Nhiều người cho rằng kiến thức về Indicator chỉ cần thiết đối với các nhà kinh doanh CFD chuyên nghiệp, chuyên phân tích thị trường bằng các kỹ thuật chuyên sâu. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng việc học hỏi kiến thức trong ngành này chưa bao giờ là quá sớm. Bạn càng có nhiều kiến thức, càng có lợi thế trong ngành nghề này. Vậy indicator là gì? Cod bao nhiêu loại Indicator? Indicator sẽ hỗ trợ được gì cho các nhà kinh doanh CFD?

1. Indicator là gì?

Indicator là một công cụ hỗ trợ nhà kinh doanh CFD, có tác dụng chỉ báo kĩ thuật. Đây là một đại lượng có giá trị được tạo nên từ các phép tính, dựa trên các dữ liệu về khối lượng/ giá cả của các tài sản tài chính.

Indicator có nhiều loại khác nhau, với công dụng khác nhau. Mỗi loại indicator lại có một công thức tính khác nhau, đa dạng từ cơ bản đến phức tạp để đáp ứng nhu cầu của người dùng. 

Indicator được tính toán từ các dữ liệu quá khứ, vì vậy, các nhà kinh doanh CFD sử dụng indicator để dự đoán xu hướng của thị trường trong thời gian sắp tới để có những phán đoán và chiến lược phù hợp.

2. Các loại Indicator.

Indicator có rất nhiều loại, ngoài các indicator trong nền tảng quan sát thị trường của bạn, còn có các Indicator được tùy chỉnh bởi các trader chuyên nghiệp. Vì vậy, mỗi người sẽ có một cách phân loại các indicator khác nhau, dựa trên đặc điểm chung. Oử đây, chúng ta sẽ phân loại Indicator dựa vào độ trễ tín hiệu mà indicator tạo ra so với chuyển động giá, một cách đơn giản nhất.

2.1. Leading indicator

Leading indicator hay còn gọi là chỉ báo nhanh, là nhóm các indicator cung cấp các tín hiệu đi trước biến động của giá. Cụ thể, tín hiệu xảy ra trước, sau đó, giá mới dịch chuyển theo xu hướng mà tín hiệu cung cấp.

Ví dụ: các indicator như: CCI, RSI,...

Trên thực tế, khi nhà kinh doanh CFD sử dụng indicator, bạn chỉ nên chọn lọc một số tín hiệu, vì không phải tất cả các tin hiệu đều mang lại hiệu quả. Hãy lưu ý rằng indicator chỉ là một công cụ hỗ trợ nhằm giúp bạn chắc chắn hơn trong chiến dịch của mình, không phải là yếu tố quyết định tất cả. Nhà kinh doanh CFD vẫn cần phải xác định xu hướng chung của thị trường.

Ví dụ: trong thị trường có xu hướng tăng hoặc giảm rõ rệt, indicator sẽ là một công cụ hỗ trợ rất tốt. Tuy nhiên, trong thị trường sideway, chỉ báo tín hiệu chỉ giúp ích được một phần.

Ưu điểm/ nhược điểm của Leading Indicator.
  • Ưu điểm: hỗ trợ nhà kinh doanh CFD dễ dàng trong việc dự đoán xu hướng, thu lợi nhuận.
  • Nhược điểm: Không thể áp dụng tất cả các tín hiệu sẽ gia tăng rủi ro cho tài khoản của bạn. Cần có sự chọn lọc khi sử dụng leading indicator

2.2. Lagging indicator.

Lagging indicator là tên gọi của các chỉ báo chậm/ chỉ báo động lượng. Đây là chỉ báo cung cấp tín hiệu sau khi xu hướng đã hình thành. Điều này có nghĩa là khi giá đã đi một đoạn thì lagging indicator bắt đầu báo tín hiệu cho các nhà kinh doanh CFD.

Hiện nay, một số lagging indicator phổ biến và được ưa chuộng là: MA. MACD,...

Lagging indicator trái ngược với leading indicator, các tín hiệu dự đoán xuất hiện trễ khiến cho các nhà kinh doanh CFD không có cơ hội bắt đỉnh hoặc đáy. Tuy nhiên, điều này cũng giúp nhà kinh doanh tránh được nhiều rủi ro.

Ưu điểm/ nhược điểm của Lagging Indicator
  • Ưu điểm: các tín hiệu từ lagging indicator thường chính xác hơn so với leading indicator.
  • Nhược điểm: lợi nhuận ít hơn vì tín hiệu chậm trễ hơn.

3. Một số lưu ý dành cho nhà kinh doanh CFD khi dùng indicator.

Như đã nói, các indicator chỉ có tác dụng hỗ trợ, hoàn toàn không thể thay thế các chiến lược hay quyết định của nhà kinh doanh CFD. Trên thực tế, có nhiều nhà kinh doanh đã lạm dụng công cụ này, dẫn đến hậu quả trong lâu dài. Nhà giao dịch dễ dàng bị mất các khả năng dự đoán, phân tích thị trường,...

Ngoài ra, nhà kinh doanh nên nắm rõ bán chất của các loại chỉ báo trước khi sử dụng. Một số nền tảng đã có chức năng tính toán sẵn indicator, tuy nhiên, việc nắm rõ công thức của một indicator giúp bạn sử dụng được công cụ này một cách tối ưu.

Các indicator có công thức tính khác nhau, nên cho dù cùng một mục đích sử dụng,  mỗi indicator sẽ cho ra một tín hiệu khác nhau. Dựa vào đặc điểm này, bạn có thể sử dụng nhiều indicator để có cái nhìn chung về xu hướng tương lai. Vì càng nhiều indicator đưa ra các tín hiệu giống nhau thì tín hiệu đó có xác suất thành công cao.

Chất lượng của các loại indicator cũng khác nhau, không phải indicator nào cũng phù hợp với mọi nhà kinh doanh CFD. Hãy luôn có sự chọn lọc trước khi sử dụng công cụ này. Một indicator tốt là công cụ phù hợp với chiến lược của bạn và giúp bạn thu được lợi nhuận.

Nhiều người so sánh indicator với nhiều phương pháp khác. Tuy nhiên, mỗi phương pháp, công cụ sẽ có tác dụng khác nhau. Chính vì vậy, các nhà kinh doanh nên xem xét và lựa chọn những công cụ dựa trên mục đích và chiến lược của mình. Không nên phụ thuộc quá nhiều vào công cụ nào.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>