Kinh doanh online là cơ hội kiếm tiền dành cho tất cả mọi người, kể cả những ai chưa có kiến thức và kinh nghiệm trong việc kinh doanh. Với kinh doanh online, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm khách hàng, phát triển thị trường và gia tăng doanh thu. Thậm chí, kinh doanh online còn giúp bạn tiết kiệm thời gian, chi phí rất nhiều so với kinh doanh truyền thống.

1. Bạn hiểu gì về kinh doanh online.

Nếu bạn là một người chưa từng tham gia kinh doanh, trước tiên hãy tìm hiểu về định nghĩa cũng như những ưu/ khuyết điểm của ngành nghề này, để có thể đưa ra chiến lược kinh doanh, lựa chọn sản phẩm phù hợp với bản thân.

Huong Dan Kinh Doanh Anh1

1.1. Kinh doanh online là gì?

Kinh doanh online là việc kiếm tiền trên nền tảng online, bạn sẽ làm mọi thứ cùng với chiếc điện thoại, máy tính của mình.

-Có thể kiếm sống bằng kinh doanh online được không?

Nhiều người cho rằng kinh doanh online chỉ là nghề tay trái, thường chỉ để kiếm thêm thu nhập. Nhưng trên thực tế, kinh doanh online đã xuất hiện từ lâu và có thể mang đến thu nhập từ 100$- 500$/ tháng dành cho người mới và trên 1000$ dành cho người có kỹ năng và kiến thức.

-Có thể bắt đầu học về kinh doanh online tại đâu?

Nếu bạn là một người bận rộn, bạn có thể học kinh doanh online bằng các khóa học từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Hiện nay, các khóa học được phân chia rất cụ thể từ level, nền tảng bạn muốn áp dụng mô hình kinh doanh,...

Huong Dan Kinh Doanh Anh2

1.2. Các hình thức kinh doanh online phổ biến.

Nếu phân loại các hình thức kinh doanh online dựa trên nền tảng hoạt động thì có thể chia các hình thức kinh doanh thành 3 nhóm:

-Kinh doanh online bằng Email Marketing

-Kinh doanh online trên các sàn thương mại điện tử

-Kinh doanh online trên các mạng xã hội: Facebook, Zalo, Youtube,...

1.3. Ưu điểm/khuyết điểm của hình thức kinh doanh online.

Cũng giống như kinh doanh truyền thống, kinh doanh online vẫn sẽ có những ưu điểm và khuyết điểm riêng. Tuy nhiên, với những ưu điểm vượt trội, hiện nay, kinh doanh online đã trở thành sự lựa chọn của nhiều người.

Ưu điểm của hình thức kinh doanh online:

-Về thu nhập: đa dạng, tùy thuộc vào thời gian bạn bỏ ra.

-Sự thoải mái: không bị gì bó bởi không gian hay thời gian làm việc

-Về sự tiềm năng: ngày càng có nhiều khách hàng lựa chọn shopping online, thị trường rộng lớn,....

-Về chi phí: tiết kiệm được nhiều chi phí so với kinh doanh truyền thống.

Khuyết điểm của hình thức kinh doanh online:

-Dễ bị rơi vào trạng thái chán nản nếu không có chiến lược cụ thể.

-Đối với khách hàng mới: khó chuyển đổi vì khách hàng chưa có trải nghiệm cụ thể với sản phẩm.

-Khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu.

-Hạn chế về mặt tiếp cận khách hàng tiềm năng.

2. Quy trình bắt đầu kinh doanh online.

Việc bắt đầu kinh doanh online và phát triển nó một cách hiệu quả cần có một quy trình cụ thể từ bước đầu tiên. Tùy vào sản phẩm và chiến lược kinh doanh mà bạn có thể xây dựng quy trình phù hợp, dưới đây là một số gợi ý về các bước của một quy trình kinh doanh online:

Bước 1: Nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng
Bước 2: Xây dựng chiến lược kinh doanh phù hợp với những dữ liệu sau khi nghiên cứu.
Bước 3: Xây dựng các kênh bán hàng
  1. Các mạng xã hội: Facebook, Tiktok, Zalo,...

  2. Các sàn thương mại điện tử: như Shopee, Lazada. Sendo,...

  3. Kinh doanh trên website: bạn có thể tự xây dựng website của bản thân, trong đó, bạn nên có một trang chia sẻ để giáo dục khách hàng của mình.

  4. Kinh doanh đa kênh: kết hợp nhiều kênh kinh doanh để đảm bảo cho chiến lược xây dựng thương hiệu, chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng và chiến lược gia tăng doanh số của doanh nghiệp. Hiện nay, việc kinh doanh đa kênh đang được rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng vì ưu điểm đa dạng của nó. Thông thường, mỗi kênh sẽ có những thế mạnh riêng và nếu bạn tận dụng được những thế mạnh này, bạn sẽ tối ưu hóa được công việc kinh doanh của mình.

