1. Thông tin tác giả.

Robert Spector là một diễn giả vô cùng nổi tiếng, là một nhà tư vấn rất uy tín. Ông đã viết rất nhiều những tác phẩm về chủ đề kinh doanh trên những tạp chí lớn như là Street Journal, USA Today, Nasdaq……

2. Tổng quan.

Amazon Phat Trien Anh1

Ngày nay chúng ta đã quá quen thuộc rồi cái tên Amazon.Khi nhắc đến Amazon, chúng ta không còn chỉ nhớ đến tên của một dòng sông nữa, mà đó còn là tên một sàn thương mại điện tử lớn nhất một trên thế giới.

Trong giới kinh doanh có một thuật ngữ được gọi là kẻ hủy diệt Martin Amazon bởi vì Amazon đi đến đâu thì tất cả những đối thủ cạnh tranh sẽ bị tiêu diệt một cách không thương tiếc.

Sự phát triển mạnh mẽ của Amazon trong suốt những năm vừa qua đã mang đến những thay đổi vô cùng lớn trong ngành bán lẻ cũng như rất nhiều những ngành khác.

Amazon là một tập đoàn vô cùng chú trọng vào yếu tố trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Vì vậy hầu hết những khách hàng của Amazon đều là những khách hàng trung thành và có mức độ tái tiêu dùng rất cao.

Trong cuốn sách này tác giả đã cho thấy một một cái nhìn tổng quan và đầy đủ về lịch sử hình thành và phát triển trong suốt nhiều năm vừa qua của tập đoàn Amazon.

Chúng ta cũng sẽ hiểu được Amazon xây dựng và đi lên như thế nào từ những ngày đầu tiên khi chỉ là một một trang thương mại điện tử bán sách. 

Để có được một Amazon như ngày hôm nay chắc chắn không thể không nhắc đến người sáng lập và điều hành Amazon trong suốt nhiều năm vừa qua chính là Jeff Bezos.

Toàn bộ những chiến lược cạnh tranh mà Amazon sử dụng để tăng năng lực cạnh tranh và mang lại những bước phát triển thần tốc cho tập đoàn đã được tác giả tường thuật lại và cung cấp những góc nhìn đa chiều. Giúp cho chúng ta hiểu hơn hơn về những điều tưởng chừng như không bao giờ biết về Amazon 

Cuốn sách này cũng sẽ mang đến rất nhiều những bài học thú vị, những kiến thức vô cùng bổ ích giúp bạn bán được nhiều hàng hơn. Sử dụng internet để phát triển doanh nghiệp hay chỉ đơn giản là tăng khả năng học tập cho chính các bạn. Bạn cũng sẽ được truyền cảm hứng từ cách những nhà lãnh đạo  đã xây dựng Amazon.

3. Review chi tiết.

3.1. Chương 1: Jeff Bezos là ai?

Trong chương 1 của cuốn sách, tác giả đã cho chúng ta nhìn thấy toàn cảnh về xuất thân và một gia đình hạnh phúc của Jeff Bezos.

Thông qua chương 1 này, tác giả cũng cho thấy một tinh thần lạc quan, sống rất thực tế của nhà sáng lập Amazon. Bởi vì ngay khi ông biết được người cha hiện tại không phải là cha ruột, nhưng ông vẫn chào đón và coi đó là cha của mình.

Ngoài ra chúng ta cũng được nhìn thấy hình ảnh người mẹ của nhà sáng lập Amazon. Đây là người khi đã truyền cho ông tất cả những phẩm chất ưu tú.

3.2. Chương 2: Chiếm lĩnh Manhattan.

Năm 1986 thông qua một quảng cáo của công ty Fitel với nội dung “Cần tuyển một người tốt nghiệp đại học Princeton, ngành khoa học máy tính giỏi nhất”, Jeff Bezos đã là nhân viên của công ty này với nhiệm vụ giám sát mạng lưới viễn thông quốc tế. Và anh nhanh chóng được thăng chức trở thành phó giám đốc vào năm 1987. Trong năm 1988, được chuyển đến công ty Bankers Trust. Và chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn thì ông đã trở thành chủ tịch của công ty này.

