1. Thông tin tác giả.

Ty Phu Ban Giay Anh 2

Tony Hsieh là giám đốc điều hành của công ty bán giày và quần áo trực tuyến Zappos. Đây là một công ty nổi tiếng trên toàn thế giới với những tiêu chuẩn vàng về dịch vụ chăm sóc khách hàng và văn hóa doanh nghiệp. Ông còn là tác giả của quyển sách “Tỷ phú bán giày”, được xuất bản bởi New York Time thu hút được rất nhiều sự yêu mến độc giả.

2. Tổng quan.

Trong cuốn sách “Tỷ phú bán giày”, tác giả mang đến cho độc giả rất nhiều những bài học quý báu. Đây là những bài học mà tác giả đã trải qua và thu lượm được từ chính quá trình kinh doanh và trong cuộc sống của ông. Từ khi ông khởi đầu với trang trại giun đất, sau đó là quá trình đi bán pizza hay trong những năm tháng làm với Link Exchange, Zappos….

Đây là một cuốn sách được viết với tiết tấu rất nhanh về tài chính. Cuốn sách này đã giải thích nguyên nhân vì sao có một kiểu văn hóa kinh doanh khác biệt như thế lại trở thành một đế chế thành công rất lớn .Và tác giả cũng chỉ ra cho bạn thấy khi quan tâm đến hạnh phúc của những người xung quanh, giúp đỡ họ đạt được hạnh phúc thì bạn có thể vươn tới đỉnh cao.

 Đây không phải là một cuốn sách dạy về làm giàu. Đây là một cuốn sách tạo động lực và hướng dẫn cho những người trẻ tìm kiếm đam mê, có thể  chuyển đổi đam mê đó thành tiền và các giá trị hạnh phúc khác. Cuốn sách này phù hợp với tất cả mọi người vì đây là một cuốn sách tạo động lực vô cùng tốt.

Để biết hơn chi tiết về cuốn sách này bạn hãy mua và đọc nó nhiều hơn một lần. Nhưng trước khi mua, hãy đọc phần review chi tiết mà tôi sắp viết ra dưới đây.

3. Review chi tiết.

Ty Phu Ban Giay Anh 1

3.1. Lợi nhuận.

Trong phần này chúng ta sẽ biết được tác giả có máu đam mê kiếm tiền, làm ăn kinh doanh từ ngày còn rất nhỏ. Những năm tháng tuổi thơ, ông đã xin của bố mẹ 33,45$ để mua 100 con giun đất, để tạo thành một trang trại giun nhằm kiếm lợi nhuận.   Ông đã khởi đầu công việc kinh doanh của mình với tất cả háo hức và mơ mộng nhất. Nhưng cuối cùng ông đã thất bại. Khởi đầu với sự thất bại này không làm cho ông chán nản. Thay vào đó ông đã thay đổi và rút kinh nghiệm. Sau đó ông đã nỗ lực tìm kiếm các cơ hội làm ăn thông qua việc bán khuy áo, chơi game thử nghiệm, quản lý cửa hàng ăn uống…. 

Thông qua những tình tiết được đề cập đến, có thể thấy rằng ông là một người sáng tạo và luôn tìm kiếm những cơ hội. Ông nắm bắt cơ hội tốt hơn rất nhiều những người khác. Nhưng có lẽ sẽ có một thứ mà ông hơn rất nhiều người đó chính là khi nắm bắt được cơ hội thì ông sẵn sàng hành động mạnh mẽ để những cơ hội đó biến thành tiền.

Tony Hsieh có đam mê kinh doanh, có cả sự liều lĩnh, không sợ khó, không sợ khổ. Ông cũng có đầy sự táo bạo mà ở trong độ tuổi đó có lẽ sẽ rất khó để tìm được người làm giống như ông.

Nhưng có một điều khác biệt mà chúng ta sẽ cần phải học từ ông đó chính là khả năng sẵn sàng đón nhận thất bại và học hỏi từ thất bại để tiếp tục tiến lên.

Khi ông đã lớn hơn một chút và trở thành sinh viên của đại học Harvard danh tiếng hàng đầu thế giới, thì đã có rất nhiều những công ty đến mời ông và những sinh viên khác tham gia vào làm việc. Cũng dễ hiểu vì sao cuối cùng thì tác giả đã chọn một công ty Oracle. Vì đây là công ty có mức lương rất cao và phúc lợi xã hội rất tốt. Trong khoảng thời gian làm việc tại công ty này ông đã cùng với những người bạn của mình làm việc hăng say. Trong khoảng thời gian làm việc tại đây mặc dù với mức lương rất cao nhưng ông lại làm việc khá là nhàn hạ. Chính bởi vậy nên ông có nhiều thời gian để nghiên cứu, tìm tòi và học hỏi.  Khi mọi thứ diễn ra trong êm đẹp thì đến một ngày ông bắt đầu cảm thấy chán vì công việc quá nhàn hạ.

Vớ tính cách của ông, một người luôn thích làm những công việc đòi hỏi tính sáng tạo và có áp lực lớn. Tác giả đã cùng với một người bạn của mình bỏ công việc để thành lập nên một công ty tên là LinkExchange. Trong suốt thời gian phát triển công ty này, ông đã nhận được rất nhiều lời mời muốn mua lại. Cuối cùng thì ông cũng đồng ý bán nó cho tập đoàn Microsoft với giá 265 triệu đô la Mỹ.

 Với số tiền vừa bán công ty trong tay, ông quyết định trở thành một nhà đầu tư. Ông đã đầu tư cho những công ty mới khởi nghiệp nhưng có tiềm năng tăng trưởng tốt. Thương vụ  mà ông đầu tư vào đó chính là công ty bán giày trực tuyến Zappos.

