1. Thông tin tác giả.

Bill Gates là một nhà tỷ phú nổi tiếng trên toàn thế giới.

Bill Gates sinh ngày 28 tháng 10 năm 1955. ông là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và là chủ tịch của tập đoàn Microsoft.

Tác giả trong suốt nhiều chục năm vừa qua luôn luôn giữ vững vị trí top những người giàu hành tinh.

Ngoài ra tỷ phú Bill Gates còn rất nổi tiếng trên toàn thế giới với tất cả những hoạt động từ thiện mà ông đã làm trong suốt nhiều chục năm vừa qua.

Tên tuổi của ông gắn liền với tập đoàn Microsoft trong suốt nhiều chục năm và cũng nhờ có tập đoàn Microsoft do ông sáng lập nên, thế giới đã thực sự thay đổi theo hướng tích cực hơn.

Với tất cả những gì ông đã đóng góp trong suốt nhiều chục năm vừa qua. ông xứng đáng nhận được sự tin yêu và kính trọng của mọi người trên toàn thế giới.

2. Tổng quan.

Bill Gates cũng là một người bình thường giống như tất cả chúng ta, nhưng ông biết cách tận dụng ưu thế của bản thân, nắm lấy cơ hội và đạt ở thành công về tiền bạc, địa vị ,danh vọng….

Đằng sau những thành công đó là những bí quyết, những bài học kinh nghiệm giúp ông đứng dậy sau mỗi lần vấp ngã, là những nguyên tắc vàng mà ông đã tích lũy được, là sự ủng hộ về mặt tinh thần vào những thời điểm then chốt khi ông cố gắng để cứu vãn kinh tế, đây cũng chính là những tài sản vô hình lớn hơn tiền bạc rất nhiều.

Cho đến thời điểm hiện tại cũng có rất nhiều người nghi ngờ thành công của Bill Gates, cũng có người gọi thành công của ông là một loại thần thoại khó tin. Và có rất nhiều người nghĩ rằng ông thành công là bởi vì có nền tảng gia đình rất tốt. Nhưng có một thứ mà chúng ta phải đồng ý và không có quyền nghi ngờ đó là Bill Gates không dựa vào vận may để đạt được thành công, tập đoàn Microsoft của ông không phải được xây dựng trên cơ sở của sự ngẫu nhiên may rủi.

Cuốn sách "11 lời khuyên dành cho thế hệ trẻ của Bill Gates" là những kinh nghiệm, những bài học được Bill Gates đúc rút lại từ những kinh nghiệm của bản thân, ông chỉ ra cho những thế hệ trẻ cách để hoàn thiện bản thân, để đối mặt với cuộc sống, để trở thành người thành đạt vẹn tròn trong cuộc đời. Từ những bài học đó sẽ tìm ra những con đường vững chắc cho riêng mình, vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc đời.

11 Loi Khuyen Anh1

3. Review chi tiết.

3.1. Thích nghi với cuộc sống.

Trong cuộc sống không phải lúc nào nữ thần may mắn cũng mỉm cười với chúng ta, có thành công ắt sẽ có lúc thất bại, có lúc hạnh phúc chắc chắn là sẽ có lúc gặp bất hạnh, khổ đau, đấy là quy luật của cuộc sống.

Chính vì thế Bill Gates khuyên chúng ta nên học cách thích nghi trong mọi hoàn cảnh, cho dù khắc nghiệt nhất thì cũng phải biết cách buông bỏ, chấp nhận thực tại vui vẻ và thích nghi với nó. Đây chắc chắn không phải là ngẫu nhiên khi tác giả để lời khuyên này là một trong những lời khuyên đầu tiên. Chắc chắn tác giả coi lời khuyên này là quan trọng nhất đối với thế hệ trẻ. Một tinh thần lạc quan và một lối suy nghĩ tích cực sẽ là thứ vũ khí tối thượng cần thiết để bạn chiến đấu với mọi nghịch cảnh trong cuộc sống.

Bên cạnh đó thích nghi với cuộc sống còn có nghĩa là bạn phải học cách chấp nhận những thứ bất công trong cuộc đời này. Trong cuốn sách này Bill Gates có nhận định rằng "cuộc sống vốn dĩ không công bằng hãy tập làm quen dần với điều đó".

