Quản lý vốn là một khái niệm vô cùng quan trọng đối với các nhà giao dịch, bất kể bạn đang giao dịch trong thị trường nào.  Đặc biệt trong giao dịch và đầu tư CFD, nếu bạn không có kĩ năng quản lý vốn, bạn dễ dàng đối mặt với nguy cơ cháy tài khoản. Hãy luôn thận trọng trong các giao dịch của bạn. Nếu bạn đang tìm hiểu về quản lý vốn và những nguyên tắc quản lý vốn hiệu quả, hãy tham khảo qua bài viết dưới đây.

1. Quản lý vốn là gì? thế nào là quản lý vốn hiệu quả?

Quản lý vốn là định nghĩa của việc bạn phân bổ lệnh quá nhiều, bạn đặt khối lượng lệnh chưa phù hợp, bạn đang mất kiểm soát trong tâm lý giao dịch,... gây ảnh hưởng đến nguồn vốn trong tài khoản của bạn.

Đối với đầu tư vàng CFD, bạn cần đặc biệt quan tâm đến việc quản lý vốn, vị đặc thù của kênh đầu tư này là được sử dụng đòn bẩy trong giao dịch, mang lại lợi nhuận lớn. Nếu bạn không có kinh nghiệm trong việc quản lý vốn, bạn sẽ dễ dàng bị thua lỗ, thâm chí cháy tài khoản.

Quản lý vốn một cách hiệu quả không phải là tránh tất cả mọi rủi ro có thể xảy ra, điều bạn cần phải học đó là cân bằng các khoản chi phí, quản lý số lượng lệnh sao cho hiệu quả. Dưới đây là 10 mẹo giúp bạn quản lý vốn một cách hiệu quả.

2. Những quản lý vốn hiệu quả hàng dành cho nhà giao dịch.

2.1. Luôn có bài toán rõ ràng, thể hiện rõ số tiền.

Một trong những sai lầm lớn của các nhà giao dịch đó là không có bài toán rõ ràng trước khi giao dịch. Điều này khiến cho bạn không có cái nhìn tổng thể về số tiền sẽ mất nếu gặp rủi ro. Điều này giúp bạn kiểm soát hành vi giao dịch của mình, hi bạn chạm mức rủi ro đã định sẵn, bạn sẽ dễ dàng dừng việc giao dịch lại và không bị cuốn theo cảm xúc giao dịch.

2.2. Hạn chế giao dịch liên tục.

Giao dịch liên tục là một thói quen không lành mạnh thường gặp ở nhiều trader. Nguyên nhân dẫn đến hành vi này rất đa dạng: mất kiểm soát trong tâm lý giao dịch, tham lam, hoặc thua lỗ nhiều dẫn đến mong muốn giao dịch bù lại,...Thường thì các nhà giao dịch sẽ rất khó nhận ra mình đang liên tục giao dịch, chính vì vậy, cách tốt nhất để không gặp trường hợp này là hãy lên một kế hoạch giao dịch cụ thể, tuân theo kế hoạch một cách kỷ luật. Đồng thời giảm khối lượng giao dịch của bạn.

2.3. Giao dịch tỉnh táo và có tính toán.

Một trong những suy nghĩ sai lầm của nhà giao dịch đó là càng giao dịch nhiều, giao dịch với khối lượng lớn, bạn sẽ dễ dàng kiếm được lợi nhuận. Trên thực tế, lợi nhuận phụ thuộc vào tỷ lệ thắng thua của bạn, chiến lược giao dịch và cách quản lý vốn. Suy nghĩ muốn kiếm lợi nhuận nhanh chóng sẽ khiến tài khoản của bạn dễ dàng bốc hơi. Một nhà giao dịch giỏi cần tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng lâu dài trên thị trường.

2.4. Viết nhật kí giao dịch.

Viết nhật ký giao dịch là một cách giúp bạn nhìn lại và phân tích lịch sử giao dịch của mình. Hành động này giúp bạn dễ dàng kiểm tra những lỗi sai trong giao dịch của mình và cải thiện điều đó dễ dàng hơn. Thừa nhận lỗi sai của mình chính là một phần trong giao dịch. Nếu bạn không quan sát lịch sử giao dịch của mình thường xuyên, không nhận ra các sai lầm trong giao dịch của mình, bạn sẽ mãi mãi đi theo giao dịch như mootjtrof chơi cò bạc may rủi, và chắc chắc lợi nhuận-rủi ro của bạn cũng sẽ mang tính may rủi.

2.5. Luôn đặt điểm thoát lệnh khi giao dịch.

Một trong những hành động mà bạn có thể chủ động đó là luôn đặt takeprofit và stoploss khi vào lện. Đây là thói quen tốt cần duy trì giúp bạn quản lý vốn hiệu quả hơn, giảm thiểu những lệnh giao dịch theo cảm xúc.

Cfd14

2.6. Sử dụng dừng lỗ.

Có nhiều loại lệnh dừng lỗ khác nhau, bạn có thể sử dụng tùy loại lệnh dừng lỗ dựa vào cách giao dịch cũng như tình huống giao dịch hiện tại. Dừng lỗ cũng giống như 2 điểm thoát lệnh ở trên tôi đã phân tích, lệnh này có tác dụng giúp bạn quản lý vốn và tránh những rủi ro bất ngờ.

2.7. Dành thời gian nghỉ ngơi

Hãy giao dịch khi tinh thần tỉnh táo là lời khuyên đầu tiên dành cho các nhà giao dịch. Nhiều ý kiến cho rằng việc nghỉ ngơi sau giao dịch chỉ cần thiết khi bạn vừa trải qua một chuỗi lệnh thua liên tiếp. Tuy nhiên, trên thực tế, sau khi trải qua một chuỗi lệnh thắng liên tiếp bạn, bạn cũng cần dành thời gian nghỉ ngơi.

Về cơ bản, sau khi trải qua chuỗi lệnh thua hoặc thắng liên tiếp, trader đều ở trong trạng thái mất kiểm soát tâm lý giao dịch. Khi thua, bạn muốn tiếp tục giao dịch để gỡ vốn. Khi thắng, bạn muốn giao dịch vì “thừa thắng xông lên”. Trong cả hai trường hợp này, nguy cơ thua lỗ rất cao vì khả năng nhận định của bạn bị ảnh hưởng bởi cảm xúc.

2.8. Nắm rõ về đòn bẩy.

Đòn bẩy tài chính là một công cụ tuyệt vời. Trong giao dịch vàng CFD nói riêng,  đòn bẩy ảnh hưởng rất nhiều đến quản lý vốn. 

2.9. Phân chia giao dịch hợp lý.

Nếu bạn xác định muốn tìm hiểu và giao dịch lâu dài, bạn không nên giao dịch liên tục với khối lượng lớn. Hãy phân chia các lệnh của mình sao cho hợp lý, vì thị trường tài chính vô cùng rộng lớn và bạn buộc phải liên tục học hỏi trong thời gian lâu dài.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>