Infographic có dễ sử dụng không? Tôi có thể sáng tạo infographic bằng công cụ/ phần mềm nào?Làm thế nào để sử dụng một thiết kế infographic hiệu quả? Nếu bạn đang có những thắc mắc trên, hãy tham khảo về khái niệm Infographic với bài viết dưới đây nhé.

1. Infographic và những điều bạn cần biết.

Infographic là gì và có công dụng như thế nào? Với nhiều người, thuật ngữ này còn khá xa lạ, nhưng thật ra, infographic được ứng rất nhiều trong công việc, học tập,.. Nhờ sự hiệu quả trong việc diễn đạt nội dung ngắn gọn, dễ hiểu mà ngày nay, inforgraphic được biết đến như một giải pháp cho việc thuyết trình, truyền đạt thông tin.

1.1. Infographic là gì?

Nếu bạn đã từng nhìn thấy một nội dung/ bài viết/ video được thể hiện ngắn gọn qua các biểu đồ và hình ảnh, thì đó chính là Infographic.

Khái niệm Infographic là sự kết hợp của Information và graphic, vì vậy, những nội dung được thế kế thành infographic rất sinh động và logic, nhằm hỗ trợ người đọc tập trung hơn vào phần nội dung mà họ đang tiếp nhận.

Tất nhiên một nội dung sinh động với hình ảnh minh họa đặc sắc sẽ dễ thu hút sự chú ý hơn một bản trình bày dài dòng và chán ngắt.

Infographic Anh1

1.2. Chức năng của thiết kế Infographic.

Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp ứng dụng thiết kế infographic để trình bày những nội dung chính của các cuộc họp, các buổi thuyết trình. 

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng infographic để truyền đạt những nôi dung/ bài viết cho website của mình.

Vì sự phát triển và tính ứng dụng cao, nhiều công ty sáng tạo đã cho ra đời các dịch vụ ứng dụng infographic như thiết kế, cung cấp template,...

Ngoài môi trường công sở, infographic dần trở nên quen thuộc hơn khi sinh viên/ học sinh cũng dần ứng dụng thiết kế này cho các bài thuyết trình.

Infographic Anh2

1.3. Những ưu điểm khi sử dụng Inphographic.

So với những hình thức trình bày nội dung truyền thống, infographic nổi trội hơn hẳn do những ưu điểm như:

-Hình thức trình bày đa dạng: đây là điểm mạnh của một thiết kế infographic, bạn có thể lựa chọn các hình ảnh, biểu đồ để thể hiện nội dung mà bạn muốn truyền đạt. Sự khác biệt về màu sắc, font chữ, hình ảnh sẽ thu hút người đọc tập trung vào những gì bạn đang trình bày.

-Kích thước: không bị giới hạn kich thước, không ảnh hưởng đến độ phân giải như các hình thức trình bày khác. Có thể nói, thiết kế infographic thân thiện với các thiết bị hơn.

Infographic Anh3

2. 12 bước thiết kế Infographic đơn giản dành cho người mới.

kế infographic có dễ làm không? Tôi có thể bắt đầu thiết kế infographic như thế nào? Nếu bạn là người mới sử dụng hoặc đang tìm hiểu về thiết kế Infographic, bạn có thể tham khảo quy trình dưới đây để nhanh chóng tạo ra một thiết kế infographic ưng ý.

2.1. Xác định chủ đề chính của bạn.

Chủ đề chính là nền tảng để bạn có thể bắt tay vào thiết kế infographic hiệu quả. Từ nền tảng này, bạn có thể xác định được hình ảnh, màu sắc, mood and tone phù hợp,...

2.2. Xây dựng/ sắp xếp chi tiết nội dụng theo thứ tự.

Có một sự thật là khi nội dung của bạn được trình bày một cách lưu loát, có trình tự, có logic, người đọc sẽ dễ dàng theo dõi hơn.

Với bản trình bày nhiều hình ảnh và một số thông tin ngắn gọn như infographic, bạn nên sắp xếp những nội dung của mình theo thứ tự nhất định. Ví dụ: từ tổng quan đến chi tiết, từ số liệu thực tế đến giải pháp, từ thực trạng đến nguyên nhân,...

Tùy vào từng trường hợp mà bạn có thể sắp xếp thứ tự phù hợp.

2.3. Research thông tin.

 Nghiên cứu thật kỹ tất cả những thông tin mà bạn sẽ đưa vào infographic, bởi khi bạn sử dụng sự một công cụ ngắn gọn để thuyết trình, bạn cần tối ưu tất cả các thông tin liên quan đến chủ đề đó. 

Khách hàng/ đối tác/ giảng viên của bạn sẽ có rất nhiều câu hỏi xung quanh những hình ảnh/ thông tin/ biểu đồ trong infographic của bạn, hãy lưu ý tìm hiểu những khía cạnh nhỏ nhất.

