1. Thông tin tác giả.

Tác giả của cuốn sách này là Thiền sư Thích Nhất Hạnh. Ông có tên thật là Nguyễn Xuân Bảo, sinh ngày 11 tháng 10 năm 1926 Thừa Thiên Huế. Ông chính thức trở thành một tu sĩ phật giáo từ năm 16 tuổi và đã đóng góp rất nhiều cho phật giáo của Việt Nam trong suốt những năm tháng là một tu sĩ.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã  xuất bản rất nhiều những cuốn sách nổi tiếng về chủ đề Phật giáo tại Việt Nam. Những cuốn sách của ông cũng được bán tại nhiều quốc gia trong đó có Hàn Quốc.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã xuất bản hơn 100 cuốn sách trong đó có những cuốn rất hay như: Yêu là phép lạ của sự thức tỉnh, Đường Xưa Mây Trắng….. 

Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã được đề cử giải Nobel hòa bình năm 1967 và người đề cử ông chính là mục sư Martin Luther King.

2. Tổng quan.

Tam Tinh Voi Dat Me Anh1

Thông qua tác phẩm “Tâm tình với đất mẹ”, tác giả đã mang đến cho chúng ta một cái nhìn sâu sắc và đặc biệt về môi trường. Đặc biệt hơn nữa là cần phải nhìn lại trách nhiệm của mình với đối với trái đất. 

Thông qua tác phẩm  “Tâm tình với đất mẹ”, Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã cho thấy một khả năng tổng hợp tuyệt vời giữa văn học, triết học, khoa học và tôn giáo.  Tác phẩm này làm cho chúng ta phải thức tỉnh và trở về tiếp xúc với đất mẹ, bảo vệ hành tinh xanh xinh đẹp của chúng ta mỗi giây mỗi phút.  Tác phẩm này cũng cho thấy đất là nơi ta sống, là nơi bảo vệ vững chãi cho tất cả chúng ta, cùng với muôn loài.  Dù trong bất kỳ thời điểm nào thì ta cũng sẽ nhận được sự nương tựa, che chở của đất mẹ. Dù cho ta đang rơi vào hoàn cảnh lao đao, lận đận, đánh mất mình hay đang trong đỉnh cao của thành công. 

Tác phẩm cũng cho thấy đất giống như mẹ của ta, luôn coi chúng ta là đứa con nhỏ để bảo vệ trước tất cả những giông bão, khó khăn của cuộc đời. Đất là một người mẹ bao dung và độ lượng đối với tất cả muôn loài.

3. Review.

3.1. Mẹ chính là một hành tinh xanh.

Trong tác phẩm này chúng ta sẽ nhận được một thông điệp vô cùng quý báu của tác giả muốn truyền tải với chúng ta đó là: đất chính là mẹ của chúng ta và cũng là mẹ của muôn loài.

Người mẹ này có sức kiên nhẫn và chịu đựng vô cùng lớn lao. Chính sức kiên nhẫn và chịu đựng lớn lao đó đã làm cho mẹ giống như một vị Bồ Tát, luôn luôn tạo ra một nơi nương tựa vững chãi cho tất cả đàn con mỗi khi rơi vào hoàn cảnh khốn khó lao đao.

Mỗi khi đàn con đánh mất mình trong khó khăn, thử thách của cuộc đời, hay trong lúc buồn tủi tuyệt vọng, thì đàn con đã có cơ hội được trở về tiếp xúc với Đất Mẹ. Và tìm được nơi nương tựa để nghỉ ngơi hoặc là khóc lên một hồi rồi lại tiếp tục đứng  lên mạnh mẽ và đầy sự tự tin.

Tác giả cho chúng ta thấy người  mẹ có rất nhiều con, có rất nhiều triệu chủng loại. Và con người là một trong số các con của mẹ. Các con của mẹ đất cũng có nhiều đức tính khác nhau, nhiều phong cách khác nhau. Có đứa thì vô cùng tham lam, có đứa thì ngu si, có đứa thì kiêu căng, nhưng cũng có đứa tốt bụng. Có rất nhiều đứa con của mẹ vì ngu si nên đã không nhận ra mẹ của mình, đã gây ra biết bao nhiêu những cảnh tàn khốc, làm hại tới sức khỏe và nhan sắc của mẹ.

Có những đứa sau khi gây ra rất nhiều tội lỗi thì cũng hối cải, bình tâm sửa chữa lỗi lầm. Nhưng cũng có những đứa mãi mãi không bao giờ nhận ra được lỗi lầm của mình, cứ tiếp tục với hành trình tranh giành miếng cơm manh áo, khẳng định vị thế mà làm tổn hại lẫn nhau và làm tổn hại đến sức khỏe của mẹ.

