“Sử dụng Margin” là một thuật ngữ mà các nhà đầu tư nên quan tâm, nếu bạn chưa biết về khái niệm này, bạn có thể tham khảo qua bà viết dưới đây. Sử dụng margin trong giao dịch và đầu tư để làm gì? Khi nào nên sử dụng margin? Những lưu ý mà bạn cần biết khi sử dụng margin là gì?

Về cơ bản, bạn có thể hình dung margin chính là vay tiền, vậy, bạn có thể sử dụng khoản vay này như thế nào?

1. Margin là gì?

Margin hay còn được gọi là vay margin, đây là một thuật ngự quen thuộc trong mảng đầu tư chứng khoán. Margin có nghĩa là giao dịch ký quỹ, tức là bạn có thể vay mượncông ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu. 

Trong trường hợp bạn không còn tiền mặt, công ty chứng khoán sẽ cho bạn vay một số tiền nhất định để mua thêm cổ phiếu. Giao dịch margin về cơ bản giống như giao dịch cho vay cầm cố.

Vậy làm thế nào để tận dụng được giao dịch margin? Đầu tiên, chúng ta hãy tìm hiểu về những loại cổ phiếu được sử dụng margin.

2. Những loại cổ phiếu được sử dụng margin (giao dịch ký quỹ)?

Việc cổ phiếu nào được áp dụng giao dịch ký quỹ sẽ phụ thuộc vào công ty chứng khoán đó có cho phép hay không. Thông thường, mỗi công ty chứng khoán sẽ cung cấp một số các loại cổ phiếu có thể áp dụng margin, nhà đầu tư có thể tìm kiếm danh sách nhóm cổ phiếu này trên các website.

Một điều cần lưu ý cho các nhà đầu tư khi sử dụng margin đó là số tiền mà bạn có thể vay và lãi suất sẽ được tính như thế nào? Hai yếu tố này khá quan trọng, ảnh hưởng đến phần quản lý tài chính và quản lý vốn của nhà đầu tư.

2.1. Nhà đầu tư có thể vay bao nhiêu?

Trên thực tế, mỗi nhà đầu tư sẽ có khả năng vay margin khác nhau. Những yếu tố ảnh hưởng đến con số này chính là:

-Số cổ phiếu à nhà đầu tư đang nắm giữ.

-Thời điểm 

-Tỷ lệ đòn bẩy đối với từng mã.

Ví dụ:

Một nhà đầu tư sở hữu 100 triệu tài sản dành cho chứng khoán, khi đó, cổ phiếu C được công ty chứng khoán cho vay 50%, như vậy, số tiền mà nhà đầutư có thể sử dụng để mua cổ phiếu A là 150 triệu.

Sử dụng vay margin (giao dịch ký quỹ) đúng cách sẽ giúp các nhà đầu tư tối ưu được nguồn vốn của mình, tuy nhiên, nếu thị trường đi không đúng dự đoán, nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với nguy cơ thua lỗ cao hơn.

2.2. Lãi suất khi vay margin.

Khi nhà đầu tư vay margin, họ phải chấp nhận lãi suất vay, mức lãi suất này khoảng từ 11%-14% tùy thuộc vào công ty chứng khoáng.

3. Call margin là gì?

Nếu bạn đã nắm được định nghĩa của thuật ngữ margin-giao dịch ký quỹ, hãy tiếp tục tìm hiểu khái niệm “call margin”.

Call margin là thuật ngữ chỉ các lệnh dừng ký quỹ, nhằm hỗ trợ nhà giao dịch/ đầu tư quản lý vốn của họ. Thông thường, khi các nhà đầu tư đã vay margin nhưng rơi vào thời điểm chứng khoán của nhà đầu tư vượt quá ngưỡng an toàn so với tài sản đảm bảo, nhà đầu tư sẽ nhận được lệnh call margin nhằm đưa ra những hành động tiếp theo.

Nói chung, trong tất cả các loại giao dịch, đặc biệt là giao dịch CFD, lệnh call margin giống như một biện pháp bảo vệ tài khoản, đặc biệt đối với những trader không sử dụng lệnh cắt lỗ. Call margin giúp nhà đầu tư/ nhà giao dịch quản lý nguồn vốn của mình, đây là một kỹ năng không thể thiếu trong giao dịch.

4. Sử dụng margin như thế nào là hiệu quả?

Việc dùng margin cũng như sử dụng một con dao hai lưỡi, mà dao hai lưỡi thì chỉ nên dành cho những người thật sự kinh nghiệm. Vì vậy margin chỉ hiệu quả cho những nhà đầu tư lâu năm, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Một cách vắn tắt thì: 

  • Chỉ nên sử dụng margin khi bạn là một người có kinh nghiệm lâu năm. Nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm thì không nên sử dụng.

  • Chỉ sử dụng margin khi thị trường có dấu hiệu tăng trưởng rõ ràng. Thị trường ở giai đoạn lình xình cũng không nên sử dụng margin.

  • Chỉ nên sử dụng margin trong các giao dịch ngắn hạn. Nếu đầu tư lâu dài thì margin không phải một lựa chọn khôn ngoan.

  • Đối với giao dịch chứng khoán nói riêng, chỉ nên dùng margin khi đầu tư vào các cổ phiếu có tính thanh khoản tốt như Cổ phiếu cơ bản, cổ phiếu Bluechip. Với các cổ phiếu có lợi nhuận quá thấp thì không nên dùng margin.

Margin là một biện pháp giúp nhà đầu tư/ nhà giao dịch thu lợi nhuận nhanh chóng, tuy nhiên, đây là một con dao hai lưỡi, vì đặc tính đòn bẩy của margin. Vì vậy, các nhà đầu tư nên cân nhắc thật kỹ trước khi sử dụng margin, cần đảm bảo các yếu tố như thời gian, sự biến động thị trường, phương pháp giao dịch của bản thân,...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>