1. Giới thiệu tác giả

Đây là tác phẩm của hai tác giả Hạo Nhiên và Quốc Khánh. Có rất ít thông tin ở trên internet của 2 tác giả này. Họ kinh doanh khi đã tốt nghiệp đại học, một người thì đi theo con đường kinh doanh chuyên nghiệp, một người thì bắt tay vào nghiên cứu. Hiện tại hai tác giả đã cùng nhau mở một công ty chuyên kinh doanh về những cuốn sách liên quan đến marketing và bán hàng - công ty Ecoblader.

Tôi đã được đọc rất nhiều bài viết của hai tác giả này vào năm 2018 ở trên internet. Sau đó sử dụng nhiều cuốn sách do hai tác giả này viết hoặc là biên dịch lại những cuốn sách bản quyền để tìm được thông tin hai tác giả, Vì vậy nếu bạn quan tâm thì hãy tìm hiểu thêm ở trên internet.

2. Tổng quan.

Hieu Ung Chim Moi Anh2

Sẽ có nhiều người giống như tôi sẽ thắc mắc, tại sao lại có một cuốn sách được đặt tên là hiệu ứng chim mồi. Nếu ai đã từng đi bẫy chim hoặc là bạn đã từng nhìn thấy ai đó bẫy chim thì sẽ biết được rằng để bắt được một con chim hoặc là một đàn chim buộc phải sử dụng một con chim mồi. Đây là một con chim được huấn luyện theo những kỹ thuật nhằm thu hút những con chim ở ngoài tự nhiên sa vào bẫy.

Sau khi có được con chim mồi thì người ta sẽ tạo ra ra những tiếng ồn hoặc là những hoạt động từ con chim mồi để thu hút tất cả những con chim ở xung quanh. Đôi khi thì người ta cũng sử dụng đến những công cụ hỗ trợ như là là âm thanh hoặc là màu sắc tự nhiên. Điểm nhấn của tất cả những hoạt động này phải để kể đến đó là những con chim mồi.

Tương tự như vậy trong kinh doanh chúng ta buộc phải có những con chim mồi để thu hút sự chú ý của những khách hàng tiềm năng hoặc chỉ đơn giản là làm cho những khách hàng tiềm năng dễ dàng ra quyết định mua hàng hơn.  Đôi khi trong kinh doanh cũng cần phải sử dụng đến những con chim mồi để bán được những món hàng theo ý muốn. Đương nhiên những hoạt động này phải dựa trên những nguyên tắc đạo đức, và phải đảm bảo tất cả các giá trị mang lại cho khách hàng, chứ không phải là sử dụng chim mồi để bẫy họ và mang những điều không tốt dành cho họ.

Hiệu ứng chim mồi hay còn gọi là hiệu ứng ưu thế bất cân xứng, một hiệu ứng rất thường được dân kinh doanh dùng trong định giá. Để hiểu đơn giản về hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh chúng ta có thể hình dung ra như sau:

Khi bán hàng, người bán sẽ tạo ra những hiệu ứng để thu hút nhiều khách hàng tham gia vào việc mua bán một cách triệt để. Tất cả những hoạt động này nhằm tối ưu thời gian công sức và tiền bạc cho người bán. Và đương nhiên cũng là để bán được những món hàng mang lại lợi ích lớn nhất cho khách hàng. Nhưng trong quá trình mua hàng bạn sẽ gặp phải tình huống một là sẽ phải mua luôn món hàng đang được bày ra trước mắt hay là nó sẽ bị mất mãi mãi. Hoặc có một cách khác đó là bạn rất khó khăn để đưa ra quyết định là có mua hoặc là không mua. Hai ví dụ này chính là hai tình huống cụ thể của việc phải sử dụng hiệu ứng chim mồi trong kinh doanh.

Thông qua những gì mà tác giả chia sẻ trong cuốn sách này, chúng ta sẽ có một khối lượng kiến thức rất đầy đủ về những hiệu ứng tâm lý có thể áp dụng vào kinh doanh nhằm thúc đẩy gia tăng doanh số. Và cũng có thể hiểu những ai đang sử dụng hiệu ứng tâm lý khi mua hàng để tránh bị gài bẫy. 

Với tôi đây là cuốn sách rất đáng để đọc vì nó thực sự giúp ích cho cuộc sống và công việc của tôi.

3. Review chi tiết.

Cuốn sách này được chia ra thành 17 vấn đề và nó trình bày rất nhiều hiệu ứng tâm lý như là hiệu ứng chim mồi, hiệu ứng mỏ neo, hiệu ứng hào quang theo hướng chân lý ảo tưởng…. Rất thú vị là cuốn sách này được các tác giả đưa vào rất nhiều những ví dụ trong khi trình bày những hiệu ứng tâm lý. Đây là một điểm cộng rất lớn vì nó khiến cho chúng ta không bị nhàm chán khi đọc sách. Với văn phong được trình bày đơn giản và rất gần gũi, mang lại cho chúng ta những thông điệp rất dễ hiểu, dễ áp dụng.

3.1. Hiệu ứng chim mồi.

Hieu Ung Chim Moi Anh3

Hiệu ứng chim mồi còn được gọi là hiệu ứng tâm lý ưu thế bất cân xứng. Những người làm kinh doanh có nhiều năm kinh nghiệm thường áp dụng thủ thuật tâm lý này trong việc định giá cho sản phẩm mà họ chuẩn bị bán.  Khi khách hàng hàng đang trong trạng thái vô cùng dùng khó khăn để đưa ra quyết định sẽ phải mua sản phẩm A hay  là sản phẩm B. Thì việc xuất hiện thêm một sự lựa chọn là một sản phẩm C trong danh sách cần phải cân nhắc lựa chọn, sẽ làm cho khách hàng dễ dàng ra quyết định hơn. Trong trường hợp này sản phẩm mới xuất hiện có giá thành cũng như là các tính năng vượt trội so với 2 sản phẩm trước đó, làm cho khách hàng có cảm giác là họ đang có một món hời, sẽ khiến cho khách hàng dễ dàng ra quyết định mua sản phẩm C.

