Đầu tư vàng là một kênh đầu tư hiệu quả được các nhà đầu tư quan tâm trong thời gian gần đây. Đặc biệt trong thời điểm nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nhiều như năm 2020-2021. Không ai có thể đoán trước được điều gì sẽ xảy ra trong tương lại, những biến động nào sẽ xảy ra với nền kinh tế, chính vì vậy, bạn nên trang bị những kiến thức cơ bản về vàng và đầu tư vàng.

1. Khái niệm về đầu tư vàng.

Đầu tư vàng là hình tức mà nhà đầu tư dùng các hàng hóa như tiền, các sản phẩm có giá trị,... để mua và đổi vàng. Với hình thức đầu tư vàng, nhà đầu tư sẽ tốn một thời gian để chờ đợi  và thu lợi nhuận. Đầu tư vàng trong thời gian dài hạn được đánh giá là ít rủi ro so với các hình thức đầu tư khác.

2. Gía trị của Vàng?

Một trong những lý do khiến vàng có giá trị cao và có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế của nhiều quốc gia trên thế giới, chính là do những đặc điểm sau đây:

Khác với các loại kim loại khác, vàng hoàn toàn không bị ăn mòn bởi những tác động bên ngoài. Chính vì vây, vàng là tài sản hoàn hảo cho việc lưu trữ. Bên cạnh đó, vàng có trữ lượng cao, đủ sức tạo ra tiền lưu thông. Hiện nay, vàng là nguyên liệu trong các ngành sản xuất trang sức, thiết bị điện tử,... ngoài ra. vàng còn là một loại hàng hóa có tính thanh khoản cao.

3. Vì sao chúng ta nên đầu tư vàng?

Bạn có thể tìm hiểu ở những bài viết tôi đã từng phân tích lý do vì sao vàng trở thành một loại hàng hóa đầu tư được ưa chuộng. Tại bài viết này, tôi tiếp tục chia sẻ một số lý do chúng ta nên đầu tư vàng.

3.1. Vàng – dạng tài sản trả cổ tức.

Hình thức vàng được trả như một loại cổ tức là một trong những lý do khiến vàng thành một loại hàng hóa hấp dẫn. Tuy nhiên, tại Việt Nam, hình thức này vẫn còn khá mới lạ.

3.2. Vàng – hàng hóa bền vững.

Một trong những lý do khiến vàng trở thành sản phẩm đầu tư hấp dẫn chính là giá trị của vàng khiến cho các nhà đầu tư có thể yên tâm trước những biến động về kinh tế-chính trị. Đầu tư vàng là một cách tích lũy tài sản, và bạn hoàn toàn có thể sử dụng khoản đầu tư tích lũy này để vượt qua khủng hoảng. Ngoài ra, giá trị vàng được công nhận trên toàn cầu, chính vì vậy, khi có biến động xảy ra, vàng trở thành sự lựa chọn hàng đầu. Đây chính là điểm vượt trội của vàng, điều mà chúng ta khó có thể tìm được ở các sản phẩm đầu tư khác. Để dễ hình dung, chúng ta có thể lập ra một ví dụ như sau:

Khi thế giới gặp khủng hoảng, nền kinh tế trên toàn cầu bị ảnh hưởng, lúc đó, các vấn đề sau có thể xảy ra:

-Thị trường chứng khoán biến động

-Tiền tệ bị mất giá do lạm phát

-Các sản phẩm bất động sản đóng băng

-Các ngành công nghiệp, nông nghiệp hoàn toàn bị ảnh hưởng, kinh tế đình trệ

-Tuy nhiên, vàng không bị mất giá mà còn tăng mạnh trong trường hợp này.

Có thể nói, vàng vừa là một loại hàng hóa có giá trị cao, vừa là kim loại quý có thể tác động rất nhiều đến nền kinh tế. Chính vì vậy, vàng luôn có vị thế của một loại sản phẩm đầu tư hấp dẫn trên thị trường giao dịch và cả đầu tư truyền thống.

4. Có nên đầu tư vào vàng hay không?

Để xác định rằng có nên đầu tư vào vàng hay không, chúng ta cần xem xét những lợi ích, rủi ro khi lựa chọn đầu tư vàng.

4.1. Lợi thế khi đầu tư vàng.

Trước đây, trong lịc sử, vàng vốn được công nhận là một loại tiền tệ. Mặc dù hiện nay điều nay đã thay đổi, tuy nhiên, vàng vẫn giữ được giá trị vì những lợi ích khi đầu tư.

  1. Tính thanh khoản của vàng: vàng là một loại sản phẩm có tính thanh khoản cao ngang ngửa với tiền mặt. Bạn có thể sử dụng vàng ở bất cứ đâu trên thế giới. Đây là lợi thế vượt bậc của vàng mà không phải hàng hóa nào cũng có.

  2. Gía trị bền vững của vàng: trong các loại sản phẩm, kim loại, vàng được đánh giá là sản phẩm có giá trị bền vững nhất. Trên thực tế, chúng ta đã nhận thấy điều này khi trải qua những đợt khủng hoảng kinh tế lớn của thế giới. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị thật sự của vàng cũng không thay đổi quá nhiều.

  3. Vàng có khả năng chống lạm phát: như đã phân tích ở trên, tiền tệ hoàn toàn bị ảnh hưởng mất giá nếu nền kinh tế gặp biến động, trong khi đó, giá trị của vàng sẽ ổn định, thậm chí tăng khi gặp những trường hợp này. Vì vậy, vàng là một sản phẩmcó khả năng chống lạm phát hàng đầu.

  4. Sản phẩm thích hợp để đầu tư trong tình hình kinh tế biến động: Vàng luôn đi ngược hướng với thị trường chứng khoán và giá trị tiền tệ, điều này đã khieesn vàng trở nên phừ hợp để đầu tư vào các thời điểm kinh tế gặp nhiều biến động như hiện nay.

  5. Vai trò của vàng trong các ngành khác: ngoài là một sản phẩm đầu tư, tích lũy, vàng còn là nguồn nguyên liệu cho các ngành sản xuất như: trang sức, thiết bị công nghệ điện tử,...

4.2. Nhược điểm khi đầu tư vào vàng.

Chúng ta đã phân tích những khía cạnh tuyệt với nếu đầu tư vàng. Tuy nhiên, đừng quên rằng phương pháp đầu tư nào cũng sẽ tồn tại những khuyết điểm:

-Đầu tư vàng có thể tạo ra bong bóng vàng.

-Cần tích trữ một cách an toàn.

-Làm mất cân bằng giữa giá trị vàng và tiền tệ

Trên đây là bài viết cung cấp một số kiến thức về sản phẩm đầu tư vàng. Trên thực tế, người Việt Nam đã có tói quen đầu tư và tích trữ vàng từ rất lâu. Đây là một cách đầu tư an toàn, tuy nhiên khá tốn thời gian. Để tìm hiểu kỹ hơn về những cách đầu tư vàng, bạn có thể tham khảo trên website của tôi. Chức bạn thành công.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>