1. Thông tin tác giả.

Tác giả của cuốn sách này là một giáo sư vô cùng nổi tiếng tại đại học Pennsylvania,  ông có tên là Jonah Berger.

Ông là một giáo sư trong ngành marketing rất nổi tiếng của trường đại học Pennsylvania. Trong toàn bộ khoảng thời gian làm việc tại trường đại học này ông đã có rất nhiều những công trình nghiên cứu về chủ đề ứng dụng tâm lý học vào marketing.

Bên cạnh đó ông còn là một diễn giả vô cùng nổi tiếng tại các buổi hội thảo tư vấn của các tập đoàn lớn như: Google Disney hay là Coca-Cola…. Ông cũng thường xuyên xuất hiện trên các tạp chí lớn như là New York Time,  Wall street…

2. Tổng quan.

Hieu Ung Lan Truyen Anh3

Marketing truyền miệng luôn là một phương pháp hiệu quả trong suốt nhiều thế kỷ. Và đối với tất cả mọi ngành nghề thì nó đều có hiệu quả một cách rõ ràng, đó là điều không thể phủ nhận.

Nhưng để marketing truyền miệng trên môi trường trực tuyến hay là cuộc sống ở đời thường đòi hỏi chúng ta phải thực sự hiểu lý do vì sao con người lại muốn nói về những điều mà họ đang nói. Tại sao có một số thứ lại được lan truyền mạnh mẽ hơn so với những thứ còn lại.

Trong tất cả các sự kiện mà có nhiều hơn một người thì bạn sẽ thấy họ nói về tất cả các chủ đề liên quan đến cuộc sống thường ngày như là: những chuyến đi du lịch hay là một hiện tượng trên internet nào đó, hoặc có thể là một chủ đề về công việc, hoặc chỉ đơn giản là phàn nàn về thời tiết đang bị thay đổi.

Có một câu hỏi mà chúng ta cần tìm được lời giải đáp đó là tại sao có hàng tỷ những chủ đề xoay quanh cuộc sống mà chúng ta lại chọn những chủ đề đó để nói. Tại sao nhất định phải là những thứ đó mà không phải là những thứ khác? Tại sao lại là những câu chuyện hay là những bộ phim đó mà không phải là những câu chuyện khác hay là những bộ phim khác? Có rất nhiều những nội dung có khả năng lan truyền mạnh mẽ hơn so với những nội dung khác,  nguyên nhân của việc này là do đâu?

Tất cả những câu hỏi này bạn sẽ tìm được câu trả lời thông qua cuốn sách hiệu ứng lan truyền. Chưa dừng lại ở đó cuốn sách này làm cho chúng ta hiểu được quy trình tâm lý và xã hội học đằng sau hiệu ứng lan truyền xã hội thông qua 6 nguyên lý. 

  1. Sự công nhận xã hội.

  2. Sự kích hoạt

  3. Cảm xúc

  4. Công khai

  5. Giá trị thực tế

  6. Những câu chuyện. 

Thông qua tất cả những lời giải thích của tác giả thì chúng ta sẽ hiểu được kết cấu của một câu chuyện có hiệu ứng là truyền cao, những thông điệp quảng cáo và những thông tin mọi người sẵn sàng chia sẻ.

Dù là bất kỳ ai thì bạn cũng nên đọc cuốn sách này bởi vì nó thực sự giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc, khi bạn có thể hiểu được bản chất của hiệu ứng lan truyền và ứng dụng nó vào công việc của bạn.

3. Review chi tiết.

3.1. Nguyên tắc số 1: Sự công nhận xã hội

Trong tháp nhu cầu Maslow có chia ra làm 6 cấp độ nhu cầu trong đó có một nhu cầu được coi là nhu cầu tối thượng của con người đó chính là nhu cầu được công nhận. Đây là nhu cầu cao nhất của bất kỳ ai, chỉ có điều nó được  bộc lộ ra rõ rệt trong từng giai đoạn như thế nào mà thôi.

Ngay từ khi còn rất nhỏ chúng ta đã mong muốn được cha mẹ và các thành viên khác trong gia đình công nhận năng lực và đánh giá những gì chúng ta làm được. Một trong những bằng chứng rõ rệt nhất đó là chúng ta thường xuyên khoe với cha mẹ hoặc là bạn bè về một kết quả điểm số nào đấy ta đạt được hoặc chỉ đơn giản là vẽ được một bức tranh thì cũng muốn khoe với người khác.

Lớn hơn một chút chúng ta có nhu cầu được công nhận cao hơn bằng cách thường xuyên đăng tải những thông tin trên internet để tìm kiếm sự đồng cảm và sẻ chia. Bên cạnh đó họ có nhu cầu được xã hội công nhận.

