Giao dịch CFD là từ khóa phổ biến và được tìm kiếm rất nhiều bởi các nhà đầu tư trong khoảng năm 2019 đến nay. Trên thực tế, giao dịch CFD có những ưu điểm vượt trội, mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư, tuy nhiên, song song với lợi nhuận là tỉ lệ rủi ro tương đối cao và những tổ chức scam mô phỏng hình thức hoạt động của CFD để đánh lừa các nhà đầu tư. Vậy, giao dịch CFD là gì? Vì sao nên lựa chọn các sản phẩm CFD để đầu tư cà giao dịch? Hãy tham khảo bái viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho bản thân nhé!

1. Giao dịch CFD là gì?

Để nói về định nghĩa của giao dịch CFD, trước hết, CFD là viết tắt của Contract For Difference (hợp đồng chênh lệch). Như vậy, CFD là một loại hợp đồng thỏa thuận giữa hai bên (thường là bên mua và bên bán) về sự biến động giá của một loại sản phẩm nhất định. Các loại hàng hóa trên thị trường CFD khá đa dạng, như vàng, bạc, dầu,...

Hiện nay, khá nhiều người nhầm lẫn CFD và Forex, tuy nhiên đây là hai khái niệm khác nhau.

Giao dịch CFD rất được ưa chuộng và trở nên bùng nổ trong thời gian gần đây vì những yếu tố sau:

  • Chi phí thấp, chỉ bằng một vài phần trăm của toàn bộ giá trị hợp đồng.

  • Có thể áp dụng đòn bẩy tài chính.

  • Nhà đầu tư có thể sinh lời hoặc chịu lỗ ngay cả khi giá tăng hoặc giảm

  • CFD là một hàng hóa phái sinh.

Vậy đòn bẩy tài chính là gì?

Để dễ hình dung, bạn có thể hiểu đòn bẩy tài chính là bạn được phép gio dịch với một số tiền vốn nhỏ cho một giao dịch khối lượng lớn.

Ví dụ: Bạn muốn mua 1000 cổ phiếu công ty X với giá 2$/cổ phiếu

Với giao dịch truyền thống: tổng chi phí đầu tư của bạn bằng: 1000x2=2000$ (chưa bao gồm các chi phí khác)

Với giao dịch CFD: tổng chi phí đầu tư của bạn chỉ bằng một tỷ lệ nhỏ. Ví dụ như bạn được cung cấp đòn bẩy 1:5 cho cổ phiếu X, bạn chỉ cần đặt cọc 400$ để đặt lệnh giao dịch.

Vì sao CFD được xem là hàng hóa phái sinh?

Đối với giao dịch CFD, khi giao dịch, bạn không thực sự sở hữu hàng hóa đó, bạn chỉ cần đưa ra những nhận định về mức giá của sản phẩm sẽ tăng hay giảm. Trong suốt thời gian giao dịch CFD, nghĩa là bạn đã mở hợp đồng bạn đã đồng ý với mức giá của sản phẩm đó cho đến hi hợp đồng đóng lại.

2. Cách thức hoạt động của giao dịch CFD.

Khác với các giao dịch truyền thống, giao dịch CFD là giao dịch dựa trên chênh lệch giá của sản phẩm. Vậy, cách thức hoạt động của giao dịch CFD ra sao? Để tìm hiểu về điều này, bạn cần phải nắm được những khái niệm sau:

  • Khối lượng giao dịch

  • Spread trong giao dịch

  • Thời lượng giao dịch

2.1. Khối lượng giao dịch.

Trong giao dịch CFD, tất cả các hợp đồng đều có đơn vị (kích thước) tiêu chuẩn, gọi là lot. Khối lượng của một lot tùy thuộc vào sản phẩm.