Chỉ với vài dòng sơ lược ở trên chúng ta có thể nhìn thấy rằng Jeff Bezos có một tố chất tuyệt vời và sẵn sàng giành vị trí đứng đầu tại bất kỳ nơi đâu mà ông có mặt.

3.3. Chương 3: SEATTLE

Trong chương này, chúng ta sẽ biết đến tiêu chuẩn để lựa chọn một địa điểm kinh doanh mới của tập đoàn Amazon. Ngày đó Amazon chọn Seatle là nơi đặt đại bản doanh. Seatle chính là cái nôi của tất cả các lập trình viên giỏi nhất và cũng là cái nôi của Trường Đại học Washington.

 Lý do mà tập đoàn Amazon có tên là Amazon là bởi vì Jeff bezos muốn công ty của anh được đặt lên hàng đầu trên bảng chữ cái.

Trong chương 3 này chúng ta cũng được biết: trước khi trở thành một tập đoàn như hiện nay thì trong thời gian mới hình thành nhà sáng lập Jeff bezos đã phải bỏ rất nhiều thời gian để học bán sách. Anh đã từng tham gia vào khóa học 4 ngày của hiệp hội các nhà bán sách tại Mỹ.

3.4. Chương 4: vào gara, ra gara.

Trong chương 4 này chúng ta sẽ được biết đến văn phòng làm việc và là nơi khởi sự của tất cả những điều tốt đẹp của tập đoàn Amazon. Đó là một cái gara cũ, được bắt đầu vào tháng 10 năm 1994. Theo như những gì mà tác giả mô tả thì cái gara này chỉ vừa đủ để chứa một chiếc xe hơi và thừa ra một chút. Nhưng đến thời điểm sử dụng nó vào làm văn phòng thì nó phải  kiêm thêm nhiệm vụ là chứa thêm rất nhiều  tài liệu, kệ sách, máy tính và một chiếc bàn tròn.

Cũng chính trong căn phòng này, sau một thời gian thì xuất hiện thêm thêm một thành viên nữa là Mackenzie Bezos, người này chính là vợ của Jeff Bezos.

Hai vợ chồng Jeff Bezos đã kết hôn năm 1993 và Mackenzie Bezos tham gia dự án này để kiểm nghiệm tất cả mọi thứ trong những năm tháng khởi đầu, kể cả nhiệm vụ kế toán.

Trong chương 4 này chúng ta được nhìn thấy toàn cảnh những năm tháng khởi đầu đầy khó khăn và thử thách của tập đoàn Amazon, cũng như tinh thần làm việc tuyệt vời của Jeff Bezos cùng với những cộng sự của mình.

3.5. Chương 5: lên giàn phóng.

Trong chương này chúng ta sẽ được biết đến một điều rất thú vị đó là: khi bộ phận lãnh đạo của Amazon có năm người thì công suất điện không đủ để cung cấp và Amazon đã chuyển đến hoạt động tại một ngôi nhà trong khu công nghiệp.

Với một nền tảng website được xây dựng cẩn thận, đã sẵn sàng hoạt động. Công ty Amazon đã thuê những nhà biên tập sách có nhiều kinh nghiệm để chịu trách nhiệm phát triển nội dung cho website. Những người này chịu trách nhiệm chính cho phần tiêu điểm. Mỗi một tiêu điểm sẽ có một chủ đề và những chủ đề này sẽ được thay đổi liên tục. Đây chính là nền tảng cho sự phát triển của mama jean trong những năm tháng đầu tiên.

