Sản phẩm độc quyền là một khía niệm quen thuộc, hầu như ai cũng từng nghe qua và trải nghiệm. Có nhiều ý kiến cho rằng độc quyền sản xuất là một dạng thị trường thất bại, điều đó có thẻ đúng nhưng chưa đủ. Chúng ta cần phân loại rõ các khía niệm và mức độ độc quyền để có cái nhìn đúng đắn về việc này.

1. Hiểu về sản phẩm độc quyền

1.1. Sản phẩm độc quyền là gì?

Sản phẩm độc quyền là những sản phẩm chí do một hoặc rất ít doanh nghiệp được sản xuất. Để đảm bảo được tính chất độc quyền, chủ doanh nghiệp có thể đăng ký bản quyền với quy trình sản xuất và sản phẩm của họ.

Một sản phẩm có thể được đăng ký độc quyền sản phẩm khi hội tụ đủ các yếu tố dưới đây

-Tên sản phẩm/ tem mác của sản phẩm.

-Hình dạng của sản phẩm

-Quy trình sản xuất/ công thức tạo ra sản phẩm.

Nếu sản phẩm của bạn có đủ ba yếu tố trên, đặc biệt là hai yếu tố đầu tiên, bạn nên đăng ki sản phẩm phẩm độc quyền.

San Pham Doc Quyen Anh1

1.2. Những yếu tố doanh nghiệp cần để bắt đầu kinh doanh sản phẩm độc quyền.

Trong kinh doanh, không nhất thiết cần phải có sản phẩm thì bạn mới bắt đầu được công việc của mình. Thậm chí, nhiều nhà kinh doanh thành công chia sẻ rằng nếu bạn mới khởi nghiệp hoặc bạn là chủ của một doanh nghiệp vừa và nhỏ, bạn nên phân chia nguồn lực của mình vào 80% dành cho sale/marketing, 20% dành cho sản phẩm.

Tuy nhiên, nếu bạn thật sự hào hứng với việc tự kinh doanh những sản phẩm mình tạo ra và bạn có những nguồn lực dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình tạo ra quy trình sản xuất và kinh doanh sản phẩm độc quyền.

San Pham Doc Quyen Anh2

Doanh nghiệp cần gì để kinh doanh sản phẩm độc quyền?

-Bạn có các kỹ năng/ kinh nghiệm về sale/marketing.

-Bạn sở hữu lợi thế về nguyên vật liệu.

-Bạn có nguồn vốn.

-Bạn có nguồn nhân lực, nhân công phù hợp.

-Sản phẩm của bạn là sản phẩm gia truyền.

-Bạn có lợi thế về in ấn bao bì.

-Bạn có lợi thế về mỗi quan hệ.

1.3. Lợi ích của doanh nghiệp khi kinh doanh sản phẩm độc quyền?

Nói về lợi ích của việc kinh doanh sản phẩm độc quyền, bạn sẽ cần lưu ý đến 4 lợi ích sau đây:

-Dễ dàng chiếm lĩnh thị trường.

-Quảng bá thương hiệu/ sản phẩm của bạn dễ dàng hơn.

-Không bị nhầm lẫn giữa các sản phẩm khác, đặc biệt trong thời điểm các bên thứ ba như sàn TMĐT đang rất phát triển như hiện tại, bao bì, hình thức, thương hiệu của các sản phẩm độc quyền sẽ là lợi thế rất lớn.

-Kinh doanh sản phẩm độc quyền là yếu tố kích thích doanh nghiệp phát triển hơn.

San Pham Doc Quyen Anh3

2. Quy trình 9 bước tự tạo ra sản phẩm độc quyền.

Dưới đây là quy trình 9 bước bạn có thể tham khảo nếu lựa chọn linh doanh sản phẩm độc quyền:

2.1. Bước 1: Xác định ngànhhàng/ xu hướng sản phẩm.

Hãy xác định thật kỹ ngành hàng của bạn để nắm bắt được những ưu/ khuyết điểm của sản phẩm bạn dự định cho ra mắt. 

  1. Làm đẹp: Thị trường làm đẹp châu Á nói chung và Việt Nam nói riêng đang tăng trưởng rất tổt. Với sự tăng trưởng vượt trội (8%/ năm), ngành hàng chăm sóc cá nhân sở hữu một tiềm năng rất lớn để khai thác, đồng nghĩa với việc thị trường làm đẹp ngày càng đa dạng hơn, nhằm phục vụ được nhiều nhu cầu.

  2. Làm tình: sở dĩ thị trường này rất tiềm năng vì đây là một nhu cầu gắn liền với cuộc sống. Vì vậy, các sản phẩm độc quyền của ngành hàng này có lợi thế kinh doanh rất lớn.

  3. Làm người: đây là ngành hàng dễ đóng gói những sản phẩm độc quyền và dễ đăng ký thương hiệu. Đặc biệt với những đặc điểm thay đổi của tâm lý xã hội như hiện nay, ngành hàng này được đánh giá là có tiềm năng rất lớn.

