1. Thông tin tác giả.

Đây là một tác phẩm được viết bởi hai nhà văn vô cùng nổi tiếng và tài giỏi người Hàn Quốc tên là Park Seung Oh và Kim Young Gwang.

Hai tác giả này có một thứ duy nhất giống nhau đó chính là họ từng có một thời gian rất dài sống trong một trạng thái mông lung vô định. Họ không thực sự tìm thấy ước mơ của mình. Họ hoàn toàn không có công việc giống nhau, học vấn giống nhau. Họ cũng không có những con đường sự nghiệp giống nhau. Nhưng chính nhờ trạng thái mông lung vô định giống nhau nên họ hoàn toàn có thể thấu hiểu và kết nối được với nhau và tạo ra một tác phẩm vô cùng  ấn tượng như bạn đang thấy.

Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa hai tác giả vì họ đều có những trải nghiệm vô cùng tệ hại  trong cuộc đời. Tác giả Park Seung Oh đã từng phải trải qua một thời kỳ tệ hại vì đột nhiên bị mất thị lực khi đang học đại học, đó chính là hậu quả của một giai đoạn dài thâu đêm suốt sáng để học tập. Trong giai đoạn hoàn toàn mất thị lực, tác giả đã từng phải sống mông lung vô định. Đây thật sự là những ngày tháng đen tối của cuộc đời tác giả. 

Tác giả Kim Young Gwang đã từng phải nghỉ việc tại một doanh nghiệp lớn là LG chỉ bởi vì anh đã hoàn toàn bị mông lung vô định về ước mơ thật sự của cuộc đời mình. Mục đích của việc nghỉ việc đó là thực hiện rất nhiều hoạt động mà anh chưa từng được làm khi còn là nhân viên của LG,  thông qua đó anh hi vọng rằng sẽ tìm thấy ước mơ của mình.

2. Tổng quan.

Van On Thoi Anh1

Đây là một tác phẩm được xuất bản tại Hàn Quốc vào năm 2015 và ngay lập tức nó được bình chọn là một trong những cuốn sách mà ai cũng nên đọc trong cuộc đời, cũng như giành được rất nhiều sự tin tưởng của những bậc làm cha mẹ tại Hàn Quốc. Sau đó nó đã tạo ra một hiệu ứng mạnh mẽ tại các quốc gia khác. Cuốn sách này chính thức được xuất bản tại Việt Nam vào năm 2020 và giành được rất sự yêu mến của độc giả.

Cuốn sách này được chia thành 4 phần và đươcj phân tích sâu sắc về các chủ đề qua mỗi chương.

Hai tác giả đóng vai trò là hai người cậu trong gia đình, chia sẻ tất cả những điều hai người cậu đã học và rút ra trong quá trình tìm lại ước mơ của bản thân thông qua những câu hỏi và câu trả lời.

Tác giả đã nói cho chúng ta biết rằng không nhất định cần phải ám ảnh với việc phải tìm ra ước mơ. Nghề nghiệp, mục tiêu sống của bản thân cần có thời gian trải nghiệm để tìm thấy. Hãy cứ trải nghiệm cuộc sống qua tất cả những phương pháp được áp dụng, rồi đến một ngày nào đó sẽ tìm được mục đích sống trong quá trình đó thì cũng chủ động học hỏi và quan sát cuộc sống xung quanh.

Đây là một cuốn sách dành cho thế hệ trẻ, đặc biệt hơn nữa là dành cho những thanh thiếu niên đang cảm thấy thấy hoang mang vô định trong cuộc sống. Cũng như mang đến một cách tư duy mới cho những người làm cha làm mẹ đang bị ám ảnh với việc những người con của mình đang sống lang thang, vô định không có ước mơ. Giúp cho họ bình tĩnh hơn và đối xử với con cái mình công bằng hơn khi tụi nhỏ không tìm thấy ước mơ và động lực sống.

3. Review chi tiết.

3.1. Thành công không phải là những tiêu chuẩn có sẵn.

Thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc đời là thứ mà bất kỳ ai cũng mong muốn và khao khát. Ngày nay với sự xuất hiện của mạng xã hội và các phương tiện truyền thông báo chí, chúng ta được biết đến rất nhiều những gương mặt thành công. Họ trở thành nỗi ám ảnh của tất cả mọi người, ai cũng khao khát được giống như họ. Tuy nhiên  khao khát là chưa đủ để phản ánh về cảm giác của phần đa những bạn trẻ khi chứng kiến quá nhiều những tấm gương thành công, đặc biệt là những người trẻ trong cùng độ tuổi với họ đã có những thành công vượt trội. Chắc chắn có rất nhiều người có cảm giác tự ti khi mất tự tin vào bản thân cảm thấy bản thân mình mình thấp kém khi phải chứng kiến có quá nhiều người thành công hơn mình, đôi khi phải tự hỏi có phải mình quá tệ hay không.

Nếu bạn đang trong trạng thái vô định vì thấy những người khác thành công hơn mình quá nhiều, thì hãy chậm lại một chút. Thực ra toàn bộ mọi người trên thế giới này đều là những phiên bản đặc biệt và là duy nhất, không có bất kỳ ai giống ai. Thành công đó là của riêng họ không phải là của bạn. Đương nhiên bạn cũng cần phải cố gắng và phấn đấu để làm nên thành công cho chính mình. Tuy nhiên không có bất kỳ một công thức thành công nào áp dụng cho tất cả mọi người. Vì vậy bạn cũng cần có một thời gian và những kiến thức kỹ năng nhất định.

