1. Thông tin tác giả.

Tiến sĩ David J.Lieberman là chuyên gia trong lĩnh vực nghiên cứu về hành vi các mối quan hệ của con người xung quanh.

Ông đã xuất bản khá nhiều sách và nó được dịch ra nhiều thứ tiếng, trong đó có hai cuốn sách lọt vào top những cuốn sách bán chạy nhất của tờ New York Time.

Tác giả của cuốn sách còn được biết đến là khách mời của hơn 200 chương trình như The Today Show, Fox News, PBS ….

2. Tổng quan.

Doc Vi Bat Ky Ai Anh5

“Đọc vị bất kỳ ai” đã chỉ ra trước mắt chúng ta cách để biết ai đó đang làm gì và làm thế nào trong thực tế cuộc sống xung quanh.

Trong cuộc sống thường ngày chắc chắn là chúng ta cần phải gặp gỡ và tiếp xúc với rất nhiều người. Vì vậy khi đối diện với một người nào đó liệu chúng ta có thể biết được những cảm xúc, những suy nghĩ của họ hay không? Thỉnh thoảng chúng ta sẽ cần vài cử chỉ, một vài lời nói là đã tìm ra được chân tướng của những sự thật mà họ đang cố gắng che đậy.

Cuốn sách “Đọc vị bất kỳ ai” đã chỉ ra rằng hầu hết mọi hành động, lời nói của con người đều bị ảnh hưởng sâu sắc từ cảm xúc của họ. Từ những hoạt động nhỏ nhất như việc nhìn vào tay khi lấy lon nước, đồng tử mắt bị giãn nở như thế nào. Đến việc trả lời một số những câu hỏi thông dụng cũng giúp chúng ta đọc vị được người đối diện.

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ biết được người đang bán hàng cho bạn có phải là một người tin cậy hay không? Hay bạn cũng sẽ biết được  người đang trong buổi hẹn hò đầu tiên với bạn có đang đang che giấu điều gì hay không? Tiến trình của buổi hẹn đó có đang diễn ra theo chiều hướng mà bạn mong muốn hay không? Và còn có rất nhiều điều thú vị nữa trong cuốn sách này.

Trong một cuộc thương thảo, việc làm ăn, cuộc sống gia đình hay chuyện giáo dục con cái bạn có thể dễ dàng nhận thấy ai đó xung quanh đang ủng hộ ý kiến của bạn và những ai đang phản đối ý kiến của bạn. Điều này giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian, tiền, công sức. Thậm chí giúp loại bỏ được những rắc rối không mong muốn.

Với cách sử dụng những ngôn từ vô cùng logic, sự nhanh nhạy trong từng suy nghĩ và cử chỉ, cùng với những ví dụ rất chân thật lại vô cùng hấp dẫn khiến người đọc hứng thú hơn qua từng con chữ.

“Đọc vị bất kỳ ai” sẽ giúp bạn nắm vững được các thủ thuật để có thể đọc vị được bất kỳ một người nào một cách nhanh chóng, mà không làm cho cuộc nói chuyện bị ảnh hưởng. Hay nói một cách chính xác hơn là không làm mất lòng hay ảnh hưởng xấu tới tiến trình của cuộc gặp đang diễn ra trước mặt. Khi nắm vững những kiến thức này bạn sẽ là người nắm được thế chủ động hơn trong cuộc sống. Hầu hết mọi tình huống giao tiếp sẽ được giải quyết một cách nhẹ nhàng và đạt hiệu quả cao. Bạn sẽ không phải lo về việc bị một ai đó lợi dụng làm việc xấu như là nói dối. Tất cả những kỹ thuật này sẽ góp phần giúp bạn rèn luyện khả năng đánh giá một người khác chính xác, có logic khoa học và giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của bạn. Những kiến thức của cuốn sách này không chỉ giúp cho bạn thành công hơn trong công việc, mà nó còn giúp rất nhiều trong cuộc sống gia đình và giáo dục con cái.

Đây thực sự là một cuốn sách đáng để đọc. Hãy đọc nó giống như tôi đã đọc nó 2 lần trong năm 2020. 

3. Review chi tiết.

Doc Vi Bat Ky Ai Anh4

Đây là một cuốn sách có rất nhiều những kỹ thuật để bạn có thể áp dụng vào cuộc sống thực tế. Tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này tôi sẽ chia sẻ những thứ mà tôi thấy hữu dụng nhất có thể áp dụng cho bản thân ngay lập tức, mời bạn cùng tìm hiểu.

3.1. Đối phương đang che giấu điều gì?

Trong cuộc sống thường ngày đôi khi chúng ta sẽ cần phải đặt câu hỏi để trả lời thắc mắc xem người đối diện đang che giấu điều gì? Và họ có không muốn nói với chúng ta hay không? Người đối diện có thể là một người bán hàng hoặc là một người làm bảo vệ. Nhưng việc  biết được sự thật ẩn giấu đằng sau chắc chắn sẽ giúp cho chúng ta có được một cuộc sống tốt hơn.

