Phương pháp NLP-lập trình ngôn ngữ tư duy được đang dần trở nên quen thuộc với chúng ta. Hiện nay, NLP đã dần được đánh giá là hiệu quả trong việc khai thác sức mạnh tinh thần. Hãy tìm hiểu về NLP một cách bài bản, bạn sẽ có một tinh thần khỏe mạnh. Vậy chúng ta có thể tìm hiểu về NLP bắt đầu từ đâu? Bạn có thể ứng dụng NLP vào cuộc sống và công việc như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Tổng quan về NLP.

Hiện nay, tại Việt Nam, NLP thường được ứng dụng trong công việc là chủ yếu. Trên thực tế, tại nhiều nước trên thế giới, NLP đã trở thành một phần trong văn hóa công sở. Xét về lợi ích, NLP mang lại nhiều ảnh hưởng tích cực đến tinh thần của con người.

1.1. Lập trình ngôn ngữ tư duy NLP là gì?

NLP là viết tắt của Neuro Linguistic Programming, tên tiếng Việt là “Lập trình ngôn ngữ tư duy”. NLP được sáng tạo và phát triển bởi hai người bạn: Richard Bandler và John Gri tại Mỹ. Để giải thích cho nền tảng của phương pháp này, tác giả cho rằng NLP là sự kết nối giữa thần kinh (neuro), ngôn ngữ (linguistic) và hành vi (programming) hoàn toàn có thể hỗ trợ nhau để phát triển mạnh mẽ.

Mặc dù hiện tại vẫn chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng minh, tuy nhiên, hiệu quả của NLP vẫn được khẳng định nhờ kết quả của những người ứng dụng phương pháp này vào cuộc sống của mình.

Vận dụng ba yếu tố chính trong NLP theo đúng phương pháp, cơ thể và tinh thần của bạn sẽ được rèn luyện đều đặn. Với việc duy trì luyện tập mỗi ngày, Bandler và Gri cho rằng tất cả mọi người đều có thể học hỏi tất cả kiến thức, cho dù kiến thức đó có độ khó như của các “thiên tài” thường học. NLP giống như một bài tập thể dục cho trí não và sức khỏe, dần dần khiến bạn trở nên dễ dàng hơn trong việc tiếp nhận và xử lý thông tin.

Có thể nói, phương pháp NLP là phương pháp khoa học của sự xuất chúng và dành cgo tất cả mọi người.

1.2. NLP có nguồn gốc từ đâu?

Hãy bắt đầu bằng câu chuyện từ những năm đầu của thập niên 70, hai tác giả Grinder và Bandler đã đưa ra một câu hỏi ít ai chú ý, nhưng nó đã tạo ra những thay đổi lớn cho rất nhiều người sau này, đó là “Sự khác biệt giữa một người tương đối thành thạo và một người xuất chúng trong cùng một lĩnh vực là gì?” Và câu trả lời chính là phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy NLP ngày nay.

Con người có 5 giác quan để tiếp xúc, khám phá và phát triển. Bằng thị giác, thích giác, khứu giác, vị giác và xúc giác, chúng ta nhận thức về những tác nhân bên ngoài, sau đó não bộ thực hiện xử lý thông tin và truyền đạt cho cơ thể. Đây là quá trình hình thành kiến thức bên trong mỗi người, một số người cho rằng não bộ và hệ thần kinh giống như vũ trụ thu nhỏ.

Qúa trình tổng hợp những tác động từ bên ngoài tạo nên những mô thức Việc tổng hợp tất cả những gì ta thu nhận từ bên ngoài vào não bộ tạo nên những mô thức hành vi và phản ứng trong các hoàn cảnh khác nhau của cuộc sống, đây được gọi lag “lập trình”. 

Theo thời gian, con người tự động lặp đi lặp lại những mô thức này, hình thành thói quen. Nếu không có sự thay đổi ở các yếu tố bên ngoài, hoặc yếu tố bên trong (như cảm xúc, nhận thức, tư duy,..), thói quen sẽ không thay đổi. Để dễ dàng hình dung, bạn có thể liên tưởng đến hệ thống sản xuất của các nhà máy. Mỗi bộ phận liên tục lặp đi lặp lại những hoạt động được lập trình ngay từ đâu, sẽ không có gì thay đổi nếu chúng ta không setup lại cơ cấu hoạt động của những chiếc máy đó. Rõ ràng việc không thay đổi này sẽ mang lại hậu quả lớn, đó là không kịp thời phát hiện những sai sót dẫn đến sản phẩm không đạt chất lượng.

