Giao dịch CFD dần trở nên phổ biến trong những năm gần đây, đặc biệt là năm 2020-2021, khi toàn thế giới phải đối mặt với tình hình nhạy cảm của kinh tế, chính trị,...Chúng ta dễ dàng tìm thấy những lời khuyên về cách làm giàu nhanh, kiếm tiền tỉ, thu nhập thụ động trên các website, mạng xã hội, diễn đàn,... Tuy nhiên, không phải lời khuyên nào cũng thật sự có giá trị, đặc biệt trong mảng CFD nói chung và giao dịch ngoại hối nói riêng.

1. Những điều bạn cần biết về thị trường CFD.

Thị trường CFD thị trường tài chính, trong đó, CFD là viết tắt của hợp đồng chênh lệch, đây là một loại công cụ tài chính và cũng là một hình thức để các nhà đầu tư có thể tiếp cận với thị trường tài chính.

Các sản phẩm thuộc thị trường CFD cũng rất đa dạng: vàng, bạc, cổ phiếu, ngoại hối,...

Thị trường CFD có một số đặc điểm khác biệt mà các nhà giao dịch cần nắm:

-Có thể sử dụng đòn bẩy trong giao dịch.

-Có thể chịu lỗ và sinh lời ngay khi giá tăng và giá giảm.

-CFD là một loại hàng hóa phái sinh.

2. Những lời khuyên sai lầm về thị trường CFD thường gặp.

Do đặc điểm của thị trường CFD khiến cho nhà đầu tư/ giao dịch dễ dàng kiếm tiền hơn, tuy nhiên, lợi nhuận và rủi ro luôn đi kèm với nhau. Các nhà đầu tư/ giao dịch cần phải luôn tỉnh táo trước những lời khuyên mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên Internet.

2.1. Đầu tư và giao dịch là nguồn thu nhập thụ động “khủng”-kiếm tiền nhanh.

Đây là “lời khuyên” mà chắc chắn nhà giao dịch mới nào cũng gặp. Trên thực tế, chúng ta dễ dàng tìm thấy những lời mời đầu tư, tham gia giao dịch với bảo hiểm tài khoản 100%,...trong (các) thị trường. Đi kèm với lời khuyên này là những ví dụ cụ thể về số lãi kiếm được trong một đêm có thể lên đến nghìn đô, khuyên nhà đầu tư/ giao dịch hãy chấp nhận rủi ro cao để đổi lại cơ hội nâng cao tỉ lệ lợi nhuận.

Trên thực tế, giao dịch CFD mang lại lợi nhuận cao nhờ đòn bẩy tài chính, tuy nhiên, các nhà giao dịch cần phải có kỹ năng quản lý rủi ro. Để làm được điều này, nhà giao dịch cần phải có kiến thức nền tảng và kinh nghiệm giao dịch.

2.2. Cần phải có nhiều tiền mới có thể đầu tư và giao dịch.

Trên thực tế, không phải nhà giao dịch nào cũng bắt đầu với số vốn lớn. Vốn không phải yếu tố quan trọng nhất để bạn phát triển trong mảng ngành nghề này. Điều quan trọng nhất đối với một nhà giao dịch là kiến thức và sự rèn luyện. Bạn có thể giao dịch bằng một tài khoản nhỏ để rèn luyện các kỹ năng của mình. Nếu bạn có số vốn lớn hơn, điều này càng tốt, nhưng nếu bạn không có kỹ năng, kiến thức và kinh nghiệm, số vốn lớn cũng đồng nghĩa với việc bạn có nguy cơ mất tiền lớn hơn.

2.3. Cần phải có những kỹ năng thiên phú mới có thể giao dịch.

Nhiều người cho rằng giao dịch và đầu tư yêu cầu những “tài năng” nhất định như: trí thông minh, tư duy toán học,... Thật ra, mỗi ngành nghề sẽ có những đặc tính khác nhau, phù hợp với từng nhóm người. Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn không thật sự giỏi các kĩ năng giao dịch, bạn cần dành nhiều thời gian để luyện tập. Hoặc bạn có thể tham khảo các vị trí khác trong ngành nghề đầu tư tài chính như: nhà đầu tư, nhà giáo dục, nhà kinh doanh,..

2.4. Robots tự động giao dịch là giải pháp cho mọi vấn đề.

Hiện nay, robot giao dịch là một giải pháp được đánh giá khá cao trong việc hỗ trợ các nhà giao dịch và đầu tư. Robot giao dịch có hai ưu điểm lớn: hạn chế cảm xúc trong giao dịch, giao dịch liên tục và phân tích các dữ liệu của lịch sử giao dịch cũ. Tuy nhiên, robot giao dịch vẫn là máy móc và không thể nào thay thế con người. Không nên lạm dụng robot giao dịch để tránh mất kiểm soát tài khoản.

2.4. Giao dịch là cờ bạc.

Một số ý kiến cho rằng giao dịch CFD và giao dịch Forex là cờ bạc. Trên thực tế, nếu bạn xem giao dịch là trò chơi may rủi và không quan tâm đến các kiến thức như phân tích biểu đồ, quan sát thị trường, giao dịch sẽ thật sự là một trò chơi cờ bạc. Điều này sẽ khiến bạn từ bỏ giao dịch sớm. Nếu bạn xem giao dịch là một ngành nghề để kiếm thu nhập và phát triển bản thân, giao dịch sẽ là như vậy.

3. Một số lời khuyên dành cho các nhà đầu tư mới.

-Hãy kiểm tra thông tin của các nhà môi giới: đối với các nhà giao dịch và đầu tư, độ uy tin của nhà môi giới rất quan trọng. Hiện nay, tại Việt Nam nói riêng, rất nhiều các đơn vị scam mô phỏng hình thức hoạt động của giao dịch để kiếm tiền từ nhà đầu tư.

-Luôn luôn ghi chép lịch sử giao dịch: nếu bạn muốn tồn tại và phát triển trong ngành này, lịch sử giao dịch rất quan trọng. Bạn sẽ dễ dàng nắm được những điểm còn thiếu sót trong giao dịch của mình, từ đó đưa ra những quyết định phù hợp hơn.

Mọi trader đều gặp những sai lầm bắt đầu từ nhiều vấn đề như: kiến thức, cảm xúc, kĩ thuật,... Nếu bạn mong muốn gắn bó lâu dài cùng lĩnh vực này, hãy luôn quan sát và kiểm tra các kĩ năng của mình theo thời gian. Giao dịch cũng giống như các ngành nghề khác vậy, không thể mang đến cho bạn sự giàu có và sung túc nếu bạn không đầu tư chất xám và thời gian. Chúc bạn thành công

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>