Có một cơ hội vô cùng lớn của Amazon trong thời điểm này đó chính là nó được xuất hiện trong một điều thú vị của Yahoo một cách hoàn toàn miễn phí. Điều này khác biệt hoàn toàn ở thời điểm hiện tại. Bởi vì để việc xuất hiện ở mục này trên các website lớn như Google, Facebook hoặc Yahoo chắc chắn phải bỏ ra một số tiền khổng lồ. Việc xuất hiện trên Mục điều thú vị của Yahoo làm cho doanh số của Amazon tăng vọt một cách chóng mặt

3.6. Chương 6: phát triển thần tốc.

Trong chương 6 này chúng ta sẽ được biết đến một sự kiện vô cùng khó khăn của Amazon đó là nó đã bị thua lỗ tới 303000 USD vào năm 1995. Và trong thời điểm đó thì Jeff Bezos đã khánh kiệt toàn bộ số tiền ông có, kể cả là nguồn ngân quỹ riêng cũng không còn. Nhưng ông đã thể hiện sự kiên định đến tuyệt vời, một tầm nhìn nhìn xa mà không phải ai cũng có thể nhìn thấy. Ông tin rằng nó sẽ tiếp tục phát triển một cách mạnh mẽ vì vậy ông cũng hoàn toàn bình tĩnh trước sự thua lỗ của Amazon.

Trong thời điểm này Amazon thực sự cần những nhà đầu tư để có thể tiếp tục phát triển. Nhưng việc thu hút những nhà đầu tư, phải làm cho họ sẵn sàng rút tiền ra là một điều vô cùng khó khăn. Thế nhưng bằng niềm tin tuyệt đối cũng như tinh thần lãnh đạo tuyệt vời, Amazon đã thu hút được vốn đầu tư nhờ tài lãnh đạo của Bezos.

3.7. Chương 7: dỡ bỏ rào cản.

Những thách thức mà Amazon phải đối mặt đã trở nên dễ vượt qua hơn nhờ có những khoản đầu tư.

Ông chủ của Amazon với số tiền sẵn có trong túi và tài năng lãnh đạo tuyệt vời đã bắt đầu nhiệm vụ phát triển Amazon một cách thần tốc. Bằng cách săn lùng các nhà quản lý, các giám đốc và các nhân sự cấp cao ở nơi khác.

Điều làm cho tất cả những nhân sự cấp cao ở nơi khác sẵn sàng về đầu quân cho Amazon ở trong thời điểm này, đó chính là khát vọng tuyệt vời và một tinh thần chiến đấu mạnh mẽ của Jeff Bezos.

Trong thời điểm này Amazon lại quyết định thay đổi địa điểm một lần nữa và nó được chuyển đến một tòa nhà rộng 31000 mét vuông để phù hợp với quy mô nhân sự khổng lồ.

3.8. Chương 8: “cái đuôi ám ảnh” về dịch vụ khách hàng.

Ông chủ của Amazon bị ám ảnh bởi dịch vụ khách hàng nên ông đã luôn luôn đặt dịch vụ khách hàng là trọng tâm của tất cả sự phát triển.

Jeff Bezos đã đầu tư rất nhiều tiền bạc, thời gian và công sức để phát triển dịch vụ khách hàng của Amazon, nhằm cung cấp cho khách hàng tất cả những trải nghiệm tốt nhất có thể.

Amazon bị ám ảnh vì khách hàng chứ không phải vì đối thủ. Tất cả những gì mà Amazon hành động đều xoay quanh khách hàng và đặt khách hàng là trọng tâm của tất cả mọi thứ.

Điều tốt nhất  Amazon có thể làm với khách hàng đó là đúng giờ. Amazon làm tất cả có thể để giữ đúng lời hứa với khách hàng.

3.9. Chương 9: phúc họa Amazon.

Cuối năm 1996 Amazon có 151 nhân viên và doanh số lúc này đã đã chạm tới mốc 16 triệu USD. Đây là một con số nhỏ so với tổng ngành là 26 tỷ USD. Tuy nhiên lúc này Amazon phải đối mặt hàng loạt đối thủ mới chuẩn bị xuất hiện. Bởi vì có rất nhiều nhà xuất bản chuẩn bị đưa sách của mình lên website.