Bất kỳ một ai trên cuộc đời này cũng có nhu cầu trở nên thông minh hơn, thú vị hơn trong mắt người khác. Có một ví dụ đơn giản là khi ta chia sẻ một bức tranh hoặc là một bức ảnh lên mạng xã hội tức là nhằm khẳng định rằng mình là người có gu thưởng thức, hay nói một cách rõ ràng hơn đó là mình là người có mắt nghệ thuật hơn người khác.

Hieu Ung Lan Truyen Anh2

3.2. Nguyên tắc số 2: Sự kích hoạt

Sự kích hoạt khiến cho những người ở xung quanh liên tục phải chú ý đến bạn. Hay nói một cách dễ hiểu thì đó là sự kích hoạt thu hút tất cả những sự chú ý của những người xung quanh.

3.3. Nguyên tắc số 3: Cảm xúc

Để sử dụng nguyên tắc cảm xúc rất đơn giản, đó là chúng ta hãy dừng nói về các chức năng và các tính năng của sản phẩm, hãy tập trung thật nhiều vào việc khai thác các cảm xúc mà sản phẩm có thể đem lại cho khách hàng. Hãy lưu ý không phải chỉ có những cảm xúc tích cực thì mới có hiệu ứng lan truyền. Ngược lại những cảm xúc tiêu cực cũng có hiệu ứng lan truyền rất mạnh mẽ. Nó khiến cho khách hàng có cảm xúc mạnh mẽ khi chia sẻ sản phẩm với những người khác. Tất cả những cảm xúc của con người như là vui vẻ, tức giận, sung sướng, hạnh phúc  và hồi hộp đều là một nhân tố vô cùng tốt để thúc đẩy quá trình chia sẻ sản phẩm của bạn đến với những người khác.

3.4. Nguyên tắc số 4: Bằng chứng xã hội

Nguyên tắc bằng trừ xã hội được hiểu đơn giản đó là con người có nhu cầu tìm kiếm những sự an toàn. Chính vì vậy họ muốn nhìn thấy những người xung quanh họ cũng sử dụng những sản phẩm mà họ đã quan tâm. Để khai thác yếu tố này thì chúng ta hãy tạo ra những sản phẩm hiện hữu ở trước mặt khách hàng. Hầu hết khách hàng của chúng ta rất khó để tự cảm nhận được lợi ích hay là những tính năng đột phá của sản phẩm nếu như họ không được nhìn thấy những sản phẩm này hoặc là họ nhìn thấy những người khác không sử dụng sản phẩm. Chính quá trình nhìn thấy những người khác sử dụng sản phẩm và có những phản hồi tốt tạo ra cảm giác yên tâm hoàn toàn cho khách hàng trước khi ra quyết định sở hữu.

3.5. Nguyên tắc số 5: Giá trị thực tế

Bất kỳ ai trong số chúng ta cũng có nhu cầu giúp đỡ những người khác. Vì vậy hãy tạo ra những sản phẩm mà làm cho khách hàng của bạn muốn chia sẻ đến với một đám đông nào đó chỉ bởi vì họ nghĩ rằng hành động này sẽ giúp ích được một ai đó.

Nhu cầu giúp đỡ người khác là một nhu cầu của bất kỳ một ai trong bất kỳ một giai đoạn nào của cuộc đời, vì vậy hãy khai thác nó thật mạnh mẽ. 

Nhiệm vụ của bạn rất đơn giản đó là hãy tạo ra những sản phẩm hoặc những thông tin khiến cho mọi người chia sẻ nó chỉ bởi vì có thể giúp đỡ được người khác.

Hieu Ung Lan Truyen Anh1

3.6. Nguyên tắc số 6: Câu chuyện

Bất kỳ ai trong số chúng ta hàng ngày cũng phải giao tiếp với nhau bằng những câu chuyện. Dù là những câu chuyện này ở hình thức nào đi chăng nữa thì nó vẫn được diễn ra thường xuyên và liên tục. Cách đơn giản để khai thác nguyên tắc này đó là hãy tạo ra những câu chuyện và lồng ghép sản phẩm của bạn vào đó. Chính hành động này làm cho khách hàng muốn chia sẻ nó đến với thật nhiều người.

4. Lời kết.

Đây là một cuốn sách vô cùng hữu ích bởi vì nó cung cấp cho chúng ta những kiến thức nền tảng để hiểu được lý do vì sao mọi người hãy nói về sản phẩm của người khác mà lại không phải nói về tài lộc của bạn hoặc là ngược lại. Bạn cũng hiểu được lý do vì sao có một số thông tin thì được lan truyền rất mạnh mẽ so với những thông tin còn lại.  tuy nhiên cuốn sách này có một số ngôn từ kỹ thuật, vì vậy cũng cần phải có thời gian đọc và hiểu đủ dài thì bạn mới có thể áp dụng được hiệu quả.

Hãy đọc cuốn sách này vì nó sẽ giúp bạn kiếm được rất nhiều tiền. Nếu như bạn đang  kinh doanh một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó thì đây chính là chìa khóa vàng để mở ra kho báu. 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>