3.2. Thành công là vốn nhân cách của bạn.

Ai trong bất kỳ chúng ta đều có những tài năng tiềm ẩn bên trong. Số lượng người biết được điều đấy cũng chỉ chiếm phần thiểu số trên thế giới này mà thôi, quan trọng là chúng ta biết tìm ra và khai thác tiềm năng của mình hay không? Chỉ khi ta hành động thì tài năng bên trong mới được bộc lộ ra ngoài. Chính vì thế chúng ta có thể thành công dựa trên sự cố gắng, kiên trì, nỗ lực phấn đấu chứ không thể dựa vào số phận sắp đặt. Nhưng có lẽ sự cố gắng ấy dường như quá xa xỉ khiến ta khó chạm tới được hai chữ thành công. Nhưng đấy là vì nó khó chứ không phải là không thể xảy ra, không phải là không thể thành công. Nên chúng ta hãy cùng nhau cố gắng vượt qua mọi thách thức trở ngại để đạt được thành công trong cuộc đời.

3.3. Đừng hy vọng không làm mà được hưởng.

Trong cuốn sách này tỷ phú Bill Gates nói "Nếu cả đời chỉ cầu sự bình an không bao giờ để bản thân theo đuổi những mục tiêu cao hơn, không dám giang rộng cánh mà bay lên như thế thì cuộc đời chẳng còn gì là ý nghĩa".

Có một chứng bệnh mà hầu hết tất cả mọi người đều mắc phải đó là không dám hành động. Ai cũng có ước mơ, ai cũng có những mong muốn, nhưng có lẽ số người thực sự dám hành động để biến ước mơ thành hiện thực là quá ít. Vì vậy chúng ta luôn luôn nhìn thấy những người giàu có và hạnh phúc ít hơn những người nghèo khổ. Đôi khi nhìn lại những kế hoạch, mục tiêu cũ, ta thấy rằng còn có quá nhiều mục tiêu đề ra nhưng vẫn còn nằm đó, dang dở từ ngày này qua tháng khác chưa thực hiện. Để tránh tình trạng này lặp lại thì ngay lập tức phải hành động để biến giấc mơ của bạn trở thành hiện thực, hãy ngưng mơ mộng và chờ đợi những thứ may mắn không thể xảy ra trong cuộc đời, bởi vì không thể không làm mà lại có ăn.

3.4. Quen kỷ luật.

Kỷ luật là một thói quen cần thiết và hết sức quan trọng mà ai cũng cần phải có, đặc biệt là với xã hội hiện nay có quá nhiều yếu tố khiến cho chúng ta bị xao nhãng, mất tập trung dẫn tới không hoàn thành mục tiêu. Để có thói quen kỷ luật bạn cần phải rất khắt khe với bản thân, có thói quen lập kế hoạch hàng ngày để làm chủ thời gian một cách hiệu quả từ đó thực hiện tốt các mục tiêu đề ra.

3.5. Không nên coi thường chuyển nhỏ.

Hãy dám nghĩ lớn nhưng phải bắt đầu từ những việc nhỏ nhặt nhất, chính những điều ấy là nền móng và là cơ sở ban đầu để ta tiến tới những thành công vĩ đại hơn.

Dù là việc lớn hay là việc nhỏ thì cũng cần phải tận tâm tận sức, dốc hết tâm sức trí lực để cố gắng hoàn thiện chúng. Chính sự nỗ lực cố gắng từ những việc nhỏ này sẽ đóng góp vào thành công làm nên những việc lớn cho chúng ta

3.6. Rút ra học hỏi kinh nghiệm từ những sai lầm.

Trong cuộc sống chúng ta không thể tránh khỏi những sai lầm, bởi chính những sai lầm ấy sẽ là bài học rút ra kinh nghiệm cho những lần sau. Hãy đứng dậy sau những lần vấp ngã thay vì cứ oán trách số phận và bỏ cuộc cũng chẳng giải quyết được việc gì. Ngoài ra tỷ phú Bill Gates còn khuyên chúng ta phải học cách chấp nhận sai lầm, không chỉ dừng lại ở đó mà cần phải tự mình rút ra kinh nghiệm để không lặp lại những sai lầm đó một lần nữa.

3.7. Mọi việc đều phải tự tay mình làm ra.

Tỷ phú Bill Gates có nói thói quen ỷ lại là một hòn đá cản bước bạn đến với thành công, muốn làm nên sự nghiệp lớn bạn cần phải đá chúng ra khỏi con đường đi của mình. 

