Giao dịch CFD ngày càng trở nên phổ biến vì nhiều yếu tố, nhu cầu tìm hiểu về thị trường, tính chất, các định nghĩa… của giao dịch CFD cũng tăng cao. Kiến thức về giao dịch CFD rất nhiều, các nhà giao dịch mới cần tìm hiểu kiến thức về CFD theo hệ thống để dễ dàng ứng dụng vào thực tế. Bài viết dưới đây cung cấp các định nghĩa của khái niệm cơ bản thường dùng trong giao dịch CFD.

1. Những thuật ngữ cơ bản trong giao dịch CFD.

Khi bắt đầu giao dịch, những nhà đầu tư mới thường rơi vào tình trạng “ngộp” với lượng thông tin và kiến thức quá nhiều, đặc biệt đối với giao dịch CFD, một hình thức đầu tư/ giao dịch còn khá mới mẻ. Rất nhiều những thuật ngữ cũng như các phương pháp đọc biểu đồ, phân tích thị trường,...Tuy nhiên, nếu bạn bắt đầu với những kiến thức cơ bản đến phức tạp, việc thực hành sẽ không quá khó khăn. Hãy bắt đầu với những định nghĩa cơ bản thường dùng trong giao dịch CFD.

1.1. Đòn bẩy là gì?

Đòn bẩy là khái niệm các nhà đầu tư/ thường gặp nhất trong giao dịch CFD, giao dịch chứng khoán phái sinh. Bạn có thể hình dung đòn bẩy trong giao dịch qua ví dụ sau đây:

Ví dụ:

Với giao dịch truyền thống, nếu bạn cần mua 1000 cổ phiếu của công ty X, với giá 2.5$/ cổ phiếu, tổng chi phí đầu tư của bạn sẽ là 2500$ (chưa bao gồm các chi phí khác).

Khi bạn lựa chọn giao dịch CFD, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền bằng một tỷ lệ nhỏ so với tổng giá trị giao dịch. Tỉ lệ này phụ thuộc vào công cụ mà bạn được cung cấp. Nếu bạn được cung cấp đòn bẩy 1:4 (25%) cho cổ phiếu X, tổng số tiền đầu tư của bạn là

1.1.2. Lợi ích của việc sử dụng đòn bẩy.

Khi sử dụng đòn bẩy trong giao dịch, nhà đầu tư sẽ có những lợi ích sau đây:

-Tối ưu được nguồn vốn của mình, đặt được nhiều lệnh lớn với số vốn nhỏ.

-Giao dịch nhiều loại tài sản khác nhau với nguồn vốn nhỏ

-Lợi nhuận cao hơn với cùng một mức vốn khi so sánh với hình thức giao dịch truyền thống.

1.1.3. Rủi ro của việc sử dụng đòn bẩy.

-Tỷ lệ lợi nhuận đi kèm với tỷ lệ rủi ro, nhà đầu tư cần có những chiến lược phù hợp để giảm thiểu mức độ rủi ro.

-Nguy cơ tổn thất toàn bộ vốn nếu không có kỹ năng kiểm soát vốn, quản lý rủi ro.

1.2. Pips là gì?

Píp là viết tắt của cụm từ “Percentage in points”, đây là đơn vị giá nhỏ nhất của thị trường, độ lớn của Pips tùy thuộc vào các loại sản phẩm khác nhau.

Ví dụ:

Khi giá của GBPUSD tăng từ 1.2546 đến 1.2547, nghĩa là mức gia tăng 1pip

Khi giá của USDJPY, tỷ giá của căpj tiền này có 2 số thập phân, vì vậy, khi tăng một pip sẽ tương đương với việc tăng 0,01.

1.3. Giá Bid và giá Ask là gì?

Khá nhiều nhà giao dịch nhầm lẫn giữa định nghĩa của giá Bid và giá Ask. Thật ra, khái niệm giá Bid và giá Ask rất đơn giản. Để dễ dàng phân biệt, bạn có thể mở công cụ giao dịch của mình lên và quan sát. 

Ví dụ: ở cặp GBPUSD có mức giá 1.2546/1.2550, điều này có nghĩa: giá Bid là 1.2546, giá Ask là 1.2550.