Thế nhưng người mẹ này vẫn có một tấm lòng bao dung vô cùng lớn. Chính vì như vậy nên hầu hết tất cả những đứa con sẽ được tha thứ nếu như chúng nhận ra được lỗi lầm và sẵn sàng sửa chữa.

Tam Tinh Voi Dat Me Anh3

3.2. Cha của con là mặt trời.

Cha của muôn loài trong đó có loài người chính là mặt Trời. Chúng ta sống được trên hành tinh này là nhờ có mẹ đất và cha Trời. Cha và mẹ luôn luôn song hành cùng với nhau để nuôi nấng, che chở và bảo vệ cho đàn con.  Mỗi một buổi sáng sớm, cha Trời sẽ xuất hiện ở hướng Đông để tỏa ra nhưng ánh hào quang rạng rỡ và đầy oai hùng soi sáng cho đàn con.  Cũng giống như người mẹ đất, cha trời có rất nhiều đàn con, trong đó cũng có hàng triệu muôn loài. Cha đã cùng với mẹ từ ngày này qua tháng khác bảo vệ đàn con của mình với tất cả sức mạnh và tình yêu thương bao la. Người cha mang tên mặt trời của chúng ta là một trong những vì sao sáng nhất và lớn nhất trong dải ngân hà. Chính vì vậy nên người cha mang tên mặt trời có đủ sức mạnh đồng hành cùng với người mẹ đất trong  bảo vệ và che chở cho đàn con. 

Vòng tay của người cha mang tên mặt trời rất rộng lớn, có khả năng ôm ấp tất cả con của mình vào lòng. Đây cũng là bàn tay che chở mỗi khi đàn con gặp khó khăn thử thách.

Thông qua cuốn sách này, tất cả chúng ta sẽ cảm thấy vô cùng biết ơn vì được sinh sống trên hành tinh này, dưới sự che chở bảo vệ của người cha mang tên mặt trời và người mẹ mang tên mặt đất.

Chúng ta cũng thay đổi góc nhìn của mình, biết trân trọng, biết ơn và biết bảo vệ người cha mang tên mặt trời, người mẹ mang tên mặt đất.

3.3. Sức mạnh của tất cả chúng ta.

Sau khi đã nhận thức được tầm quan trọng và vị thế lớn lao của người cha Mặt Trời, người mẹ Mặt đất, thì lúc này nghĩa vụ và trách nhiệm của đàn con chính là: cần phải cùng nhau hành động để báo đáp ơn nghĩa mà cha Trời mẹ Đất đã dành cho muôn loài trên trái đất.

Hầu hết mọi người sau khi đọc xong cuốn sách này sẽ nhận ra sự vô tâm, hờ hững, thờ ơ của con người, đã khiến cho mẹ Đất cha Trời vô cùng đau khổ.  Chúng ta sẽ cần phải trả lời câu hỏi là vì sao ta nhận được sự yêu thương và giúp đỡ, che chở của người cha Trời, mẹ Đất một cách vô điều kiện, nhưng lại liên tiếp là những hành động có hại tới cha và mẹ của mình. Thậm chí những hành động đó còn được nối tiếp từ đời này qua đời khác và làm với một quy mô lớn.

Chúng ta cần phải hành động để tạo ra một kết quả rõ rệt, bảo vệ người cha Trời mẹ Đất của mình chứ không thể tiếp tục hành động như hiện nay.

Hành động bảo vệ đất trời là cần phải làm ngay lập tức, không thể chậm trễ bất cứ một phút giây nào. Và nó phải là một hành động được diễn ra liên tục trong một khoảng thời gian dài với sức mạnh của tất cả muôn loài chứ không riêng gì của một ai.

4. Tổng kết.

Cá nhân tôi nghĩ rằng đây là một cuốn sách mà bất kỳ ai cũng nên đọc một lần trong đời. Đặc biệt hơn nữa là các bạn nhỏ đang trong thời kỳ hình thành tính cách. Các bạn ấy cần phải được đọc những cuốn sách như thế này, để có ý thức bảo vệ tự nhiên, sống có trách nhiệm.

Cuốn sách này cũng làm cho rất nhiều người thức tỉnh và tôn kính với mẹ Đất cha Trời. Họ nhận ra rằng cần phải có trách nhiệm để bảo vệ cha mẹ của mình cũng chính là bảo vệ môi trường sống của mình. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>