Tự chủ và độc lập là liều thuốc giúp con người trở lên bản lĩnh và vững vàng hơn thay vì ỷ lại vào sự giúp đỡ của người khác. Chính bởi vì bạn là người tạo nên cuộc đời mình, bạn có thể quyết định và làm chủ mọi thứ mà bạn muốn.

3.8. Bạn luôn chỉ có một lần cơ hội.

Người thành công là người biết tự tạo lập ra cơ hội thay vì chỉ ngồi một chỗ và chờ đợi, bởi lẽ cơ hội không dễ gì có thể có được. Khi bạn nhìn thấy cơ hội thì hãy nhanh chóng nắm bắt lấy nó và hành động để biến cơ hội đó trở thành tiền bạc của cải cho chính bạn.

3.9. Thời gian ở trong tay bạn.

Người ta vẫn thường hay ví von thời gian là vàng là bạc để chỉ tầm quan trọng của việc sử dụng và tiết kiệm thời gian được gọi chung là kỹ năng quản lý thời gian. Đây là một kỹ năng cần thiết bởi vì nó có thể giúp bạn lên đến đỉnh cao của thành công, nhưng nó cũng có thể để cho bạn mãi mãi sống trong một cuộc đời nghèo hèn nếu không biết sử dụng thời gian hiệu quả.

Trên cuộc đời này tất cả chúng ta đều có quỹ thời gian giống nhau, không ai có nhiều hơn ai một giây một phút nào cả. Vì vậy nếu như có ai đó nói với bạn là họ có thời gian rảnh rỗi tức là họ đang biết cách quản lý thời gian hiệu quả, ngược lại nếu bạn luôn luôn trong trạng thái bận rộn mà lại không hiệu quả cao thì chứng tỏ là bạn đang sử dụng thời gian không hiệu quả. Bất kỳ ai trên cuộc đời này cũng có nhiều việc cần phải giải quyết, vì vậy không thể dựa vào lý do là tôi nhiều việc để bao biện cho việc không sử dụng thời gian hiệu quả.

3.10. Làm những việc nên làm.

Cuộc sống này có rất nhiều việc xảy ra với chúng ta mỗi ngày, để thành công trong cuộc sống ngoài việc biết ra quyết định làm gì và làm như thế nào thì chúng ta còn phải biết nói không với những việc không đáng để làm. Nếu như không biết từ chối những việc không đáng phải làm thì chúng ta luôn luôn trong trạng thái bận rộn mà không tạo ra hiệu quả.

Quy luật 80/20 trên thế giới này luôn luôn đúng, tức là 80% kết quả Bạn nhận được được tạo ra bởi 20% số việc mà bạn làm. vì vậy hãy luôn luôn tập trung vào những việc quan trọng nhất có khả năng tạo ra hiệu quả cao nhất.

3.11. hãy đối xử tốt với tất cả những người xung quanh.

Chắc chắn không có gì cao cả hơn tình người, không có gì sánh nổi sự tử tế của con người với con người dành cho nhau.

Tiền có thể đổi trả được nhưng lòng người thì phải xuất phát từ trái tim, cho dù làm trong lĩnh vực gì thì ngoài một cái đầu lạnh để phân tích chúng ta cần phải có một trái tim nóng.

Hãy đối xử tốt với tất cả những người xung quanh chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ nhận được tình yêu thương và sự tử tế của mỗi người mang lại. Đôi khi tình yêu thương và sự tử tế của mọi người mang lại mới là thành công lớn nhất mà chúng ta có chứ không phải là tiền.

4. Tổng kết. 

Trên đây là 11 lời khuyên của tỷ phú Bill Gates dành cho thế hệ trẻ, nhưng tôi nghĩ 11 lời khuyên này đúng với tất cả mọi người ở tất cả mọi giai đoạn trong cuộc đời và nó còn đúng trong nhiều trăm năm về sau.

Đây là một quyển sách rất đáng để đọc, lần đầu tiên tôi đọc nó là vào năm 2013, tôi vẫn giữ quyển sách cho đến ngày hôm nay, tức là tôi đã cầm nó đi bên mình trong suốt 8 năm liên tục. tôi nghĩ quyển sách này vô cùng xứng đáng với số tiền và thời gian tôi đã bỏ ra.

Hãy đọc nó ngay bây giờ bởi vì tôi tin nó sẽ làm cho cuộc sống của bạn trở nên tốt hơn.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>