1. Thông tin tác giả.

Spencer Johnson là một người Mỹ. Ông sinh ngày 24 tháng 11 năm 1938 và mất ngày mùng 3 tháng 7 năm 2017. Ông là một trong những tác giả được yêu mến nhất và là nhà lãnh đạo tư tưởng được kính trọng nhất trên thế giới.

Tờ USA Today đặt biệt danh cho ông là "ông vua của những câu chuyện ngụ ngôn" chỉ bởi vì ông là những người viết những câu chuyện ngụ ngôn vô cùng hấp dẫn và có nhiều ý nghĩa.

Tác giả được mệnh danh là một trong những người giỏi nhất trong việc nắm bắt những chủ đề phức tạp và đưa ra những phương pháp đơn giản để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Những cuốn sách ngắn gọn của ông chứa đựng những hiểu biết quý giá và những công thức thiết thực mà hàng triệu người sử dụng để tận hưởng một cuộc sống hạnh phúc.

Bên cạnh cuốn sách “Ai đến miếng phomat của tôi”, tác giả còn rất nổi tiếng với những cuốn sách như "Quà tặng diệu kỳ", "Có nên hay không những quyết định thay đổi",  "Cuộc sống phút nhìn lại chính mình",  "Phút dành cho cha",  "Phút dành cho mẹ", "Phút dành cho thầy",  "Vị giám đốc một phút"....

Những cuốn sách của ông tạo ra sức ảnh hưởng rất lớn với độc giả trên toàn thế giới.

2. Tổng quan.

Ai Lay Mieng Phomat Cua Toi Than Bai2

Cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi” được xuất bản vào tháng 8 năm năm 1998. Cuốn sách được bán 26 triệu bản trên toàn thế giới, được dịch ra tới 37 thứ ngôn ngữ và vẫn là một trong những cuốn sách kinh doanh bán chạy nhất trong hàng chục năm vừa qua.

“Ai lấy miếng pho mát của tôi” kể về 4 nhân vật: 

  • Hai chú chuột tên là Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn.
  • Hai người tí hon tên là Chậm Chạp và Ù Lì.

Bốn nhân vật này sống cùng nhau trong một mê cung và đang phải trải qua một thử thách là đi tìm miếng phomat để tiếp tục cuộc sống.

Hai chú Đánh Hơi và Nhanh Nhẹn thì dùng khả năng đánh hơi và nhanh nhẹn vốn có của mình để tìm kiếm miếng format. Còn Chậm Chạp và Ù Lì thì dùng tư duy để phân tích.

Vào một ngày nọ họ đã tìm thấy kho pho mát, kho pho mát lúc này đầy ắp những miếng pho mát thơm ngon và họ cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Cả bốn nhân vật này đều tận hưởng cuộc sống hạnh phúc cho đến một ngày họ nhận ra là kho pho mát bị hết.

Hai chú chuột vốn dĩ đã rất nhanh nhẹn đã nhận ra là cần phải thay đổi nên đã chạy trước để đi tìm pho mát ở một nơi khác. Và hai chú chuột này cũng tìm thấy kho pho mát nơi có những miếng pho mát mà họ chưa bao giờ được thấy ở trong đời. Nhưng ngược lại hai chàng tí hon thì vẫn không chấp nhận sự thật và ở lại để tìm kiếm một ai đó bí ẩn đã lấy miếng phomat của họ. Cứ ở đấy loay hoay với câu hỏi “Ai đã là người lấy miếng pho mát” nhưng không có ai xuất hiện.

Rồi đến một ngày bài 2 chàng trai quyết định thay đổi và đi tìm kho pho mát mới. Trải qua rất nhiều sự sợ hãi và nản chí anh chàng Chậm Chạp cũng tìm thấy kho pho mát và vui mừng reo lên cảm ơn về sự thay đổi.

Khi đọc hết câu chuyện này thì chúng ta sẽ nhận ra một ý nghĩa: chúng ta luôn luôn phải sẵn sàng ứng phó với những thay đổi có thể xảy ra trong cuộc sống và trong công việc, hay là trong chính gia đình của mình. Hãy học cách chấp nhận và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục hành trình đi tìm những kho pho mát mới một khi kho pho mát cũ hiện tại không còn nữa. Sự thay đổi vẫn diễn ra cho dù bạn có đón nhận nó hay không. Với sự thật chấp nhận sự thay đổi và dũng cảm làm những gì mình có thể để chuẩn bị tốt cho một tương lai sắp đến.

