Freelancer đang dần trở thành xu hướng công việc được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn trong những năm gần đây. Nhờ các tính chất thoải mái về thời gian, không gian, cộng thêm mức thu nhập khá, các freelancer xuất hiện ngày càng nhiều. Họ là những người đang làm những công việc tự do. Vậy, những nhóm công việc tự do phổ biến là những nhóm nào?

1. Freelance và những đặc điểm của bản của nghề này.

Có thể bạn đã nghe rất nhiều người nói về Freelancer trong nhiều lĩnh vực khác nhau như tài chính, nghệ thuật, marketing/sale,...Không phải tự nhiên mà nhiều người lựa chọn phát triển sự nghiệp của mình theo hướng freelance, và các chuyên gia nhận định rằng đây sẽ là xu hướng nghề nghiệp của giới trẻ trong những năm sắp tới.

1.1. Freelancer là ai?

Freelancer có nghĩa là nhungwc người làm công việc tự do, người lao động hoàn toàn không bị rằng buộc lâu dài với công ty hay tổ chức nào đó. Ngoài ra, phần lớn công việc của freelancer rất tập trung vào chuyên môn của họ.

Freelancer3

1.2. Đặc điểm của công việc Freelancer.

Khác hoàn toàn với vị trí nhân viên toàn thời gian hoặc bán thời gian, công việc của một freelancer cho họ rất nhiều sự chủ động về thời gian. Tuy nhiên, mỗi vị trí đề có những ưu điểm và khuyết điểm khác nhau.

1.2.1. Ưu điểm của công việc freelance.

Chủ động về thời gian và không gian làm việc: đây có lẽ là lý do mà nhiều bạn trẻ quyết định lựa chọn công việc freelancer nhất. Bạn hoàn toàn có thể làm 1 hoặc 2 công việc khác nhau cùng lúc khi là một freelancer. Tuy nhiên, hãy đảm bảo chất lượng công việc được hoàn thành tốt.

Có nhiều sự lựa chọn công việc đa dạng: hiện nay, ngày càng nhiều công ty ở nhiều ngành nghề lựa chọn freelancer để thực thi các dự án. Từ marketing/sale, HR, nghệ thuật,... đây lều nhà những ngành nghề thường tuyển dụng freelancer.

Chủ động trong quản lý tài chính cá nhân: trở thành một freelancer đồng nghĩa với việc bạn không có những đãi ngộ như một nhân viên toàn thời gian về chế độ lương thưởng, chế độ bảo hiểm,... Bạn hoàn toàn được trả công dựa trên các công viện bạn nhận được.

Dễ dàng phát huy sự sáng tạo: nhờ được lựa chọn những nhóm công việc đúng chuyên môn, đa số các freelancer đều có động lực làm việc và hiệu suất sáng tạo rất tốt.

Không bị ràng buộc: Điều ràng buộc duy nhất đối với freelancer là KPI và deadline. Để dễ dang trong việc quản lý và đo lường, các công việc freelancer luôn có KPI và deadline cụ thể kèm theo. 

Có thể tích lũy kinh nghiệm từ rất sớm: các công việc freelancer đều không yêu cầu độ tuổi và chỉ đánh giá hiệu quả dựa trên chất lượng công việc, nên các bạn trẻ có thể bắt đầu công việc freelancer từ rất sớm. Điều này tạo nên một thế hệ trẻ chủ động hơn, thành công hơn.

Thay đổi tư duy làm việc cũ: khi trở thành freelancer, bạn giống như một người quản trị công việc, tài chính của bản thân. Điều đó khiến cho bạn có tư duy linh hoạt, nhạy bén trong việc tạo nên những giá trị của bản thân

Freelancer2

1.2.2. Khó khăn của công việc freelance.

Không có chế độ đãi ngộ như các nhân viên toàn thời gian: freelancer phải tự lo cho các khoản phí như chế độ bảo hiểm, lương hưu,... vì họ không trực thuộc công ty nào. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều bạn trẻ cho rằng đây không phải là một vấn đề quá lớn.

Thường phù hợp với những cá nhân có tính chủ động cao: khi làm một freelancer, bạn cần phải đảm bảo cho nguồn công việc của mình được liên tục. Xây dựng network tốt, xây dựng background trên các nên tảng như website, linkedin,...là điều mà các freelancer luôn luôn làm để tìm kiếm nguồn công việc cho bản thân.

Cần nhiều kỹ năng: có thể hiểu rằng kỹ năng của bạn giống như một dạng dịch vụ mà bạn cung cấp cho khách hàng của mình. Vì vậy, để có nhiều khách hàng hơn và tận dụng được nguồn khách hàng cũ, bạn luôn cần update và trau dồi liên tục kỹ năng và kiến thức của mình.

