1. Thông tin tác giả.

Sieu Kinh Te Hoc Hai Huoc Anh1

Freakonomics là giảng viên ngành kinh tế tại trường Đại học Chicago. Trong quá trình giảng dạy và nghiên cứu của mình, ông đã sử dụng những công cụ kinh tế theo một cách phi chính thống, bất tuân theo quy luật thông thường để khám phá những góc khuất của các vấn đề xã hội. Vì vậy, sách của Levitt vấp phải rất nhiều ý kiến trái chiều trong giới hàn lâm.

 Stephen J. Dubner là bạn đồng hành cùng Levitt trong nhiều tác phẩm bán chạy. Dubner là tác giả và nhà biên soạn cho tờ New York Times. Ông có nhiều cuốn sách nổi tiếng như “Sự thú tội của một kẻ sùng bái”, “Những tâm hồn hỗn loạn” và “Cậu nhóc với hai cái rốn” (thể loại sách thiếu nhi).

2. Tổng quan.

Đây là một cuốn sách về kinh tế nhưng nó không tập trung và các vấn đề cao siêu giống như những cuốn sách khác mà bạn được biết. Cuốn sách này không tập trung vào thị trường chứng khoán cũng không hề tập trung và nền kinh tế, chính trị quốc tế. Thông qua cuốn sách này tác giả có đề cập đến rất nhiều những vấn đề kinh tế vi mô, cụ thể hơn cả đó là họ tập trung vào nghiên cứu những hành vi của con người. Đây chính là thứ chi phối quy luật cung cầu của cả một nền kinh tế.

Đây là cuốn sách đầu tiên về chủ đề siêu kinh tế. Tuy nhiên nó đi ngược lại so với toàn bộ những lề lối thông thường, tất cả những suy nghĩ và hành vi thông thường của con người trước đây không được tồn tại trong cuốn sách này.

Tác giả đi ngược lại và đưa ra rất nhiều những góc nhìn khác về những vấn đề mà từ trước đến giờ con người chúng ta vẫn tin tưởng như một thói quen.

 Khi đọc tác phẩm này chúng ta có cơ hội nhìn nhận lại toàn bộ những niềm tin đã khắc sâu trong tâm trí mình. Nếu như thực sự cần thiết họ có thể nhìn thế giới bằng nhiều góc nhìn khác nhau, qua đó họ thực sự hiểu được bản chất và tìm ra những đáp án cho những vấn đề đang diễn ra của cuộc sống.

Cho đến thời điểm hiện tại thì tôi không bắt gặp bất kỳ một cuốn sách nào nói về chủ đề kinh tế mà thú vị và hài hước như cuốn sách này. Bạn thực sự sẽ mỉm cười một cách sảng khoái và đầy ngạc nhiên khi đọc cuốn sách, qua đó bạn cũng sẽ rất nhớ những gì mà tác giả đã chia sẻ.

3. Review chi tiết.

Sieu Kinh Te Hoc Hai Huoc Anh2

3.1. Tại sao những kẻ đánh bom liều chết cần mua bảo hiểm nhân thọ?

Để trả lời câu hỏi vô cùng kỳ quặc này thì tác giả đã đưa ra rất nhiều những vấn đề theo cách kỳ cục nhất, mặc bạn có thể nghĩ đến đây để làm dữ liệu trả lời câu hỏi. 

Bạn hãy trả lời vài câu hỏi sau đây theo cách lập dị nhất của bộ não:

Thứ nhất: những người như thế nào thì có khả năng cao trở thành một kẻ khủng bố? ( Tôi đoán là bạn nghĩ đến những người mồ côi cha mẹ và không được giáo dục tử tế…..)

Thứ hai: vì sao số lượng tai nạn giao thông lại tăng lên một cách đột biến ngay sau khi một vụ khủng bố xảy ra? 

Thứ ba: cách một tên khủng bố lấy đi 14 cuộc đời nếu như hắn bị bắt trước khi gây án?

Bạn sẽ không thể ngờ được là các giả lý giải cho chúng ta chỉ bằng công cụ bảo hiểm nhân thọ, chúng ta sẽ sàng lọc được những đối tượng khủng bố tiềm năng nhất.

Bạn đang thắc mắc làm thế nào để bảo hiểm nhân thọ có thể sàng lọc được những kẻ khủng bố đúng không?

 Hãy đọc cuốn sách này và bạn sẽ tìm được lời giải đáp của các tác giả.

3.2. Lòng vị tha và sự vô cảm: cái nào dễ kiểm soát hơn?

Bạn vẫn nghĩ rằng bản năng của con người là tử tế và lòng vị tha đúng không? Nếu bạn giống với tất cả những người bình thường khác thì câu trả lời sẽ là có. Bởi vì ai cũng nghĩ rằng hầu hết mọi người đều là những người tốt, lý do họ trở thành một người xấu là do có một tác động nào đó.

Tất cả những thí nghiệm được thực hiện trước đây cũng chứng minh một sự thật là hầu hết mọi người đều sẵn sàng chia sẻ một số tiền mà họ được nhận cho những người khác. Thậm chí có những người sẵn sàng cho đi những đồng tiền cuối cùng mà không mảy may suy nghĩ gì.

Nếu bạn thật sự tin tưởng vào lòng vị tha của con người và bạn thấy rằng lòng vị tha của con người luôn luôn tồn tại. Thì câu hỏi đặt ra cho chúng ta là tại sao tất cả những chiến dịch kêu gọi hiến nội tạng đều vô cùng khó khăn và phải chờ đợi mòn mỏi.