3. Review chi tiết.

3.1. Cuộc sống vốn dĩ không công bằng.

Cuốn sách “Ai lấy miếng pho mát của tôi” là một câu chuyện giản dị chứa đựng rất nhiều những triết lý sâu sắc về cuộc sống về cách mà chúng ta cần phải vượt qua khó khăn để thay đổi cuộc sống tốt hơn. Câu chuyện kể về 4 nhân vật trên đường đi tìm những kho pho mát để thay đổi cuộc sống.

Những miếng phomat trong câu chuyện tương ứng với những điều mà chúng ta luôn luôn khát khao cho cuộc sống. Đó có thể là một công việc tốt, một sự nghiệp vững chắc, một sức khỏe dồi dào, một tình yêu cao đẹp, hay chỉ đơn giản là một trạng thái bình an trong tâm hồn, cũng có thể là một gia đình hạnh phúc. Mỗi chúng ta đều có một cách nhìn riêng về kho pho mát của mình. Và tất cả những điều này lại là những thứ mà chúng ta đang theo đuổi mỗi ngày. Vì chúng sẽ khiến cho chúng ta hạnh phúc.

Mê cung được nhắc đến trong câu chuyện này chính là nơi mà tìm kiếm điều mình muốn. Nó có thể là một gia đình, một nhà trường, một xã hội, một câu lạc bộ, hay là một doanh nghiệp, có thể chỉ là một tòa chung cư nơi mà bạn sống và làm việc. Những thứ này chính là mê cung trong chính cách nghĩ của chúng ta.

Trong câu chuyện, các nhân vật phải đối mặt với những thay đổi bất ngờ trong mê cung. Và mỗi nhân vật có một cách phản ứng khác nhau và tùy theo tính cách của họ.

Cách mà những nhân vật học được những bài học khi họ gặp chướng ngại vật sẽ dạy chúng ta rất nhiều điều.

Bài học quan trọng nhất mà chúng ta cần phải học được đó là cuộc sống vốn dĩ không công bằng và chúng ta phải học cách chấp nhận nó.

3.2. Những tính cách của chúng ta.

Trong câu chuyện ngụ ngôn này bạn sẽ gặp 4 nhân vật tưởng tượng nhưng rất sinh động và ngay lập tức chúng ta có thể hình dung ra.

Các nhân vật này đại diện cho những phần đơn giản và phức tạp trong con người của chúng ta, bất kể tuổi tác, giới tính, chủng tộc, hay quốc gia nào trên thế giới, hoặc chỉ đơn giản là những mong muốn những khát khao trong tâm hồn chúng ta.

Khi đọc câu chuyện này bạn sẽ thấy rằng đôi khi chúng ta sẽ hành động như hai chú chuột hoặc chúng ta sẽ hành động như hai anh chàng Chậm Chạp và Ù Lì kia.

Có khi chúng ta sẽ hành động như chú chuột Đánh Hơi, sớm phát hiện thấy những thay đổi hay như chú chuột Nhanh Nhẹn luôn luôn nhanh chóng hành động trước một sự việc.

Anh chàng Ù Lì thường phản ứng chống đối lại những thay đổi vì sợ rằng điều đó sẽ dẫn tới những điều tồi tệ hơn.

Anh chàng Chậm Chạp thì biết thích nghi đúng lúc khi thấy thay đổi sẽ mang lại những điều tốt đẹp hơn.

Thay đổi dù thế nào đi chăng nữa đều mang đến những bài học cho cuộc sống của mỗi người. Dù bạn có chọn tính cách nào để đối mặt thì mục đích chung là đều mong muốn tìm ra lối đi riêng để có được hạnh phúc cho chính mình.

3.3. Chúng ta đều có những miếng phomat và mê cung của chính mình.

Tất cả chúng ta sẽ giống với 4 nhân vật trong cuộc trong cuốn truyện này. Chúng ta đều mang trong mình những khát khao riêng không ai giống với ai.

Nhưng có một đặc điểm chung giữa chúng ta với 4 nhân vật ở trong cuốn truyện này đó là để đến được với kho pho mát thì cần phải vượt qua những thử thách của mê cung.

Mê cung chằng chịt ở những lối đi và những con đường dẫn đến kho pho mát có vô vàn khó khăn. Điều này cũng giống như chúng ta trên con đường đi tìm kiếm hạnh phúc của mình vậy, luôn luôn phải đối mặt với những thử thách.

Hai hình ảnh ẩn dụ xuyên suốt trong cuốn sách này giúp chúng ta hiểu được rằng trong cuộc sống những ước mơ luôn luôn hiện hữu, nhưng chúng có thể vô hình và khó nắm bắt, những lối đi dẫn đến điều chúng ta mong muốn luôn luôn đứng trước thay đổi.