Gía Bid là mức giá khớp lệnh khi bạn đặt lệnh mua, ngược lại, khi bạn đặt lệnh bán, lệnh của bán sẽ khớp với mức giá Ask.

1.4. Spread là gì?

Spread trên thị trường là sự chênh lệch giữa giá Bid và giá Ask của một sản phẩm. Khi mở một giao dịch trên thị trường, spread là khoản phí chính mà bạn cần phải chi trả để mở vị thế giao dịch. Spread càng thấp thì phí giao dịch càng thấp. Spread càng cao thì phí giao dịch càng cao. Bạn cũng có thể xem mức chênh lệch là khoảng cách tối thiểu mà thị trường phải di chuyển theo hướng có lợi trước khi bạn có thể bắt đầu kiếm được lợi nhuận.

Ví dụ: Giả sử cặp tiền EUR/USD có giá Ask là 1.0984 và giá Bid là 1.0983, vì vậy mức chênh lệch được tính bằng cách trừ 1.0983 từ 1.0984 = 0,0001 hoặc 1 pip. Khi bạn đã đặt một lệnh EURUSD và thị trường di chuyển ít nhất 1 pip theo đúng xu hướng của bạn, lệnh giao dịch của bạn đã bắt đầu có lợi nhuận. Vì vậy, khi bạn vừa đặt lệnh thì trạng thái ban đầu sẽ bị âm trước.

1.4. Quản lý vốn là gì?

Quản lý rủi ro là một trong những khái niệm quan trọng để thành công lâu dài trên thị trường tài chính - đây cũng là một trong những khía cạnh thường xuyên bị bỏ qua hoặc bị đánh giá thấp. Nhưng tại sao quản lý rủi ro lại quan trọng đến vậy, và làm thế nào bạn có thể thực hiện nó trong chiến lược của riêng mình?

Bạn có thể là nhà giao dịch giỏi nhất trên thế giới tuy nhiên tài khoản của bạn vẫn có thể bị thổi bay nếu bạn không quản lý rủi ro trong giao dịch. Cho dù bạn có giỏi đến đâu, hay bạn có kinh nghiệm đến đâu, bạn vẫn sẽ phải chịu tổn thất. Ngay cả những người giao dịch giỏi nhất trên thế giới cũng bị thua lỗ - đó là một phần trong giao dịch. Đó là lý do tại sao quản lý rủi ro rất quan trọng đối với giao dịch của bạn. Hãy tập trung vào hai công cụ quan trọng được sử dụng trong quản lý rủi ro

1.5. Các thao tác đặt lệnh.

1.5.1. Lệnh chốt lời (take profit-TP)

Lệnh chốt lời là lệnh tự động đóng giao dịch của bạn khi tỷ giá đạt đến một mức lợi nhuận nhất định. Khi lệnh chốt lời của bạn được thực hiện trên một giao dịch, giao dịch của bạn sẽ được đóng theo mức giá bạn đặt ra. Mặc dù nó hạn chế lợi nhuận khi thị trường tiếp tục đi đúng hướng, nhưng đồng thời cũng đảm bảo mức lợi nhuận cụ thể được đặt ra ban đầu.

1.5.2. Lệnh cắt lỗ (stop loss-SL)

Các nhà giao dịch giàu kinh nghiệm sẽ quả quyết rằng một trong những chìa khóa để đạt được thành công trên thị trường tài chính trong dài hạn đó là quản lý rủi ro. Sử dụng lệnh cắt lỗ là một trong những cách phổ biến nhất để nhà giao dịch quản lý rủi ro của họ.

Lệnh cắt lỗ là một yêu cầu đóng lệnh tự động, cho phép nhà giao dịch chỉ định một mức giá cụ thể. Khi tỷ giá đạt đến mốc này, giao dịch sẽ tự động bị đóng, chống lại việc lỗ sâu hơn nữa. Đây là nơi tên Cắt lỗ bắt nguồn từ đó, bởi vì nó thực sự giúp giảm thiểu tổn thất của bạn xuống thấp nhất.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>