Quản lý rủi ro là một kỹ năng quan trọng, cho dù bạn có lựa chọn thị trường nào hay sản phẩm giao dịch nào. Cụ thể, trong thị trường đầu tư CFD, tỉ lệ rủi ro của bạn sẽ cao hơn so với các hình thức giao dịch khác. Vì vậy, kiến thức về quản lý rủi ro trong giao dịch CFD là kiến thức nền tảng cho các nhà đầu tư/ giao dịch.

1. Tầm quan trọng của việc quản lý rủi ro trong giao dịch CFD.

Trong giao dịch, rủi ro là một phần không thể tránh khỏi, kể cả khi bạn là nhà giao dịch giỏi nhất. Khi giao dịch, mục đích của chúng ta là kiếm lợi nhuận và phát triển các kĩ năng, vì vậy, chúng ta không nên qua tập trụng vào việc “làm thế nào để không thua lỗ, không gaiwp rủi ro”. Bởi rủi ro là một phần của thị trường giao dịch.

Điều chúng ta cần làm là học cách quản lý rủi ro trong giao dịch, đặc biệt là giao dịch CFD (tỉ lệ rủi ro trong hình thức giao dịch này cao hơn). Ngoài việc kiểm soát và xử lý lệnh, nhà giao dịch cần có những bài toán cụ thể về nguồn vốn, có nhật kí giao dịch để phân tích các lệnh thua và thắng.

Quản lý rủi ro không chỉ là vấn đề của nguồn vốn, nhà đầu tư/ giao dịch còn phải đối mặt với những rủi ro khác như thiết bị gioa dihjc, đường truyền Internet,...

2. Cần làm gì để hạn chế rủi ro trong giao dịch CFD?

2.1. Luôn giao dịch có điểm thoát lệnh.

Lệnh take profit và stop loss có vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ nhà giao dịch giảm thiểu rủi ro của mình. Trong trường hợp bạn rất tự tin vào lệnh giao dịch, bạn vẫn cần cài đặt stop loss phòng trường hợp đảo chiều.

Lệnh stop loss là công cụ quan trọng nhất trong quản lý rủi ro. Nhiều trường hợp trader chủ quan không cài stop loss đã dẫn đến tình trạng cháy tài khoản giao dịch.

2.2. Rủi ro khối lượng giao dịch lệnh.

Có một nguyên tắc an toàn cho tài khoản giao dịch của bạn đó chính là bài toán về khối lượng lệnh phù hợp. Khi bắt đầu nhận được tín hiệu giao dịch, điều đầu tiên, nhà giao dịch cần xác định điểm vào lệnh, điểm đặt take profit và điểm đặt stoploss. Sau đó, trader nên xác định khối lượng lệnh phù hợp với tài khoản của mình. Tức là ngay cả trong trường hợp thua lỗ, bạn chỉ nên khoảng 2% số dư tài khoản giao dịch. Theo lời khuyên của các chuyên gia, khối lượng lệnh giao dịch quá 2%/ lệnh sẽ gây ra nhiều rủi ro cho tài khoản của trader.

Một số ý kiến cho rằng mỗi trader sẽ có phong cách và chiến lược giao dịch khác nhau. Chính vì vậy, mức độ chịu lỗ của họ cũng khác nhau. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng tổng số lệnh lỗ trong ngày nên nằm ở mức rủi ro mà bạn có thể chịu được.

Nhà giao dịch nên giới hạn số lệnh trong ngày của mình. Điều này giúp bạn thiết lập tính kỉ luật của bản thân, quản lý rủi ro tốt hơn. Khi có giới hạn cụ thể, bạn sẽ dễ dàng dừng lại và kiểm tra vấn đề trong giao dịch của mình. Nếu như bạn gặp tình trạng thua lỗ liên tục trong nhiều ngày, hãy mạnh dạn ngưng giao dịch trong một tuần, nghiên cứu lịch sử giao dịch của bản thân để xác định vấn đề của mình.

Một số trader quyết định chuyển sang giao dịch bằng tài khoản demo với số vốn tương dương tài khoản thật, nhằm tận dụng thời gian để tích lũy kinh nghiệm và sửa chữa những lỗi sai trong các lệnh giao dịch trước. Đây cũng là mọt phương pháp khá hay, tuy nhiên, khi giao dịch bằng tài khoản demo, bạn sẽ không thể hình dung được cảm giác giao dịch của mình.

2.3. Đặt thêm lệnh để tăng lợi nhuận.

Nhiều trader có suy nghĩ đặt thêm lệnh để tăng lọi nhuận trong giao dịch. Đây là một góc nhìn đúng nhưng chưa đủ, bạn có thể tham khảo thêm một cách như sau:

Thay vì vào full lệnh ở một lệnh duy nhất, trader có thể chia nhỏ khối lượng lệnh ra. Như ở trên đã phân tích, chúng ta nên có bài toán về mức chịu lỗ của bản thân. Ví dụ: mức chịu rủi ro của bạn là 2%/ lệnh, bạn có thể chia đều thành 4 lệnh. Mỗi lần vào 0.5%.

2.4. Khi thua lỗ liên tiếp nên giảm khối lượng lại.

Tùy chỉnh khối lượng lệnh cũng là mootj phần trong quản lý rủi ro. Thông thường, các nhà giao dịch thường có xu hướng mong muốn hồi phục lại số vốn thua lỗ ngay sau khi gặp chuối thua liên tiếp, nên họ quyết định tăng khối lượng lệnh để nhanh chóng bù lỗ. Hành động này giống như việc bạn bỏ thêm bò vào một chuồng chăn nuôi đang bị hỏng vậy, bạn sẽ ngày càng mất đi nhiều chú bò trong khi không ý thức rằng mình cần sửa chỗ hỏng đó. Khi gặp chuỗi thua liên tiếp, kể cả khi bạn cho rằng mình đã xác định được nguyên nhân của việc gây thua lỗ, bạn vẫn nên giảm khối lượng giao dịch lại. Đây là yếu tố giúp bạn bảo vệ tài khoản của mình. Bạn nên nhớ rằng độ lớn của số vốn sẽ ảnh hưởng đến mức độ chịu rủi ro của tài khoản, số vốn ít đi đồng nghĩa với việc bạn cần thay đổi khối lượng giao dịch của mình. Hãy kiên nhẫn từng bước trong việc thu lợi nhuận.

Khi bạn cảm thấy thị trường có tính bất ổn cao, do các yếu tố địa chính trị, do yếu tố kinh tế hoặc chỉ là bạn cảm thấy phương pháp giao dịch mình đang sử dụng gặp vấn đề thì hãy tạm ngưng giao dịch một thời gian.

Ngoài ra, hãy lưu ý đến những yếu tố bên ngoài có thể tác động đến thị trường giao dịch CFD. Đặc biệt khi bạn lựa chọn kinh doanh vàng CFD. Khi có những biến động lớn ảnh hưởng đến thị trường giao dịch khiến bạn không tự tin, hãy tạm ngưng giao dịch và chờ đợi thị trường trở về quỹ đạo của nó. Nên nhớ rằng trước khi nghĩ đến việc kiếm lợi nhuận, nhà đầu tư nào cũng cần nắm cách bảo vệ nguồn vốn của mình.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>