3.2. Hiệu ứng hào quang

Theo như những gì mà tác giả chia sẻ và tìm hiểu được ở trên internet, thì hiệu ứng hào quang làm cho người ta thường có chung một con điểm hoặc là một nhận xét về một ai đó, dựa trên những điều tốt đẹp mà họ đã từng thấy trước đó.

Nói một cách dễ hiểu thì chỉ cần hiểu đơn giản như sau: khi công ty A có hàng nghìn sản phẩm và chỉ cần có một sản phẩm bán với doanh số rất tốt trong một thời gian dài. Và được truyền thông tốt để có được niềm tin của người tiêu dùng, thì hầu hết mọi người sẽ kết luận rằng những sản phẩm do công ty đó sản xuất là tốt. 

Hiệu ứng hào quang này cũng ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày của chúng ta. Ví dụ như chúng ta thường có một cái nhìn ưu ái hơn hoặc là một sự tin tưởng nhiều hơn với những ca sĩ nổi tiếng hoặc là những diễn viên nổi tiếng.

Cách đây khoảng 3 năm khi tôi tìm hiểu về hiệu ứng hào quang ở trên internet, thì tôi biết rằng trong quá khứ người ta đã thấy rằng những thẩm phán thậm chí còn giảm nhẹ tội cho những tội phạm có thành tích được ghi nhận trước đó. Hoặc chỉ đơn giản là họ có ngoại hình đẹp hơn những người khác. Hiện tượng này là do hiệu ứng hào quang gây nên.

3.3. Hiệu ứng mỏ neo

Đây là một hiệu ứng mà các nhà bán hàng sử dụng thường xuyên và liên tục trong một thời gian rất dài. Về bản chất thì tất cả các nhà bán hàng nên sử dụng hiệu ứng này để đưa ra một thông tin tạo ra một điểm nhấn trong bộ não của chúng ta. Từ điểm nhấn đó họ triển khai hàng loạt các chiến dịch bán hàng.

Nói một cách dễ hiểu thì chúng ta có thể thấy rằng vì tâm lý những sản phẩm đắt tiền là những sản phẩm tốt và không thể mua được những sản phẩm tốt với giá thành rẻ tiền. Nên những nhà bán hàng thường cố gắng làm cho sản phẩm của mình trở nên đắt tiền hơn để tạo cảm giác sang trọng,  giá trị cao cho sản phẩm.

Có rất nhiều những sản phẩm trên thị trường được tạo ra chỉ với mục đích duy nhất là tạo mỏ neo cho khách hàng. Ví dụ như bạn bước vào một cửa hàng nào đó và thấy họ trưng bày ra một sản phẩm vô cùng đẹp với giá thành vô cùng đắt, nhưng lại không bán sản phẩm đó và chỉ sử dụng nó làm sản phẩm trưng bày. Thì chính xác sản phẩm đó là một sản phẩm tạo mỏ neo vì ngay khi khách hàng nhìn thấy sản phẩm đó họ sẽ được neo vào đầu một thông tin rằng đây là một nơi bán sản phẩm đắt tiền.

Cũng có rất nhiều những đơn vị kinh doanh sử dụng hiệu ứng tâm lý này một cách triệt để bằng cách chưng ra nhiều những giấy phép, những giải thưởng mà họ đạt được. Vì khi trưng ra thì họ sẽ khai thác được mỏ neo “Hàng đã được kiểm định và đạt được nhiều giải thưởng là hàng có chất lượng cao”  trong đầu khách hàng.

3.4. Tâm lý học tiến hóa

Trong tháp nhu cầu Maslow thì những nhu cầu như là nhu cầu được ăn uống, nhu cầu được đi lại, nhu cầu được thỏa mãn tình dục là những nhu cầu tối thiểu của con người. Đây cũng là những nhu cầu được các nhà làm về truyền thông và marketing khai thác triệt để.

3.5. Hiệu ứng tâm lý ảo tưởng

Hieu Ung Chim Moi Anh1

Hiệu ứng tâm lý ảo tưởng chỉ ra rằng một người nào đó sẽ tin thông tin mà bạn nói, dù thông tin đó có thật hay không, phụ thuộc vào việc bạn nói với họ nhiều lần như thế nào.

Những lời nói cho dù là dối trá mà được lặp đi lặp lại liên tục trong một thời gian đủ dài và đủ lâu, với  tần suất đủ lớn thì sẽ làm cho người ta tin nó.

họ sẽ tin những gì mà họ được nghe và họ không có nhu cầu kiểm chứng lại những thông tin đó.

Bạn có thể sử dụng hiệu ứng tâm lý ảo tưởng này để khai thác khách hàng và giúp cho công việc trở nên tốt hơn. Nhưng hãy lưu ý là hãy truyền đi những thông điệp đúng và hãy bảo vệ khách hàng của bạn.

4. Tổng kết.

Đây là cuốn sách mà tôi thấy vô cùng bổ ích, bạn hãy mua nó về và đọc thật kỹ, sau đó áp dụng những kiến thức mà tác giả chia sẻ trong cuốn sách này để làm cho công việc kinh doanh của bạn trở nên tốt hơn. Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với những ai đang theo đuổi con đường kinh doanh và muốn khẳng định bản thân.

Nó cũng rất phù hợp với những người có nhu cầu tìm hiểu về hành vi tâm lý học để giúp cho cuộc sống trở nên tốt hơn. 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>