Scalping là một phương pháp giao dịch phổ biến, được nhiều trader ưa chuộng. Đặc điểm của phương pháp giao dịch này sẽ phù hợp với các trader có phong cách giao dịch nhanh gọn. Lợi nhuận mà trader có thể đạt được sau mỗi giao dịch đánh theo phương pháp Scalping thường không lớn, chỉ rơi vào khoảng từ 3-10 pip. Hãy tham khảo về phương pháp giao dịch Scalping qua bài viết dưới đây.

1. Scalping là gì?

Scalping hay còn được gọi là giao dịch lướt sóng, là hình thức giao dịch có đặc điểm: giao dịch trong thời gian cực ngắn, lợi nhuận thông thường khá nhỏ. Điểm khác biệt của giao dịch Scalping so với các hình thức khác chính là: trader có thể đặt nhiều lệnh scalping trong ngày. Do tính chất ngắn hạn của lệnh, thông thường các lệnh Scalping thường không được giữ qua đêm.

Trên thực tế, giao dịch bằng hình thức scalping được rất nhiều trader ưa thích, vì tính nhanh gọn, cũng như không cần suy nghĩ quá nhiều. Trader có thể bắt những biến động nhỏ trong ngày và thu lợi nhuận từ các lệnh này.

2. Ưu điểm của phương pháp giao dịch Scalping.

2.1. Đơn giản, dễ thực hiện.

Giao dịch Scalping không đòi hỏi các kỹ năng đặc thù, thậm chí, đây là giao dịch dành cho các nhà giao dịch mới. Bạn chỉ cần nắm được kĩ thuật thực hiện phương pháp này, rèn luyện đều đặn.

2.2. Rủi ro thấp.

So với các hình thức giao dịch khác, giao dịch Scalping có mức độ rủi ro ít hơn. Thứ nhất, vì đặc điểm của kiểu giao dịch này thường chỉ trong một thời gian ngắn. Thứ hai, thông thường khi lệnh đạt lợi nhuận, trader sẽ đóng lệnh, không để qua đêm. Chính vì vậy, tính rủi ro của hình thức giao dịch này không cao.

2.3. Có thể sử dụng đòn bẩy lớn.

Vì yếu tố ngắn hạn của các lệnh giao dịch theo phương pháp Scalping, nhà giao dịch có thể sử dụng đòn bẩy cá để mở các lệnh lớn, nhằm tối ưu được lợi nhuận của mình. Tuy nhiên, hãy cân nhắc vì đòn bẩy lớn cũng sẽ khiến tỉ lệ rủi ro cao hơn.

3. Rủi ro khi giao dịch theo phương pháp scalping.

Mỗi hình thức giao dịch sẽ phù hợp với một phong cách và chiến lược giao dịch khác nhau. Chính vì vậy, hầu như không có phương pháp giao dịch nào là phù hợp với tất cả mọi người. Giao dịch Scalping cũng vậy. Để giao dịch Scalping tốt, nhà giao dịch cần có các kĩ năng ra quyết định nhanh chóng, có khả năng tập trung lớn, có thể quan sát biểu đồ nhiều buổi trong ngày,... Tương tự như các hình thức giao dịch khác, hình thức giao dịch này cũng tồn tại các nguy cơ tiềm ẩn.

3.1. Nhược điểm tốn chi phí giao dịch.

Vì bản chất ngắn hạn của giao dịch này, các nhà giao dịch thường giao dịch nhiều lệnh trong ngày, chính vì vậy, tổng phí hoa hồng và phí spread khá cao. Các nhà giao dịch có thể lựa chọn sàn phù hợp với hình thức lướt sóng để tối ưu chi phí nếu xác định đây là hình thức giao dịch lâu dài của mình.

3.2. Rủi ro giá đảo chiều chạy ngược hướng.

Trong một số trường hợp, giá trên thị trường biến động và đảo chiều, các trader không kịp xử lý tình huống này sẽ dẫn đến thua lỗ. Giao dịch lướt sóng thường sử dụng đòn bẩy lớn nên nhà giao dịch có nguy cơ đối mặt với việc cháy tài khoản nếu không xử lý kịp thời.

4. Một số phương pháp scalping cơ bản.

4.1. Scalping sử dụng đường trung bình (MA).

Điều quan trọng nhất trong phương pháp giao dịch scalping là trader cần tìm ra điểm vào lệnh và thoát lệnh. Để thực hiện được điều này, bạn có thế sử dụng những công cụ xác định xu hướng thị trường và điểm vào lệnh. Đường trung bình MA là một trong những công cụ hỗ trợ phù hợp nhất cho chiến lược này.

4.2. Chỉ báo RSI.

Cfd15

Chỉ báo RSI là chỉ báo có công dụng đo lường sự thay đổi giá trong thời gian gần. Nếu chỉ báo RSI trên 70 báo hiệu cặp tiền tệ đó đang ở mức quá mua, dưới 30 báo hiệu cặp tiền tệ đang ở mức quá bán. Bạn có thể quan sát chỉ số RSI qua hình ảnh: đường màu tím bên dưới chân nến.

4.3. Chỉ báo Stochastic.

Cfd16

Chỉ báo Stochastic là loại chỉ báo có khả năng xác đinhk các xu hướng đảo chiều tiềm năng của thị trường.

5. Cách thức sử dụng phương pháp scalping hiệu quả nhất.

Để chiến lược scalping được hiệu quả nhất trader cần chú ý một số vấn đề sau

5.1. Hãy quản lý rủi ro của bạn.

Vì đặc điểm đòn bẩy lớn và nhiều giao dịch nhỏ trong ngày, trader cần tập trung quản lý rủi ro để bảo đảm cho nguồn vốn của mình. Đừng chủ quan vì khối lượng lệnh giao dịch của bạn không lớn, luôn cài stop loss để đảm bảo an toàn cho tài khoản của bạn.

5.2. Nên kết hợp nhiều cách giao dịch.

Mỗi cách giao dịch sẽ phù hợp với từng phong cách giao dịch khác nhau. Trước khi tìm ra chiến lược và phong cách giao dịch phù hợp, bạn hãy tạo tài khoản demo và giao dịch để rèn luyện cũng như tích lũy kinh nghiệm.

Mỗi nhà đầu tư/ giao dịch sẽ có đặc điểm phân tích thị trường khác nhau. Có một số nhà đầu tư thích phân tích thị trường theo hướng cơ bản, và có những nhà đầu tư thích phân tích kỹ thuật. Hãy lưu ý rằng điều quan trọng nhất trong giao dịch là cách bạn cân bằng, cải thiện lợi nhuận. Đừng quá tập trung vào cách thức giao dịch như thế nào mà bỏ quên mục đích chính.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>