Nếu bạn là một người thường xuyên theo dõi tin tức và thời sự, bạn cí thể dễ dàng nhận ra những vụ lừa đảo trong thị trường tài chính ngày càng tăng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, cụ thể như: sự thiếu hiểu biết của người dân về thị trường tài chính, tình hình kinh tế đầy biến động do dịch bệnh trong thời gian qua, sự phát triển của các mạng xã hội,... Vậy làm thế nào để nhận biết và tránh xa cá “thương vụ làm giàu nhanh chóng”? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

1. Những hình thức lừa đảo thường gặp tại thị trường tài chính.

Thị trường tài chính và các sản phẩm tài chính từ lâu đã trở thành một “mồi câu” béo bở, được sử dụng để “câu” tiền từ các nhà đầu tư, nhà giao dịch hay thậm chí là nhà kinh doanh. Hiện nay, các hình thức đầu tư trên thị trường tài chính rất đa dạng và phong phú, chính vì vậy, lượng thông tin và kiến thức cũng rất nhiều, khiến cho hầu hết mọi người bị “ngộp”. Đa số mọi người quyết định lựa chọn cách “nhờ người khác đầu tư”, nhằm tránh tốn thời gian cho việc nghiên cứu và “an toàn” hơn. Trên thực tế, hình thức đầu tư theo “chuyên gia tài chính truyền cảm hứng” rất phổ biến trong thời gian gần đây, bởi vì hình thức này thỏa mãn được những nhu cầu của con người:

-Nhu cầu về lợi nhuận cao trong thời gian ngắn.

-Nhu cầu “lười” tìm hiểu, lười luyện tập kĩ năng,..

-Sự thiếu tự tin, tin rằng việc đưa tiền cho chuyên gia sẽ an toàn hơn.

Dựa trên những nhu cầu này. hàng loạt các đơn vị, cá nhân dễ dàng lừa đảo và chiếm đoạt tài sản. Hiện nay, một số sản phẩm của thị trường tài chính chưa được pháp luật bảo hộ, chính vì vậy, khi xảy ra tranh chấp, rất khó để tìm lại số tiền bị mất cho người dân.

Dễ thấy nhất, trongt hời gian gần đây, rất nhiều cá nhân và đơn vị xây dựng hệ thống lừa đảo dựa trên các sản phẩm CFD, thị trường ngoại hối,.. Mô típ lừa đảo này khá đơn giản, các “chuyên gia tài chính” sẽ xây dựng thương hiệu cá nhân thật hoàn hảo với lifestyle sang chảnh: đi xe hơi, dùng đồ hiệu, có cuộc sống không cần suy nghĩ về việc kiếm tiền. Những hình ảnh này đánh vào lòng tham của những ai đang muốn kiếm tiền và đặc biệt là muốn có một nguồn thu nhập mà không cần đánh đổi thời gian hay công sức. Trên thực tế, cách hoạt động của những tổ chức này rất đơn giản, hầu hết các nhà đầu tư bỏ tiền cho họ đều có thể rút tiền và thanh khoản trong những lần đầu, tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, các “chuyên gia tài chính” cũng như nhà môi giới hoàn toàn biến mất. Hoàn toàn không để lại dấu hiệu đền bù thiệt hại hay bất cứ thông tin nào. Lúc này, các nhà đầu tư bắt đầu hoảng hốt  tìm kiếm giải pháp thu hồi số tiền của mình. Tuy nhiên, rất hiếm khi có trường hợp thành công.

2. Làm thế nào để tránh bị lừa đảo khi tham gia thị trường tài chính?

Tổn thất đến từ những phi vụ lừa đảo tài chính rất cao, thậm chí có thể lên đến hơn 10.000$ chỉ với 3 tháng. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều trường hợp đầu tư vào tài chính nhưng kết cục chỉ là sự bốc hơi của nhà môi giới cùng với khoản tiền mà nhà đầu tư đã bỏ ra. 

Trên thực tế, một trong những lý do lớn nhất dẫn đến việc bị lừa đảo chính là do lòng tham. Rất nhiều người khi bước chân vào thị trường tài chính họ luôn tin vào việc kiếm tiền mà không cần đầu tư thời gian, công sức hay thậm chí tiền bạc. Đây là tư duy rất không lành mạnh ở đa số những người mới tìm hiểu về tài chính. Thị trường tài chính cũng giống như những thị trường khác, đầy rủi ro và thách thức và bạn cần có kiến thức, kinh nghiệm và sự chăm chỉ để phát triển. 

Để tránh bị lừa đảo khi tham gia thị trường tài chính, bạn nên tham khảo những mục dưới đây:

Tìm hiểu rõ về thị trường và hình thức đầu tư/ giao dịch/ kinh doanh mà bạn sắp tham gia:

Hãy tìm hiểu về tổ chức, nhà môi giới, sàn giao dịch mà bạn sắp bỏ tiền vào, về giấy phép cũng như các đối tác của họ. Hãy đảm bảo rằng họ có đủ điều kiện và được bảo hộ bảo những tổ chức lớn.

Đừng lơ là tin tức và thời sự: 

Một trong những điều khá nguy hiểm thường gặp ở những nhà đầu tư đang bị lừa đảo chính là niềm tin tuyệt đối vào tổ chức lừa đảo đó. Việc bạn bất chấp tin tưởng vào những lời khuyên của các chuyên gia tài chính, bỏ mặc số tiền của mình sẽ khiến bạn thua lỗ nặng nề. Hãy chọn lọc nhiều thông tin để tham khảo và luôn tỉnh táo trong việc quản lý tài chính cá nhân của mình.

3. Một số lời khuyên dành cho nhà kinh doanh trong thị trường tài chính.

Khác với nhà đầu tư hay nhà giao dịch, nhà kinh doanh sẽ phải đối đầu với những thử thách khác. Có thể nhà kinh doanh không gặp nhiều nguy cơ bị lừa đảo một cách trực tiếp như nhà đầu tư và giao dịch, tuy nhiên, trong một số trường hợp, khi tổ chức mà bạn đang cộng tác đột nhiên biến mất, hậu quả mà bạn phải giải quyết rất nhiều. Chính vì vậy, các nhà kinh doanh trong thị trường tài chính cần hết sức tỉnh táo khi lựa chọn đối tác.

Do tình hình kinh tế đầy biến động trong thời gian gần đây, nhu cầu kiếm tiền trở nên tăng cao, vì vậy các phi vụ lừa đảo cũng ngày càng tinh vi và đa dạng hơn. Chính vì vậy, hãy luôn tỉnh táo để tránh gặp phải những trường hợp này. Nếu bạn đang nhận thấy những dấu hiệu lạ ở tổ chức mà bạn đầu tư, hãy nhanh chóng rút hết tiền trong tài khoản của bạn. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có bộ luật cụ thể cho các trường hợp bị lừa đảo vì các sản phẩm trong thị trường tài chính, chính vì vậy nếu bạn gặp phải trường hợp xấu nhất, rất khó để tìm lại toàn bộ số tiền của bạn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>