1. Thông tin tác giả.

Tác giả Nguyễn Phương Mai sinh ngày 27 tháng 11 năm 1976 tại phố Lò Đúc, Hà Nội.

Tác giả bắt đầu viết văn từ năm lớp 10 và là một trong những người đóng góp rất lớn cho báo hoa học trò những năm tháng đầu tiên.

Khi bước sang 17 tuổi, Nguyễn Phương Mai đã xuất bản truyện ngắn đầu tiên có tên là “Đối diện”. Tác giả đã trở thành thư ký của tòa soạn báo hoa học trò vào năm 24 tuổi, sau khi đã tốt nghiệp khoa Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

Mọi thứ bắt đầu thay đổi hoàn toàn khi Nguyễn Phương Mai từ bỏ  công việc tốt để bắt đầu đi du học tại đất nước Hà Lan. Và cô đã giành được học vị Thạc sĩ khoa học học ngành thiết kế giáo dục  cùng với nhiều học hàm học vị khác.

Hiện tại Nguyễn Phương Mai là giảng viên tại khoa Kinh tế trường đại học Amsterdam, Hà Lan (Amsterdam University of Applied Sciences).

Trong suốt thời gian sống và làm việc của mình cô đã đặt chân qua hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

2. Tổng quan.

Toi La Mot Con Lua Anh1

Đây là một tác phẩm được xuất bản vào năm 2003 và là cuốn sách đầu tiên trong trong seri sách “Lên đường với trái tim trần trụi”.

Đây là một cuốn sách gồm có 15 chương nhỏ nằm trong bốn phần lớn có tên là: Tự bạch, Phiêu lưu, Suy ngẫm và Sẻ chia.

Cuốn sách này được thiết kế rất nhỏ gọn. Nội dung vô cùng đơn giản, dễ đọc, dễ hiểu, hàm chứa rất nhiều những thông tin kiến thức vô cùng thú vị.

Cuốn sách này là một cuốn sách hồi ký tự truyện. Tác giả đã chia sẻ nhiều thông tin bổ ích, chị đã viết về người mẹ của mình, về bạn bè và về công việc. Chị cũng chia sẻ rất nhiều những quan điểm về chủ đề hôn nhân bình đẳng giới, tôn giáo và những kỉ niệm tuổi thơ đề màu sắc.

Là một tiến sĩ  có học hàm học vị và có đầy trải nghiệm sống. Thông qua quá trình di chuyển  trên nhiều quốc gia, tác giả đã mang đến cho người đọc một hành trình vô cùng thú vị.

Với tôi đây là một cuốn sách vô cùng đáng để đọc. Mặc dù chủ đề của sách thì tương đối giống với cuốn sách “Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu” mà tôi đã từng review trước đây, cũng viết về những trải nghiệm sống và những chuyến đi. Tuy nhiên cuốn sách này mang đến những thông tin có chiều sâu hơn rất nhiều.

 Hãy đọc cuốn sách này bởi vì nó sẽ mang đến cho bạn rất nhiều điều thú vị.

3. Review chi tiết.

Tác giả của cuốn sách này đã chia sẻ rất nhiều những kinh nghiệm sống và những trải nghiệm thú vị, mang đến cho chúng ta rất nhiều những góc nhìn và dưới đây là một số điều mà chúng ta có thể  học được từ chị.

3.1. Tự bạch: Rốt cuộc tôi là một con lừa.

Khi tự nhận mình là một con lừa thì tác giả của cuốn sách này đã cho chúng ta thấy chị là một người thực sự rất cá tính và đầy màu sắc riêng.

Vào đầu năm 2010 khi đang là giảng viên của một trường đại học tại Hà Lan, Nguyễn Phương Mai quyết định nghỉ một năm để đi du lịch. Nhưng cái cách mà chị đi du lịch cũng đầy khác biệt với tất cả mọi người xung quanh. Chị đã bắt đầu một chuyến đi dài gấp 2.5 lần vòng xích đạo của trái đất với một chiếc ba lô nặng 11kg và một tâm trạng háo hức, đầy hăm hở của một con lừa.

Suốt chặng đường đi du lịch, băng qua năm châu lục với hơn 20 quốc gia, Nguyễn Phương Mai vẫn còn nguyên tâm trạng hớn hở và đầy háo hức của một con lừa.  

3.2. Phiêu lưu: Hành trình qua 23 nước - lần đầu con lừa đi bụi.

Toi La Mot Con Lua Anh2

Đây là một hành trình đặc biệt vì chị Nguyễn Thị Phương Mai sẽ băng qua 23 nước để tìm hiểu về cội rễ của những nền văn hóa. Đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi mà chị đã quan tâm từ lâu, những suy tư ,những trải nghiệm về tình người. 

Trong chuyến đi này thì trải nghiệm đáng nhớ nhất của chị là làm tình nguyện viên tại một trại trẻ mồ côi. Điều kiện để tham gia trở thành tình nguyện viên là chị phải đóng 700 EURO. Trải nghiệm này chị đã bỏ cuộc trong vài ngày chỉ bởi vì những giáo viên bản địa chỉ chờ tình nguyện viên đến là họ sẽ bỏ lớp học ra ngoài làm việc khác. Những đồng tiền mà chị góp vào không có khả năng sinh sôi tạo ra giá trị. Vì vậy những người dân ở đây vẫn tiếp tục nghèo và và ngày càng nghèo hơn.

Chị cũng kể về đất nước đẹp nhất mà chị đã đặt chân đến trong hành trình này đó chính là New Zealand.