Cuộc sống này giống như một mê cung với rất nhiều bước ngoặt, sự thay đổi sẽ luôn luôn đến bởi chúng ta không thể đoán trước được điều gì. Thế nhưng nếu như biết chủ động điều chỉnh bản thân và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi thì chúng ta sẽ tìm thấy kho phomat của chính mình trong một tương lai gần mà thôi.

3.4. Đừng sợ hãi mê cung.

Ai Lay Mieng Phomat Cua Toi Than Bai

Chúng ta nhận ra rằng khi đứng trước những thay đổi có những nỗi sợ cần phải được nhìn nhận, kiểm soát, chấp nhận để đó hoặc là nhắm mắt cho qua.

Đôi khi chúng ta cảm thấy căng thẳng sợ hãi khi phải đối mặt với những thử thách của cuộc sống, nhưng hãy nhanh chóng kiểm soát nó và tiếp tục cuộc hành trình của bạn.

Sợ hãi là bản năng của bất kỳ ai trên trái đất này, tuy nhiên nó cần phải được kiểm soát thay vì lại để nó kiểm soát chúng ta.

Người thành công và người thất bại chỉ khác nhau ở cách mà họ đối mặt với sự sợ hãi.

Chúng ta nghĩ rằng những người thành công không có những nỗi sợ, điều này là không đúng bởi vì bất kỳ ai cũng có những nỗi sợ của riêng họ.

Khó khăn thử thách không đáng sợ nếu như chúng ta có sự chuẩn bị tinh thần thật tốt cho những thất vọng và những trống rỗng vì mọi chuyện diễn ra không như ta muốn. Đến một thời điểm nào đó trong cuộc đời, chúng ta cần hiểu rằng nếu không thay đổi ta sẽ bị đào thải vào một ngày nào đó. Và đôi khi những nỗi sợ thì đều do ta tưởng tượng mà ra 

Thông qua cuốn sách này tác giả muốn nhắn nhủ với chúng ta rằng đừng sợ hãi những thử thách của cuộc sống, hãy dũng cảm đón nhận và tiếp tục chinh phục ước mơ của bạn.

3.5. Chấp nhận sự thật.

Bạn cần phải chấp nhận một sự thật là kho pho mát của chúng ta đã không còn nữa cũng giống như hai chú chuột trong câu chuyện của tác giả.

Chú chuột đã nhanh chóng nhận ra rằng kho phomat của chúng hiện tại không còn nữa, chúng nhanh chóng thay đổi đi tìm kiếm những kho phomat khác để đảm bảo là chúng có thể sống sung sướng và hạnh phúc. Tuy nhiên hai anh chàng Chậm Chạp và Ù Lì thì không chấp nhận sự thật đó. Họ tiếp tục ngồi tại chỗ than vãn và muốn tìm xem ai là người đã lấy cắp miếng phomat của họ. Tuy nhiên chờ hoài chờ mãi mà không có ai đó xuất hiện như họ mong muốn.

Cuộc sống luôn luôn thay đổi, có những thứ mà chúng ta không ngờ đến nhưng nó vẫn cứ xảy ra. Việc của chúng ta là cần phải chấp nhận sự thật rằng chúng ta luôn luôn phải đón nhận những thử thách mới.

Vui vẻ chấp nhận những thử thách mới là cách để chúng ta đảm bảo rằng mình luôn luôn có phomat để sống hạnh phúc.

4. Tổng kết.

Cuốn sách tuyệt vời này chính là chiếc chìa khóa vàng cho bất cứ ai, hay bất kỳ tập thể nào muốn vươn lên trong cuộc sống và trong công việc.

Sách mang đến rất nhiều những thông điệp mà chắc chắn bạn sẽ cần phải nhớ và áp dụng nhiều lần trong cuộc đời.

Cuốn sách này thực sự cần đọc để làm thức tỉnh những người đang mong muốn có một cuộc sống yên ổn, bởi vì thực tế là cuộc sống luôn luôn thay đổi.

Ý nghĩa lớn nhất của câu chuyện này đó là chúng ta phải luôn luôn sẵn sàng ứng phó với những thứ có thể thay đổi xảy ra trong cuộc sống của chính mình. Chúng ta cần phải chấp nhận và chuẩn bị tinh thần để tiếp tục hành trình đi tìm những kho phomat mới để đảm bảo là mình có thể sống hạnh phúc.

Cuộc sống vẫn cứ diễn ra, người thay đổi và chấp nhận sự thay đổi thì vẫn cứ tiếp tục hạnh phúc.

Hãy đọc cuốn sách này ngay bây giờ bởi vì tôi tin là nó thực sự cần cho bạn và những người thân của bạn.

Hãy click vào đường link dưới đây để nhận những món quà miễn phí từ tôi.

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>