Trong thị trường tài chính, rủi ro là điều mà nhà đầu tư nào cũng sẽ gặp. Điều quan trọng là các bài học được rút ra sau những rủi ro đó là gì. Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, bạn có thể sẽ muốn xem qua bài viết dưới đây!

1. Rủi ro đến từ tâm lý giao dịch.

Trong giao dịch, tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả của bạn. Đặc biệt với kênh đầu tư vàng CFD. Nhiều nhà đầu tư kì vọng vào lãi suất của hình thức giao dịch này khá nhiều, dẫn đến những quyết định thiếu cân nhắc trong giao dịch.

Đôi khi, trong một thị trường không có quá nhiều biến động, nhà đầu tư buộc phải chờ tính hiệu từ thị trường. Khoảng thời gian chờ đợi này mang lại cảm xúc chán nản cho nhà đầu tư. Trạng thái này có thể dẫn đến hai tình huống: đầu tư mất kiểm soát khi thị trường bắt đầu có tín hiệu hoặc đầu tư cho có, đầu tư khi chưa tập trung phân tích các tình hướng có thể xảy ra.

Để không gặp tình trạng này, hãy đảm bảo rằng bạn luôn có thời gian nghỉ ngơi để tinh thần được tỉnh táo hơn.

2. Rủi ro từ nguyên nhân khách quan.

Các nguyên nhân khách quan như tình hình kinh tế chính trị, xã hội cũng tác động không nhỏ đến kêt quả đầu tư của bạn. Bạn không thể tác động đến chuyển biến của các vấn đề trên, bạn chỉ có thể xử lý những giao dịch của mình sao cho hợp lý và giảm thiểu mức độ rủi ro.

Có một trường hợp rủi ro đến từ sau một loạt những chuỗi thắng liên tiếp. Nhà đầu tư bắt đầu muốn tăng khối lượng giao dịch, tăng số lượng lệnh, dẫn đến việc mất kiểm soát tài khoản của mình.

Ngoài tập trung rèn luyện kĩ năng giao dịch, nhà giao dịch nên dành thời gian rèn luyện tính kỷ luật trong giao dịch.

3. Rủi ro đến từ kĩ thuật.

Đây là nhóm rủi ro ít khi xảy ra, và vì ít khi xảy ra nên bạn cần cực kĩ lưu ý. Nhóm rủi ro đến từ kĩ thuật thường đên từ hệ thống, phần mềm, các thông tin,.... Nếu bạn đã từng có kinh nghiệm giao dịch, bạn sẽ biết các lỗi như: lệnh không khớp với mức giá, lệnh hông khớp, hoặc lệnh khớp nhưng không hiển thị,... các lỗi nhỏ này có thể sẽ ảnh lớn đền tài khoản của bạn.

Về sự rủi ro đến từ thông tin, bạn có thể hình dung như sau: khi một thông tin quan trọng về kinh tế được công bố, các cặp tiền tệ, các hàng hóa cũng sẽ thay đổi giá, tạo nên những biến động ảnh hưởng đến sự biến động của thị trường tài chính. Nếu giao dịch trong giai đoạn này, bạn nên cực kì cẩn thận.

Thông thường, chúng ta sẽ gặp các rủi ro từ tin tức, kinh tế,... nhiều hơn so vơi rủi ro đến từ hệ thống. Nếu bạn nhận thấy nguy cơ thị trường sẽ biến động vì tin tức, bạn có thể chờ cho thị trường trở lại quỹ đạo bình thường rồi tiếp tục giao dịch sau.

4. Rủi ro vì lạm dụng đòn bẩy.

Giao dịch CFD mang lại lợi nhuận cao hơn vì được sử dụng đòn bẩy, vì vậy, khả năng gặp rủi ro cũng cao hơn. Kể cả những biến động nhỏ của thị trường cũng có thể ảnh hưởng lớn đến tài khoản giao dịch của bạn.

Để hạn chế được những rủi ro này, nhà giao dịch cần có tư duy đúng vè quản lý vốn. Bạn cần có một bài toán cụ thể về số tiền mình sẽ mất sau mỗi giao dịch, tránh giao dịch theo cảm xúc. 

Ở khu vực châu Á, đòn bẩy lớn thường được ưa chuộng hơn. Tuy nhiên, đòn bẩy lớn chưa chắc là một công cụ hỗ trợ 100% cho bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn đã nắm rõ số lượng lệnh của mình, các loại chi phí bạn cần trả cho nhà mỗi giới để tránh bị cắt lệnh oan. Trong giao dịch, nếu tài khoản của bạn bị giảm dưới mức tối thiểu do sàn quy định, bạn có nguy cơ bị cắt lệnh nếu không kịp nạp tiền theo lệnh Margin Call từ sàn.

Ngoài những rủi ro cơ bản trên, trong quá trình giao dịch và đầu tư, bạn sẽ học hỏi và tích lũy kinh nghiệm để xử lý những rủi ro bất ngờ. Chính vì vậy, hãy luôn luôn cập nhật lịch sử giao dịch của mình và minh họa bằng hình ảnh.

Không có cách nào giải quyết rủi ro tốt hơn việc học hỏi. Trong đầu tư và giao dịch cũng vậy. Bạn có thể học hỏi từ những sai lầm của mình và người khác. Điều quan trọng nhất là hãy kiên trì, nhẫn nại và cẩn thận với nguồn vốn của mình. Bạn có thể cho rằng một trader giỏi khi họ kiếm được nhiều tiền, nhưng việc kiếm nhiều tiền phải bắt đầu từ việc bảo vệ được nguồn vốn và tài khoản của bạn.

Chúng tôi gặp khá nhiều câu hỏi xoay quanh vấn đề “ Có thể có chiến lược không có rủi ro không?” Xin trả lời là không, bất cứ trader nào cũng phải đối mặt với rất nhiều rủi ro khi giao dịch, cái họ thật sự làm là xử lý những rủi ro đó sao cho giảm thiểu được hậu quả và tránh lặp lại sai lầm của mình. Thua lỗ là một phần của giao dịch, kể cả các nhà giao dịch chuyên nghiệp cũng cần đối diện với điều đó. Thay vì tìm ra cách giao dịch hoàn hảo, hãy tập trung vào việc giảm thiểu những cơ hội phát sinh rủi ro cho tài khoản của mình.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>