăng hiệu quả chiến dịch.

Đây là một cách chăm sóc khách hàng và thu hút khách hàng mới, hãy tổ chức minigame để thu thập email của khách hàng, đồng thời kêu gọi họ chia sẻ thông tin này với bạn bè, người thân của mình. Lưu ý rằng quà tặng minigame phải phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>