Lĩnh vực tài chính rất quan trọng trong đời sống con người, chính vì vậy, nhu cầu tìm hiểu về tài chính luôn gắn liền với cuộc sống. Dựa trên nhu cầu đó, ngày càng có nhiều sách hỗ trợ người đọc tìm hiểu về tài chính và củng cố thêm những kiến thức theo từng chủ đề cụ thể. Chính vì vây, ngày càng có nhiều nhóm sách tài chính, khiến người đọc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm đầu sách phù hợp với mình.

1. Cách phân loại sách tài chính dựa theo mục tiêu cá nhân.

Cfd38

Bước đầu tiên trong qua trình lựa chọn sách, bạn cần phải xác định cụ thể mục đích của mình là gì. Mục tiêu càng cụ thể, bạn càng dễ dàng tìm được những quyển sách phù hợp. Sau khi xác định được mục tiêu của bản thân, bạn có thể bắt đầu phân loại sách tùy theo mục tiêu như sau:

  • Sách đọc bổ sung kiến thức cho công việc/ xin việc: Một số ngành nghề yêu cầu bạn cần trang bị chứng chỉ về kiến thức tài chính. Cụ thể, tại Việt Nam, chứng chỉ CFA khá được ưa chuộng.

  • Để đầu tư kiếm tiền: Đây là mục tiêu phổ biến nhất. Trên thực tế, nhu cầu tìm hiểu các kiến thức về thị trường tài chính ngày càng tăng. Các lớp học offline, online ngày càng phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh việc học hỏi từ các khóa học, bạn cần đầu tư thời gian vào việc tự học thông qua sách và các tài liệu chuyên môn. Sau nhiều năm học hỏi và phát triển trong thị trường tài chinh, tôi cho rằng các khóa học sẽ giúp đỡ bạn được ba phần, bảy phần còn lại hoàn toàn do tư duy, sự chăm chỉ tìm tòi của bạn.

2. Cách phân loại sách tài chính dựa theo kiến thức.

Nếu bạn là một “tấm chiếu mới”, bạn tìm hiểu tài chính chỉ vì sở thích hoặc nhu cầu trang bị kiến thức nói chung, bạn có thể phân loại sách dựa trên nội dung và kiến thức mà quyển sách đó mang lại. Trong đó, một số nhóm sách chính có thể nhắc đến như sau:

  • Sách về kĩ năng

  • Sách về tư duy trong thị trường tài chính

  • Sách về kiến thức 

Nhiều bạn sẽ thắc mắc về sự khác nhau của 3 nhóm sách này. Mỗi nhóm sách sẽ phục vụ cho một giai đoạn nhất định của bạn, từ khi bắt đầu đến lúc tìm hiểu về chuyên môn. Thông thường, chúng ta sẽ bắt đầu từ sách tư duy>sách về kiến thức hàn lâm> sách về kĩ năng, hoặc đối với một số bạn, quy trình này có thể thay đổi: sách tư duy>sách kĩ năng thực hành>sách kiến thức hàn lâm. Tùy vào cách học của bạn mà bạn có thể lựa chọn trình tự phù hợp.

2.1. Sách về tư duy:

Không chỉ riêng ở mảng tài chính, tất cả mọi vấn đề đều bắt đầu từ nền tảng tư duy, bạn cần xác định tư duy phù hợp với mình ngay khi bắt đầu tìm hiểu về đầu tư. Bạn hoàn toàn có thể  đọc nhiều sách về tư duy để tham khảo nhiều tư duy khác nhau. Việc đầu tư thời gian đọc sách sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí cho những khóa học tư duy làm giàu. Vì khi bạn tìm hiểu những kiến thức tư duy bởi chính những suy nghĩ của mình, bạn sẽ khám phá được những điều mà người khác không thể dạy bạn được. Dưới đây là một số dạng tư duy đầu tư mà bạn có thể tham khảo. Lưu ý rằng những kiến thức này được tổng hợp và đúc kết dựa trên kiến thức chung và kinh nghiệm của nhiều người, bạn có thể tham khảo

  • Đầu tư tăng trưởngdựa vào tiềm năng tăng trưởng của hàng hóa cụ thể

  • Đầu tư giá trị

  • Đầu tư theo vĩ mô

  • Trading/ market timing

Bước xác định tư duy vốn rất quan trọng, bạn nên dành thời gian để tìm hiểu các tài liệu và tựa sách về tư duy tài chính. Ngoài việc giúp bạn tìm hiểu về những tư duy phù hợp với bản thân,  đọc sách về tư duy tài chính cũng giúp bạn khám phá bản thân mình.

2.2. Sách về kiến thức:

Nếu tư duy là nền tảng, thì kiến thức chính là khung xương để bạn phát triển các kĩ năng. Đối với một số bạn có cách học từ thực tế, các bạn sẽ thích vừa học kiến thức vừa thực thi cùng lúc. Tuy nhiên, tôi cho rằng bạn nên dành thời gian để nghiên cứu về kiến thức trước, sau đó vừa thực thi, vừa nghiên cứu lại những kiến thức đã học.

2.3. Sách về kĩ năng:

Ở bước cuối cùng, chắc hẳn rằng bạn sẽ phải học về các kĩ năng, đây là sự kết hợp của tư duy và kiến thức mà bạn đã thu thập được sau một thời gian dài. Trên thực tế, khi bạn bắt ta vào thị trường tài chính, bạn sẽ nhận ra có rất nhiều thứ khác so với lý thuyết. Những khác biệt này tồn tại là vì mỗi cá nhân sẽ có cách tư duy, suy nghĩ, sở thích khác biệt. Không ai giống ai, không thể rập khuôn 100%, đó chính là sự thú vị của thị trường tài chính. Ở bước này, lời khuyên của tôi dành cho các bạn chính là sự bình tĩnh. Cá nhân tôi đã từng gặp rất nhiều trường hợp (bao gồm cả bản thân) gặp khó khăn khi đối đầu với những rủi ro bất ngờ trong thị trường tài chính. Thế nhưng, bạn phải hiểu rằng rủi ro là một phần của thị trường và sẽ luôn xảy ra với bất kì ai. Chính vì vậy, việc chúng ta cần hiểu và làm đó chính là xử lý hậu rủi ro và rút ra bài học để tránh gặp trường hợp đó một lần nữa.

Bài viết trên cung cấp một số tiêu chí dựa trên kinh nghiệm bản thân tôi về việc lựa chọn sách tài chính. Cá nhân tôi cho rằng việc đọc sách rất quan trọng, bất kể bạn làm việc trong ngành nghề nào. Tuy nhiên, giống như việc học, hãy chọn lọc những thông tin phù hợp với bản thân mình. Chúc bạn thành công!

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>