Bất kỳ khi nào nghi ngờ người khác đang cố tình che giấu một điều gì đó thông thường chúng ta sẽ có 3 hướng giải quyết:

  • Một là hỏi trực tiếp người đó.
  • Hai là lờ đi
  • Ba là cố gắng tìm kiếm thêm thông tin. 

Nếu bạn chọn cách thứ nhất thì đó không phải là cách tốt bởi vì nó chỉ khiến cho người đối diện co cụm lại đề phòng bạn nhiều hơn nữa. Thậm chí còn làm tổn hại đến mối quan hệ. Vì vậy có lẽ đây không phải là một cách làm tốt. 

Nếu bạn chọn cách thứ hai thì nó sẽ gây hại hoặc là khiến cho bạn gặp thêm rất nhiều rắc rối, chẳng biết bao giờ mới có thể giải quyết được. Thậm chí những rắc rối đó lớn đến mức có thể cả đời bạn sẽ phải hối hận vì đã chọn phương án 2.  

Nếu bạn chọn phương án thứ ba 3 thì cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian tối đa, nhưng cũng có thể gây hại cho bạn. Nếu bạn bị phát hiện là đang cố gắng thu thập thông tin, mặc dù đôi khi việc thu thập thông tin không phải là một việc làm tốt, nhưng không hiểu vì sao vẫn có nhiều người chọn phương án này. Bởi vì rất có thể họ sẽ bị người khác nghi ngờ là đang làm những điều mờ ám. 

Ngoài tất cả những phương án được  liệt kê ra ở trên, tác giả sẽ đề xuất với bạn một số những cách tốt hơn để lựa chọn. Đây là những thủ thuật tâm lý được nghiên cứu kỹ lưỡng nên bạn áp dụng sẽ có hiệu quả cao.

Các thủ thuật đó bao gồm đọc vị tâm trí bạn đang nghĩ gì, lảng tránh hoặc biểu lộ đề phòng sẽ gây ra hành động dại dột, bạn làm chuyện đó như thế nào? Cuốn sách này sẽ giúp bạn giải quyết được trong bất kỳ tình huống nào nếu rèn luyện và áp dụng khéo léo. Tuy nhiên hãy dành thời gian đọc thật kỹ chương 1 của cuốn sách để tìm ra phương pháp áp dụng đúng.

3.2. Đồng minh hay là kẻ phá hoại?

Làm thế nào để biết được rằng một người nào đó đang ủng hộ ý kiến của bạn hay là tìm cách làm việc xấu ở đằng sau lưng của bạn. Thậm chí họ còn làm những thứ tồi tệ hơn như là đâm lén sau lưng, chọc gậy bánh xe, ném đá giấu tay rất, nhiều hành động họ có thể làm để làm hại bạn.

Trong cuộc sống thường ngày chúng ta sẽ cần phải biết những người đối diện đang trong tình trạng nào. Bởi vì có thể bạn đang trong một buổi thuyết trình bán hàng mà những người đối diện đang phản đối bạn thì sao? Bỗng dưng có một người nào đó đến tìm cách vay tiền của bạn. Làm thế nào để biết rằng họ đang ủng hộ bạn hay là tìm cách chơi xấu bạn? Làm thế nào để biết được rằng ý kiến mà bạn vừa nhận được từ người khác là một ý kiến tốt hay là người ta đang tìm cách đâm lén bạn?

Trong cuốn sách này tác giả sẽ chia sẻ một số những kỹ thuật vô cùng đơn giản để có thể giải quyết được tình hình này. Những kỹ thuật này dựa trên những nguyên lý quen thuộc và rất đơn giản:  khi có một người nào đó thực sự muốn giúp đỡ, họ sẽ vui lòng làm điều mà người đó cho là có ích cho chúng ta. Còn một người có ý đồ xấu, chỉ muốn gây ấn tượng là mình tốt bụng chứ thực sự họ không nghĩ vậy.

Có những người cố gắng tỏ ra ủng hộ chúng ta khi đứng trước mặt chúng ta. Vì họ biết rằng họ sẽ được đánh giá tốt hơn nếu tỏ ra là một người ủng hộ và sẵn sàng giúp đỡ chúng ta. Vì vậy họ thường khéo léo trong việc đánh hơi xem con mồi có đang đề phòng và dò xét thái độ hay không.

