1. Thông tin tác giả.

Antoine de Saint Exupéry sinh năm 1900 tại Pháp. Ông đã theo mẹ sang Thụy Sĩ trong những năm tháng chiến tranh thế giới thứ nhất xảy ra. Năm 1917, tức là vừa tròn 17 tuổi ông trở về pháp và học những năm tháng trung học tại Paris thủ đô của nước Pháp. Sau đó ông học trong trường mỹ thuật trong toàn bộ những năm tháng chiến tranh thế giới thứ hai. Ông tham gia vào lực lượng không quân của Pháp. Năm 1944, ông tử nạn cùng chiếc máy bay do ông điều khiển t trên bầu trời Địa Trung Hải.

2. Tổng quan.

Hoang Tu Be Anh3

Cuốn sách “Hoàng Tử Bé” là một câu chuyện ngụ ngôn đầy sức lôi cuốn. Người đọc sẽ được nghe một câu chuyện về những điều thú vị đầy bất ngờ trong một chuyến du lịch kỳ lạ của cậu bé. Tuy nhiên những sự kiện xảy ra ở mỗi cuộc nói chuyện trong cuốn sách này đều chứa đựng những ý nghĩa sâu xa mà chúng ta sẽ cần phải suy nghĩ rất nhiều. Tất nhiên đây là những điều tốt đẹp và đầy sâu sắc chứ không phải là những thứ cần phải căng não mới hiểu được.

Đây là cuốn  sách được sáng tác trong thời kỳ tác giả tả sống lưu vong vì đất nước của ông bị chiếm đóng, không được sống một cuộc sống như mong muốn do chiến tranh loạn lạc. Cuốn sách này là một hành trình vô cùng thú vị giúp cho chúng ta tìm lại những điều đã xảy ra trong tuổi thơ mà đôi khi vì cuộc sống bộn bề ta đã quên mất.

Bên cạnh đó, thế giới của trẻ em đơn giản hơn rất nhiều, đầy màu sắc và đầy sức cuốn hút. Trẻ em có một năng lực đặc biệt hơn người lớn: đó là năng lực tự làm cho mình hạnh phúc. Đôi khi hạnh phúc của chúng thật đơn giản nhưng chúng ta cần phải học hỏi. 

Cuốn sách này giúp cho  tôi  có được những khoảnh khắc bình yên, sống tĩnh lặng khi đọc nó.

Những thông điệp, các triết lý sống trong cuốn sách này rất đáng để học.

3. Review chi tiết.

Cuốn sách kể lại cuộc phiêu lưu của một cậu bé. Vì vậy hãy bắt đầu khám phá cùng với cậu bé thông qua những trích dẫn dưới đây. 

3.1. Chuyến du hành tha hương.

Hoang Tu Be Anh2

Câu chuyện kể về một anh chàng phi công đã gặp tai nạn giữa một sa mạc rộng lớn và động cơ máy bay của anh ta bị hỏng hoàn toàn. Khi đứng trước và phải đối diện trực diện với cái chết, khả năng sống sót là vô cùng mong manh. Anh ta đã gặp được một người kỳ lạ với một mái tóc màu vàng. Đây là một người đặc biệt vì không hẳn là một người đàn ông trưởng thành cũng không phải là một cậu bé tí hon. Anh chàng phi công đã quyết định gọi tên người này là Hoàng Tử Bé. 

Những tình tiết trong cuốn truyện này dần dần được hé lộ. Anh chàng Hoàng Tử Bé đến từ một tiểu hành tinh xa xôi. Nơi đó có những núi lửa đang hoạt động và một núi lửa đã tắt. Ở đấy cậu sống một mình cùng với những bông hồng duyên dáng mà cậu yêu thương, nâng niu, chăm sóc hàng ngày. Và cũng là nguyên nhân khiến cho cậu gặp biết bao nhiêu đau khổ. Những nỗi khổ của cậu lớn đến mức cậu phải trốn chạy theo những chuyến đi di trú của một đàn chim trời.

