Làm thế nào để trở thành một trader chuyên nghiệp? là câu hỏi được đặt ra bởi rất nhiều nhà giao dịch. Thực tế, hiện nay, chưa có trung tâm đào tạo giáo dục dành cho ngành nghề này. Tuy nhiên, do sự phổ biến của các kênh đầu tư và giao dịch, hiện nay, nghề trader đã trở nên quen thuộc hơn. Đối với những ai mong muốn phát triển lâu dài cùng với thị trường tài chính, quá trình từ một trader mới trở thành một trader chuyên nghiệp cần những gì? Tham khảo bài viết dưới đây ngay!

1. Nguyên tắc hình thành nên một trader.

Để trở thành một trader giỏi, bạn cần xây dựng cho mình một nền tảng hình thành từ các nguyên tắc cơ bản. Vì những đặc điểm của nghề này, các nguyên tắc cơ bản như sau

1.1. Tư duy về nghề trader.

Trên thực tế, nhiều người đánh giá nghề trader theo góc nhìn của họ và tự định nghĩa rằng nghề trader sẽ mang lại lợi nhuận cao, không tốn thời gian, là một nguồn thu nhập bị động. Trên thực tế, nghề trader cũng giống như một ngành nghề kinh doanh vậy, bạn cần bỏ thời gian, công sức, bỏ vốn để gặt hái thành quả. Lợi nhuận cao hay không phụ thuộc vào sự kỉ luật và chăm chỉ của bạn, không phải phụ thuộc vào may mắn.

-Trader là một nghề có thể giúp bạn làm giàu, tuy nhiên quá trình này phụ thuộc vào bản thân bạn.

-Chấp nhận trở thành trader là chấp nhận rủi ro.

-Kiến thức của bạn cần được cập nhật, bạn phải học cả đời nếu muốn gắn bó với giao dịch.

1.2. Tập trung đầu tư cho kiến thức.

Công việc trader có một đặc thù đó là rủi ro có thể đến từ bất cứ đâu. Lợi nhuận của bạn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: thị trường, tin tức, kinh tế, chính trị xã hội. Bạn không thể biết trước được tương lại, cũng không thể tác động đến thị trường hay xã hội một cách dễ dàng. Cái bạn có thể kiểm soát là giao dịch và tài khoản của bản thân. 

Chính vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn luôn cập nhật kiến thức và kĩ năng giao dịch của mình, nhằm giảm thiểu rủi ro có thể gặp.

1.3. Những kiến thức mà trader cần có.

Kỹ năng nghiên cứu.

Rèn luyện kĩ năng nghiên cứu một cách khoa học rất cần thiết cho một trader. Do có rất nhiều yếu tố bên ngoài có thể tác động đến thị trường. Ngoài những kiến thức về các tác động bên ngoài, trader cần nghiên cứu về thị trường bạn đang giao dicj, các chiến lược, các công cụ hỗ trợ, mô hình giao dịch,... rất nhiều kiến thức.

Kỹ năng phân tích thị trường.

Điều tạo nên sự khác biệt giữa trader và người chơi cờ bạc trong thị trường tài chính là: trader giao dịch dựa trên kỹ năng và kiến thức, người chơi bài bạc giao dịch dựa trên cảm xúc. Chính vì vậy, hãy vạch ra chiến lược giao dịch cụ thể của bạn. Kỹ năng phân tích thị trường sẽ giúp bạn làm điều này. Kỹ năng phân tích thị trường là khả năng nhận biết tín hiệu từ thị trường, dự đoán xu hướng tiếp theo,...

Kỹ năng quản lý vốn, quản lý rủi ro.

Quản lý vốn và quản lý rủi ro lag kỹ năng tưởng chừng như đơn giản, nhưng rất khó để thực hiện và hiếm có trader nào giữ được thói quen này. Quản lý vốn/ quản lý rủi ro giúp bạn hạn chế nguy cơ cháy tài khoản.

1.4. Xây dựng kỉ luật giao dịch.

Sự khác biệt giữ một trader chuyên nghiệp và các trader mới đó là: trader chuyên nghiệp có một kỉ luật giao dịch riêng. Họ quan sát lịch sử giao dịch của bản thân và đưa ra những quyết định/ thay đổi. Những trader giao dịch không theo quy tắc rất khó để thành công, vì họ không có kinh nghiệm ngay cả khi đã giao dịch trong thời gian dài.

1.5. Giữ vững kỉ luật.

Hãy đảm bảo rằng bạn luôn giao dịch theo những nguyên tắc chính mình đã đặt ra, ví dụ: luôn đặt stop loss trong giao dich, chỉ giao dịch 10 lệnh mỗi ngày, dừng giao dịch khi có 3 lệnh thua liên tiếp,... đây là thói quen tốt giúp bạn phát triển lâu dài cùng giao dịch tài chính, giảm thiểu rủi ro đến từ việc mất kiểm soát cảm xúc trong giao dịch.

1.6. Giao dịch với tinh thần thoải mái.

Yếu tố tâm lý có tác động rất lớn đến kết quả giao dịch của bạn. Thông thường, các nhà giao dịch gặp thua lỗ nếu không kiểm soát tâm lý của mình, nhất là với các giao dịch trong thị trường CFD, thị trường ngoại hối. Đẻ tránh trường hợp này, bạn cần tuân thủ các nguyên tắc như ở trên đã phân tích, dành thời gian nghỉ ngơi cho tinh thần.

1.7. Kiên nhẫn.

Đây là hai yếu tố nền tảng tạo nên một nhà giao dịch chuyên nghiệp. Trader cần kiên nhẫn trong quá trình tích lũy kinh nghiệm, học hỏi các kiến thức mới trong thị trường tài chính. Bởi vì một bài học tưởng như đơn giản nhưng thật ra bạn phải học tập và rèn luyện rất lâu.

Ngoài ra, việc bạn cần kiên nhẫn với mục tiêu ban đầu sẽ giúp bạn định hướng được chiến lược lâu dài của mình. 

Thật ra, nghề nghiệp nào cũng cần sự kiên trì để thành công. Sự kiên trì của bạn chính là may mắn do bạn tự tạo ra, đây là may mắn chân thật và kéo dài trong suốt quãng đời của bạn. 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>