2.2. Spread trong giao dịch.

Giao dịch CFD dựa vào mức giá của sản phẩm, vì vậy, một hợp đồng CFD sẽ được báo giá theo hai mức giá: giá mua và giá bán. Bất kể giá tăng hay giá giảm, bạn cũng có thể thu lợi nhuận nếu dự đoán của bạn chính xác.

Cụ thể:

-Trong trường hợp nhà đầu tư dự đoán rằng giá của sản phẩm tăng, nhà đầu tư mở hợp đồng với lệnh đặt mua (lệnh Buy). Nếu thị trường đi đúng hướng dự đoán, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ mỗi lần tăng giá.

-Trong trường hợp nhà đầu tư dự đoán rằng giá của sản phẩm sẽ giảm, nhà đầu tư mở hợp đồng với lệnh đặt bán (lệnh Sell). Nếu thị trường đi đúng hướng dự đoán, nhà đầu tư sẽ kiếm được lợi nhuận từ mỗi lần giảm giá.

-Trong trường hợp thị trường không đi theo hướng mà nhà đầu tư đã dự đoán, nhà đầu tư sẽ phải chịu lỗ. 

-Vì các giao dịch CFD có sử dụng đòn bẩy tài chính, tỉ lệ lợi nhuận cao đồng nghĩa với tỉ lệ rủi ro cao, dẫn đến việc nhà đầu tư có thể bị thua lỗ toàn bộ số vốn của mình nếu không có khả năng quản lý vốn.

-Mức độ lời lỗ sẽ phụ thuộc vào khối lượng đặtt lệnh (lot) của bạn và sự biến động của thị trường. Chính vì vậy, bạn có thể điều chỉnh khối lượng giao dịch phù hợp với tình trạng vốn và tình hình biến động của thị trường.

Với những đặc điểm như có thể mở lênh mua và lệnh bán, có thể sử dụng đòn bẩy tài chính nhằm nâng cao lợi nhuận và chi phí thấp đã khiến cho giao dịch CFD trở thành lựa chọn phổ biến của rất nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư ngắn hạn.

2.3. Thời lượng giao dịch.

Thời lượng giao dịch trong giao dịch CFD không bị cố định. Khi tham gia giao dịch CFD, bạn có thể mở lệnh, đóng lệnh đơn giản trên công cụ/ phần mềm giao dịch của bạn.

3. Những lợi ích/ khó khăn của hình thức giao dịch CFD.

Bất kì hình thức giao dịch nào cũng tồn tại những ưu/ khuyết điểm riêng, đối với hình thức giao dịch CFD, các ưu/ khuyết điểm có thể liệt kê như sau:

Về ưu điểm:

-Chi phí thấp, lợi nhuận cao, thời gian đầu tư ngắn hạn.

-Đa dạng các loại sản phẩm để đầu tư.

-Nếu hiểu rõ kiến thức, nhà đầu tư dễ dàng thu được lợi nhuận cao từ hình thức này.

Về khuyết điểm:

-Rủi ro cao

-Dễ dẫn đến thua lỗ toàn bộ vốn nếu không có kiến thức quản lý vốn.

-Nhiều cá nhân/ tổ chức scam nhằm trục lợi.

4. Vì sao bạn nên lựa chọn sản phẩm giao dịch CFD?

Trong những năm gần đây, giao dịch CFD dần trở nên quen thuộc hơn với các nhà ddaaufw tư. Đặc biệt trong thời điểm nhạy cảm như năm 2020-2021, giao dịch CFD đã trở thành một sự lựa chọn trong việc kiếm thêm thu nhập của nhiều người.

Với đặc tính có thể áp dụng đòn bẩy vốn, lợi nhuận từ giao dịch CFD cao hơn. Ngoài ra, do đặc tính giao dịch dựa trên sự chênh lệch về giá, cho phép chúng ta kiếm lợi nhuận ở cả hợp đồng mua và hợp đồng bán, cũng là một yếu tố khiến bạn nên lựa chọn sản phẩm giao dịch CFD.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>