Phí Swap là thuật ngữ mà hẫu hết các nhà giao dịch đều đã từng nghe qua, tuy nhiên, không phait nhà giao dịch nào cũng biết cách tính phí swap và cách tận dụng loại phí này. Vậy phí swap là gì và làm thế nào để tính phí swap trong giao dịch CFD?

1. Phí swap là gì?Vì sao nhà giao dịch cần tính swap?

1.1. Phí swap là gì?

Phí swap là một loại phí trong giao dịch CFD, có thể gọi đây là phí qua đêm nếu các nhà giao dịch muốn giữ lệnh qua đêm, các nhà đầu tư/ giao dịch sẽ phải trả phí này cho sàn, và phí sẽ khác nhau tùy từng sàn khác nhau. Một số sàn sẽ không yêu cầu trả phí swap.

Phí swap cho các lệnh mua thường sẽ cao hơn phí swap cho các lệnh bán. Thông thường, phí swap được tính trên mỗi lệnh và có giá trị khá nhỏ, tuy nhiên, nếu bạn đầu tư và mở nhiều lệnh, đây cũng là một khoản phí tương đối. Chính vì vậy, các nhà đầu tư/ giao dịch cần lưu ý kiểm soát loại phí này.

1.2. Vì sao nhà đầu tư cần tính phí swap?

Ngoài lý do kiểm soát tiền, các nhà đầu tư cần phải tính phí swap vì một số lý do khác. Trên thực tế, công thức tính phí swap sẽ dựa trên mỗi quan hệ với lãi suất, chính vì vậy, phí swap sẽ có sự thay đổi. Ở mối quốc gia sẽ tồn tại một chính sách lãi suất khác nhau, đây là cơ sở để tạo nên phí swap.

Ngoài ra, đặc điểm của lãi suất thay đổi theo ngày cũng ảnh hướng đến phí swap.

Ví dụ: khi đầu tư cặp tiền USD/JPY, nhà đầu tư đang thực hiện vay JPY để mua USD. Trong trường hợp này, nhà đầu tư/ giao dịch đang trả lãi suất vay JYP và hưởng lãi suất trên đồng USD đã mua. Nếu muốn giữ lệnh qua đêm, nhà đầu tư cần phải trả phí cho sàn.

2. Cách tính phí swap trong giao dịch CFD.

Mỗi sàn giao dịch sẽ có cách tính phí swap khác nhau dựa trên đòn bẩy mà họ cung cấp. Dưới đây là công thức tính phí swap chung của đa số các sàn giao dịch:

Phí swap = Số lot * đơn vị lot tiêu chuẩn * tỷ lệ swap thep pip * giá trị pip trên 1 đơn vị

Trong công thức trên:

  • Số lot chính là khối lượng giao dịch

  • Đơn vị lot tiêu chuẩn: 100.000

  • Tỷ lệ swap theo pip: Point/10

  • Giá trị pip trên 1 đơn vị tiền tệ: 0,0001/tỷ giá đối với các cặp không có JPY và 0,01/tỷ giá với các cặp có JPY

3. Cách tận dụng phí swap trong giao dịch CFD.

Khi giao dịch CFD nói chung hay giao dịch Forex nói riêng, có một số trường hợp đặc biệt khiến sàn phải trả ngược phí swap cho trader. Cụ thể, trong trường hợp lãi suất từ đồng tiền mua lớn hơn lãi suất từ đồng tiền bán, nhà giao dịch sẽ tận dụng được phí swap. Dưới đây là một số mẹo nhỏ giúp bạn tận dụng được phí swap trong giao dịch CFD.

3.1. Giao dịch các cặp có tỷ lệ swap lớn.

Lời khuyên dành cho các nhà đầu tư khi tận dụng mẹo này chính là cần phải kiểm tra tỷ lệ swap của các cặp tiền tệ trước hi giao dịch. Trên thực tế, một số cặp tiền tệ sẽ có swap lớn hơn vì lãi suất của các cặp này tương đối cao. Ngoài ra, khi lựa chọn bạn nên ưu tiên chọn các cặp có lãi suất dương để nhận được tiền swap từ sàn giao dịch.

Tuy nhiên, cách này vẫn tồn tại khuyết điểm mà các nhà đầu tư nên lưu ý đó là mức phí spread sẽ tương đối cao. Hãy lưu ý trường hợp giãn spread, đây cũng là một yếu tố ảnh hưởng rất nhiều đến các giao dịch của bạn.

3.2. Lựa chọn thời điểm đặt lệnh giao dịch.

Hãy ưu tiên đặt lệnh giao dịch vào thức tư, vì đây là thời điểm phí swap được nhận ba so với bình thường. Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc và tính toán thật kỹ để đưa ra chiến lược đặt lệnh phù hợp, vì nhân ba số tiền dành cho phí swap cũng giống như con dai hai lưỡi vậy. Nói tóm lại, để tận dụng được phí swap, bạn cần dành nhiều thời gian để quan sát và nghiên cứu các sản phẩm đầu tư của mình, đưa ra những chiến lược phù hợp với đặc tính của từng cặp.

Phí swap chỉ là một khoản phí nhỏ, tuy nhiên, nếu bạn không nắm rõ về công thức cũng như cách quản lý phí swap, công việc giao dịch và đầu tư của bạn cũng sẽ bị ảnh hưởng. Mỗi sàn giao dịch có một cách tính phí swap khác nhau, đây cũng là yếu tố mà bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước hi lựa chọn sàn giao dịch.

Hy vọng rằng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin về phí swap hay còn được gọi là phí qua đêm. Đối với các nhà giao dịch ngắn hạn, giao dịch lướt song, phí swap có thể không phải là vấn đề của bạn. Nhưng nếu bạn là một nhà giao dịch dài hạn, bạn cần cú những lưu ý đặc biệt với phí swap. Ngoài tác dụng quản lý vốn, đây cũng là một cơ hội để bạn tối ưu lợi nhuận của mình.

Hãy lưu ý rằng bạn nên tìm hiểu về mọi định nghĩa trong giao dịch, điều này giúp bạn phát triển tốt hơn trong mảng giao dịch CFD. 

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>