Dựa trên những quan sát và phân tích của mình, các tác giả tạo nên phương pháp NLP nhận ra rằng con người không phản ứng trực tiếp với các tác động bên ngoài. Họ nhận biết thế giới bên ngoài bằng giác quan trong quá trình phát triển. Cơ thể và bộ não của họ dần được “lập trình”, hình thành nên phản ứng, hành động, thói quen. Theo thời gian, những phản ứng này dẫn trở thành phản xạ, giống như được cài đặt sẵn. 

Ví dụ: sau nhiều lần bạn A bị nhận xét là học không tốt môn Toán, bản thân bạn bắt đầu cảm thấy mình không có năng khiếu và không thể học giỏi môn này được. Lâu dần, môn Toán trở thành điểm yếu của bạn và thậm chi bạn bắt đầu cảm thấy đây là một trở ngại. Trong nhiều trường hợp, chúng ta đã gặp rất nhiều “bạn A” ở mọi lĩnh vực. Một số “bạn A” chấp nhận mình kém cỏi, nhưng một số khác thì bắt đầu tìm kiếm nguyên nhân và thay đổi.

Trong NLP (Lập Trình Ngôn Ngữ Tư Duy) có một số nguyên lý rất hay, hai trong số chúng là:

1. “Nếu bạn tiếp tục làm mọi thứ theo cách bạn luôn làm, thì bạn sẽ mãi chỉ đạt những gì bạn đã có!”

2. “Nếu những gì bạn đang làm không hiệu quả, hãy làm điều gì khác!”

2. Nguyên lý hoạt động của NLP.

Cụ thể,  phương pháp lập trình ngôn ngữ tư duy có ba yếu tố chính, bao gồm: chủ quan, ý thức và sự học tập.

Nlp Anh1
  • Tính chủ quan: Theo hai tác giả, tính chủ quan trong NLP là kinh nghiệm. Mọi hành động của con người đều là kết quả của việc học hỏi từ kinh nghiệm. Chính vì vậy, NLP khai thác khá sâu về yếu tố này.

  • Ý thức: trong NLP, ý thức sẽ bao gồm hai nhóm. Nhóm ý thức và nhóm vô thức. Trái ngược với ý thức, vô thức là nhóm những hành động, phản xạ, lập trình mà con người không nhận biết được. 

  • Học tập: lập trình ngôn ngữ tư duy NLP sẽ áp dụng nguyên lý bắt chước trong mô hình học tập.Điều này có nghĩa là bạn sexasp dụng những phương pháp học thành công của các chuyên gia, thay đổi những thói quen đã được lập trình từ trước.

3. Lợi ích của việc ứng dụng lập trình ngôn ngữ tư duy NLP trong cuộc sống.

Ngày nay, có rất nhiều trường hợp NLP mang lại rất nhiều lợi ích vì vậy được ứng dụng vào rất nhiều vào trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta. Những lợi ích nó mang lại gồm:

3.1. Lợi ích của phương pháp NLP đối với cá nhân.

Nlp Anh2

Đối với cá nhân, việc ứng dụng lập trình ngôn ngữ tư duy sẽ giúp phát triển bản thân toàn diện hơn. Bởi NLP sẽ giúp bạn tập trung, tìm thấy động lực và đưa ra những giải pháp để giải quyết vấn đề. Hơn nữa, NLP còn mô hình hóa hành vi của những người thành công. Việc này giúp bạn học tập những hành vi của họ để phát triển bản thân ngày một tốt hơn. Ngoài ra, các nhà sáng lập NLP còn chứng minh rằng, một người nếu sử dụng đúng theo nguyên lý của NLP còn có thể có được khả năng giao tiếp tuyệt vời, và cuộc sống thành công hơn. 

3.2. Lợi ích của phương pháp NLP với doanh nghiệp.

Nlp Anh3

Đối với các doanh nghiệp, ngôn ngữ tư duy NLP còn có tác dụng tuyệt vời hơn nữa. Nó giúp các nhà lãnh đạo và nhân viên trở nên thông thái hơn. Bằng cách đưa ra các chiến lược mang tính sáng tạo, tăng doanh thu, giảm những căng thẳng trong công việc. Giúp nhân viên phát triển những kỹ năng mềm như thuyết trình, đàm phán, ra quyết định…, từ đó mang lại hiệu quả làm việc cao hơn. 

Nhờ có phương pháp NLP, bạn sẽ khai phá được tiềm năng ẩn sâu trong con người bạn. Lợi ích của lập trình ngôn ngữ tư duy NLP đến cuộc sống là vô cùng to lớn. Hãy học tập và ứng dụng NLP ngay vào cuộc sống của bạn để thấy được nó hữu ích như thế nào nhé.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>