Không riêng gì những nhà xuất bản mà có rất nhiều những nhà phân phối sách đã tham gia vào cuộc đua online hóa và đưa sách tiếp cận khách hàng bằng công cụ website. Điều này đe dọa thị phần và mức độ tăng trưởng của Amazon.

Trong thời gian này Amazon đã tham gia vào một vụ kiện tụng tại New York. Amazon đã nộp đơn kiện B&N về tội danh cạnh tranh không công bằng. Nguồn cơn của vụ kiện này là bởi vì B&N kiện Amazon.com tại tòa án liên bang Manhattan về những tuyên bố giả tạo: “Hiệu sách lớn nhất thế giới”, “Trên một triệu tựa sách” mà thực chất chẳng có gì.

3.10. Chương 10: đại biểu sáng chói của internet.

Amazon đã chính thức trở thành biểu tượng của internet trong suốt nhiều năm vừa qua. Câu chuyện phát triển thần kỳ của Amazon đã trở thành điểm nhấn và nguồn cảm hứng cho rất nhiều những doanh nhân ở trên thế giới nói chung và tại Mỹ nói riêng.

Tất cả sự phát triển thần kỳ của Amazon trở thành những bài học quý báu cho những doanh nghiệp đang trong thời kỳ phát triển.

Câu chuyện phát triển của Amazon đã chứng minh rằng: Internet là một thứ gì đó rất  rộng lớn và có tầm vóc vô cùng khủng khiếp. Nếu như biết cách sử dụng đúng sẽ biến nó thành những lợi ích.

3.11. Chương 11: phát triển siêu thần tốc.

Amazon Phat Trien Anh2

Giai đoạn phát triển siêu thần tốc của Amazon được bắt đầu từ những năm 1999 và những năm 2000. Đây là thời kì phát triển vô cùng khủng khiếp của Amazon, gấp nhiều lần so với tốc độ phát triển của những năm trước đó.

Trong thời điểm này Amazon đã thu mua 46% quyền sở hữu Drugstore.com. Chưa dừng lại ở đó Amazon đã chính thức mở ra một trang web đấu giá để cạnh tranh trực tiếp với eBay. Trong thời điểm này Amazon đã tổ chức một cuộc đấu giá đóng góp cho quỹ hoang dã thế giới, đây cũng chính là một sự kiện quảng bá đầy ấn tượng.

Chưa dừng lại ở đó trong thời điểm này Amazon đã mua hàng loạt những công ty có tầm ảnh hưởng lớn và mức độ tăng trưởng cao nhằm mở rộng quy mô hoạt động và tầm ảnh hưởng của mình.

3.12. Chương 12: sau cùng đã thu được lợi nhuận.

Sau những giai đoạn cố gắng phát triển và bỏ tiền ra thu mua rất nhiều những công ty nhằm mở rộng quy mô hoạt động và bao phủ thị trường. Thì cũng đến một giai đoạn Amazon chính thức thu được những khoản lợi nhuận khổng lồ. Đây cũng là một kết quả xứng đáng cho suốt một quãng thời gian dài cố gắng của Amazon.

4. Tổng kết.

Trong suốt một thời gian dài, tôi vô cùng ấn tượng với quy mô hoạt động và mức độ ảnh hưởng của tập đoàn Amazon trên toàn thế giới. Tôi cũng ấn tượng với cách mà nhà lãnh đạo của Amazon gây dựng nên tập đoàn này từ những năm tháng khó khăn trong chiếc gara.

Cuộc đời và sự nghiệp của Jeff bezos đã truyền cảm hứng cho tôi cùng với rất nhiều người ở trên thế giới này. Thông qua những gì mà được chia sẻ trong cuốn sách này chúng ta đã được truyền cảm hứng và học được rất nhiều những bài học quý báu. Tôi tin đây là một cuốn sách đáng để đọc. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>