  4. Làm giàu: đây cũng là một nhu cầu của con người, hầu hết ai cũng muốn làm giàu và học cách làm giàu từ người khác.

  5. Làm cha mẹ: những sản phẩm tốt nhất dành cho con.

  6. Làm con: là những sản phẩm mà người con có thể mua để báo hiếu cha mẹ.

2.2. Bước 2: Xác định/ lựa chọn sản phẩm theo nhu cầu.

Sau khi xác định được xu hướng sản phẩm, bạn sẽ tiếp tục nghiên cứu nhu cầu của khách hàng, sau đó lựa chọn những sản phẩm tiềm năng nhất. Ở bước này, bạn có thể sử dụng những công cụ nghiên cứu “độ hot” của từ khóa. 

Điểm khác biệt của sản phẩm độc quyền cũng mang lại lợi thế rất lớn cho bạn. Hãy kiêm tra xem sản phẩm độc quyền mà bạn dự định tạo ra sẽ có những điểm khác biệt gì:

-Khác biệt về tính năng sản phẩm.

-Khác biệt về thành phần tạo nên sản phẩm.

-Khác biệt về bao bì, concept, hình thức sản phẩm.

-Khác biệt về nguồn gốc xuất xứ.

Khồng cần bao gồm tất cả những yếu tố trên, tuy nhiên, cận cần biết là sự khác biệt giữa sản phẩm của bạn với những sản phẩm đã có mặt trên thị trường càng lớn, càng ấn tượng thì tỉ lệ thành công của bạn càng cao.

2.3. Bước 3: Thử nghiệm sản phẩm để đo phản ứng thị trường.

Để đảm bảo rằng những kết quả của quy trình nghiên cứu sản phẩm và quy trình nghiên cứu khách hàng của bạn thật sự phát huy tác dụng, hãy thử đo lường phản ứng của khách hàng bằng nhiều cách:

-Đo phản ứng thị trường bằng campaign marketing

-Đo phản ứng thị trường bằng khảo sát trải nghiệm khách hàng

-Đo phản ứng thị trường bằng sản phẩm mồi.

2.4. Bước 4: Giai đoạn hoàn thiện sản phẩm.

Sau khi xác định sản phẩm và đã đo lường được phản ứng của thị trường, bạn nên bắt tay với việc lên những ý tưởng để hoàn thiện sản phẩm của mình. ví dụ như: ý tưởng về giá trị/ thông điệp của sản phẩm, ý tưởng về bao bì/ hình thức sản phẩm,....

2.5. Bước 5: Tìm nguồn cung nguyên liệu.

Hãy lưu ý rằng khi bạn muốn tự sản xuất sản phẩm độc quyền, tất cả chi phí nguyên liệu, thiết kế, in ấn bạn đều phải chi trả. Vì vậy, hãy quản trị thật tốt các chi phí này để bài toán kinh doanh của bạn được cân bằng.

Chi phí cho nguyên liệu là chi phí cố định, hãy tìm nhà cung ứng có phù hợp nhất với sản phẩm cũng như đạt những tiêu chí về chất lượng.

2.6. Bước 6: Tìm đơn vị in ấn bao bì.

Tương tự như nhà cung cấp nguyên liệu, đơn vị in ấn cũng sẽ là một đối tác sẽ gắn bó lâu dài với doanh nghiệp của bạn. Hãy đưa ra những deal giá phù hợp nếu hợp tác lâu dài.

2.7. Bước 7: Thủ tục pháp lý, các giấy tờ cần thiết để đăng ký sản phẩm độc quyền.

Để đăng ký chứng nhận sản phẩm độc quyền, bận cần phải chuẩn bị các chứng từ, hồ sơ về nguồn gốc, quy trình sản xuất,... Tùy ngành hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về bộ chứng từ mà bạn cần cung cấp cho cơ quan chức năng.

2.8. Bước 8: Sản xuất, đóng gói sản phẩm.

2.9. Bước 9: Xây dựng chiến lược Marketing.

Khi sản phẩm của bạn là sản phẩm độc quyền, việc xây dựng chiến lược marketing sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Ở bước này, bạn nên tập trung vào việc marketing để đẩy mạnh số lượng hàng hóa bán ra.

-Xây dựng các kênh marketing: hiện nay, các kênh marketing online hiệu quả có thêt kể đến như website, fanpage Facebook, Tiktok, Youtube,...

-Xây dựng kế hoạch phát triển nội dung: chụp ảnh sản phẩm, thiết kế hình ảnh, xây dựng nội dung là những bước phát triển nội dung cho sản phẩm của bạn.

-Giáo dục thị trường về sản phẩm của bạn.

-Xây dựng kênh bán hàng offline: hệ thống, đại lý,...

Trên đây là 09 bước tham khảo về quy trình sản xuất sản phẩm độc quyền, có thể nói, nếu bạn lựa chọn cách này để kinh doanh, bạn sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức trong khâu hình thành và phát triển sản phẩm. Vì vậy, bạn có thể bắt đầu kinh doanh từ sản phẩm bình thường trước, để có nhận định về nhân lực, nguồn vốn của bản thân, sau đó phát triển đến tự sản xuất, kinh doanh sản phẩm độc quyền.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>