1. Thông tin tác giả.

Ông Nguyễn Ngọc Ký sinh năm 1947 tại Hải Hậu Nam Định. Hiện tại ông đã 

nhiều tuổi, sức khỏe đã yếu đi rất nhiều. Song ông vẫn giữ được nguyên tình yêu và niềm đam mê với nghề giáo dục.

4 tuổi, ông Nguyễn Ngọc Ký không may gặp một cơn bạo bệnh rất nặng. Và hậu quả để lại là ông bị liệt cả hai tay. Bản thân ông và gia đình đều rất buồn khổ và đầy thương xót. Tuy nhiên ông Nguyễn Ngọc Ký vẫn có một khát khao cháy bỏng đó là được đi học giống như những người bạn cùng trang lứa.

Tác giả đã tốt nghiệp đại học ngành Ngữ Văn. Sau đó ông nhận được lời khuyên của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng về vùng quê Hải Hậu Nam Định, chính là nơi đã sinh ra ông để làm thầy giáo. Và ông đã cống hiến cả một đời cho ngành giáo dục.

Ông Nguyễn Ngọc Ký là một  tấm gương sáng dành cho tất cả những ai đang cần có một động lực sống để vượt qua các nghịch cảnh, tiến lên phía trước. Bởi vì một người đã liệt cả hai tay từ năm 4 tuổi như ông, mà vẫn có thể viết một cách bình thường bằng hai chân, thì không có lý do gì để những người khác từ bỏ nỗ lực tiếp tục phấn đấu và cố gắng.

Trong suốt bao nhiêu năm qua, tấm gương của ông Nguyễn Ngọc Ký vẫn còn sáng mãi và trở thành thành động lực để phấn đấu, cố gắng cho rất nhiều người trong đó có cả tôi.

2. Tổng quan.

Toi Di Hoc Anh1

Cuốn tự truyện của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký được viết từ rất sớm, trong khoảng thời gian ông đi học năm 1966 tại khoa văn của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội. Trong tất cả những hoàn cảnh khó khăn vất vả nhất, thì thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn hoàn thành được bản thảo của cuốn sách này vào mùa hè năm 1968. Tức là mất 2 năm để hoàn thành được bản thảo. Cuốn sách này được ra đời tại Việt Nam từ rất sớm khoảng năm 1970 với tên gọi “Những năm tháng không quên”, đó cũng là thời điểm mà ông vừa tốt nghiệp đại học khoa Ngữ văn.

Cuốn sách này là những dòng chữ kể lại những năm tháng ông vượt qua nghịch cảnh để có thể đi học như những người bình thường.tTậm chí ông còn có thể đi học đại học và có một tương lai sáng lạn.

Đây là một cuốn hồi ký kể lại một cách rất chi tiết. Những ký ức mà ông đã phải vượt qua để có thể đi học được. Thông qua đó chúng ta học được rất nhiều những bài học về sự cố gắng nỗ lực không ngừng nghỉ vượt qua nghịch cảnh, để có thể tiếp tục tiến lên chinh phục giấc mơ của cuộc đời.

Trong suốt gần 100 năm qua thì thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký vẫn luôn là tấm gương sáng cho biết bao nhiêu thế hệ. Và tôi tin đây vẫn là tấm gương sáng cho rất nhiều thế hệ về sau..

Đây là một cuốn sách vô cùng đáng giá. Nếu bạn không mua được sách mới để đọc thì vui lòng tìm sách cũ. Hoặc bạn có thể tìm những bản sách điện tử ở trên internet để đọc. Thực sự đây là một cuốn sách rất đáng là cho bất kỳ ai.

3. Review chi tiết.

Toi Di Hoc Anh2

Cuốn sách “Tôi đi học” gồm có 39 chương mà thầy giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký hồi tưởng lại tuổi thơ đầy đau thương và bất hạnh của mình trên chặng đường vượt qua mọi nghịch cảnh để được đi học như những người bạn bình thường khác. Hầu hết mọi người dân Việt Nam đều biết thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là một người viết bằng chân đầy nghị lực. Tuy nhiên ít ai biết được rằng những năm tháng rèn luyện khổ ải để có thể đi học đến trường đã phải trải qua những thử thách và gian nan như thế nào, những khó khăn và vất vả lớn ra sao.

Thông qua cuốn sách này chúng ta hiểu được chặng đường cố gắng của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký là vô cùng gian nan vất vả. Nhưng chính niềm tin và ước mơ cháy bỏng đã giúp ông vượt qua tất cả và trở thành tấm gương sáng đầy nghị lực.

Đây là một quyển sách vô cùng tuyệt vời nhưng chắc chắn chúng ta phải đồng ý với nhau rằng không phải bất kỳ ai cũng có thể làm được như thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký. Bởi vì việc bị liệt hai cánh tay là một nhược điểm vô cùng lớn trên cơ thể của bất kỳ ai trên cuộc đời này. Nhưng thầy giáo đã biết cách vượt qua nghịch cảnh và biến tất cả những nhược điểm đó thành ưu điểm.

Ông là một người đầy nghị lực trong tất cả những hoạt động khác. Ông không bao giờ dựa dẫm hay là nhờ cậy vào sự giúp đỡ của người khác, nếu như đó là một việc ông có thể làm được. Tất cả mọi thứ liên quan đến công việc cũng như cuộc sống sinh hoạt hàng ngày, ông đều cố gắng sử dụng đôi chân của mình để tự giải quyết.

Xuyên suốt tất cả những trang sách này, là những câu chuyện cuộc đời của thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký về cách làm thế nào để ông có thể bắt đầu đến lớp. Và ông cũng chia sẻ cho chúng ta biết làm thế nào để ông có thể đuổi kịp thành tích học tập của bạn bè khi đã bị bạn bè bỏ lại rất xa.

Qua tác phẩm “Tôi đi học”, thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã cho chúng ta thấy được tinh thần vượt khó mãnh liệt. Và trong cái khó thì luôn luôn tồn tại những cơ hội. Chỉ có điều chúng ta phải tìm cách khắc phục tất cả những nhược điểm, những khó khăn đó và biến nó trở thành một ưu điểm.

Xin được biết ơn vì ông đã luôn cố gắng và trở thành một tấm gương sáng cho ngành giáo dục Việt Nam.

4. Tổng kết.

Thông qua cuốn sách này chúng ta sẽ học được cách sống nghị lực hơn, biết trân trọng cuộc sống hơn.

Chúng ta cũng học được rằng để có được một thành quả lớn lao thì cần phải vượt qua những thử thách trong cuộc đời, không có bất kỳ một thứ gì đến một cách dễ dàng.

Cuộc sống này 10% là những gì xảy đến với chúng ta, 90% là những gì mà chúng ta phản ứng với những sự kiện đó. Thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký đã hô biến tất cả những nhược điểm của mình trở thành ưu điểm và đóng góp giá trị cho cuộc đời. Tôi tin chúng ta cũng sẽ tìm ra cách để hoán đổi tất cả những thử thách trong cuộc sống mà đang phải đối mặt. Và trở thành người sống có ích cho xã hội, cho gia đình và cho chính bản thân chúng ta. Vì tất cả chúng ta đều xứng đáng có một cuộc sống hạnh phúc hơn. Xin được cảm ơn  thầy giáo Nguyễn Ngọc Ký, xin được cảm ơn độc giả vì bạn đã đọc đến đây, xin chúc sức khỏe, hạnh phúc và bình an. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>