Freelancer1

Dễ mất phương hướng nếu không có giá trị cốt lõi: vì đặc điểm công việc ngắn hạn và hay thay đổi, freelancer dễ rơi vào tình trạng mất phương vào con đường sự nghiệp của bản thân. Vì vậy, khi quyết định trở thành một freelancer, hãy xác định rõ những giá trị cốt lõi của mình, bạn muốn trở thanh ai? Mục đích của bạn khi lựa chọn cách thức làm việc tự do?

2. Những công việc freelancer phổ biến nhất hiện nay.

Khác với những năm 2018-2019, khi mà các công việc freelancer chỉ quanh quẩn ở một số ngành nghề nhất định như: photographer, copy-writter,... hiện nay, các công việc có thể làm freelance cũng đa dạng hơn rất nhiều

2.1. Nhóm công việc sale/marketing.

Đây là nhóm công việc mà các freelancer lựa chọn nhiều nhất, vì vậy nhóm công việc này cũng mang tính cạnh tranh rất cao. Một số công việc freelance ở nhóm này

 • Viết bài quảng cáo

 • Thiết kế hình ảnh

 • Cộng tác viên bán hàng/ telesale

 • Tự kinh doanh sản phẩm online

 • Reviewer

 • Người sáng tạo nội dung 

 • Xây dựng website

 • Huấn luyện kinh doanh online

 • Viết blog

 • Thiết kế đồ họa/ thiết kế website

 • Phát triển youtube cá nhân

 • Bán hàng trên các trang TMĐT

 • Kênh radio trực tuyến

 • Affiliate marketing

 • Tư vấn phát triển kênh truyền thông

 • Phát triển ứng dụng

Để làm tốt nhóm công việc này, bạn cần có kinh nghiệm và chuyên môn vì đây là nhóm công việc có tính chất cạnh tranh cao. Tuy nhiên, hãy luôn nhớ về giá trị mà bạn mong muốn đem lại cho khách hàng. điều đó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi lựa chọn nhóm công việc này.

2.2. Nhóm công việc HR.

Tính chất của công việc HR freelance cũng giống với HR fulltime. Ở vị trí này, đa số công việc của bạn là tuyển dụng và phỏng vấn ứng viên theo yêu câu của công ty. Về bản chất, HR freelance cũng phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng giao tiếp khéo léo.

2.3. Nhóm công việc giáo dục.

Ở nhóm công việc này, bạn có thể trở thành giáo viên cho trường học hoặc trung tâm, hoặc bạn có thể tự đóng gói những kiến thức của mình và kinh doanh từ những sản phẩm đó. 

 • Sáng tạo khóa học online

 • Cố vấn chuyên ngành cho cá nhân, công ty

 • Gia sư onilne

2.4. Nhóm công việc nghệ thuật.

 • Stylist

 • Chụp ảnh

 • Công tác viên sáng tạo nội dung/ hình ảnh

 • Cộng tác viên viết kịch bản

Đây là nhóm ngành nghề khá mới khi triển khai trên online, và được đón nhận rất tốt. Hiện nay, không nhiều người có đủ thời gian để đáp ứng lịch học trực tiếp, vì vậy học online đang dần trở nên quen thuộc. Bạn hoàn toàn có thể kinh doanh những kiến thức của mình và phát triển mô hình này.

2.5. Nhóm công việc thủ công.

Nhóm công việc thủ công cũng rất đa dạng như

 • Làm bánh

 • Các sản phẩm từ len

 • Trồng cây cảnh

Ở Việt Nam, nhóm công việc này chưa mang lại thu nhập cao như các nước khác. Tuy nhiên, nếu bạn biết cách xây dựng một công việc kinh doanh từ những sản phẩm thủ công, bạn vẫn có thể kiếm được nguồn thu nhập rất tốt.

3. Lời khuyên dành cho những ai đang muốn trở thành freelancer.

Mặc dù khác nhau về tính chất, tuy nhiên, freelancer, nhân viên fulltime. nhân viên parttime đều là công việc. Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ cũng như hiểu rõ nhu cầu và tính cách của bản thân trước khi quyết định trở thành freelancer.

Ở bất kỳ hình thức công việc nào, hãy luôn tôn trọng công việc đó, luôn cải thiện bản thân. Đây mới chính là giá trị quan trọng nhất.

Bạn hạnh phúc nhất khi được làm những gì mình yêu thích, điều đó sẽ quyết định hiệu suất và chất lượng công việc của bạn. Không phụ thuộc vào cách thức làm việc.

Làm thế nào để xây dựng network tốt, xây dựng background thu hút khách hàng và nhà tuyển dung? Đón xem những bài viết sau của tôi tại website: ngovancong.com

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>