2.4. Chuyển thông tin thành hình ảnh.

Sau khi đã có tất cả những thông tin về chủ đề cũng như thứ tự ý tưởng, bạn có thể bắt đầu chuyển những thông tin của mình sang hình ảnh. Hãy lưu ý một số yếu tố dưới đây

-Đừng kể chuyện: rất nhiều người dễ mắc phải lỗi này khi trình bày chủ đề của họ bằng infographic. Hãy dựa vào trình tự mà bạn đã chuẩn bị ngay từ đầu để thể hiện bài thuyết trình của mình một cách tốt nhất.

-Cắt giảm tối đa chữ trong bản trình bày: hãy nhớ đến mục đích đầu tiên khi bạn lựa chọn infographic đó là để người đọc có thể tập trung hoàn toàn vào những nội dung mà bạn thuyết trình. Chính vì vậy, để đạt hiệu quả tối ưu nhất, trong bản infographic của bạn chỉ nên có tiêu đề và những headline của mỗi đoạn.

-Chuyển thể càng nhiều nội dung sang dạng hình ảnh càng tốt

-Lưu ý format mà bạn chọn cho infographic: đảm bảo format của toàn bộ infographic là một loại. Đừng sử dụng màu sắc, hình ảnh, font chữ thuộc nhiều dạng khác nhau, điều này sẽ khiến khách hàng của bạn bị phân tâm.

2.5. Xây dựng hệ thống nội dung.

Hãy xác định nội dung chủ đạo của dự án/ nghiên cứu của bạn. Sau đó, bạ chỉ cần sắp xếp những yếu tố bổ sung để làm rõ nội dung chủ đạo của mình, bản infographic của bạn sẽ trở nên hoàn chỉnh về nội dung.

2.6. Lưu ý chính tả, font chữ.

Font chữ lỗi, khó nhìn, sai chính tả là những yếu tố tối kị khi bạn sử dụng bất kỳ công cụ nào. Hãy kiểm tra kỹ để tránh bỏ sót những lỗi sai này.

2.7. Kiểm tra chất lượng hình ảnh.

Cho dù bạn sử dụng infographic cho bất cứ mục đích nào (thuyết trình, upload lên website, mạng xã hội,...) bạn cũng cần lưu ý chất lượng hình ảnh. Những hình ảnh có đôh phân giải thấp, hoặc độ phân giải không phù hợp với platform sẽ gây ấn tượng xấu cho người đọc.

2.8. Xây dựng nền tảng dàn ý.

Với những chủ đề lớn và nhiều chi tiết, bạn nên xây dựng dàn ý cụ thể, để người đọc tập trung vào điều bạn đang muốn diễn tả. đừng chỉ chú trong vào chủ đề lớn nhất.

2.9. Lựa chọn định dạng.

Có rất nhiều cách để thể hiện nội dung của bạn: hình ảnh, biểu đồ,...

Tùy vào nội dung và chủ đề của bạn để xác định những định dạng phù hợp.

2.10.Xác định phương pháp trực quan.

Nhiều người thích ứng dụng hình ảnh để làm nội dung trở nên đặc sắc, giống như trang trí cho nội dung của mình. Một số người khác lại thích sử dụng hình ảnh như một cách ẩn dụ, các thông tin sẽ được truyền tải một cách “nguy. trang”.

2.11. Thực hiện thiết kế infographic.

Sau khi bản infographic của bạn dần hoàn thiện vầ phần nội dung, ý tưởng hình ảnh, định dạng. Bạn có thể bắt tay ngay vào việc thiết kế infographic của mình. 

Bạn có thể tham khảo những template mẫu để xây dựng ý tưởng thiết kế tốt hơn.

2.12. Test thử kết quả, tối ưu trình bày.

Sau khi hoàn thiện, đừng quên test thử hiệu quả của infographic. Đối với bản infographic để thuyết trình, hãy thử thuyết trình. Với bản infographic để làm bài viết trên website, hãy test thử lượng try cập và thao tác của khách hàng.

Việc đo lường hiệu quả và tối ưu sẽ giúp bạn hiểu hơn về nhóm người đọc của mình, đồng thơi đưa ra giải pháp hiệu quả hơn.

Trên đây là những đặc điểm của infographic dành cho người mới tìm hiểu. Với những lợi thế về tính ứng dụng cao và dễ dàng sử dụng, infographic sẽ trở thành xu hướng trong tương lai đối với các nhà sáng tạo nội dung. 

Nếu bạn đang tìm hiểu và quan tâm đến lĩnh vực sale/marketing, hãy đọc những bài viết của tôi tại website: ngovancong.com.

Bạn có thể gửi những thắc mắc của mình về các kênh truyền thông chính thức của tôi tại Fanpage, hotline, email.

Chúc bạn có một ngày tràn đầy năng lượng.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>