1. Thông tin tác giả. 

Nguyễn Duy Cần có bút danh là Thu Giang. Ông sinh năm 1907 ở Mỹ Tho, Tiền Giang.

Ông là một học giả vô cùng nổi tiếng của Việt Nam trong những năm 1950 - 1970 của thế kỷ trước, ông học cùng thời với học giả Nguyễn Hiến Lê.

Năm 1935 ông xuất bản cuốn sách đầu tay mang tên “Duy tâm và duy vật”, sau đó ông đã xuất bản thêm hàng loạt những cuốn sách khác.

Năm 1946 học giả Nguyễn Duy Cần lên Sài Gòn và tiếp tục viết sách trong những năm 1950. Ông nổi tiếng với một loạt các tác phẩm rất hay như: Cái dũng của Thánh Nhân, Tôi tự học…

Học giả Nguyễn Duy Cần tham gia vào công tác giảng dạy và viết báo rất nhiều. Ông từng là giáo sư của Trường Đại học Vạn Hạnh và là trưởng khoa triết của Trường Đại Học Văn Hóa Sài Gòn. Hiện nay đây là trường đại học khoa học xã hội và nhân văn thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1991 ông chuyển về sống ở quận Bình Thạnh Thành phố Hồ Chí Minh. Ông mất vào năm 1998, để lại rất nhiều những tác phẩm có giá trị lớn.

2. Tổng quan.

Toi Tu Hoc Anh1

Cuốn sách Tôi tự học của tác giả Nguyễn Duy Cần có đề cập đến khái niệm và mục đích của học vấn đối với con người. Đồng thời ông cũng nêu ra một số những phương pháp học tập vô cùng hiệu quả mà chúng ta có thể áp dụng. Học giả Nguyễn Duy Cần cho rằng giá trị lớn nhất của học vấn nằm ở lĩnh hội và mở ra hiểu biết của con người, chứ không phải chỉ đơn thuần là thể hiện trên bằng cấp.

Trong xã hội hiện đại không ít người quên ý nghĩa đích thực của việc học hành nên họ chỉ tập trung vào việc có bằng cấp. Họ đã biến việc học của mình thành công cụ để kiếm tiền. Nhưng thực ra đó chỉ là một loại phương tiện để đưa con người đến thành công mà thôi.

Mặc dù đã được xuất bản từ rất nhiều năm về trước, tuy nhiên tất cả những tư tưởng của học giả Nguyễn Duy Cần trong cuốn sách này vẫn đúng cho đến ngày nay.

Đây là một cuốn sách phù hợp với tất cả mọi người, đặc biệt là những bạn trẻ đang trên con đường học tập, mở mang tri thức và có mong muốn dùng tri thức để xây dựng cuộc sống hạnh phúc và thành đạt.

3. Review chi tiết.

Cuốn sách Tôi tự học được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1961. Nội dung của cuốn sách này chứa đựng rất nhiều những khái niệm và mục đích của việc học hành đối với tất cả mọi người. Đồng thời tác giả cũng chỉ ra cho chúng ta thấy các phương pháp để tự học một cách đúng đắn và làm việc hiệu quả từ những kinh nghiệm được đúc rút lại của những người đi trước. Mặc dù đây là một tác phẩm được xuất bản từ rất sớm, cho đến thời điểm hiện tại đã là 50 năm kể từ ngày xuất bản, nhưng nó vẫn mang đến cho tất cả người đọc những trải nghiệm vô cùng thú vị, những bài học sâu sắc. Tất cả những kiến thức và kinh nghiệm mà được chia sẻ trong cuốn sách này hiện nay vẫn còn phù hợp để áp dụng vào cuộc sống.

Mặc dù tác phẩm này đã được viết cách đây 50 năm nhưng trên cho đến thời điểm hiện tại thì hầu hết tất cả mọi người đọc tác phẩm này đều nhận ra rằng ông viết cuốn sách này dành cho mọi đối tượng độc giả, đặc biệt là những người yêu thích và coi trọng việc học hành.

Cuốn sách Tôi tự học giống như một cuốn sách hướng dẫn dành cho những người bắt đầu bước vào con đường tự học. Cũng giống như một tấm bản đồ dành cho những người đi đường khi họ đến một phương trời xa lạ. Cuốn sách này giúp chúng ta hiểu và vỡ ra được rất nhiều những vấn đề tương phản đối với phương pháp học tự học của bản thân, từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Đây không phải là một tác phẩm đọc là có thể hiểu ngay. Nên hầu hết mọi người sẽ cần phải đọc một vài lần để có thể thực sự hiểu và thấm nhuần được những giá trị mà tác giả Nguyễn Duy cần muốn truyền tải. 

Toi Tu Hoc Anh2
Những trích dẫn hay trong cuốn sách “Tôi tự học”

“Biết mình, là gốc rễ của sự khôn ngoan”

“Học mà đến mức dường như quên hết cả sách vở của mình đã học thì cái học ấy mới thật là “nhập diệu””

“Cái học cần thiết cho con người là cái học về bản thân.

Tất cả những cái học khác đều là phụ thuộc, đều để mà phụng sự nó, không được quyền cướp phần ưu tiên.”

“Những văn gia đại tài thường là những kẻ biết khêu gợi và làm sống lại những tư tưởng ấp ủ trong lòng người.”

‘Phần đông, ta thường có cái khuynh hướng hay tưởng tượng rằng mình đã hiểu rõ rồi, nhưng khi bị bắt buộc phải giảng giải ra thì mình mới nhận thấy mình mới chỉ nhận thức một cách rất lờ mờ”

“Người học thức, tức là người thà biết ít mà thật, biết những gì mình biết, còn những gì mình không biết thì cũng biết rõ là mình không biết. “Không có sự dốt nát nào nhục nhã bằng tin tưởng rằng mình đã biết trong khi mình chưa biết”. Văn hóa là một vấn đề thuộc phẩm chứ không phải thuộc lượng.”

Nguồn: https://revisach.com/toi-tu-hoc/

4. Tổng kết

Tôi được đọc cuốn sách này lần đầu tiên tên vào tháng 3 năm 2015, sau đó tôi có mua và tặng cho một vài người bạn của mình cuốn sách này.

Hầu hết những người yêu thích việc học tập và phát triển bản thân điều cảm nhận được những giá trị vô cùng sâu sắc từ cuốn sách này mặc dù nó không hề dễ đọc.

Đây là một tác phẩm gối đầu giường và nên đọc của tất cả mọi người. Tất cả những bài học mà tác giả chia sẻ vẫn còn nguyên giá trị sau 60 năm kể từ ngày xuất bản, đủ cho chúng ta thấy cuốn sách này có sức hút lớn như thế nào với tất cả mọi

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>