3.3. Giông bão, dịch sốt, hậu sản và tai nạn giao thông có điểm gì giống nhau?

Ba vấn đề này có một đặc điểm chung đó là cả nhân loại đều phải cố gắng tìm cách giải quyết. Nhưng thực tế là mọi người đã phải đối mặt với những cách giải quyết vô cùng tốn kém và khó khăn.

Con người đã hoàn toàn bất lực trong việc ngăn chặn cơn bão nhiệt đới, bất lực đứng nhìn sức tàn phá khủng khiếp của bão nhiệt đới. Mặc dù họ hiểu rằng đây là một sản phẩm của mẹ thiên nhiên làm ra nhưng không có cách nào để chống lại sức tàn phá khủng khiếp này.

Trên thế giới đã từng tồn tại một bệnh nan y vô phương cứu chữa đó là: những bà mẹ được sinh trong phòng đỡ của bệnh viện với đầy đủ tất cả những trang thiết bị tiên tiến nhất, với những bác sĩ lành nghề nhất thì lại có tỷ lệ tử vong cao hơn so với những sản phụ sinh thường. Trong khi đó những sản phụ và trẻ sơ sinh vẫn chết hàng ngày và số case bị chết tăng lên vùn vụt, cả loài người tôi không có cách gì để tìm ra phương án chữa trị trong suốt một thời gian dài.

Cho đến ngày nay tất cả các quốc gia trên thế giới đều phải đối mặt với một vấn nạn vô cùng lớn đó là tai nạn giao thông. Tai nạn giao thông đã gây ra những hậu quả vô cùng lớn cho bất kỳ một nền kinh tế nào. 

Cả ba vấn đề bạn nhìn thấy ở trên đều vô cùng phức tạp và rất tốn kém để giải quyết. Tuy nhiên bạn sẽ tìm được câu trả lời một cách rất đơn giản và vô cùng hiệu quả chỉ bằng một nhóm nhóm người thông minh một cách lập dị.

 Bạn sẽ cảm thấy thực sự thú vị khi đọc phần này của cuốn sách, cách nó như mở ra một chân trời mới cho trí thông minh và sự hiểu biết của bạn.

Sieu Kinh Te Hoc Hai Huoc Anh3

3.4. Ngài Al Gore và núi lửa Pinatubo có điểm gì chung?

Từ rất lâu rồi tôi và bạn phải nghe những thông tin mà báo chí đưa hàng ngày về chủ đề ấm lên của trái đất. Thông qua tất cả những gì mà các nhà khoa học nghiên cứu bạn sẽ thấy rằng đây là một vấn đề vô cùng lớn, gần như loài người phải đối diện với những thiên tai này, có thể tạm gọi là dẫn đến diệt vong.

Đây là một vấn đề quá lớn và chúng ta đều biết rằng khí CO2 chính là thủ phạm gây ra sự nóng lên của trái đất. Khi bạn hỏi bất kỳ một ai đó ngay cả những đứa trẻ thì câu trả lời vẫn được xướng lên là CO2,  bọn trẻ cũng sẽ không quên nói với bạn về thực trạng ô nhiễm môi trường.

Đã bao giờ bạn tự hỏi nếu như thực sự trái đất này ngừng lại toàn bộ hoạt động xả thải khí CO2 thì trái đất có hạ nhiệt và thoát khỏi thảm cảnh diệt vong hay không?  Câu trả lời sẽ là gì nếu như thực sự chúng ta ngừng xả thải khí CO2?

Bạn đã từng xuất hiện ý định đi xe đạp để bảo vệ môi trường nhưng bạn có biết rằng nếu đi xe đạp để mua thịt thì lượng CO2 sẽ thải ra gấp 20 lần so với những phương tiện giao thông khác.

Ngài Al Gore – một chính trị gia đáng kính, là một người luôn trăn trở về các vấn đề môi trường, khát khao cứu lấy hành tinh khỏi ngày tận thế bằng một bộ phim gây chấn động, bằng những chiến dịch hùng hồn đanh thép nhằm thay đổi hành vi tiêu dùng của công dân toàn thế giới.

Nếu bạn vẫn nghĩ rằng đỉnh núi lửa Pinatubo đang xả thải vào trái đất một lượng CO2 khổng lồ và đây chính là một kẻ phá hoại. Thì hãy  suy nghĩ lại vì thực sự đỉnh núi này đã nỗ lực ngăn chặn sự ấm lên của toàn cầu và kết quả của nó lớn hơn gấp nhiều lần so với  Al Gore.

Nếu bạn không tin một ngọn núi lửa đang tham gia vào quá trình ngăn chặn Trái Đất nóng lên thì hãy đọc cuốn sách siêu kinh tế học hài hước này để có câu trả lời chính xác.

4. Tổng kết.

Với tôi đây là một cuốn sách vô cùng thú vị giúp cho tôi hiểu được rất nhiều điều đang tồn tại trên thế giới này theo một cách khác so với trước đây tôi đã từng hiểu.

Thông qua những phương pháp lập luận mà tác giả đưa ra, tôi đã thực sự rèn luyện tư duy phản biện và nhìn những vấn đề xung quanh theo một cách nhìn khác từ đó đó có sự hiểu biết rộng mở hơn. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>