Bước 4: Tìm nguồn cung hợp lý. Đối với sản phẩm tự sản xuất, cần tìm nguồn cung cho nguyên vật liệu, bao bì,..
Bước 5: Test thử phản ứng thị trường với một vài sản phẩm, hãy đảm bảo rằng bạn đã đưa ra chiến lược phù hợp với thị trường và sản phẩm.
Bước 6: Bắt đầu kinh doanh online, luôn đo lường lại hiệu quả sau mỗi chiến dịch để đưa giải pháp hiệu quả nhất.

3. Một số mặt hàng dễ áp dụng khi kinh doanh online.

Lợi thế của hình thức kinh doanh online là dễ dàng tiếp cận nguồn khách hàng tiềm năng, tiện lợi và nhanh chóng. Một số mặt hàng thường được lựa chọn để kinh doanh online: 

-Kinh doanh FNB: thị trường FNB sau khi được ứng dụng các chiến lược kinh doanh online đã trở nên sôi động hơn rất nhiều. Các chiến lược cho mảng FNB cần thỏa mãn được nhu cầu thời gian, tận dụng hết tất cả data của khách hàng, xây dựng thương hiệu lâu dài,... Kinh doanh online có thể giúp bạn làm tất cả những điều này. Vì vậy, ngày càng có nhiều người lựa chọn kinh doanh FNB trên nền tảng online.

-Kinh doanh khóa học/các sản phẩm liên quan: hiện nay, không nhiều người có đủ thời gian để tham gia các khóa học offline, hơn nữa, chủ đề của khác khóa học offline không đa dạng và cụ thể, khó đáp ứng được các nhu cầu của người dùng. Vì vậy, các khóa học online trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Ngoài lợi thế về sự đa dạng, cụ thể, người kinh doanh còn có thể tự do sáng tạo các sản phẩm mồi, sản phẩm chủ lực,... Một lợi thế nữa của việc kinh doanh khóa học online đó là: đây là sản phẩm gắn liền với nhu cầu của con người, ai cũng cần học cái mình muốn, ai cũng có đam mê, ai cũng có những câu hỏi ở những lĩnh vực mình thích. Lĩnh vực giáo dục là một thị trường màu mỡ và dĩ nhiên, đi kèm theo đó là sự cạnh tranh gay gắt.

-Kinh doanh các sản phẩm chăm sóc cá nhân/spa: đây cũng là một mảng gắn liền với nhu cầu của con người, và gần như bạn nên lựa chọn quảng bá thương hiệu trên Internet để quảng bá thương hiệu, tiếp cận các khách hàng tiềm năng.

-Kinh doanh thời trang: mấu chốt của việc kinh doanh thời trang là việc bạn thế hiện sản phẩm của mình như thế nào. Internet có thể giúp bạn truyền tải những thông điệp, hình ảnh về thương hiệu/sản phẩm đến người dùng. Tuy nhiên, bạn cần phải xây dựng thêm hệ thống bán hàng và chăm sóc khách hàng, vì đa số khách hàng vẫn muốn được trải nghiệm sản phẩm trước khi ra quyết định mua hàng.

-Kinh doanh đồ gia dụng: Kinh doanh các sản phẩm gia dụng có thể gọi là “sản phẩm giá cao-lãi cao”. Hiện nay, công nghệ phát triển khiến cuộc sống của con người trở nên tiệng dụng hơn, các loại thiết bị, đồ gia dụng cũng ngày càng được trang bị nhiều tính năng hơn để đảm bảo chất lượng cuộc sống của con người. Nhu cầu ngày càng tăng cao cũng chính là cơ hội để bạn phát triển công việc kinh doanh của mình.

Kinh doanh online là một hình thức kinh doanh mang lại hiệu quả cao, vì vậy, tính cạnh tranh trong môi trường này cũng rất lớn. Nhưng mọi thứ đều có thử thách riêng của nó, việc bạn chấp nhận thử thách và trở nên thành công hơn là điều tất yếu của cuộc sống. Nhất là trong kinh doanh, việc chấp nhận cải cách và thay đổi sẽ giúp bạn có một mô hình hiệu quả hơn, mang lại doanh thu cao hơn.

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp mới bắt tay vào kinh doanh online, hay bạn là một người mới tìm hiểu về những giải pháp kinh doanh tuyệt vời này, hãy đọc qua những bài viết của tôi và đừng ngại gửi cho tôi những phản hồi của bạn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>