Giao dịch vàng CFD là một kênh đầu tư mới, thu hút được rất nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư vì những đặc điểm nổi bật. Với khả năng mang lại lợi nhuận cao nhanh chóng, giao dịch vàng CFD nói riêng và đầu tư/ giao dịch CFD nói chung dần trở thành sự lựa chọn ưu tiên của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm tuyệt vời đó, giao dịch vàng CFD vẫn chứa nhiều rủi ro mà các nhà đầu tư/ giao dịch cần tìm hiểu thật kỹ.

1. Giao dịch vàng CFD là gì?

Giao dịch vàng CFD là các giao dịch dựa trên hợp đồng chênh lệch của hàng hóa vàng. Sở dĩ giao dịch vàng CFD mang lại mức lợi nhuận cao vì vàng vốn là một loại hàng hóa có tính ổn định cao, có ảnh hưởng đến nền kinh tế trên toàn thế giới. Từ lâu, chúng ta đã quen thuộc với hình thức đầu tư và tích lũy vàng miếng truyền thống, đây là hình thức đầu tư giảm thiểu rủi ro đối với người dùng, tuy nhiên, hình thức này có nhược điểm là độ an toàn và cần không gian lưu trữ, cần thời gian. Chính vì vậy, gần đây, giao dịch vàng CFD trở thành một sự lựa chọn mới dành cho các nhà đầu tư có nhu cầu kiếm lợi nhuận cao.

2. Những điểm khác biệt trong giao dịch vàng CFD.

-Giao dịch vàng CFD có sử dụng đòn bẩy tài chính: một trong những lý do khiến giao dịch vàng CFD là giao dịch có thể kiếm lợi nhuận cao là vì đòn bẩy tài chính. Thay vì phải bỏ số tiền lớn để mở lệnh, nhà giao dịch chỉ cần bỏ một số tiền ký quỹ (tính theo phần trăm) để mở lệnh. Đây là một tính năng tuyệt vời, tuy nhiên, song song đó là tỷ lệ rủi ro cũng tăng cao, đòi hỏi nhà giao dịch phải có kiến thức về quản lý vốn, các loại chỉ số trong giao dịch vàng CFD,...

-Giao dịch vàng CFD có tốn một số loại phí: giao dịch CFD nói chung đều sẽ tốn một số loại phí như phí qua đêm, hoa hồng,.. Các loại phí này không nhiều, tuy nhiên, nếu bạn là một nhà đầu tư dài hạn, bạn cần tính toán trước các loại phí này để tối ưu được nguồn vốn của mình.

-Giao dịch vàng CFD có thể kiếm lợi nhuận khi giá tăng hay giảm: vì giao dịch CFD là giao dịch ký quỹ dựa trên biến động giá của hàng hóa, nên nhà giao dịch có thể kiếm được lợi nhuận hoặc thua lỗ ngay khi giá tăng hoặc giảm.

3. Một số những rủi ro khi kinh doanh vàng CFD.

Tất cả các nhà đầu tư đều nắm rõ quy luật lợi nhuận cao sẽ đi kèm rủi ro cao, giao dịch vàng CFD cũng vậy, một khi đã chấp nhận lựa chọn giao dịch vàng CFD, bạn nên tìm hiểu kỹ về các rủi ro để tìm kiếm chiến lược phù hợp. Ngoài rủi ro thua lỗ, các nhà giao dịch CFD nên tham khảo một số trường hợp sau đây

3.1. Rủi ro đến từ nhà môi giới.

Nhà giao dịch cần xác định các thông tin và độ uy tín của nhà môi giới mà mình lựa chọn. Nhà môi giới uy tín phải có đầy đủ giấy tờ pháp lý, thậm chí mua bảo hiểm để có thể đảm bảo tính thanh khoản cho khách hàng của mình. Bạn có thể kiểm tra nhà môi giới của mình bằng cách search google về thông tin của các tổ chức bảo hộ, mã hợp đồng,...

Đặc biệt hơn, tại Việt Nam, nhà đầu tư cần cảnh giác với các nhà môi giới tổ chức công ty theo hình thức đa cấp, vì trên thế giới hiện nay chưa có nhà môi giới nào xây dựng và phát triển công ty theo hình thức này.

Ngoài ra, nhà giao dịch cần nghiên cứu kĩ về các thông tin như: đòn bẩy, các loại phí của nhà mỗi giới, vì mỗi nhà môi giới sẽ có thay đổi về phí.

3.2. Rủi ro đến từ thị trường.

Rủi ro đến từ thị trường là một phần trong giao dịch. Mọi trader đều phải đối mặt với tỷ lệ thắng-thua của mình. Do thị trường CFD được sử dụng đòn bẩy, vì vậy mà các rủi ro của bạn cũng nhân lên nhiều lần. Chính vì vậy, hãy học cách quản lý vốn, quản lý rủi ro và cảm xúc khi giao dịch để giảm thiểu được những rủi ro đến từ biến động thị trường trong giao dịch.

3.3. Rủi ro đến từ bản thân nhà giao dịch.

Bản thân nhà giao dịch cũng có thể tự gây ra rủi ro cho chính mình khi:

-Giao dịch theo cảm xúc.

-Không tìm hiểu về vốn, dẫn đến việc bị cắt lệnh oan.

-Không có thói quen rèn luyện kỷ luật, không review các kết quả giao dịch của mình.

-Lạm dụng robot giao dịch.

Giao dịch tài chính nói chung vẫn là một ngành nghề, ở đó, bạn cần phải bỏ thời gian, công sức để rèn luyện mới có thể kiếm tiền. Đừng suy nghĩ giao dịch là một trò chơi may rủi giúp bạn thay đổi cuộc đời trong tíc tắc, bạn sẽ nhanh chóng mất tiền với suy nghĩ này. Luôn học hỏi và cải thiện các kỹ năng của bản thân giúp bạn có kết quả giao dịch ngày càng tốt.

Trên đây là một số rủi ro mà các nhà giao dịch vàng CFD mới nên tìm hiểu, chúng tôi sẽ phân tích chuyên sâu hơn về những rủi ro các nhà đầu tư có thể gặp trong giai đoạn rèn luyện, phát triển với giao dịch. Chúc bạn thành công!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>