Chính việc trở thành nhà đầu tư cho công ty này đã khơi lên trong ông đam mê, hứng khởi được làm việc cho Zappos. Và sau một thời gian ngắn thì ông đã quyết định đầu quân và tham gia vào việc vận hành doanh nghiệp bán giày trực tuyến này. Ông đã dành toàn bộ thời gian công sức của mình để phát triển Zappos. 

3.2. Lợi nhuận và đam mê.

Trong phần này chúng ta thấy công ty của ông hoạt động không được suôn sẻ như mong đợi thậm chí nó đã lâm vào cảnh khó khăn chồng chất. Trong quãng thời gian ông tham gia vào vận hành công ty, Zappos  đã gặp rất nhiều vấn đề lớn nhỏ. Tất cả những vấn đề này chồng chất lên nhau. Một trong những vấn đề lớn nhất mà ông thấy cần phải giải quyết đó chính là việc vận chuyển hàng hóa cho khách hàng.

Ông nhận thấy vận chuyển hàng trực tiếp từ các thương hiệu đến thẳng cho khách hàng gặp rất nhiều khó khăn và không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Cuối cùng thì ông đã quyết định cùng với cộng sự của mình dựng lên một nhà kho của riêng công ty. Sau đó nhập hàng từ tất cả những thương hiệu lớn về rồi chủ động trong việc vận chuyển cho khách hàng.

Để cho điều này thành công thì một người cộng sự vô cùng thân tín của ông đã phải làm việc cật lực để tìm nguồn hàng. Còn ông thì phải vất vả để xoay sở tài chính của công ty.

Sau một thời gian dài đầu tư bằng tài sản cá nhân, thậm chí phải bán luôn cả nhà nhà và đất của chính mình, để duy trì được doanh nghiệp trong những giai đoạn khủng hoảng thê thảm. Điều này đã chứng minh đam mê và sự tin tưởng của ông ông với doanh nghiệp. Ngoài ra chúng ta còn nhìn thấy rõ việc ông dám liều lĩnh đánh cược với đam mê của mình.

Sau một thời gian dài vất vả chèo lái với tất cả những sự thay đổi có lợi cho công ty và cho khách hàng. Công ty của ông đã tăng trưởng vượt bậc và mang về những mức doanh thu gấp nhiều lần mục tiêu đề ra.

3.3. Lợi nhuận, đam mê và mục tiêu.

Sau một thời gian dài cùng với các cộng sự tập trung vào phát triển công ty, thì cũng đến một ngày, nhiều người chú ý đến sự  tăng trưởng vượt bậc của của doanh nghiệp này. Vì vậy ông đã dành thời gian để luyện tập khả năng nói trước công chúng. Đây là một công việc ông hoàn toàn không hề có kinh nghiệm.

Khi công ty đã có sự phát triển vượt bậc, cộng với khả năng diễn thuyết để truyền tải những thông điệp đến khách hàng và đối tác. Công ty của ông còn phát triển hơn nữa, công việc kinh doanh thuận lợi hơn. Nhưng lúc này khó khăn khác lại xảy ra với ông, đó chính là hội đồng quản trị của công ty. Với tất cả những gì có thể để ông  làm cho sự thỏa mãn của khách hàng ngày được tăng cao, nhưng giá trị của cổ phần không được được phát triển nhanh chóng. Vì vậy hội đồng quản trị muốn tìm kiếm một  người điều hành khác.

Đứng trước thử thách này, ông và các cộng sự của mình đã đưa ra một quyết định là mua lại hội đồng quản trị. Để làm được điều này, ông cùng với các cộng sự của mình cần phải chuẩn bị một khoản tiền mặt khổng lồ đó là 200 triệu đôla.

Đang trong một đống khó khăn chồng chất, thì đột nhiên tập đoàn thương mại điện tử Amazon muốn hợp tác cùng với công ty ông bằng cách sáp nhập công ty ông với công ty Amazon. Ông đã giải quyết được vấn đề của mình, mà vẫn có khả năng điều hành một cách tự chủ. Thậm chí còn giúp cho doanh nghiệp của ông phát triển nhanh hơn nữa nhờ vào sự hậu thuẫn và các nguồn lực khổng lồ từ tập đoàn Amazon.

Với tất cả những trải nghiệm, ông đã khẳng định rằng không chỉ riêng ông mà có rất nhiều người trên thế giới này muốn tìm đến một cái đích lớn của cuộc đời đó chính là hạnh phúc. Hạnh phúc là kim chỉ nam cho thành công của công ty. Hạnh phúc chính là đem lại hạnh phúc cho nhân viên, cho khách hàng và cho nhà cung cấp.

4. Tổng kết.

Đây là một cuốn sách rất hay vì nó là những lời tâm sự của chính tác giả về chặng đường thành công và những hạnh phúc, cũng như những khổ đau của ông trong suốt một chặng đường dài kể từ khi ông 9 tuổi đến khi ông bán công ty của mình cho Microsoft với giá 265 triệu đô la.

Với cách kể chuyện vô cùng cuốn hút và một giọng văn hài hước, cuốn sách này sẽ giúp cho bạn và những ai đang trong tình trạng khủng hoảng trên con đường lập nghiệp, tìm thấy đam mê và sự nhiệt huyết để tiếp tục hành trình trong tương lai.

Tôi đã đọc cuốn sách này vào tháng 11 một năm 2020. Tôi thực sự thích nó. Tôi tin là bạn cũng sẽ thích nó giống như tôi và nhiều người khác. Hãy đọc nó bạn sẽ học được nhiều điều có ích.

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>