Khi đọc cuốn sách này bạn sẽ tìm thấy rất nhiều điều thú vị trong hành trình trải nghiệm 23 quốc gia của tác giả.

3.3. Phương tây qua lăng kính của mẹ.

Thông qua những gì mà tác giả chia sẻ, chúng ta thấy chị có một người mẹ vô cùng gần gũi và đầy năng động của độ tuổi 70.

Mẹ của tác giả là một người vô cùng hiểu biết và đầy hóm hỉnh. Bà có một tình yêu rất đẹp vào năm 17 tuổi nhưng mối tình đó không thành do chiến tranh.

Vào năm 70 tuổi, mẹ của chị Phương Mai vẫn có những người đàn ông quan tâm đặc biệt vì bà vẫn rất duyên.

Dưới đây là một số điều vô cùng thú vị về phương Tây qua lăng kính của một người mẹ 70 tuổi của chị:

3.4. Mẹ nâng cấp chất lượng dịch vụ hàng không.

Trong cuốn sách này, Phương Mai đã để mẹ của chị bay sang Châu Âu một mình rất oách, trong khi bà đã nhiều tuổi. Thậm chí trong quá trình bay, bà cũng tự thu xếp được hẳn một dãy ghế trống để ngả lưng.

Mẹ của chị Phương Mai thấy rằng đi hãng bay của nước ngoài rất mệt. Bởi vì bà luôn luôn phải nhắc nhở những bà con người Việt đi cùng chuyến bay là nói chuyện nhỏ thôi vì những người xung quanh và đặc biệt hơn là đội ngũ tiếp viên hàng không liên tục kín đáo nhăn mặt. Thêm nữa bà thấy hãng máy bay cần phải cải thiện chất lượng dịch vụ. Vì cái thực đơn toàn tiếng Anh, phải giải thích hết cả hơi trong khi ở Việt Nam thì chỉ cần in cái ảnh của món ăn thế là tất cả mọi người đều hạnh phúc.

Trong chuyến bay này, mẹ của chị đã nghĩ ra một việc rất thú vị đó là vẽ hình một con gà và một con cá lên mẫu giấy ăn và đưa cho bạn tiếp viên để đỡ mất công giải thích, đỡ làm khổ mọi người.

Bà rất sung sướng chỉ bởi vì khi bà vẽ con gà và con cá lên giấy ăn thì những người tiếp viên nghe lời răm rắp.

3.5. Mẹ và những cú “Nghịch dại ” nhớ đời.

Với tất cả tự hào hứng khám phá bầu trời phương tây, mẹ đã khai gian 15 tuổi để được chơi cái trò chơi mạo hiểm …. trong Công viên Disney. Thật là may mắn vì họ yêu cầu bà phải xuất trình giấy tờ để chứng minh là bà chưa vượt quá 60 tuổi. Nếu không thì không biết chuyện gì sẽ xảy ra với mẹ.

Lần thứ hai bà làm cho chị Phương Mai hoảng hồn và giật mình đó là khi đang đi bộ qua một khu ăn chơi đàng điếm xấu tiếng nhất ở Sydney. Mẹ của chị đã nhìn thấy một cửa hàng trưng bày 2 cô ma nơ canh ăn mặc vô cùng sexy. Ngay lập tức Bà đã phi vào cái hàng đó - cửa hàng bán đồ chơi tình dục. Nhưng thật là kỳ diệu thay vì bẽn lẽn xấu hổ quay ra thì bà làm cho những người nhân viên ở đó tíu tít tiễn bà ra tận cổng với một trạng thái đầy vui tươi -  đọc đến tình huống này tôi thấy bà thật là đỉnh.

Trong tất cả những trò mạo hiểm mà mẹ, có lẽ cái trò kinh khủng nhất mà tôi thấy đó chính là trèo hàng rào để vượt sang kia đường cao tốc giống như ở Việt Nam. Chỉ bởi vì bà muốn làm như thế để bắt taxi đi cho nhanh -  thật là hú hồn.

Thông qua những gì chị Phương Mai kể trong cuốn sách này tôi nghĩ rằng chị đã được di truyền một tính cách niềm nở, mạnh bạo và đầy duyên dáng của người mẹ. mình

3.6. Thông điệp.

Trong phần cuối của cuốn sách này chính là những lời tâm sự và nhắn nhủ của chị Phương Mai gửi tới tất cả những độc giả, khi đó là những người đang trong giai đoạn bắt đầu phải chịu trách nhiệm với những quyết định của cuộc đời mình. Những người sẽ phải tự mình đưa ra quyết định, chuẩn bị phải đối mặt với những thử thách liên tiếp của cuộc đời.

4. Tổng kết.

Với tôi đây là một quyển sách vô cùng vui bởi vì chính sự mạnh bạo khám phá phương trời Tây của mẹ chị Phương Mai làm cho tôi thấy thích thú. Quyển sách này là những gì mà chị đã đã trải qua tại 23 quốc gia làm cho tôi hiểu biết hơn về thế giới quanh tôi.

Đi kèm với những góc nhìn cá nhân, là những trải nghiệm vô cùng thú vị mà chị đã chia sẻ, đã mang lại cho tôi rất nhiều những bài học quý báu. Tôi nghĩ đây là một cuốn sách rất đáng để đọc bởi vì nó đã mang trong mình rất nhiều những thông điệp quý giá, đặc biệt là phù hợp với những bạn trẻ 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>