3.2. Ước mơ khác với nghề nghiệp.

Bất kỳ ai cũng cần phải có tiền để duy trì cuộc sống của bản thân và để làm những công việc mà họ mong muốn cho người khác. Tiền là một thứ không thể thiếu. Trong cuộc sống chúng ta dễ dàng bắt gặp những người dành cả cuộc đời để theo đuổi tiền bạc, họ coi tiền bạc là tất cả,  họ xếp tiền bạc lên thứ tự ưu tiên cao nhất khi ra một quyết định nào đó. Tuy nhiên việc làm này không  hẳn là đúng, tất nhiên là cũng chẳng sai.

Nhìn ở một góc độ nào đó thì tiền chỉ là một loại công cụ giúp cho chúng ta dễ dàng có được một cuộc sống yên bình, hạnh phúc, tiền không thể là tất cả.

Hãy nhớ rằng bạn có thể có một nghề nghiệp nào đó để kiếm tiền nhưng nghề nghiệp đó không nhất định phải là ước mơ của mình. Hãy cứ làm việc để có tiền duy trì cuộc sống và làm những điều bạn muốn. Tuy nhiên hãy cứ theo đuổi ước mơ, vì chỉ có ước mơ mới có thể làm cho bạn sống, có thể giúp vươn lên những tầm cao mới.

Không có gì tuyệt vời hơn nếu như bạn đang làm một công việc cũng chính là ước mơ của bạn.

3.3. Điều bạn đang theo đuổi đôi khi chỉ là ước mơ “giả”.

Van On Thoi Anh3

Có quá nhiều thứ tô vẽ lên những điều mà bạn nhìn thấy trong cuộc sống. Nói một cách dễ hiểu hơn thì những gì mà bạn nhìn thấy chưa chắc đã phản ánh tất cả những sự thật ở bên trong. Xã hội hiện đại hơn vì bất kỳ ai cũng có nhu cầu trở nên đẹp hơn, quyền lực hơn, sang trọng hơn trong mắt người khác…. Vì vậy họ đã cố gắng làm ra một vòng hào nhoáng xuất hiện trước mặt bạn.

Những gì mà bạn nhìn thấy trên Facebook,  Instagram,  YouTube... chỉ phản ánh  một phần cuộc sống. Vì vậy đừng vội vàng kết luận và theo đuổi khi điều đó chỉ bởi vì bạn nhìn thấy nó đẹp lung linh.

3.4. Điều quan trọng không phải là “tốc độ” mà là phương hướng.

Chuyện gì sẽ xảy ra vào một buổi sáng bạn quyết định đi đón mặt trời mọc bằng một chiếc xe phân khối lớn và chạy về hướng Tây.

Đứng trước tình huống này thì tốc độ chạy của bạn càng lớn bao nhiêu thì sai lầm mắc phải càng lớn bấy nhiêu. Vì ngay từ đầu bạn đã chạy sai phương hướng để đón mặt trời. Nên bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy mặt trời. Mặt trời mọc ở hướng đông nhưng bạn lại đi xe phân khối lớn chạy hết tốc lực về hướng Tây. Vậy thì bạn có chạy đến tối cũng chỉ nhìn thấy anh hoàng hôn mà thôi.

Áp dụng vào trong cuộc sống thì sẽ thay rằng đi nhanh thì sẽ rất tốt đấy. Nhưng mà đi nhanh thôi là chưa đủ, chúng ta cần phải đi đúng hướng nữa.  Nếu bạn chọn được hướng đi đúng thì chỉ cần không dừng lại là có ngày sẽ đến đích.

3.5. Tài năng không phải là viên ngọc quý lấp lánh.

Van On Thoi Anh2

Có rất nhiều những người tài giỏi xung quanh khiến cho chúng ta vô cùng ngưỡng mộ và thèm thuồng thành công của họ. Có những thứ họ làm trong khoảng thời gian rất ngắn đã thành công, còn bạn thì làm mãi vẫn cứ hỏng.

Có rất ít người khi sinh ra đã là một thiên tài. Hầu hết trong số họ đều là những người bình thường, nhưng sau một thời gian học tập và rèn giũa liên tục thì kỹ năng đạt tới một trình độ thượng thừa. Họ có thể giải quyết mọi thứ thật nhẹ nhàng, có những kết quả vô cùng tốt đẹp. 

Hãy thực sự dành thời gian để học tập và rèn luyện, bạn sẽ có thêm những thứ mà bạn muốn, mà không cần phải có xuất phát điểm của một thiên tài trong một lĩnh vực nào đó.

4. Tổng kết.

Đây là một cuốn sách vô cùng tuyệt vời dành cho tất cả những bạn trẻ đang cần phải tìm một hướng đi cho chặng đường dài sắp tới.

Đây cũng là một cuốn sách vô cùng bổ ích dành cho những người cần phải nhìn lại quá trình mà họ đã đi để hoạch định ra một kế hoạch tốt hơn trong tương lai.

Cuốn sách này như một tấm bản đồ, nó cũng giống như một người bạn chân thành lúc bạn có những vướng mắc và khó khăn, trong lúc mà bạn đang hoang mang lo lắng vì tương lai. 

Enter your text here...

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>