Các thủ thuật mà tác giả chia sẻ bao gồm:

3.2.1. Phương pháp: trao đổi thông tin tự do.

Những người có thành ý làm việc chắc chắn sẽ là một người luôn muốn thông tin trao đổi hai phía là những điều chính xác. Khi họ biết điều mà bạn đang biết và đương nhiên họ cũng muốn làm việc ngược lại đó là muốn bạn biết điều họ đang biết. Chúng ta với người đang có thành ý giúp đỡ cần phải bình đẳng về mặt thông tin bởi vì họ sẽ có điều kiện thuận lợi hơn để giúp đỡ chúng ta. Tuy nhiên ở trong trường hợp ngược lại họ không thèm quan tâm tới việc chúng ta có  nắm được toàn bộ thông tin mà họ đang biết hay không, thì chúng ta cần phải hiểu rằng họ không hoàn toàn thậm chí đang cố tình che giấu một phần nào đó thông tin. Việc họ tỏ ra sẵn sàng giúp đỡ chúng ta chỉ là giả tạo, thậm chí còn muốn đâm lén sau lưng chúng ta.

3.2.2. Phương pháp: người nhiệt tình.

Áp dụng để đo độ thành thật của một người nào đó dựa vào mức độ  hợp tác chặt chẽ của họ trong những tình huống cụ thể. Vấn đề ở đây chỉ là người không thành thật thì sẽ luôn luôn tìm cách giả bộ là họ đã sẵn sàng ủng hộ. Nên bạn cần áp dụng chiến thuật tâm lý khéo léo một chút. Chiến thuật tâm lý ở đây cần phải áp dụng đó là yêu cầu đối tượng làm một việc không gây tổn hại đến bản thân anh ta. Sau đó lật ngược vấn đề bằng cách đặt lợi ích của anh ta vào thế bất lợi. Thủ thuật này cần được tiến hành qua hai bước.

3.2.3. Phương pháp: đánh giá qua sáu nhân tố.

Chúng ta có thể sử dụng 6 nhân tố dưới đây để đánh giá một người nào đó có thật lòng ủng hộ hay không?

  •  Sự quan tâm âm của anh ta.
  •  Sự trung thành của anh ta.
  •  Mức độ tự hào của anh ta.
  •  Sự trung thực của anh ta.
  •  Sự tôn trọng của anh ta.
  •  Yếu tố cuối cùng Chính là đức hi sinh.

3.2.4. Phương pháp: bán hàng hạ giá.

Áp dụng phương pháp này rất đơn giản: bạn tỏ ra nghi ngờ là đối tượng đang không thực sự ủng hộ bạn. Sau đó dò xét thái độ của họ và xem phản ứng của họ với hành động đó của chúng ta.

3.3. Màu sắc của suy nghĩ.

Doc Vi Bat Ky Ai Anh2

Trong phần này tác giả có chia ra 3 màu sắc cơ bản và 4 màu sắc thứ cấp của suy nghĩ.

1: Lòng tự trọng là mức độ một người nào đó thích bản thân anh ta và mức độ giá trị hạnh phúc mà anh ta cảm thấy. 

2: Sự tự tin -  độ cảm nhận bản thân trong một trường hợp cụ thể nào đó.

3: mức độ hứng thú -  mức độ quan tâm đến cuộc nói chuyện hay là một tình huống nào đó.

Dưới đây là 4 biến số tâm lý có ảnh hưởng đến suy nghĩ và quá trình đưa ra quyết định của một người nào đó.

1: sự nỗ lực - đây chính là biến số để tính cần bỏ ra bao nhiêu công sức, vật chất, tiền tài, thời gian để đạt được mục tiêu nào đó.

2: sự bào chữa và hợp lý hóa - giải thích cho hành động xảy ra từ trước. Một người sẽ tạo ra ảo tưởng về bản thân anh ta và thế giới xung quanh có thể khác biệt không nhiều hoặc là khác biệt vô cùng lớn. Sau đó cố gắng duy trì trạng thái hình ảnh này.

3: lòng tin - bất kỳ điều gì mà một người nào đó cho là đúng, ứng dụng trên thực tế điều đó có thể là sai.

4: tâm trạng -  vì chẳng thấy tình cảm hiện tại của một người nào đó gắn với một tình huống mà anh đang trải qua.

4. Tổng kết.

Đọc Vị Bất Kỳ Ai là một cuốn sách có nội dung ngắn gọn, súc tích, rất rõ ràng. Tuy nhiên không phải bất kỳ kiến thức nào trong cuốn sách này cũng gây ấn tượng mạnh mẽ với độc giả. Tuy nhiên có nhiều thông tin, bằng nhiều phương pháp, tác giả chia sẻ lại rất dễ dàng để áp dụng vào cuộc sống và nó có thể tạo ra kết quả ngay lập tức.

Có một số kỹ thuật tôi thấy rất phù hợp để có thể áp dụng vào cuộc sống gia đình, tạo ra những thông điệp đúng trong quá trình giáo dục con cái.

Hãy đọc cuốn sách này và những nội dung bổ ích cho cuộc sống của bạn. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>