Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là một vấn đề nhận được rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ, đặc biệt ở độ tuổi 22 đến 35. Trên thực tế, tại Việt Nam, tôi gặp nhiều trường hợp chia sẻ rằng các bạn đang mất cân bằng giữa việc phân chia các khoản tiền hợp lý từ nguồn thu nhập mỗi tháng. Vậy quản lý tài chính cá nhân là gì? Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả? 

1. Quản lý tài chính cá nhân là gì?

Quản lý tài chính cá nhân chính là quy trình mà bạn xây dựng nên nhằm cân bằng các khoản chi tiêu trong cuộc sống. Quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả giúp bạn tối ưu cách sử dụng tiền của mình, giúp bạn có một cuộc sống thinh vượng và sung túc. Nếu có điều kiện, hãy tiếp xúc sớm với các kiến thức xung quanh vấn đề này, vì đây sẽ là một tiền đề vững chắc cho sự phát triển của bạn.

2. Làm thế nào để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả?

Trên thực tế, tại Việt Nam, không nhiều các bậc phụ huynh đầu tư cho việc xây dựng tư duy quản lý tài chính cá nhân cho con trẻ. Điều này dẫn đến việc các bạn trẻ gặp khó khăn trong việc cân bằng các khoản chi tiêu và tiết kiệm trong giai đoạn bắt đầu đi làm. Một số bạn quyết định theo trường phái “tiết kiệm” cho rằng cuộc sống trở nên quá tẻ nhạt khi từ bỏ mọi thú vui để “thắt lưng buộc bụng”. Một số bạn khác theo trường phái thoải mái hơn thì chia sẻ rằng bạn lo lắng sẽ không tiết kiệm được gì sau thời gian đi làm. Vậy đâu là công thức chung để bạn vừa có tiền tiết kiệm, vừa không bỏ lỡ những giây phút tận hưởng cuộc sống? 

Thật ra, không có công thức chung nào thật sự phù hợp với bạn cả. Quản lý tài chính cá nhân dựa vào mục tiêu cụ thể của từng cá nhân, thu nhập, các khoản phúc lợi của họ,...Chắc hẳn rằng ai cũng bắt đầu tìm hiểu về tài chính cá nhân qua bài học bốn chiếc ly. Cụ thể: lý thuyết này nói rằng bạn nên chia nguồn thu nhập của bạn thành bốn chiếc ly bằng nhau mang tên: tiết kiệm, chi tiêu, từ thiện, đầu tư. Tôi tin chắc rằng đa số mọi người đều đã áp dụng lý thuyết này và hầu hết đều …thất bại! 

Điều này không chứng mình rằng lý thuyết trên là sai, điều này chỉ cho thấy bạn chưa áp dụng lý thuyết này một cách phù hợp. Bởi ở mỗi mức thu nhập khác nhau, con người sẽ có từng mục tiêu khác nhau.

Thay vì áp dụng 100% lý thuyết, bạn nên dành thời gian nghiên cứu và vạch ra những mục tiêu cụ thể, nhằm dễ dàng hơn trong việc tối ưu ngân sách của mình. Trong quá trình đó, bạn có thể tham khảo một số quy tắc sau đây.

3. Những quy tắc giúp bạn quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả.

3.1. Xác định các khoản chi tiêu cố định, không cố định hằng tháng:

Mỗi cá nhân trong từng giai đoạn khác nhau sẽ có những mục tiêu chi tiêu khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần vạch ra những mục tiêu của mình, sau đó liệt kê những khoản chi cố định và không cố định theo tháng hoặc quý. Ví dụ: tiền ăn, tiền nhà, tiền xăng xe là các khoản chi cố định. Tiền mừng sinh nhật, tiền mua sắm cá nhân là các khoản không cố định. Việc xác định các khoản chi tiêu cố định sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và cân băng chi tiêu.

3.2. Tìm hiểu kỹ về các giải pháp tài chính:

Hiện nay, các giải pháp tài chính rất đa dạng và phong phú, dễ tiếp cận với giới trẻ. Ví dụ: các ứng dụng đầu tư quỹ mở, chứng khoán, các ứng dụng quản lý tài chính, thẻ tín dụng, ví điện tử,... Mỗi loại giải pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Hãy chắn chắn rằng bạn đã sẵn sàng khi đủ kiến thức và tư duy phù hợp để lựa chọn giải pháp phù hợp.

3.3. Xác định phong cách tiêu tiền của bạn:

Không phải ai cũng phù hợp với phong cách chi tiêu tiết kiêm, cũng không phải ai cũng thích dành những khoản tiền lớn để hưởng thụ cuộc sống. Điều đầu tiên hãy xác định thuộc phong cách chi tiêu nào để tránh việc dùng tiền tiền quá tay. Nếu bạn thuộc type người thích tận hưởng cuộc sống, bạn nên vạch ra một quỹ tiết kiệm với hạn mức phù hợp thay vì cố gắng để dành 70% thu nhập của mình, cắt giảm hết mọi thứ. Điều này dễ dẫn đến việc tiêu xài quá tay khi bạn đạt được mục tiêu tiết kiệm, vì bạn đã phải kìm hãm bản thân quá lâu cho mục tiêu đó. Bởi vậy, để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả, trước hết hay hiểu về bản thân mình.

3.4. Có nên học về quản lý tài chính?

Trên thực tế, quản lý tài chính là một tiền đề giúp bạn hiểu hơn về kinh tế. Chính vì vậy, ai cũng nên đầu tư thời gian và công sức để học về cách quản lý tài chính cá nhân. Trong xã hội hiện nay, các sản phẩm nhằm hỗ trợ bạn quản lý tài chính hiệu quả ngày càng nhiều. Chính vì vậy, việc nắm rõ các kiến thức về tài chính giúp bạn có được những sự lựa chọn phù hợp.

Quản lý tài chính cá nhân là một vấn đề gắn liền với cuộc sống, chính vì vậy, hãy học hỏi từ những vấn đề này càng sớm cang có lợi. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn hoàn toàn có thể tham khảo thông tin từ sách. 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>