Cậu đã đi qua 6 tiểu hành tinh và lần lượt gặp một ông vua không có thần dân. Một ông hợm hĩnh thích được tung hô. Một ông nát rượu lúc nào cũng trong tình trạng say xỉn, ông uống để quên đi những nỗi xấu hổ. Một nhà buôn mở tài khoản sở hữu các vì sao ở ngân hàng. Một người thắp đèn rồi tắt đèn liên tục theo mệnh lệnh. Một nhà địa lý không bao giờ chịu bước chân ra thế giới bên ngoài để khám phá.

Hành tinh thứ bảy là nơi Cậu vừa mới rơi xuống. Đây chính là trái đất và Cậu bị rơi xuống giữa một sa mạc. Vừa mới chạm chân xuống sa mạc cậu phải đối mặt với một thử thách rất lớn đó chính là một con rắn - giống loài này có thể đưa một kẻ trở về với đất, nơi hắn được lấy ra . Cậu đã băng qua sa mạc, gặp được một bông hoa 3 cánh. Rồi cậu trèo lên một ngọn núi cao phát hiện ra hành tinh này đã khô khốc. Khi cậu đang loay hoay thoát ra khỏi sa mạc và cũng là để khám phá trái đất nơi Cậu vừa ghé chân đến thì cậu gặp được một anh chàng cáo.

Chuyến du lịch khám phá đặc biệt của hoàng tử bé được kể lại bởi anh chàng phi công. Mang đến cho chúng ta nhiều nước mắt và cả những nụ cười, ẩn chứa trong đó là sự vui tươi của một trí tuệ  sâu sắc.

3.2. Một cuốn sách diệu kỳ.

Đây là một cuốn sách viết cho trẻ em. Tuy nhiên người lớn cũng sẽ thích cuốn sách này bởi đây là một cuốn sách rất ngắn, câu từ đơn giản, có nhiều tình tiết thú vị lại có rất nhiều những hình minh họa vô cùng đẹp.

Khi đọc cuốn sách này, mỗi người sẽ nhận được những bài học khác nhau. Và những bài học này vốn dĩ là những bài học đơn giản. Nhưng trong cuộc sống thường ngày, có lẽ vì quá bận bịu với công việc và những mối lo toan nên mọi người đã quên mất.

Mỗi người cũng sẽ  có cảm nhận và suy nghĩ khác nhau khi đọc cuốn tiểu thuyết này. Bởi vì mỗi người sẽ có một góc nhìn khác nhau. Sẽ có người học được bài học vì đối nhân xử thế, có người thì sẽ học được những bài học để áp dụng vào công việc kinh doanh, có người sẽ cảm thấy cuộc sống này thật vô thường.

Đây là một cuốn sách vô cùng kỳ diệu. Nó đã mang đến những góc và những cảm nhận khác nhau cho độc giả. Tất cả những góc nhìn, cảm nhận khác nhau là do nhân sinh quan của người đọc khác nhau. Chính sự đa dạng này đã thu hút được cả những người lớn tuổi trưởng thành đọc nó.

Dưới đây là những thông điệp được nhắn nhủ mà có lẽ bạn cũng sẽ thích và thấy nó đáng để học.

3.2.1. Hãy nhìn lại thế giới bằng trái tim.

Hoang Tu Be Anh1

Đôi khi có những sự vật, sự việc trong cuộc sống xảy ra phải dùng trái tim để nghĩ, để nhìn và để nghe, chứ không thể quyết định 100% bằng lý trí được. Bởi vì có những thứ bạn quyết định bằng lý trí thì sẽ không được một kết quả tốt.

Không phải là tự nhiên mà trực giáp lại tồn tại trong cơ thể của chúng ta. Thật ra trực giác là gì, có nhiều người còn không định nghĩa được. Nhưng mà nó thực sự có ý nghĩa bởi vì trực giác tồn tại để giúp ta cân bằng các quyết định.

