Hãy luôn tìm kiếm đam mê của mình là lời khuyên mà chắc hẳn bạn đã được nghe từ thời còn đi học. Trên thực tế, rất nhiều những bạn sinh viên có chung một nỗi băn khoăn đó là: “Làm thế nào để xác định đam mê của mình?” “Mình thực sự yêu thích công việc nào?” “Vì sao mình không có động lực vằ gắn bó với công việc?” 

Để giải đáp cho những câu hỏi trên, bạn chỉ cần thực hiện một điều duy nhất đó là xác định đam mê của bản thân. Thoạt n ghe có vẻ đơn giản những thật ra đây một quá trình dài, đối với một vài người, quá trình này có thể là cả cuộc đời.

1. 6 Bước giúp bạn xác định đam mê.

Nếu bạn quá băn khoăn và chưa tìm thấy “kim chỉ nam” trong quá trình tìm kiếm đam mê của mình, bạn có thể bắt đầu từ những bước sau.

  1. Xác định những khoảnh khắc hào hứng của bạn trong ngày: thông thường, do nhịp sống nhanh và tất bật, không nhiều những bạn trẻ có thói quen review bản thân hay quan sát những sở thích, sở trường của mình. Để thực hiện việc này, hãy bắt đầu từ việc viết nhật ký để hồi tưởng lại một ngày của bạn. Sau một thời gian viết và lưu lại những sự kiện trong cuộc sống, bạn có thể xem xét và lựa chọn những sự kiện khiến bản thân hào hứng và yêu thích.
  2. Xem xét những điều khiến bạn tốn thời gian, tiền bạc: song song với việc xác định những việc mang lại niềm vui cho bản thân, bạn cũng nên lưu ý những việc đã tiêu tốn thời gian và tiền bạc của mình. Hãy gạch bỏ những nhóm việc dư thừa và ảnh hưởng đến chất lượng sống của bạn.
  3. Lên danh sách những chủ đề mà bạn thích: sau khi dành thời gian để quan sát bản thân, bạn có thể  lên danh sách những chủ đề hoặc công việc khiến bạn hào hứng và vui vẻ. Việc lên danh sách những chủ đề này sẽ cho bạn cái nhìn tổng quát, dễ dàng sắp xếp theo thứ tự và lựa chọn.
  4. Liệt kê những điểm mạnh của bạn: bạn có thể xác định những điểm mạnh của mình tương tự như cách xác định sở thích. 
  5. Nghiên cứu kỹ hơn về sở thích và thế mạnh của bạn: mỗi người đều có những thế mạnh trong các lĩnh vực khác nhau. Bạn hoàn toàn có thể làm test sinh trắc vân tay, làm test xác định những kỹ năng
  6. Khám phá con đường sự nghiệp

Hãy tập cho mình những thói quen tích cực như quan sát bản thân, bỏ dần những thói quen tiêu cực để cải thiện chất lượng cuộc sống. Nếu hiện tại bạn vẫn chưa xác định được những “điểm cao” hay các chủ đề mà bạn hào hứng, hãy bắt đầu với việc làm gọn cuộc sống của mình. Một cuộc sống tối giản làm trí não của chúng ta hoạt động tốt hơn, có nhiều thời gian hơn trong việc quan sát bản thân.

Dưới đây là một số chia sẻ cụ thể về từng bước trong quá trình xác định đam mê của bản thân.

Tìm kiếm “điểm cao” trong ngày của bạn

Sẽ có những thời điểm trong ngày hoặc ngày nhất định trong tuần khiến bạn thực sự mong đợi. Đó có thể là một cuộc họp, nhiệm vụ hoặc thời gian cụ thể đã được lên lịch trình trước đó. Hãy chú ý đến cả những chi tiết xảy ra để có thể tìm thấy “điểm cao” trong ngày khiến bạn thực sự thích thú.

Mặc dù “điểm cao” này có thể xảy ra trong quá trình làm việc, cũng có thể nằm ngoài giờ làm việc, khoảng thời gian dành cho bản thân, gia đình, bạn bè. Ghi chú lại về thời gian, địa điểm diễn ra “điểm cao” trong ngày sẽ giúp bạn đến gần hơn với việc tìm kiếm đam mê của bản thân.

Chú ý đến những điều khiến bạn tiêu tốn thời gian, tiền bạc

Mọi người thường có xu hướng tập trung đến những thứ có ý nghĩa với bản thân, bao gồm cả thời gian và tiền bạc. Thử liệt kê những kiểu sách, tạp chí mà bạn hay mua, thể loại phim mà bạn hay xem nó thuộc một chủ đề cụ thể nào hay không.

Xem xét các chủ đề bạn thích

Xem xét các tương tác của bạn với mọi người thường thuộc lĩnh vực  gì. Những hình thức trò chuyện nào khiến bạn hứng thú nhất? Bạn có thích nói về một chủ đề cụ thể không? Đó là những chi tiết nhỏ nhặt nhưng thể hiện tính cách, những mối quan tâm thật sự mà chính bạn không nhận ra.

Suy nghĩ về điểm mạnh của bạn

Dành thời gian xác định cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng có thể giúp bạn hiểu những điều mình đã có và những gì còn thiếu để bổ sung. Tập trung vào điểm mạnh có thể khiến bạn tìm thấy điều khiến bạn giỏi nhất, bạn hứng thú nhất.

Kiểm tra từng chi tiết

Khi bạn khám phá được những điều tự nhiên thu hút sự chú ý của bạn trong cuộc sống hang ngày, bạn cũng có thể dành thời gian xem xét chính xác những gì bạn thực sự đam mê. Ví dụ, bạn thấy “điểm cao” trong ngày của bạn là tiếp xúc với các ngôn ngữ lập trình thì điều khiến bạn đam mê có thể là System engineer, Web developer, QA.

Khám phá sâu những điểm này có thể mất thời gian nhưng sẽ giúp bạn tìm được chính xác những gì thúc đẩy bạn. Làm điều này có thể giúp bạn tìm thấy cơ hội việc làm cụ thể phục vụ sở thích của bạn.

Khám phá con đường sự nghiệp

Khi đã xác định được lĩnh vực mình quan tâm, hãy dành thời gian khám phá các công việc khác nhau. Xem xét thông tin việc làm từ các trang tuyển dụng trực tuyến để tìm kiếm công việc khiến bạn hứng thú. Ví dụ: nếu bạn thích về lập trình, truy cập ngay nền tảng tuyển dụng dành cho nhân sự cao cấp lĩnh vực IT - Vitop - Career.

Dành thời gian để xác định những điều trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy hào hứng, có động lực thực hiện là chìa khóa để tìm thấy đam mê của mình. Chuyển đam mê đó thành sự nghiệp bằng cách tìm kiếm cơ hội và vị trí thu hút bạn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>