Thế giới xung quanh có quá nhiều điều làm cho chúng ta bị cuốn vào. Vì vậy đôi khi chúng ta đã bị quên mất thực tế rằng cần phải dừng lại nhìn thế giới ở một góc nhìn khác, nhìn thế giới một lần nữa. Hãy đặt mình mình vào địa vị của người khác, hãy suy nghĩ và cảm nhận bằng trái tim của người khác.

3.2.2. Hãy luôn luôn cố gắng trong mọi việc.

Bất kỳ một việc gì trên cuộc đời này, chúng ta cũng cần phải nỗ lực 100% sức lực. Bởi vì nếu như bạn nỗ lực hết mình thì bạn sẽ có 50% thắng lợi. Còn nếu như bạn không nỗ lực hết mình thì phần trăm để thắng lợi của bạn là 0%.

Dù là làm bất cứ một việc gì, hãy luôn luôn làm bằng bằng sự tập trung và tình yêu cao độ, dốc toàn tâm toàn lực để làm. Cho dù kể cả trong trường hợp bạn gặp thất bại thì bạn có quyền ngẩng cao đầu và tự hào vì bạn đã thực sự cố gắng và nỗ lực.

3.2.3. Hãy sống trách nhiệm với các mối quan hệ có trong cuộc đời.

Bất kỳ ai sinh ra trong cuộc đời này đều có những mối  quan hệ xung quanh. Ngày nhỏ, quan hệ của chúng ta chỉ gói gọn là những thành viên trong gia đình mình. Lớn hơn một chút nữa thì mối quan hệ của chúng ta được mở rộng ra là những người hàng xóm. Nhưng khi đã trưởng thành thì mối quan hệ của chúng ta là những người xa lạ. Và ngay từ nhỏ chúng ta đã cần phải học một thói quen là có trách nhiệm với tất cả những người khi xung quanh. Bạn hãy thử tưởng tượng xem tất cả mọi người chỉ cần có trách nhiệm với những người trong mối quan hệ của mình, thì xã hội này sẽ tốt hơn như thế nào và mọi thứ sẽ tốt đẹp ra sao.

3.2.4. Hãy tự trải nghiệm chứ đừng chờ được dạy.

Thế giới này rộng lớn bao la có rất nhiều điều cần được khám phá và học hỏi mỗi ngày. Cách duy nhất để có thể học hỏi tất cả những điều tốt đẹp của cuộc sống, để gia tăng vốn sống của mình đó là tự mình tìm tòi học hỏi. 

Hãy tự mình trải nghiệm những thứ mà bạn chưa biết, những điều mà bạn muốn học, đừng đợi người khác đến và dạy cho bạn bởi vì ngày đó không bao giờ đến.

Chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, hạnh phúc hơn là nhờ việc chúng ta có những trải nghiệm sống được tích lũy từ ngày này qua tháng khác. Vì vậy hãy chủ động gia tăng trải nghiệm sống cho chính mình, đó là cách tốt nhất để bạn lớn hơn mỗi ngày.

4. Tổng kết.

Đây là một cuốn sách quen thuộc với hầu hết mọi người vì ít nhiều chúng ta đã được nghe tựa đề của cuốn sách. Tuy nhiên khi thực sự đọc nó và đặc biệt hơn nữa là khi ngồi xuống viết những dòng chữ này, tôi thấy cuốn sách này thực sự rất đáng để đọc. Bởi vì nó là một cuốn sách đơn giản, ngắn, dễ đọc. Hàm chứa trong đó rất nhiều những bài học ý nghĩa về cuộc sống. Cuốn sách này rất phù hợp để tặng cho những bạn trẻ đang trong hành trình khám phá cuộc sống hay chỉ đơn giản là một người nào đó xung quanh chúng ta đang muốn tìm một khoảng lặng cho tâm hồn. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>